Slider
ประกาศ กรณีพบเห็นการเรียกรับผลประโยชน์หรือการรับสินบนของเจ้าหน้าที่รัฐ แจ้งสายด่วนศูนย์รับเรื่องร้องเรียนการประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่รัฐ โทร 1299 สำนักงาน ป.ป.ช. โทร 1205 สำนักงาน ป.ป.ท. โทร 1206

รายงานสถานการณ์ต่างประเทศ RSS Feed

 • นายบอริส จอห์นสัน เตรียมเข้ารับตำแหน่ง นรม.สหราชอาณาจักรคนใหม่ (24/07/2562) สนข.Reuters รายงานเมื่อ 23 ก.ค.62 ว่านายบอริส จอห์นสัน อดีต รมว.กต. ซึ่งมีแนวคิด Hard Brexit ที่สนับสนุนให้สหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป (EU) อย่างเด็ดขาด เตรียมเข้ารับตำแหน่งแทนนางเทเรซา เมย์ นรม.สหราชอาณาจักรคนปัจจุบัน ใน 24 ก.ค.62 โดยพรรคอนุรักษ์นิยมจัดการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคใหม่หลังนางเทเรซา เมย์ ประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคเนื่องจากไม่สามารถผลักดัน Brexit ให้ประสบความสำเร็จได้ตามเป้าหมาย ซึ่งผลปรากฏนายบอริส ได้รับคะแนนเสียง 92,153 คะแนน ชนะนายเจเรมี ฮันต์ รมว.กต.ที่ได้ 46,656 คะแนน นายบอริส ประกาศหลังได้รับชัยชนะว่ามีภารกิจสำคัญในการจัดการ Brexit ให้แล้วเสร็จตามกำหนดใน 31 ต.ค.62 รวมถึงสร้างความเป็นเอกภาพในชาติ
 • ชาวโรฮีนจาในมาเลเซียส่งเงินสนับสนุนให้แก่กลุ่มโรฮีนจาติดอาวุธ (ARSA) ในเมียนมา (24/07/2562) เว็บไซต์ Mizzima.com รายงานอ้างคำกล่าวของ Ayob Khan Mydin Pitchay รอง ผบ.หน่วยต่อต้านการก่อการร้ายของ ตร.ส.มาเลเซีย เมื่อ 22 ก.ค.62 ว่ากลุ่มชาวโรฮีนจาในมาเลเซียรวบรวมเงินเพื่อส่งไปสนับสนุนแก่กลุ่มโรฮีนจาติดอาวุธ (Arakan Rohingya Salvation Army - ARSA) ในเมียนมา โดยทางการมาเลเซียคาดว่าในปี 2562 มีการส่งเงินประมาณ 19,450 ดอลลาร์สหรัฐ ผ่านระบบ hawala ที่สลับซับซ้อนไปยังกลุ่ม ARSA ในเมียนมา ลักษณะการรวบรวมเงินดังกล่าวของชาวโรฮีนจาในมาเลเซียมีทั้งการให้โดยไม่เกรงกลัวสิ่งใด เนื่องจากเชื่อมั่นในแนวทางการต่อสู้ของกลุ่ม ARSA ขณะที่บางส่วนไม่ได้มีแนวคิดเช่นนั้นแต่ต้องให้เนื่องจากถูกข่มขู่หรือกรรโชก
 • อินโดนีเซียจับกุมผู้ต้องสงสัยเตรียมก่อเหตุในวันฉลองเอกราชซึ่งมีความเชื่อมโยงกับกลุ่ม IS (24/07/2562) สนข.Reuters รายงานอ้างถ้อยแถลงของ ตร.อินโดนีเซีย เมื่อ 23 ก.ค.62 ว่านาย Novendri สมาชิกกลุ่มก่อการร้าย Jemaah Ansharut Daulah (JAD) ในอินโดนีเซียซึ่งสนับสนุนกลุ่ม IS ที่ถูก ตร.หน่วยต่อต้านการก่อการร้ายของอินโดนีเซีย (Densus 88) จับกุมที่ จ.สุมาตราตะวันตก เมื่อ 18 ก.ค.62 มีแผนเตรียมก่อเหตุวางระเบิดศูนย์บัญชาการ ตร.เมือง Padang จ.สุมาตราตะวันตก และสถานีตำรวจท้องถิ่นใน 17 ส.ค.62 ซึ่งเป็นวันฉลองเอกราชของอินโดนีเซีย ทั้งนี้ ตร.อินโดนีเซีย เชื่อว่านาย Novendri มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มหัวรุนแรงในอินโดนีเซียและข่ายงานในต่างประเทศ เฉพาะอย่างยิ่งนาย Saeulah ผู้นำกลุ่มที่เชื่อว่าเคลื่อนไหวอยู่ในอัฟกานิสถานซึ่งเป็นฐานปฏิบัติการของกลุ่ม IS ขณะที่ชาวอินโดนีเซียซึ่งถูกจับกุมที่เมือง Bekasi จ.ชวาตะวันตก ต้องสงสัยวางแผนก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายระหว่างการชุมนุมประท้วงการเลือกตั้งในกรุงจาการ์ตา เมื่อ พ.ค.62 นอกจากนี้ชาวอินโดนีเซียหัวรุนแรงบางคนยังพยายามเดินทางไปอัฟกานิสถานหลังกลุ่ม IS พ่ายแพ้การสู้รบในอิรักและซีเรีย ทั้งนี้ อินโดนีเซียพยายามปรับปรุงกฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นหลังข่ายงานกลุ่ม JAD ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายหลายครั้งที่เมืองสุราบายา เมื่อปี 2561 นอกจากนี้ จนท.ตร.หน่วยต่อต้านการก่อการร้ายของอินโดนีเซียยังมีความร่วมมือในการทำงานและสืบสวนร่วมกับ ตร.ของมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อัฟกานิสถาน สหรัฐฯ และออสเตรเลียด้วย
 • เว็บไซต์ Rappler.com ของฟิลิปปินส์ รายงานอ้างถ้อยแถลงของ Western Mindanao Command (WestMinCom) ของกองทัพฟิลิปปินส์ เมื่อ 23 ก.ค.62 ว่าผู้ก่อการร้ายชาวต่างชาติ 7 คน เคลื่อนไหวร่วมกับกลุ่มหัวรุนแรงในฟิลิปปินส์ที่มีความเชื่อมโยงกับกลุ่ม IS กลุ่มก่อการร้าย Abu Sayyaf และกลุ่ม Bangsamoro Islamic Freedom Fighters (BIFF) เพื่อสนับสนุนให้สมาชิกกลุ่มเป็นผู้ก่อเหตุวางระเบิด ระเบิดฆ่าตัวตาย และฝึกก่อการร้ายในรูปแบบอื่น ขณะที่ผู้ต้องสงสัยอีก 42 คน ซึ่งอาจมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มหัวรุนแรงและกลุ่มก่อการร้าย ทางกองทัพฟิลิปปินส์ได้รวบรวมข้อมูลและติดตามความเคลื่อนไหวแต่ยังไม่เปิดเผยสัญชาติและข้อมูลอื่น ทั้งนี้ กองทัพและ ตร.ฟิลิปปินส์ ยืนยันว่าหนึ่งในสองผู้ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายเพื่อโจมตีค่ายทหารที่เมือง Indanan จังหวัด Sulu เมื่อ 28 มิ.ย.62 เป็นชาวฟิลิปปินส์ ซึ่งถือเป็นกรณีแรกที่ชาวฟิลิปปินส์ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในประเทศ ขณะที่การก่อเหตุโจมตี The Jolo Cathedral เมื่อ 27 ม.ค.62 และระเบิดรถยนต์ในเมือง Lamitan จังหวัด Basilan เมื่อ 31 ก.ค.61 เชื่อว่าเป็นการระเบิดฆ่าตัวตายของผู้ก่อการร้ายชาวต่างชาติ
 • สนข. NHK ของญี่ปุ่น รายงานเมื่อ 23 ก.ค.62 ว่านายชินโซ อาเบะ นรม.ญี่ปุ่นมีแผนปรับ ครม.และผู้บริหารระดับสูงของพรรคเสรีประชาธิปไตย (Liberal Democratic Party - LDP) ซึ่งเป็นพรรคของรัฐบาลในห้วงกลาง ก.ย. 62 โดยนายทาโระ อาโซะ รอง นรม.ญี่ปุ่น นายโยชิฮิเดะ ซูงะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี และนายโทชิฮิโระ นิคาอิ เลขาธิการพรรค LDP จะยังคงตำแหน่งเดิม ภายหลังพรรค LDP ชนะการเลือกตั้ง สว. จำนวน 64 ที่นั่งจาก 124 ที่นั่ง เมื่อ 21 ก.ค. 62 ทำให้รัฐบาลนายอาเบะยังคงครองเสียงข้างมากในรัฐสภาและจะทำการเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญใน 1 ส.ค. 62 เพื่อเลือกประธาน สว. และหารือประเด็นต่างๆ ทั้งนี้ มีความเป็นไปได้สูงที่ นรม. อาเบะจะผลักดันให้มีการหารือเกี่ยวกับแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 9 ในการประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญดังกล่าว
 • กห.เกาหลีใต้เปิดเผยว่าเมื่อ 23 ก.ค.62 บ.รบเกาหลีใต้ได้ยิงเตือนบ.รบรัสเซีย ซึ่งบินรุกล้ำน่านฟ้าของเกาหลีใต้เหนือเกาะต๊อกหรือที่ญี่ปุ่นเรียกว่าเกาะทาเคชิมะ โดย บ.รบดังกล่าวบินรุกล้ำน่านฟ้าเกาหลีใต้ 2 ครั้ง และเป็นหนึ่งในบ.รบรัสเซียทั้งหมดจำนวน 3 ลำ ซึ่งบินล่วงล้ำเข้าสู่เขตพิสูจน์ฝ่ายป้องกันภัยทางอากาศของเกาหลีใต้ (Korean Air Defense Identification Zone-KADIZ) พร้อมกับ บ.รบของจีนจำนวน 2 ลำก็บินรุกล้ำในช่วงเช้าของวันเดียวกัน ขณะที่หน่วยงานด้านความมั่นคงของเกาหลีใต้เตรียมยื่นหนังสือร้องเรียนอย่างเป็นทางการต่อนายนิโคไล ปาตรูเชฟ ลมช.รัสเซียเพื่อให้ทางการรัสเซียดำเนินมาตรการ ที่เหมาะสมต่อกรณีดังกล่าว อย่างไรก็ดี ทางการรัสเซียหรือจีนยังไม่ออกแถลงการณ์ใดๆ ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
 • นาย Alan Tan นักเศรษฐศาสตร์ประจำสถาบันเงินทุน Affin Hwang Capital ของมาเลเซียเปิดเผยเมื่อ 23 ก.ค.62 ว่าคาดการณ์เศรษฐกิจมาเลเซียจะขยายตัวอยู่ที่ร้อยละ 4.5 ในปี 2562 และ 2563 ก่อนจะปรับตัวดีขึ้น เนื่องจากมีภาคการบริโภคที่ยังแข็งแกร่ง พร้อมกับระบุว่าเศรษฐกิจมาเลเซียอาจได้รับผลกระทบจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน และความเป็นไปได้ที่ภาวะเศรษฐกิจโลกจะถดถอยในปี 2563 ทั้งนี้ รัฐบาลมาเลเซียควรเพิ่มมาตรการสนับสนุนการบริโภคและดึงดูดการลงทุนเพื่อลดผลกระทบจากการส่งออกที่ชะลอตัว
 • สนข. Reuters รายงานเมื่อ 22 ก.ค. 62 ว่าสถานีโทรทัศน์ของทางการอิหร่านเผยแพร่แถลงการณ์ของกระทรวงข่าวกรองอิหร่านว่า ในรอบหนึ่งปีที่ผ่านมาทางการอิหร่านได้จับกุมสายลับชาวอิหร่านซึ่งทำงานให้กับสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯ (CIA) รวมทั้งสิ้น 17 คน โดยแถลงการณ์ระบุว่าสายลับเหล่านี้ทำงานในภาคเอกชนที่มีความสำคัญ และอ่อนไหว ได้แก่ เศรษฐกิจ การทหาร สาธารณูปโภคพื้นฐาน โครงการนิวเคลียร์ และไซเบอร์ พร้อมทั้งระบุว่าสายลับบางส่วนถูกตัดสินประหารชีวิต ขณะที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุในทวิตเตอร์ว่าแถลงการณ์ของทางการอิหร่านเป็นโฆษณาชวนเชื่อที่ไม่มีมูลความจริง ทั้งนี้ การเผชิญหน้าระหว่างอิหร่านและชาติตะวันตกมีแนวโน้มขยายวงกว้างขึ้น หลังจากสหราชอาณาจักรยื่นคำขาดเมื่อ 22 ก.ค. 62 ให้อิหร่านปล่อยเรือบรรทุกน้ำมันของสหราชอาณาจักรที่อิหร่านยึดในช่องแคบฮอร์มุซตั้งแต่ 19 ก.ค.62 โดยทันที
 • สนข. Straits Times รายงานเมื่อ 22 ก.ค.62 ว่าการท่าเรือแห่งสิงคโปร์ (Maritime and Port Authority of Singapore-MPA) แถลงปฏิเสธว่าพื้นที่เกิดเหตุโจรสลัดปล้นเรือ CK Bluebell ซึ่งเป็นเรือสินค้าของเกาหลีใต้ อยู่ในทะเลจีนใต้ใกล้หมู่เกาะอนัมบัสของอินโดนีเซีย ซึ่งอยู่นอกน่านน้ำสิงคโปร์ การแถลงดังกล่าวของ MPA มีขึ้นหลังจาก สนข. ยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานในช่วงเช้าวันเดียวกันอ้างว่าเรือ CK Bluebell ถูกโจรสลัดติดอาวุธจำนวน 7 คน ปล้นในน่านน้ำใกล้กับช่องแคบสิงคโปร์ โดยมีทรัพย์สินที่ถูกปล้น ได้แก่ เงินสดมูลค่า 13,000 ดอลลาร์สหรัฐ และทรัพย์สินส่วนตัวของลูกเรือ โดยลูกเรือบางส่วนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย
 • สนข.ต่างประเทศหลายแห่งรายงานเมื่อ 22 ก.ค. 62 ว่าเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 21 ก.ค. 62 กลุ่มชายฉกรรจ์ซึ่งใช้ท่อนไม้เป็นอาวุธและสวมหน้ากากปิดบังใบหน้า ได้บุกเข้าไปในสถานีรถไฟฟ้าในเขต Yuen Long ของฮ่องกง และทำร้ายประชาชนในสถานีและขบวนรถ โดยมุ่งเป้าไปที่บุคคลที่สวมเสื้อสีดำซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนในฮ่องกง เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 45 คน โดยเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นหลังการปิดล้อมสำนักงานผู้แทนจีนของผู้ประท้วงในวันเดียวกัน ทั้งนี้ ฝ่ายผู้ประท้วงตั้งข้อสังเกตว่าการบุกทำร้ายร่างกายดังกล่าวอาจเป็นฝีมือของแก๊งค์ใต้ดินโดยมีกลุ่มในรัฐบาลฮ่องกงที่สนับสนุนจีนรู้เห็นเป็นใจเพื่อข่มขู่ผู้ประท้วง ขณะที่หลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ว่าตำรวจฮ่องกงไร้ประสิทธิภาพในการคุ้มครองผู้ประท้วงเนื่องจากเดินทางถึงที่เกิดเหตุล่าช้า
 • อ่านทั้งหมด >>

ข่าวประชาสัมพันธ์ RSS Feed

ประกาศ ประกวดราคา สอบราคา RSS Feed


ศูนย์สืบค้นเอกสารวิชาการเชิงยุทธศาสตร์ (สลก.ปษ.)

ความมั่นคงเมือง (Urban Security) ภัยคุกคามความมั่นคงทางไซเบอร์ในยุค Thailand 4.0 Fin Tech Bitcoin และสกุลเงินเหรียญ Cryptocurrency อื่น ๆ กับผลกระทบความมั่นคงทางไซเบอร์ Mega Trend: ธุรกิจ Startup กับการเปลี่ยนแปลงทิศทางอนาคตโลก
นโยบายจีนเดียว (One–China Policy) ในความสัมพันธ์จีน-สหรัฐ การขยายอิทธิพลทางด้านการทหารของจีนในศตวรรษที่ 21 นัยที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การบริหารจัดการงานรักษาความปลอดภัยในบริบทปัจจุบัน ความเปลี่ยนแปลงของภัยคุกคาม

ปฏิทินกิจกรรม

 • <center><p>สาร

<p>พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

<p>เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนา

<p>สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ครบรอบ ๖๕ ปี

<p>วันที่ ๑ มกราคม ๒๕๖๒</center>

  สาร

  พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

  เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนา

  สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ครบรอบ ๖๕ ปี

  วันที่ ๑ มกราคม ๒๕๖๒

แสดงทั้งหมด

ข่าวกิจกรรม

 • สารจากผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ


 • ประกาศรับสมัคร


แสดงทั้งหมด
E-Book

เอกสารเผยแพร่ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์

 

บทความน่าสนใจ

เชื่อมโยงเว็บไซต์อื่น

มหาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก
ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศไทย
ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศต่างๆ
เรียนรู้ตามรอยพระยุคลบาท - หลักปฏิบัติตน
ศูนย์กลางบริการภาครัฐสำหรับประชาชน
ฐานข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ
องค์การรักษาความปลอดภัยฝ่ายพลเรือน สำนักข่าวกรองแห่งชาติ
ศูนย์บริการภาครัฐเพื่อประชาชน
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารอิเล็กทรอนิกส์ของราชการ
จุลสารความมั่นคงศึกษา
ห้องสมุดดิจิทัล สขช.