รายงานสถานการณ์ข่าวน่าสนใจ

19773 รายการ
 รายการวันที่เผยแพร่
  ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือเยือนรัสเซียทางรถไฟเพื่อเข้าร่วมประชุมสุดยอดกับผู้นำรัสเซีย
สนข.RIA Novosti ของรัสเซียรายงานเมื่อ 24 เม.ย.62 ว่า ขบวนรถไฟพิเศษของนายคิม จ็อง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เดินทางข้ามพรมแดนรัสเซียและเกาหลีเหนือบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำ Tumen เมื่อ 10.40 น. ตามเวลาท้องถิ่น และเดินทางถึงสถานีรถไฟ Khasan ของรัสเซีย โดยมีการจัดพิธีต้อนรับด้วยช่อดอกไม้และอาหารว่าง จากนั้นผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือเดินทางด้วยรถไฟต่อไปถึงนครวลาดิวอสต็อก รัสเซีย และมีกำหนดรับประทานอาหารค่ำกับประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียในวันเดียวกัน ขณะที่การประชุมผู้นำทั้งสองประเทศจะจัดที่มหาวิทยาลัย Far Eastern Federal บนเกาะ Russky ใน 25 เม.ย.62 เพื่อหารือประเด็นความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และการปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ โดยผู้นำเกาหลีเหนือจะเดินทางกลับประเทศใน 26 เม.ย.62 ทั้งนี้ สนข.KCNA ของเกาหลีเหนือรายงานในวันเดียวกันว่า ผู้ร่วมคณะฝ่ายเกาหลีเหนือ ประกอบด้วย นายคิม พย็อง แฮ และนายโอ ซู-ยง รองประธานคณะกรรมาธิการกลาง พรรคคนงานเกาหลี นายรี ย็อง-โฮ รมว.กต.เกาหลีเหนือและนางชเว ช็อน-ฮี รมช.กต.เกาหลีเหนือ
25/04/2562
  ฝรั่งเศสกับนิวซีแลนด์จะร่วมกันเป็นผู้นำในการหยุดยั้งการเผยแพร่เนื้อหารุนแรงบนโลกออนไลน์
สนข.AFP และ France24 ของฝรั่งเศสรายงานเมื่อ 24 เม.ย.62 ว่า ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศสกับ นรม.จาร์ซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ จะเป็นประธานร่วมกันในการจัดการประชุม Christchurch Summit ที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส ใน 15 พ.ค.62 โดยทั้งสองฝ่ายมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้นำในการหยุดยั้งการเผยแพร่เนื้อหารุนแรงและการก่อการร้ายบนโลกออนไลน์ และจะเชิญผู้นำประเทศต่าง ๆ รวมถึงผู้บริหารของบริษัทด้านเทคโนโลยีที่เข้าร่วมลงนามในข้อตกลงว่าด้วยการกำจัดเนื้อหาก่อการร้ายและรุนแรงบนโลกออนไลน์ที่ชื่อว่า “Christchurch Call” เพื่อรำลึกถึงเหตุกราดยิงในนครไครสต์เชิร์ช นิวซีแลนด์ เมื่อ 15 มี.ค.62 ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 50 คน และมีการถ่ายทอดสดเหตุการณ์ดังกล่าวบนโลกออนไลน์ นอกจากนี้ ในวันเดียวกันยังมีการจัดการประชุม รมว.ดิจิทัล ของกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก (G7) หัวข้อ Tech for Humanity และการประชุมหัวข้อ Tech for Good ที่ฝรั่งเศสเช่นกัน
25/04/2562
  ความคืบหน้าเหตุระเบิดที่ศรีลังกาเมื่อ 21 เม.ย.62
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 24 เม.ย.62 ว่า นาย Ruwan Wijewardene รมช.กห.ศรีลังกา ระบุผู้ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในโบสถ์คริสต์และโรงแรมหลายแห่งในกรุงโคลัมโบ ศรีลังกา เมื่อ 21 เม.ย.62 มีจำนวน 9 คน โดยหนึ่งในผู้ก่อเหตุเป็นสตรี และหนึ่งในจำนวนผู้ก่อเหตุเคยศึกษาที่อังกฤษและออสเตรเลีย ทั้งนี้ สนข.Reuters อ้างการเปิดเผยของนาง Jacinda Ardern นรม.นิวซีแลนด์ เกี่ยวกับถ้อยแถลงของนาย Ruwan Wijewardene ซึ่งระบุถึงความเชื่อมโยงระหว่างเหตุกราดยิงมัสยิดสองแห่งที่นครไครสต์เชิร์ช นิวซีแลนด์ เมื่อ 15 มี.ค.62 กับการก่อเหตุระเบิดที่ศรีลังกาเมื่อ 21 เม.ย.62 ว่า รัฐบาลนิวซีแลนด์ไม่มีข้อมูลด้านการข่าวกรองที่ยืนยันว่าเหตุการณ์ทั้งสองมีความเชื่อมโยงกัน ขณะที่ สนข.The Star ของมาเลเซียระบุว่า ทางการมาเลเซียตรวจสอบแล้วจนถึงปัจจุบันยังไม่มีชาวมาเลเซียเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อเหตุระเบิดในศรีลังกาแต่อย่างใด
25/04/2562
  รองประธานาธิบดีอินโดนีเซียกำหนดเยือนจีนเพื่อเข้าร่วมการประชุม BRF ครั้งที่ 2 ที่จีน
สนข.Antara ของอินโดนีเซียรายงานเมื่อ 24 เม.ย.62 ว่า นายยูซุฟ กัลลา รองประธานาธิบดีอินโดนีเซีย และนางเร็ตโน มัรซูดี รมว.กต. พร้อมคณะผู้แทนอินโดนีเซียมีกำหนดเยือนจีนเพื่อเข้าร่วมการประชุม Belt and Road Forum for International Cooperation (BRF) ครั้งที่ 2 ซึ่งจัดขึ้นระหว่าง 25-27 เม.ย.62 ที่กรุงปักกิ่ง และในโอกาสนี้ นายยูซุฟ กัลลา มีกำหนดพบหารือทวิภาคีกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ก่อนหน้านี้ ปรากฎข่าวสารว่า ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด จะเดินทางเข้าร่วมการประชุม BRF ครั้งที่ 2 ด้วยตนเอง
25/04/2562
  รัฐบาลสหราชอาณาจักรอนุญาตให้บริษัท Huawei ดำเนินการวางโครงข่าย 5G ภายในประเทศ
สนข.BBC รายงานเมื่อ 24 เม.ย.62 ว่า รัฐบาลสหราชอาณาจักรอนุญาตให้บริษัท Huawei ซึ่งเป็นบริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ของจีนเข้ามาวางโครงข่าย 5G แม้จะมีคำเตือนถึงความเสี่ยงด้านความมั่นคงปลอดภัย สนข.Telegraph อ้างว่า บริษัท Huawei ได้รับอนุญาตอย่างจำกัดให้สร้างเครือข่ายที่ปราศจากการใช้อุปกรณ์ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลระบุอัตลักษณ์ของอุปกรณ์สื่อสาร ข้อมูลเสียงสนทนา และข้อมูลอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ ต้องการให้พันธมิตรด้านข่าวกรองทั้ง 5 ประเทศ ซึ่งนอกจากสหรัฐฯ แล้ว ได้แก่ สหราชอาณาจักร แคนาดา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ไม่เข้าไปข้องเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจของบริษัท Huawei แม้ว่าบริษัท Huawei จะปฏิเสธว่าธุรกิจโทรคมนาคมของตนไม่มีความเสี่ยงด้านการจารกรรมหรือการก่อวินาศกรรมแต่อย่างใด
25/04/2562
  ตุรกีควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยชาวซีเรียที่อาจวางแผนก่อเหตุต่อชาวออสเตรเลียและชาวนิวซีแลนด์
ในวันระลึกถึงผู้เสียชีวิตในสงครามที่อนุสรณ์สถานสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่ตุรกี ใน 25 เม.ย.62 สนข.Reuters และ ABC รายงานเมื่อ 24 เม.ย.62 ว่า ตุรกีได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยสมาชิกกลุ่ม Islamic State (IS) ชาวซีเรีย ได้ที่เมือง Tekirdag ทางตะวันตกเฉียงเหนือของตุรกีใกล้กับคาบสมุทร Gallipoli โดยคาดว่าบุคคลดังกล่าวมีแผนโจมตีชาวออสเตรเลียและชาวนิวซีแลนด์นับร้อยคนที่จะเข้าร่วมพิธีเนื่องในวัน Anzac (วันระลึกถึงชาวออสเตรเลียและชาวนิวซีแลนด์ผู้เสียชีวิตในสงครามใน 25 เม.ย.ของทุกปี) ที่อนุสรณ์สถานสงครามโลกครั้งที่ 1 บนคาบสมุทร Galliopoli ทางตอนใต้ของตุรกี ทั้งนี้ สนข.Demiroren ของตุรกี ระบุว่า แผนการโจมตีดังกล่าวอาจเพื่อแก้แค้นที่มีการโจมตีมัสยิดในนิวซีแลนด์เมื่อ มี.ค.62
25/04/2562
  นายคิม จ็อง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือจะประชุมสุดยอดกับรัสเซียใน 25 เม.ย.62
สนข.BBC และ สนข.Reuters รายงานเมื่อ 24 เม.ย.62 ว่า นายคิม จ็อง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือเดินทางโดยรถไฟจากเกาหลีเหนือไปยังเมืองวลาดิวอสต็อกทางทิศตะวันออกของรัสเซีย โดยนายคิม จ็อง-อึน กล่าวเมื่อเดินทางถึงรัสเซียแสดงความหวังว่าจะได้หารือประเด็นการเจรจาสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี และความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือกับรัสเซียอย่างเป็นรูปธรรม ทั้งนี้ นายคิม จ็อง-อึน และประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย จะเริ่มการเจรจากันใน 25 เม.ย.62 ที่มหาวิทยาลัย Far Eastern Federal บนเกาะ Russky นอกชายฝั่งเมืองวลาดิวอสต็อก โดยการหารือดังกล่าวจะเป็นการประชุมสุดยอดครั้งแรกของทั้งสองผู้นำ และประเด็นความขัดแย้งเรื่องโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์น่าจะเป็นวาระการประชุมหลัก อนึ่ง การประชุมสุดยอดดังกล่าวเกิดขึ้นหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือยุติการประชุมสุดยอดกันที่เวียดนามเมื่อ ก.พ.62 โดยปราศจากการบรรลุข้อตกลงใด ๆ
25/04/2562
  ประธานาธิบดีศรีลังกาขอให้ผู้บัญชาการตำรวจและปลัดกระทรวงกลาโหมลาออกจากตำแหน่ง
สนข.Reuters และ นสพ.Washington Post รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดประธานาธิบดีศรีลังกาว่า เมื่อ 24 เม.ย.62 ประธานาธิบดีไมตรีพละ สิริเสนา ของศรีลังกา ขอให้นาย Pujith Jayasundara ผู้บัญชาการตำรวจ และนาย Hemasiri Fernando ปลัด กห. ลาออกจากตำแหน่งหลังจากเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีโบสถ์คริสต์ และโรงแรมทั่วศรีลังกาเมื่อ 21 เม.ย.62 จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 359 ราย อนึ่ง รัฐสภาศรีลังกาได้ผ่านระเบียบสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อให้อำนาจกองกำลังความมั่นคงใช้อำนาจพิเศษในการกักตัวและซักถามผู้ต้องสงสัย รวมถึงการประกาศห้ามออกนอกเคหสถานระหว่างห้วงเวลา 22.00–04.00 น. เป็นวันที่ 4 ติดต่อกันแล้ว
25/04/2562
  กลุ่ม Islamic State (IS) อ้างความรับผิดชอบเหตุระเบิดที่ศรีลังกา
Amaq News ซึ่งเป็นสื่อของกลุ่ม IS ออกแถลงการณ์เมื่อ 23 เม.ย.62 อ้างว่ากลุ่ม IS อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดโบสถ์คริสต์และโรงแรมหลายแห่งในกรุงโคลัมโบ ศรีลังกา เมื่อ 21 เม.ย.62 ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 321 คน และบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 500 คน แต่แถลงการณ์กลุ่ม IS ไม่ได้ให้รายละเอียดหรือแสดงหลักฐานที่ยืนยันการอ้างความรับผิดชอบต่อเหตุดังกล่าว อย่างไรก็ดี ด้านนาย Ruwan Wijewardene รมช.กห.ศรีลังกาแถลงในที่ประชุมรัฐสภาในวันเดียวกันว่า การโจมตีครั้งนี้อาจมีวัตถุประสงค์เพื่อแก้แค้นเหตุกราดยิงมัสยิดสองแห่งที่นครไครสต์เชิร์ช นิวซีแลนด์ เมื่อ 15 มี.ค.62 รวมทั้งระบุว่า National Thowheeth Jama'ath (NTJ) น่าจะเป็นกลุ่มที่ลงมือก่อเหตุ ทั้งนี้ กลุ่ม NTJ มีความเชื่อมโยงกับกลุ่ม Jamaat-ul-Mujahideen (JMI) ซึ่งเป็นกลุ่มหัวรุนแรงใหม่ในอินเดียก่อตั้งเมื่อปี 2561
24/04/2562
  ปากีสถานและอิหร่านจะจัดตั้งกองกำลังโต้ตอบเร็วร่วมกัน เพื่อต่อต้านการก่อการร้ายบริเวณชายแดน
นสพ.Pakistan Today รายงานเมื่อ 23 เม.ย.62 ว่า นรม.อิมราน ข่าน ของปากีสถานเห็นพ้องกับประธานาธิบดีฮะซัน รูฮานี ของอิหร่านในประเด็นการขยายความร่วมมือด้านข่าวกรองและความมั่นคง โดยจัดตั้งกองกำลังโต้ตอบเร็ว (Rapid Reaction Force) เพื่อต่อต้านการก่อการร้ายบริเวณชายแดนระหว่างสองประเทศซึ่งมีความยาวมากกว่า 900 กม. อย่างไรก็ดี ตามข้อตกลงปากีสถานจะไม่อนุมัติให้กองกำลังดังกล่าวใช้ปากีสถานเป็นพื้นที่สู้รบกับประเทศใดประเทศหนึ่ง นอกจากนี้ ผู้นำของทั้งสองประเทศยังหารือร่วมกันในประเด็นการสร้างสันติภาพในอัฟกานิสถาน การขยายตลาดส่งออกไฟฟ้าไปยังปากีสถาน และการบริการทางสาธารณสุข ทั้งนี้ การพบหารือทวิภาคีดังกล่าวเกิดขึ้นในห้วงที่ นรม.ปากีสถานเดินทางเยือนอิหร่านระหว่าง 21 - 22 เม.ย.62 ซึ่งนับเป็นครั้งแรกหลังจากการเข้ารับตำแหน่ง นรม.ของนายข่าน เมื่อ ส.ค.61
24/04/2562