Slider
ประกาศ กรณีพบเห็นการเรียกรับผลประโยชน์หรือการรับสินบนของเจ้าหน้าที่รัฐ แจ้งสายด่วนศูนย์รับเรื่องร้องเรียนการประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่รัฐ โทร 1299 สำนักงาน ป.ป.ช. โทร 1205 สำนักงาน ป.ป.ท. โทร 1206

รายงานสถานการณ์ต่างประเทศ RSS Feed

 • ผู้สนับสนุนกลุ่ม IS ถูกจับกุมระหว่างเข้าร่วมชุมนุมประท้วงในอินโดนีเซีย (24/05/2562) สนข.Jakarta Post และ Jakarta Globe รายงานอ้างการแถลงของโฆษก ตร.อินโดนีเซีย เมื่อ 23 พ.ค.62 ระบุว่า จนท.ตร.สามารถควบคุมตัวผู้สนับสนุนกลุ่ม Islamic State (IS) ที่เชื่อมโยงกับกลุ่ม Islamic Reform Movement หรือ Garis จำนวน 2 คน จากจำนวนผู้ที่ถูกควบคุมตัวรวม 257 คน ผลสอบสวนระบุว่า บุคคลทั้งสองมีแรงจูงใจในการก่อเหตุรุนแรง รวมถึงการทำญิฮาดระหว่างชุมนุมประท้วงผลการเลือกตั้งซึ่งดำเนินมาตั้งแต่ 21 พ.ค.62 โดยก่อนเกิดการชุมนุมครั้งนี้ ทางการอินโดนีเซียได้ควบคุมตัวบุคคลที่มีแนวคิดหัวรุนแรงเฉพาะเดือน พ.ค.62 ได้รวม 40 คน ซึ่งเปิดเผยว่าได้วางแผนก่อเหตุโจมตีเพื่อประท้วงผลการเลือกตั้งหากนายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซียได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้
 • นรม.ปากีสถานแสดงความยินดีกับชัยชนะในการเลือกตั้งของ นรม.อินเดีย (24/05/2562) สนข.Reuters และ Daily Mail รายงานเมื่อ 23 พ.ค.62 ว่า นาย Imran Khan นรม.ปากีสถาน ได้โพสต์ข้อความใน Twitter แสดงความยินดีกับ นรม. นเรนทรา โมดิ ของอินเดีย และ พรรค Bharatiya Janata Party (BJP) ที่ชนะการเลือกตั้งทั่วไป โดย นรม.ปากีสถานพร้อมที่จะทำงานร่วมกับ นรม.อินเดียและหวังที่จะเสริมสร้างความร่วมมือเพื่อส่งเสริมสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาคร่วมกัน อย่างไรก็ดีในวันเดียวกัน สนข.AP และ Fox News รายงานอ้างแถลงการณ์ของกองทัพปากีสถานระบุว่า กองทัพปากีสถานประสบความสำเร็จในการทดลองยิงขีปนาวุธระยะไกลจากพื้นสู่พื้นแบบ Shaheen II ระยะทำการประมาณ 1,500 กม. หรือประมาณ 932 ไมล์ ทั้งนี้แถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้นหลังจากอินเดียประกาศว่าสามารถทดลองยิงขีปนาวุธ Brahmos ความเร็วเหนือเสียงเป็นผลสำเร็จเพียง 1 วัน
 • นรม.ปาปัวนิวกีนีปฎิเสธการถือสัญชาติออสเตรเลีย (24/05/2562) สนข.Channel New Asia รายงานเมื่อ 23 พ.ค.62 ระบุว่า นายปีเตอร์ โอนีล นรม.ปาปัวนิวกีนี ซึ่งกำลังเผชิญความตึงเครียดทางการเมือง และอยู่ระหว่างการไต่สวนสถานะการดำรงตำแหน่งทางการเมืองร่วมกับสมาชิกรัฐสภารวม 111 คน ตามที่นายไบรอัน เครมเมอร์ สมาชิกรัฐสภาฝ่ายค้านยื่นเรื่องให้พิจารณากรณีเป็นบุคคลสองสัญชาติซึ่งขาดคุณสมบัติในการดำรงตำแหน่ง โดย นรม.ปาปัวนิวกีนี แถลงปฏิเสธการถือครองสัญชาติออสเตรเลีย โดยระบุว่าแม้บิดาจะเกิดในออสเตรเลีย แต่ตนเองไม่ได้ถือสัญชาติออสเตรเลีย ไม่ได้เป็นพลเมืองออสเตรเลีย รวมทั้งไม่ได้ถือหนังสือเดินทางออสเตรเลียเช่นกัน ทั้งนี้ นรม.ปาปัวนิวกีนีรอดพ้นการลงมติไม่ไว้วางใจมาได้เมื่อห้วงต้น พ.ค.62 จากการเลื่อนการประชุมรัฐสภาออกไปจนกว่าจะถึง 28 พ.ค.62
 • สนข.ซินหัวรายงานเมื่อ 22 พ.ค.62 ว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวระหว่างการเยี่ยมชม JL MAG Rare-Earth Co บริษัทผลิตแร่หายาก (rare-earth) ที่มณฑลเจียงซีทางภาค ตอ.ของจีนเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า แร่หายากเป็นทรัพยากรที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ และจำเป็นต้องเร่งผลักดันการเพิ่มนวัตกรรมใหม่ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มมูลค่า ทั้งการสกัดและใช้ประโยชน์สูงสุด การขยายห่วงโซ่อุตสาหกรรมมูลค่าเพิ่ม และการปกป้องสิ่งแวดล้อมเพื่อการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ สื่อจีนระบุว่าการเยี่ยมชมบริษัทผลิตแร่หายากของผู้นำจีน อาจเป็นการส่งสัญญาณว่า จีนจะใช้ความได้เปรียบที่เป็นประเทศส่งออกแร่หายากมากเป็นอันดับ 1 ของโลก ตอบโต้สหรัฐฯ ในห้วงที่ความสัมพันธ์ระหว่างกันไม่ราบรื่นจากความขัดแย้งทางการค้า
 • สนข.อิระวดีรายงานเมื่อ 23 พ.ค.62 ว่า ทางการเมียนสามารถจับกุมตัว นาย Abdul Salam Irshad Mohmood ชายชาวศรีลังกา ซึ่งเชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายหลายจุดช่วงเทศกาลอีสเตอร์ในศรีลังกา เมื่อ เม.ย.62 (ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 250 คน) ขณะไปขอต่ออายุวีซ่าที่ ตม.ย่างกุ้ง และถูกส่งตัวให้กับ ตร.ส.เมียนมาสอบสวนเพิ่มเติม โดยนาย Mohmood เดินทางเข้าเมียนมาด้วยวีซ่านักท่องเที่ยวตั้งแต่ ม.ค.61 นอกจากนี้ มท.เมียนมายังได้ตรวจสอบมาตรการรักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานนานาชาติย่างกุ้งที่อาจตกเป็นเป้าหมายการก่อเหตุ ตามการแจ้งเตือนจาก ตร.มาเลเซีย โดยห้วงที่ผ่านมาเมียนมาได้รับการแจ้งเตือนจากหลายประเทศให้เฝ้าระวังสมาชิกกลุ่ม Islamic State (IS) ในภูมิภาค ที่อาจแสวงประโยชน์ชักชวนให้มุสลิมโรฮีนจาก่อเหตุรุนแรงเพื่อต่อต้านรัฐบาลเมียนมา
 • คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ของอินเดีย เปิดเผยผลการนับคะแนนการเลือกตั้งร้อยละ 90 เมื่อ 23 พ.ค.62 ปรากฏว่า พรรค Bharatiya Janata Party (BJP) ของ นรม. นเรนทรา โมดิ และกลุ่มพรรคพันธมิตรทางการเมืองในนาม National Democratic Alliance (NDA) ได้ที่นั่งในโลกสภาแล้ว 292 ที่นั่ง จากทั้งหมด 542 ที่นั่ง (เกินกว่าเสียงข้างมาก 272 ที่นั่งไปอย่างมาก และมากกว่าการเลือกตั้งเมื่อปี 2557 ที่ BJP ได้ 282 ที่นั่ง) ขณะที่พรรค Indian National Congress (INC) ของนายราหุล คานธี และกลุ่มพันธมิตร United Progressive Alliance (UPA) ได้แล้ว 104 ที่นั่ง คาดว่าผลคะแนนทั้งหมดจะทราบได้ภายในเย็นวันเดียวกันนี้ ส่วนกรณีพรรคฝ่ายค้านร้องเรียนว่าอาจมีการปรับเปลี่ยนผลการเลืิอกตั้งผ่านเครื่องลงคะแนนอิเล็คทรอนิกส์ หลังจากที่มีคลิปวิดีโอซึ่งถูกแชร์ทางสื่อสังคมออนไลน์แสดงให้เห็นว่ามีการเคลื่อนย้ายเครื่องลงคะแนนในรัฐทางเหนือของประเทศนั้น กกต.อินเดียปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยระบุว่าเครื่องลงคะแนนทุกเครื่องได้ถูกเก็บไว้อย่างดีภายในห้องที่มีการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา
 • สนข.Narinjara ซึ่งเป็นสื่อท้องถิ่นที่รายงานสถานการณ์ในรัฐยะไข่ของเมียนมา รายงานเมื่อ 22 พ.ค.62 ว่า มีพลเรือนชาวมุสลิมในหมู่บ้าน Alekyun เมือง Kyauk Taw รัฐยะไข่เสียชีวิต 2 คน (พ่อและลูกชาย) บาดเจ็บ 1 คน เมื่อ 21 พ.ค.62 จากกระสุนปืนใหญ่ที่ยังไม่แน่ชัดว่ายิงมาจากฝ่ายกองทัพเมียนมาหรือกลุ่มกองทัพอาระกัน (Arakan Army-AA) ในชั้นนี้ กองทัพเมียนมาและกลุ่มกองทัพอาระกันต่างออกมาปฏิเสธความรับผิดชอบ โดยระบุว่า ไม่มีการปะทะกันในวันและสถานที่ดังกล่าว อย่างไรก็ดี กลุ่มกองทัพอาระกันกล่าวหาว่ากองทัพเมียนมาเป็นฝ่ายยิงแบบสุ่มเพื่อโจมตีหมู่บ้านดังกล่าวซึ่งเป็นชุมชนมุสลิม เช่นเดียวกับคนในหมู่บ้านที่เชื่อว่าเป็นการกระทำของกองทัพเมียนมา และว่ามีการโจมตีเช่นนี้เป็นระยะ ๆ ขณะที่กองทัพเมียนมายืนยันว่าไม่เคยมีปฏิบัติการเช่นนั้น
 • ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซียแถลงเมื่อ 23 พ.ค.62 ว่า ขณะนี้ทางการอินโดนีเซียสามารถควบคุมสถานการณ์การประท้วงที่มาจากความไม่พอใจผลการเลือกตั้งของกลุ่มผู้สนับสนุนนายปราโบโว ซูเบียนโตได้แล้ว พร้อมกับเตือนผู้ประท้วงว่าทางการจะไม่อ่อนข้อต่อผู้ที่ขัดขวางความมั่นคง และกระบวนการประชาธิปไตยในประเทศ โดยทหารและตำรวจจะดำเนินการขั้นเด็ดขาดต่อผู้ประท้วง สำหรับการชุมนุมประท้วงเริ่มขึ้นเมื่อ 21 พ.ค.62 ในหลายพื้นที่ของจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซีย โดยสถานการณ์รุนแรงขึ้นเมื่อกลุ่มผู้ประท้วงเผาทำลายรถยนต์ ร้านค้า และหอพักตำรวจ ทำให้เกิดการปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงกับเจ้าหน้าที่ซึ่งพยายามสลายการชุมนุมด้วยการยิงแก๊สน้ำตา กระสุนยาง และฉีดน้ำแรงดันสูง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 6 คน และบาดเจ็บกว่า 200 คน ด้านนายซูเบียนโตมีแผนจะยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญในวันเดียวกันนี้ เพื่อคัดค้านผลการเลือกตั้ง
 • เว็บไซต์สถานีวิทยุ Radio Free Asia (RFA) เมื่อ 23 พ.ค.62 นำเสนอข่าวกรณีตำรวจไทยควบคุมตัวผู้ลี้ภัยชาวจีน 2 คน คือ นาย Jia Huajiang มีสถานะเป็นผู้ลี้ภัยชั่วคราว ยังไม่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจาก สนง.ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) และนาง Liu Xuehong นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน ซึ่งได้รับการรับรองสถานะผู้ลี้ภัยอย่างเป็นทางการจาก UNHCRแล้ว ขณะนี้ทั้งสองคนถูกควบคุมตัวอยู่ที่สถานกักตัวคนต่างด้าวที่พัทยาและกรุงเทพฯ โดยผู้ใกล้ชิดคนทั้งสองพยายามเรียกร้องให้ UNHCR เข้าไปช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด พร้อมกับเรียกร้องให้ทางการไทยคุ้มครองบุคคลที่ได้รับการรับรองสถานะผู้ลี้ภัย ด้วยการปล่อยตัวผู้ที่ถูกจับกุมเหล่านี้ ทั้งนี้ แม้ว่า RFA จะนำเสนอข้อเท็จจริงของการจับกุม แต่ได้แสดงความเห็นเพิ่มเติมว่า เมื่อพิจารณาจากท่าทีของไทยที่ผ่านมา บุคคลทั้งสองอาจต้องเผชิญกับการถูกส่งตัวกลับให้ทางการจีน ซึ่งประเด็นดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของไทยเรื่องการคุ้มครองและส่งกลับผู้ลี้ภัย
 • นาย Anies Baswedan ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาเปิดเผยเมื่อ 22 พ.ค.62 ว่าเหตุชุมนุมประท้วงเพื่อต่อต้านผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีอินโดนีเซียซึ่งนายโจโก วิโดโด ได้รับชัยชนะและดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอินโดนีเซียเป็นสมัยที่สอง ตั้งแต่ช่วงกลางคืนเมื่อ 21 พ.ค.62 - ช่วงเช้า ใน 22 พ.ค.62 ที่กรุงจาการ์ตา ยังคงมีความรุนแรง โดยมีผู้เสียชีวิตจำนวน 6 คน และบาดเจ็บจำนวนมากกว่า 200 คนจากเหตุชุมนุมดังกล่าว ด้านโฆษกสนง.ตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซียแถลงว่าตำรวจอินโดนีเซียควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยที่เป็นแกนนำการก่อเหตุประท้วงจำนวน 58 คน โดยส่วนใหญ่เดินทางมาจากจ.ชวาตะวันตกและจ.ชวากลาง พร้อมกับเพิ่มกำลังตำรวจและทหารทั้งหมด 40,000 นายในกรุงจาการ์ตา เพื่อควบคุมการชุมนุมและรักษาความปลอดภัย โดยใช้การยิงแก๊สน้ำตาในการสลายการชุมนุม และไม่ได้ใช้กระสุนจริง ส่วนสอท.สหรัฐฯ สอท.ออสเตรเลีย และสอท.สหราชอาณาจักร /กรุงจาการ์ตา แจ้งเตือนพลเมืองให้หลีกเลี่ยงการชุมนุมดังกล่าว
 • อ่านทั้งหมด >>

ข่าวประชาสัมพันธ์ RSS Feed

ประกาศ ประกวดราคา สอบราคา RSS Feed


ศูนย์สืบค้นเอกสารวิชาการเชิงยุทธศาสตร์ (สลก.ปษ.)

ความมั่นคงเมือง (Urban Security) ภัยคุกคามความมั่นคงทางไซเบอร์ในยุค Thailand 4.0 Fin Tech Bitcoin และสกุลเงินเหรียญ Cryptocurrency อื่น ๆ กับผลกระทบความมั่นคงทางไซเบอร์ Mega Trend: ธุรกิจ Startup กับการเปลี่ยนแปลงทิศทางอนาคตโลก
นโยบายจีนเดียว (One–China Policy) ในความสัมพันธ์จีน-สหรัฐ การขยายอิทธิพลทางด้านการทหารของจีนในศตวรรษที่ 21 นัยที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การบริหารจัดการงานรักษาความปลอดภัยในบริบทปัจจุบัน ความเปลี่ยนแปลงของภัยคุกคาม

ปฏิทินกิจกรรม

 • <center><p>สาร

<p>พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

<p>เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนา

<p>สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ครบรอบ ๖๕ ปี

<p>วันที่ ๑ มกราคม ๒๕๖๒</center>

  สาร

  พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

  เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนา

  สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ครบรอบ ๖๕ ปี

  วันที่ ๑ มกราคม ๒๕๖๒

แสดงทั้งหมด

ข่าวกิจกรรม

 • สารจากผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติแสดงทั้งหมด
E-Book

เอกสารเผยแพร่ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์

 

บทความน่าสนใจ

เชื่อมโยงเว็บไซต์อื่น

มหาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก
ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศไทย
ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศต่างๆ
เรียนรู้ตามรอยพระยุคลบาท - หลักปฏิบัติตน
ศูนย์กลางบริการภาครัฐสำหรับประชาชน
ฐานข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ
องค์การรักษาความปลอดภัยฝ่ายพลเรือน สำนักข่าวกรองแห่งชาติ
ศูนย์บริการภาครัฐเพื่อประชาชน
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารอิเล็กทรอนิกส์ของราชการ
จุลสารความมั่นคงศึกษา
ห้องสมุดดิจิทัล สขช.