สถานการณ์ไซเบอร์

ปัญญาประดิษฐ์

เผยแพร่ข้อมูลแล้ว category.approve_pages.count รายการ

Artificial Intelligence

  เผยแพร่เมื่อ Oct. 7, 2022, 1:56 p.m.

 • จีนได้เผยแพร่แผน ๕ ปี ในการขับเคลื่อนประเทศไปสู่การเป็นศูนย์กลางหุ่นยนต์ระดับโลกในปี ๒๕๖๘ โดยตั้งเป้าไปที่การยกระดับการผลิตชิ้นส่วนมอเตอร์ควบคุมเครื่องจักรและระบบควบคุมให้มีมาตรฐานเทียบเท่าผู้ผลิตหุ่นยนต์ชั้นนำของโลก

 • จีนเริ่มใช้หุ่นยนต์อัยการอัจฉริยะซึ่งใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่อ้างว่าสามารถแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดีอาชญากรรมได้อย่างแม่นยำถึงร้อยละ ๙๗

 • เว็บไซต์ Fobes.com รายงานเมื่อ ๒๒ ธ.ค.๖๔ ได้ทำนายแนวโน้มการใช้งานปัญญาประดิษฐ์ AI ในปี ๒๕๖๕ ๑๐ อันดับ มีรายละเอียดดังนี้

 • การใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ภายในองค์กรสมัยใหม่นั้น เป็นการรวบรวมข้อมูลเพื่อให้คอมพิวเตอร์นำมาประมวลในการทำงานที่หลากหลายได้ดีขึ้น ปัญญาประดิษฐ์จึงเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจเติบโต และสร้างนวัตกรรมใหม่

 • มีกล่าวถึงกันอย่างแพร่หลายว่าเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์จะเข้ามาแทนที่มนุษย์ในการทำงาน แต่นาย Omri Dekalo ผู้บริหารของ Ubeya บริษัทด้านการจัดหางานเห็นว่า การนำเทคโนโลยีมาช่วยทำงานไม่ได้ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างนายจ้างและลูกจ้างในองค์กรแย่ลง แต่กลับตรงกันข้าม เทคโนโลยีช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างพนักงานนั้นดีขึ้นและยังเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานอีกด้วย ขึ้นอยู่กับว่าจะใช้เทคโนโลยีนั้นอย่างไร

 • มนุษย์ได้มีความกังวลว่าปัญญาประดิษฐ์ (AI) อาจล้มล้างมนุษยชาติมายาวนานหลายทศวรรษ แต่ยังไม่เคยมีหลักฐานหรือแนวคิดอย่างเป็นรูปธรรมในการพิสูจน์ข้อกังวลดังกล่าว กระทั่งเมื่อ ๕ ม.ค. ๖๔ นักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่ง (Manuel Alfonseca, et al, 2021) ได้ตีพิมพ์บทความวิจัยลงใน Journal of Artificial Intelligence Research ลงความเห็นว่า มนุษย์คงไม่สามารถควบคุมปัญญาประดิษฐ์ที่มีสติปัญญาเหนือล้ำ (Superintelligence AI) ได้

 • เครือข่ายรถไฟใต้ดินของกรุงมอสโกของรัสเซียได้เปิดตัวระบบการชำระเงินค่าโดยสารด้วยการใช้เทคโนโลยีการรู้จำใบหน้า หรือระบบ Face Pay ที่สถานีรถไฟกว่า ๒๔๐ แห่ง โดยกรุงมอสโกเป็นเมืองที่มีประชากรกว่า ๑๒.๗ ล้านคน มีระบบกล้องวงจรปิดที่ใหญ่ที่สุดในโลกและใช้เทคโนโลยีรู้จำใบหน้าเพื่อกักกันผู้ที่ติดเชื้อ COVID-19 พร้อมทั้งใช้จับกุมผู้ประท้วงที่เข้าร่วมการชุมนุมทางการเมือง

 • รัฐบาลจีนกำลังพยายามควบคุมดูแลการใช้อัลกอริธึมของบริษัทเทคโนโลยีให้มีความเข้มงวดมากขึ้น โดยออกร่างกฎเกณฑ์ที่มีขอบเขตกว้างขวางในการควบคุมบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี หน่วยงานกำกับดูแลด้านไซเบอร์ของจีน (The Cyberspace Administration of China : CAC) ระบุว่า บริษัทต่างๆ ต้องปฏิบัติตามจริยธรรมทางธุรกิจและหลักการของความเป็นธรรม และไม่ควรตั้งค่าอัลกอริทึมเพื่อดึงดูดผู้ใช้งานระบบให้ใช้จ่ายเงินจำนวนมากหรือใช้จ่ายเงินในลักษณะที่อาจรบกวนความสงบเรียบร้อยของประชาชน

 • นายแมทธิว แคนแฮม ศาสตราจารย์ด้านการวิจัยและที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ของมหาวิทยาลัยเซ็นทรัลฟลอริดา สหรัฐฯ ระบุในการประชุมด้านความปลอดภัยของกลุ่มแฮกเกอร์ว่า การโจมตีในรูปแบบ Deepfake จะมีความซับซ้อนและตรวจจับได้ยากขึ้น ยิ่งเทคโนโลยีดังกล่าวพัฒนาขึ้นมากเท่าใด ก็จะถูกนำมาใช้หลอกลวงผู้คนมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งในไม่ช้าอาจจะเห็นการโจมตีแบบหลอกลวง โดยใช้เทคโนโลยี Deepfake ผ่านทาง ZOOM

 • มหาวิทยาลัย Nanyang Technological University Singapore (NTU Singapore) และสถาบันการเงินชั้นนำของสิงคโปร์เริ่มดำเนินโครงการพัฒนาระบบต้นแบบปัญญาประดิษฐ์ต่อต้านการฟอกเงิน โดยใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถระบบเดิมและความสามารถของมนุษย์ในการตรวจสอบข้อมูลธุรกรรมการเงินที่ผิดปกติและบ่งชี้ว่าเป็นการฟอกเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • นักวิจัยหลายรายได้นำเสนอการพัฒนาโครงข่ายข่ายประสาทเทียมเชิงลึก (deep neural networks) เป็นเครื่องมือในการกำหนดความคิดของประชาชนบนแพลตฟอร์มทวิตเตอร์และหรือเผยแพร่ทฤษฏีสมคบคิดคิวแอนอน (QAnon – กลุ่มทฤษฎีสมคบคิดของฝ่ายนิยมขวาจัด) รุ่นที่ ๒

 • กองบัญชาการภาคเหนือของสหรัฐฯ (United States Northern Command : NORTHCOM) ได้ทำการทดลองที่มีชื่อว่า Global Information Dominance Experiments (GIDE) ซึ่งรวบรวมและประมวลผลข้อมูลจากเครือข่ายเซ็นเซอร์ทั่วโลก ระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการประมวลผลบนคลาวด์ (Cloud Computing) เข้าด้วยกัน เพื่อสร้างระบบที่ตัดสินใจได้ในระดับสุดยอด (decision-making superiority)

 • กองกำลังตำรวจนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลีย เริ่มนำระบบปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) และการเรียนรู้ของเครื่อง (Machine Learning: ML) บนแพลตฟอร์มระบบคลาวด์ Azure ของบริษัทไมโครซอฟต์มาช่วยรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อหาหลักฐานจากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่ทั่วเมืองมากกว่า ๑๔,๐๐๐ ตัว ซึ่งช่วยให้การสืบสวนคดีมีความรวดเร็วขึ้น

 • จากที่เกิดโรคระบาด Covid-19 ในปี ๒๕๖๓ - ๒๕๖๔ บริษัทหลายแห่งดำเนินการธุรกิจโดยใช้ประโยชน์จากความสามารถด้านดิจิทัลเพื่อให้ตอบสนองและให้บริการลูกค้าจากระยะไกลได้ องค์กรภาครัฐและเอกชนด้านสาธารณสุขและวิทยาศาสตร์ชีวภาพ ก็ได้นำระบบดิจิทัลเข้ามาเสริมการทำงานเพื่อรองรับกับความเร่งด่วนในการจัดการและรายงานข้อมูลด้านสุขภาพจำนวนมากและแตกต่างกันจากทั่วโลกอย่างทันท่วงทีและถูกต้อง เพื่อนำมาวิเคราะห์และทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรค Covid-19

 • มหาวิทยาลัยเมลเบิร์นของออสเตรเลียร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการระบบนิเวศแบบผสมผสานของออสเตรเลีย (AIMES) ได้พัฒนาแอปพลิเคชันปัญญาประดิษฐ์ (AI) สามารถคาดการณ์สภาพการจราจรได้ล่วงหน้าถึง ๓ ชั่วโมง เพื่อเป็นการลดปัญหาการจราจรที่ติดชัดและเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนนในนครเมลเบิร์นได้มากขึ้น โดย AIMES ทำงานร่วมกับกระทรวงคมนาคมแห่งรัฐวิกตอเรีย บริษัท Telstra และ โครงการ PeakHour Urban Technologies ซึ่งได้พัฒนา AI บนแพลตฟอร์มเว็บแอปพลิเคชันของ Amazon (AMS)