รายงานสถานการณ์ข่าวน่าสนใจ

18956 รายการ
 รายการวันที่เผยแพร่
  เวียดนามมีโอกาสได้รับประโยชน์ทางเศรษฐกิจและการค้ามากขึ้นจากข้อตกลงการค้าเสรีกับ EU และ CPTPP
เว็บไซต์ นสพ.VietNamNet Bridge รายงานเมื่อ 7 ม.ค.62 อ้างความเห็นของนาง Lindsey Ice นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส บริษัท FocusEconomics ของสเปน ว่า เวียดนามกำลังดึงดูดการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) เป็นจำนวนมาก และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วอีก เนื่องจากการเข้าร่วมข้อตกลงการค้าเสรีที่สำคัญที่มีผลบังคับใช้ในปี 2562 ได้แก่ ความตกลง Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership (CPTPP) และข้อตกลงการค้าเสรีระหว่างสหภาพยุโรปกับเวียดนาม (EVFTA) ซึ่งจะเป็นแนวทางสำคัญในการส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจและการค้าของเวียดนาม ทั้งยังจะช่วยเสริมสร้างสถานะของเวียดนามในการเป็นศูนย์กลาง (hub) การผลิตเทคโนโลยีขั้นต้น และศูนย์กลางธุรกิจของยุโรปในภูมิภาค ยิ่งกว่านั้น การพัฒนาเศรษฐกิจของเวียดนามจะเปลี่ยนจากประเทศผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีขั้นต้นและสินค้าปฐมภูมิเป็นส่งออกสินค้าเทคโนโลยีระดับสูงผ่านหุ้นส่วนธุรกิจต่างชาติ ซึ่งจะช่วยให้เกิดการถ่ายทอดเทคโนโลยี ความรู้ ความชำนาญ ประกอบกับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ยืดเยื้อยังกระตุ้นให้นักลงทุนสร้างฐานการผลิตในเวียดนามแทนที่จีน อย่างไรก็ดี คาดว่าธุรกิจท้องถิ่นของเวียดนามจะต้องเผชิญการแข่งขันอย่างดุเดือดจากต่างชาติ ขณะที่รัฐบาลเวียดนามจำเป็นต้องปฏิรูปภาคการธนาคาร ปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกทางการค้า ตลอดจนโครงสร้างกฎหมายและภาษี
08/01/2562
  เรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถีของ ทร.สหรัฐฯแล่นเข้าใกล้หมู่เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้
โฆษกกองเรือภาคพื้นแปซิฟิกของสหรัฐฯเปิดเผยเมื่อ 7 ม.ค.62 ว่า เรือ USS McCampbell ซึ่งเป็นเรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถีของ ทร.สหรัฐฯแล่นเข้าไปในเขตรัศมีห่างจากหมู่เกาะพาราเซล 22 กม. เพื่อท้าทายคำกล่าวอ้างกรรมสิทธิ์เหนือดินแดนดังกล่าว (ไม่ระบุประเทศ) ซึ่งสหรัฐฯมองว่ามากเกินไป และเห็นว่า เสรีภาพในการเดินเรือไม่เกี่ยวกับประเทศใดประเทศหนึ่ง ปฏิบัติการต่างๆ แสดงให้เห็นว่า สหรัฐฯมีเสรีภาพในการบินและการเดินเรือตามกฎหมายระหว่างประเทศ ทั้งนี้ การเดินเรือพิฆาตของสหรัฐฯเข้าใกล้หมู่เกาะพาราเซลมีขึ้นในขณะที่ จนท.สหรัฐฯและจีนเริ่มเจรจาการค้าในกรุงปักกิ่ง จีน เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาสงครามการค้าระหว่าง 2 ประเทศ
08/01/2562
  กัมพูชาฉลองครบรอบ 40 ปีการโค่นล้มระบอบเขมรแดง
เมื่อ 7 ม.ค.62 นรม.ฮุน เซน กล่าว ท่ามกลางประชาชนหลายหมื่นคนที่เดินทางมารวมตัวกันที่สนามกีฬาโอลิมปิก ในราชธานีพนมเปญ เพื่อฉลองครบรอบเหตุการณ์ดังกล่าวว่า วันนี้เป็นเสมือนวันเกิดที่ 2 ของกัมพูชา พร้อมทั้งกล่าวขอบคุณเวียดนามที่ให้ความช่วยเหลือในการขับรัฐบาลเขมรแดง โดยถือเป็นความทรงจำที่ไม่มีวันลืมเลือน หลังจากกลุ่มของนายพลพตก่ออาชญากรรมที่เลวร้ายที่สุด ซึ่งทำให้ชาวกัมพูชาเสียชีวิตประมาณ 2 ล้านคนจากความอดอยาก ทำงานหนัก การทรมาน และการสังหารหมู่ โอกาสนี้ นรม.ฮุน เซน ยังโจมตีประเทศที่ให้การสนับสนุนกลุ่มเขมรแดงหลังการโค่นล้มระบอบดังกล่าว (แต่ไม่ได้ระบุชื่อประเทศ) ซึ่ง นรม.ระบุว่า เป็นประเทศที่มักอวดอ้างประเด็นประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน และด้านมนุษยธรรม
08/01/2562
  สมเด็จพระราชาธิบดีมาเลเซียประกาศสละราชบัลลังก์
สนข.ต่างประเทศหลายสำนักรายงานเมื่อ 6 ม.ค.62 โดยอ้างคำแถลงของสำนักพระราชวังมาเลเซียว่า สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 ทรงแจ้งการสละราชบัลลังก์ผ่านจดหมายถึงเลขาธิการสภาผู้ปกครองแห่งรัฐ (Conference of Rulers) มีผลตั้งแต่ 6 ม.ค.62 ตามมาตราที่ 32 (3) ในรัฐธรรมนูญแห่งรัฐพร้อมทั้งทรงขอบคุณบรรดาผู้ปกครองแห่งรัฐมาเลเซีย ที่เลือกพระองค์เป็นสมเด็จพระราชาธิบดีองค์ที่ 15 ของประเทศเมื่อ 13 ธ.ค.59 และทรงขอบคุณ ตุน นพ.มหาธีร์ โมฮัมหมัด นรม. และรัฐบาลที่ร่วมกันบริหารประเทศ โดยจะกลับไปพัฒนารัฐกลันตันในฐานะสุลต่านร่วมกับรัฐบาลและชาวรัฐกลันตันต่อไป ทั้งนี้ ตำแหน่งสมเด็จพระราชาธิบดีมาเลเซีย มีวาระ 5 ปี จากการเลือกตั้งของสุลต่านทั้ง 9 รัฐ การสละราชบัลลังก์ครั้งนี้ทำให้พระองค์เป็นสมเด็จพระราชาธิบดีมาเลเซียพระองค์แรกที่สละราชบัลลังก์ ตั้งแต่มาเลเซียได้รับเอกราชจากอังกฤษเมื่อปี 2500
07/01/2562
  อียิปต์เพิ่มการรักษาความปลอดภัยโบสถ์คริสต์คอปติก
สนข.AFP รายงานเมื่อ 6 ม.ค.62 ว่า ประธานาธิบดีอับดุลฟัตตาห์ อัซซีซี ของอียิปต์ ร่วมพิธีเปิดเทศกาลคริสต์มาสของโบสถ์คริสต์คอปติก ภายใต้การรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดภายหลังเกิดเหตุระเบิดจากระเบิดที่ซุกซ่อนบนหลังคามัสยิด Al-Haq ใกล้โบสถ์คริสต์คอปติก Vergin Mary เมื่อ 5 ม.ค.62 ทำให้ จนท.ตร.ที่กำลังถอดชนวนระเบิดเสียชีวิต 1 นาย และได้รับบาดเจ็บ 2 นาย ทั้งนี้ นาย Massad Saad บุตรชายอิหม่ามอ้างว่า ขณะที่อยู่ในมัสยิด มีผู้พบเห็นผู้ต้องสงสัยขึ้นไปบนหลังคามัสยิด เมื่อขึ้นไปพบถุงจำนวน 2 ใบ จึงแจ้ง จนท.ตร. ทั้งนี้ ชาวคริสต์คอปติก ซึ่งเป็นประชากรจำนวนร้อยละ 10 ของอียิปต์ ตกเป็นเป้าโจมตีของกลุ่ม Islamic State (IS) หลายครั้งในห้วงปีที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากการโจมตีของกลุ่มหัวรุนแรงกว่า 100 คน นับตั้งแต่ปี 2559
07/01/2562
  รองผู้แทนการค้าสหรัฐฯเดินทางถึงจีนเพื่อเจรจาลดข้อขัดแย้งทางการค้า
สนข.VOA รายงานเมื่อ 6 ม.ค.62 รายงานว่า นายเจฟฟรีย์ เกอร์ริช รองผู้แทนการค้าของสหรัฐฯ ได้นำคณะที่จะเจรจาการค้ากับจีน เดินทางถึงปักกิ่งแล้ว ซึ่งการเจรจาจะมีขึ้นระหว่าง 7 - 8 ม.ค.62 ด้าน สนข.bloomberg รายงานวันเดียวกันว่า แนวโน้มการหารือระหว่างสหรัฐฯกับจีน เพื่อลดความขัดแย้งทางการค้าระหว่างกันยังเป็นเชิงบวก โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ระบุเมื่อ 4 ม.ค.62 ว่า สหรัฐฯหวังว่าจะบรรลุข้อตกลงทางการค้ากับจีน สื่อดังกล่าวยังระบุว่า ประธานาธิบดีทรัมป์อาจจะพบกับรองประธานาธิบดีจีนในระหว่างการประชุม World Economic Forum ที่เจนีวา ในปลาย ม.ค.62
07/01/2562
  สมาชิกกลุ่มอัลกออิดะฮ์ที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีเรือ USS Cole เสียชีวิตจากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ
สนข.AP รายงานเมื่อ 6 ม.ค.62 ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ยืนยันการเสียชีวิตของนาย Jamal Al-Badawi สมาชิกกลุ่มอัลกออิดะฮ์ที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีเรือพิฆาต USS Cole ของสหรัฐฯด้วยระเบิดฆ่าตัวตายหลายครั้ง ในเยเมน เมื่อ 12 ต.ค.43 เป็นผลให้ทหารเรือสหรัฐฯเสียชีวิต 17 นาย ทั้งนี้ โฆษก กห.สหรัฐฯแถลงเมื่อ 4 ม.ค.62 ว่า สหรัฐฯอยู่ระหว่างพิสูจน์การเสียชีวิตของนาย Al-Badawi จากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศทางตะวันออกของกรุงซานา เยเมน เมื่อ 1 ม.ค.62
07/01/2562
  วัยรุ่นหญิงชาวซาอุดีอาระเบียหนีจากครอบครัวถูกกักตัวที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
สนข.CNN รายงานเมื่อ 6 ม.ค.62 ว่า น.ส. Rahaf Mohammed Al-Qunan อายุ 18 ปี ชาวซาอุดีอาระเบีย โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า ถูกยึดหนังสือเดินทางและกักตัวที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และถูกควบคุมโดย จนท.สอท.ซาอุดีอาระเบีย หลังจากที่พยายามหลบหนีการสมรส จากครอบครัวในคูเวตไปยังออสเตรเลีย ทั้งนี้ จนท.สตม.ไทยปฏิเสธกับ CNN ว่าไม่ได้ควบคุมตัว น.ส.Rahaf ไว้ แต่ปฏิเสธการเข้าประเทศเนื่องจากเอกสารไม่ครบถ้วน ขณะที่นาย Phil Robertson รองผู้อำนวยการ Human Rights Watch Asia ได้แสดงความเห็นว่าหญิงอายุ 18 ปี มีสิทธิ์ ในการเดินทางไปที่ใดก็ได้ตามปรารถนา และแสดงความห่วงใยความปลอดภัยของ น.ส.Rahaf หากถูกส่งตัวกลับซาอุดีอาระเบีย
07/01/2562
  ประชากรจีนจะเพิ่มจำนวนสูงสุดถึง 1,440 ล้านคนในปี 2572 ก่อนจะลดลงต่อเนื่อง
สนข.บีบีซี รายงานเมื่อ 6 ม.ค.62 อ้างข้อมูลจากรายงาน Green Book of Population and Labor ซึ่งจัดทำและเผยแพร่โดย China Academy of Social Sciences (CASS) ของจีนว่า จำนวนประชากรจีนมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นสู่จุดสูงสุดที่ 1,440 ล้านคนในปี 2572 ก่อนที่จะลดจำนวนลงอย่างต่อเนื่องในปี 2573 โดยปัจจุบันการเพิ่มขึ้นของประชากรในวัยแรงงานเริ่มหยุดนิ่ง ขณะที่ประชากรสูงอายุเพิ่มจำนวนมากขึ้น ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสังคมและการพัฒนาเศรษฐกิจของจีนในอนาคต ทั้งนี้ รายงานดังกล่าวระบุว่ารัฐบาลจีนต้องเริ่มพิจารณานโยบายด้านประชากรเพื่อเตรียมรับมือกับปัญหาการขาดแคลนประชากรวัยแรงงาน และการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ โดยเมื่อปี 2559 รัฐบาลจีนประกาศผ่อนคลายนโยบายลูกคนเดียว เพื่อผลักดันอัตราการเกิดของประชากรให้สูงขึ้น แต่กลับพบว่าอัตราการเกิดของประชากรจีนยังคงลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2557 ที่อัตราการเกิดอยู่ที่ร้อยละ 3.5
07/01/2562
  อิหร่านกับรัสเซียมีแผนจัดการฝึกซ้อมร่วมทางทะเลในทะเลแคสเปียน
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 6 ม.ค.62 อ้าง พล.ร.ต.Hossein Khanzadi ผบ.ทร.อิหร่าน กล่าวกับสื่อมวลชนเมื่อวันเดียวกัน ว่า ทร.อิหร่านกับ ทร.รัสเซียมีแผนจัดการฝึกซ้อมร่วมทางทะเลในทะเลแคสเปียนในอนาคตอันใกล้นี้ โดยการฝึกซ้อมดังกล่าวจะครอบคลุมถึงการฝึกซ้อมทางยุทธวิธี การกู้ภัยทางทะเล และการต่อต้านโจรสลัด ทั้งนี้ ไม่มีการระบุถึงกำหนดการฝึกซ้อมอย่างเป็นทางการ โดยที่ผ่านมาอิหร่านกับรัสเซียจัดการซ้อมรบร่วมทางทะเลในทะเลแคสเปียนแล้วหลายครั้ง โดยครั้งล่าสุดมีขึ้นเมื่อปี 2560
07/01/2562