Slider

รายงานสถานการณ์ต่างประเทศ RSS Feed

 • ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยับยั้งร่างกฎหมายที่ให้ครอบครัวเหยื่อเหตุวินาศกรรม 9/11 ฟ้องร้องค่าเสียหาย (25/09/2559) สื่อสหรัฐฯ รายงานเมื่อ 23 ก.ย.59 ว่า ประธานาธิบดี บารัค โอบามา ของสหรัฐฯ ใช้สิทธิยับยั้งร่างกฎหมายที่เปิดโอกาสให้ครอบครัวเหยื่อเหตุวินาศกรรม 9/11 สามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากซาอุดีอาระเบีย ที่เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุก่อการร้ายครั้งร้ายแรงที่สุดของสหรัฐฯ เนื่องจากผู้ก่อเหตุ 15 ใน 19 คนเป็นชาวซาอุดีอาระเบีย ทั้งนี้ ฝ่ายบริหารของสหรัฐฯ เห็นว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงและผลประโยชน์ของสหรัฐฯ อนึ่ง มีรายงานก่อนหน้านี้ว่า ซาอุดีอาระเบียขู่ว่า หากร่างกฎหมายดังกล่าวมีผลบังคับใช้ ซาอุดีอาระเบียจะถอนการลงทุนทั้งหมดออกจากสหรัฐฯ
 • UNSC มีมติ 14 ต่อ 1 เสียงรับรองการบังคับใช้สนธิสัญญาห้ามทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ (25/09/2559) สำนักข่าว CCTV ของจีน รายงานเมื่อ 24 ก.ย.59 ว่า คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) มีมติเมื่อ 23 ก.ย.59 ด้วยคะแนนเสียง 14 ต่อ 1 เสียง รับรองการบังคับใช้สนธิสัญญาห้ามทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ (Comprehensive Test Ban Treaty – CTBT) ท่ามกลางกระแสความกังวลเกี่ยวกับภัยคุกคามด้านนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนือ ทั้งนี้ สนธิสัญญาที่ระบุข้อห้ามทำการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ดังกล่าว ได้ผ่านการลงนามสนับสนุนจากนานาประเทศ เมื่อ ก.ย.39 และปัจจุบันมีประเทศต่างๆ กว่า 160 ประเทศ ให้สัตยาบันรับรอง โดยจะมีผลบังคับใช้ภายใน 180 วัน นับจากวันที่ UNSC มีมติรับรอง
 • มาเลเซียจะเร่งกระบวนการให้สัตยาบันร่างข้อตกลง TPP ให้เสร็จภายในปี 2561 (25/09/2559) สำนักข่าว The Star Online ของมาเลเซีย รายงานเมื่อ 24 ก.ย.59 อ้างคำกล่าวของ Datuk J. Jayasiri ปลัดกระทรวงการค้าระหว่างประเทศและอุตสาหกรรมของมาเลเซียที่ระบุว่า มาเลเซียกำลังอยู่ในขั้นตอนของการเร่งแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้อง 18 ฉบับ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการให้สัตยาบันร่างข้อตกลงความเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย – แปซิฟิก (Trans – Pacific Partnership Agreement – TPPA) ที่มาเลซียเป็นหนึ่งในสมาชิก ทั้งนี้ ในการลงนามร่วมของประเทศสมาชิก TPP ที่เมืองโอ๊คแลนด์ ของนิวซีแลนด์ เมื่อ ก.พ.59 ได้กำหนดให้ประเทศสมาชิกทั้ง 12 ประเทศ ต้องดำเนินการให้สัตยาบันร่างข้อตกลงดังกล่าวให้เสร็จสิ้นภายใน 24 เดือน หรือภายในปี 2561
 • ผู้นำฟิลิปปินส์จะเยือนเวียดนามในระหว่าง 28 – 29 ก.ย.59 (25/09/2559)

  เว็บไซต์ นสพ. Tuoitrenews ของเวียดนามรายงานเมื่อ 24 ก.ย.59 อ้างถ้อยแถลงของ กต.เวียดนาม ที่ระบุว่า ปธน.โรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ มีกำหนดเยือนเวียดนามอย่างเป็นทางการระหว่าง 28 – 29 ก.ย.59 ตามคำเชิญของ ปธน.เจิ่น ดาย กวาง ของเวียดนาม เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าระดับทวิภาคี นอกจากนี้ สื่อมวลชนต่างประเทศยังคาดการณ์ว่า ผู้นำฟิลิปปินส์จะ หยิบยกประเด็นพิพาทในทะเลจีนใต้ขึ้นหารือ ซึ่งทั้งสองประเทศต่างเห็นพ้องกับการส่งเสริมเสรีภาพในการเดินเรือ ทั้งนี้ การเดินทางเยือนเวียดนามครั้งนี้นับเป็นครั้งแรก แต่ถือเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งที่ 4 ของ ปธน.ดูเตอร์เต นับตั้งแต่ขึ้นบริหารประเทศ

 • เกิดเหตุยิงกันในห้างสรรพสินค้าของสหรัฐฯ (25/09/2559)

  สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อ 24 ก.ย.59 ว่าเกิดเหตุยิงกันในห้างสรรพสินค้า Cascade Mall รัฐวอชิงตันของสหรัฐฯ ในเบื้องต้น มีผู้เสียชีวิต 4 คน และบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง ส่วนผู้ก่อเหตุหลบหนีไปได้ ทั้งนี้ จนท.ยังไม่ทราบมูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุ ขณะที่ จนท.สืบสวนกลางสหรัฐฯ กำลังสอบสวนถึงความเป็นไปได้ในการก่อการร้าย

 • เกาหลีเหนือยืนยันจะเพิ่มขีดความสามารถด้านอาวุธนิวเคลียร์ต่อไป (25/09/2559)

  นายริซูยอง รมว.กต.เกาหลีเหนือ แถลงต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติเมื่อ 23 ก.ย.59 ว่าการติดอาวุธนิวเคลียร์เป็นทางเดียวเท่านั้นในการปกป้องประเทศ และเกาหลีเหนือจะใช้นิวเคลียร์เป็นมาตรการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ประเทศและกองทัพต่อไป โดยถือเป็นนโยบายของประเทศ พร้อมกับประณามสหรัฐฯ ว่าเป็นตัวการสร้างความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี

 • มาเลเซียเนรเทศผู้ต้องสงสัยชาวต่างชาติเกี่ยวข้องก่อการร้าย 3 คนกลับประเทศ (25/09/2559)

  นสพ. Himalayan Times รายงานเมื่อ 24 ก.ย.59 ว่า มาเลเซียได้เนรเทศชาวเนปาล โมร็อคโค และบังกลาเทศกลับประเทศ โดยทั้งหมดต้องสงสัยว่าจะให้ความช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกแก่กลุ่ม Islamic State (IS) ในเรื่องการปลอมแปลงเอกสาร ทั้งนี้ มาเลเซียอยู่ในภาวะเฝ้าระวังระดับสูง นับตั้งแต่กลุ่ม IS ก่อเหตุโจมตีย่านใจกลางกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย ประเทศเพื่อนบ้านเมื่อ ม.ค.59

 • เมียนมาร์ได้รับการชื่นชมว่ามีพัฒนาการด้านสิทธิมนุษยชน (25/09/2559)

  สำนักข่าว Reuters รายงานเมื่อ 23 ก.ย.59 ว่าสหภาพยุโรป (EU) กล่าวชื่นชมรัฐบาลชุดใหม่ของเมียนมาร์ว่ามีความคืบหน้าด้านสิทธิมนุษยชนและการผลักดันกระบวนการสันติภาพ และว่า EU จะหยุดเสนอรายงานประณามสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในเมียนมาร์ต่อสหประชาชาติเป็นครั้งแรกในรอบ 15 พร้อมกันนี้ยังเรียกร้องให้รัฐบาลเมียนมาร์อนุญาตให้จัดตั้ง สนง.ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติขึ้นในประเทศ เพื่อจะได้ให้ความช่วยเหลือทางเทคนิคเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการจัดการด้านสิทธิมนุษยชนให้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้น

 • เวียดนามและสหรัฐฯ จะมุ่งกระชับความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี (25/09/2559)

  ในการหารือนอกรอบระหว่างนายฟาม บิ่งห์ มิงห์ รอง นรม. และ รมว.กต.เวียดนาม ซึ่งอยู่ระหว่างการเข้าร่วมประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติที่สหรัฐฯ กับนายแอนโธนี บลินเคน รมช.กต.สหรัฐฯ เมื่อ 23 ก.ย.59 ทั้งสองฝ่ายตกลงจะเพิ่มการแลกเปลี่ยนคณะผู้แทนและการเจรจา เพื่อกระชับสัมพันธ์ระดับทวิภาคี และจะแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่าง 2 ประเทศ เพื่อเห็นแก่ประชาชน สันติภาพ และการพัฒนา

 • รัฐบาลลาวจะเพิ่มความพยายามในการต่อต้านการคอร์รัปชัน (25/09/2559)

  นสพ. Vientiane Times รายงานเมื่อ 24 ก.ย.59 อ้างถ้อยแถลงของนายทองลุน สีสุลิด นรม.ลาว ว่ารัฐบาลลาวจะเพิ่มมาตรการการจัดการในภาครัฐและการบังคับใช้กฎหมายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อขจัดปัญหาการคอร์รัปชันซึ่งเป็นปัญหาเรื้อรังของสังคมลาวมานาน และเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการพัฒนาประเทศ ทั้งนี้ ผลการจัดอันดับดัชนีชี้วัดภาพลักษณ์คอร์รัปชัน ประจำปี 2558 ลาวได้คะแนน 26 คะแนนจากคะแนนเต็ม 100 คะแนน อยู่อันดับที่ 139 จาก 168 ประเทศทั่วโลก และเป็นอันดับที่ 7 ในกลุ่มประเทศอาเซียน

 • อ่านทั้งหมด >>

ข่าวประชาสัมพันธ์ RSS Feed

ประกาศ ประกวดราคา สอบราคา RSS Feed


ปฏิทินกิจกรรม

 • 11 ธันวาคม 2558 นี้ <b>ปั่นเพื่อพ่อ</b> พร้อมกันทั้งประเทศ

  11 ธันวาคม 2558 นี้ ปั่นเพื่อพ่อ พร้อมกันทั้งประเทศ

แสดงทั้งหมด

ข่าวกิจกรรม

 • พิธีถวายสัตย์ปฏิญาณ

แสดงทั้งหมด

ข่าวรับสมัคร

 • รับสมัครนักการข่าวปฏิบัติการ

แสดงทั้งหมด
E-Book

เอกสารเผยแพร่ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์

 

บทความน่าสนใจ

เชื่อมโยงเว็บไซต์อื่น

ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศไทย
ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศต่างๆ
เรียนรู้ตามรอยพระยุคลบาท - หลักปฏิบัติตน
ศูนย์กลางบริการภาครัฐสำหรับประชาชน
ฐานข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ
องค์การรักษาความปลอดภัยฝ่ายพลเรือน สำนักข่าวกรองแห่งชาติ
ศูนย์บริการภาครัฐเพื่อประชาชน
การรับฟังความคิดเห็นของประชาชน
แบบสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยปี 2559
หลักสูตรเศรษฐกิจพอเพียง
จุลสารความมั่นคงศึกษา
LINK-DUMMY1