รายงานสถานการณ์ข่าวน่าสนใจ

20266 รายการ
 รายการวันที่เผยแพร่
  มาเลเซียสนับสนุนการปลูกข้าวหอมมะลิสายพันธุ์ MRQ76 ที่มีคุณภาพเทียบเท่ากับข้าวหอมมะลิของไทยและเวียดนาม
สนข.Bernama ของมาเลเซียรายงานเมื่อ 9 มิ.ย.62 ว่าองค์กรพัฒนาการเกษตรของมาเลเซีย (The Kemubu Agricultural Development Authority-KADA) สนับสนุนให้ชาวนามาเลเซียปลูกข้าวหอมมะลิ สายพันธุ์ MRQ76 ซึ่งประสบความสำเร็จในการทดลองปลูกที่เมือง Selising รัฐกลันตันของมาเลเซีย โดยข้าวหอมมะลิสายพันธุ์ MRQ76 มีคุณภาพเทียบเท่าข้าวหอมมะลิที่นำเข้าจากไทยและเวียดนามซึ่งเป็นข้าวที่ชาวมาเลเซียนิยมบริโภค ขณะที่ Datuk Husam Musa ประธาน KADA จะหารือร่วมกับ Datuk Salahuddin Ayub รมว.กระทรวงการเกษตรและอุตสาหกรรมของมาเลเซียเพื่อกำหนดสัดส่วนของที่นาที่จะปลูกข้าวหอมมะลิสายพันธุ์ดังกล่าว สำหรับชาวนาที่ปลูกก็จะได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลมาเลเซียซึ่งจะเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลให้การสนับสนุนในลักษณะดังกล่าวแก่ชาวนาที่ปลูกข้าวหอมมะลิ ทั้งนี้ ทางการมาเลเซียต้องการให้ชาวนาปลูกข้าวหอมมะลิเนื่องจากมีราคาอยู่ที่ 40 ริงกิต/ถุง (ถุงละ 5 กิโลกรัม) ซึ่งจะช่วยเพิ่มรายได้ให้แก่ชาวนามาเลเซีย
10/06/2562
  จีนเพิ่มเว็บไซต์ The Washington Post และ The Guardian ลงในบัญชีดำของการควบคุมทางอินเทอร์เน็ต
เว็บไซต์ The Washington Post รายงานเมื่อ 8 มิ.ย.62 ว่า ล่าสุดรัฐบาลจีนได้ระงับเว็บไซต์ The Washington Post และ The Guardian ในจีน หลังจากรัฐบาลจีนดำเนินการควบคุมทางอินเทอร์เน็ต (“Great Firewall” censorship) อย่างเข้มงวดมากยิ่งขึ้นในห้วง 2-3 สัปดาห์ก่อนวันครบรอบ 30 ปีเหตุชุมนุมประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อ 4 มิ.ย.62 โดยก่อนหน้านี้ เว็บไซต์ The Washington Post และ The Guardian เป็นสื่อหลักภาษาอังกฤษที่เหลืออยู่เพียงไม่กี่สื่อที่สามารถเข้าถึงได้อย่างปกติในจีนโดยไม่ต้องใช้เครือข่าย VPN (Virtual Private Network) สำหรับการควบคุมอินเทอร์เน็ตในจีนนั้น ทางการจีนแทบจะไม่เคยชี้แจงเหตุผลในการควบคุมเว็บไซต์ รวมทั้งไม่ระบุว่าเว็บไซต์นั้นจะถูกระงับถาวรหรือไม่ แม้ที่ผ่านมาระดับความเข้มงวดในการควบคุมอินเทอร์เน็ตของจีนจะไม่คงที่ แต่ตั้งแต่ปี 2556 พบว่าเว็บไซต์ต่างชาติถูกระงับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ เว็บไซต์ข่าว Bloomberg, the New York Times, Reuters และ the Wall Street Journal ถูกระงับในจีนมาหลายปี ขณะที่สื่อสังคมออนไลน์ อาทิ Facebook Twitter และบริการอื่นของ Google อาทิ YouTube รวมทั้งบริการ Dropbox, Slack และ WhatsApp ไม่สามารถใช้ได้ในจีน
10/06/2562
  IMF เตือนว่าบริษัทเทคโนโลยีจะมีอิทธิพลต่อระบบการเงินโลก
สนข.BBC รายงานอ้างการแถลงของนาง Christine Lagarde ผอ.กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (International Monetary Fund-IMF) ในการประชุมรัฐมนตรีคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางกลุ่ม G20 ที่ฟูกูโอกะ ญี่ปุ่น เมื่อ 8 มิ.ย.62 เตือนว่า ความสามารถในการเข้าถึงฐานข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) และระบบปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence-AI) ของบริษัทด้านเทคโนโลยีหลายแห่งจะมีอิทธิพลและส่งผลกระทบระบบการชำระเงินในระดับโลก จนอาจท้าทายประสิทธิภาพและเสถียรภาพการเงิน ยกตัวอย่างเช่น จีนซึ่งมีการเติบโตทางเทคโนโลยีเป็นอย่างมากในระยะ 5 ปีที่ผ่านมา เปิดโอกาสให้ประชาชนจำนวนมากสามารถแสวงประโยชน์จากการเข้าถึงผลิตภัณฑ์ทางการเงิน ขณะเดียวกัน ก็ส่งผลให้บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่สามารถเข้ามาควบคุมตลาดการชำระเงินผ่านระบบออนไลน์มากกว่าร้อยละ 90
09/06/2562
  รัสเซียโจมตีนโยบายการค้าของสหรัฐฯว่าสร้างความขัดแย้งไม่จบสิ้น
สนข.AFP รายงานเมื่อ 8 มิ.ย.62 อ้างการแถลงของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ในการประชุม St.Petersburg International Economic Forum (SPIEF) ครั้งที่ 23 ที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก รัสเซีย เมื่อ 7 มิ.ย.62 ว่า สหรัฐฯพยายามเปลี่ยนแปลงระบบเศรษฐกิจการค้าให้เกิดการแบ่งฝ่ายอย่างชัดเจน พร้อมกล่าวด้วยว่าสถานการณ์โลกปัจจุบันเผชิญความเสี่ยงที่ กฎเกณฑ์และแนวทางปฏิบัติสากลอาจกลายเป็นการปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ของประเทศเดียวจากการที่สหรัฐฯพยายามสร้างความชอบธรรมของตนเองและกดดันให้ประเทศอื่นต้องปฏิบัติตามซึ่งจะนำไปสู่ความขัดแย้งไม่จบสิ้นจนอาจถึงขั้นเป็นมากกว่าสงครามการค้า เนื่องจากทุกประเทศจะต่อสู้กันโดยไร้กฎเกณฑ์ที่ยึดถือร่วมกันและประนีประนอมกันได้ยาก ขณะที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ซึ่งเข้าร่วมการประชุม SPIEF ครั้งนี้ด้วยเรียกร้องให้กลุ่มประเทศมหาอำนาจร่วมกันปกป้องกลไกการค้าแบบพหุภาคี และยอมรับว่าการปัญหาพิพาททางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ยังคงไม่สิ้นสุดในระยะเวลาอันใกล้
09/06/2562
  เวียดนามได้รับเลือกเป็นสมาชิกไม่ถาวร UNSC
สนข.AFP รายงานเมื่อ 8 มิ.ย.62 ว่า การประชุมสมัชชาสหประชาชาติ (United Nations General Assembly - UNGA) เมื่อ 7 มิ.ย.62 เพื่อลงคะแนนเสียงเลือกสมาชิก 5 ประเทศเป็นสมาชิกไม่ถาวรคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC Non-Permanent Members) กลุ่มใหม่ วาระ 2 ปี เริ่ม 1 ม.ค. 63 ผลปรากฏว่า เวียดนามได้รับเลือกในโควตาของภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก โดยได้คะแนนเสียง 192 คะแนนจากสมาชิกทั้งหมด 193 ประเทศ ขณะที่ไนเจอร์และตูนิเซีย ได้รับเลือกในโควตาของแอฟริกา เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์จากโควตาภูมิภาคละตินอเมริกาและแคริบเบียน และเอสโตเนียจากโควตายุโรปตะวันออก อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์ประเมินว่าแม้สมาชิกไม่ถาวร UNSC ไม่มีอำนาจคัดค้าน (Veto) เช่นสมาชิกถาวร UNSC ได้แก่ สหรัฐฯ รัสเซีย จีน สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส แต่สมาชิกไม่ถาวร UNSC กลุ่มใหม่ทั้ง 5 ประเทศมีจุดยืนค่อนข้างเอนเอียงไปทางจีนและรัสเซียมากกว่าในประเด็นสำคัญ อาทิ สถานการณ์ในเวเนซุเอลา
09/06/2562
  กัมพูชาว่าจะคงเสริมสร้างความสัมพันธ์ฉันมิตรกับสิงคโปร์
กต.กัมพูชาแถลงเมื่อ 7 มิ.ย.62 ถึงผลการหารือทางโทรศัพท์ระหว่างนายปร๊ะ สุคน รอง นรม./รมว.กต.กัมพูชา กับ ดร.วิเวียน บาลากริชนันรมว.กต.สิงคโปร์ ในวันเดียวกัน ในกรณีที่ นรม.สิงคโปร์ระบุถึงการต่อต้านเวียดนามรุกรานกัมพูชาหลังสมัยเขมรแดง โดย รมว.กต.สิงคโปร์ชี้แจงว่า ผู้นำสิงคโปร์ให้ความสำคัญต่อความสัมพันธ์ทวิภาคีกับกัมพูชาและเข้าใจความทุกข์เข็ญของชาวกัมพูชาจากระบอบเขมรแดง ผู้นำสิงคโปร์ไม่มีเจตนาร้าย แต่เพื่อย้ำเตือนถึงสถานการณ์และความท้าทายในขณะนั้น สิงคโปร์ไม่สนับสนุนเขมรแดงและไม่ต้องการให้เขมรแดงเรืองอำนาจอีก นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายให้คำมั่นจะเสริมสร้างความสัมพันธ์ฉันมิตรและคงความร่วมมือในอนาคต พร้อมเชื่อว่าการประชุมสุดยอดอาเซียนจะเป็นโอกาสให้ผู้นำทั้งสองประเทศเข้าใจกันมากขึ้น ร่วมกับการกระชับมิตรภาพและความร่วมมืออันดีระหว่างกัน
09/06/2562
  สหรัฐฯระงับการขึ้นภาษีศุลกากรหลังเม็กซิโกยอมเพิ่มมาตรการขัดขวางผู้อพยพเข้าสหรัฐฯ
สนข.ซินหัว และ สนข.เกียวโดรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ประกาศเมื่อ 7 มิ.ย.62 ระงับแผนขึ้นภาษีศุลกากรร้อยละ 5 ต่อสินค้าเม็กซิโกใน 10 มิ.ย.62 หลังทั้งสองประเทศบรรลุความตกลงว่าด้วยเม็กซิโกจะดำเนินมาตรการขัดขวางผู้อพยพผิดกฎหมายจากอเมริกากลางเข้าสหรัฐฯ โดยเม็กซิโกจะเพิ่มการควบคุมผู้อพยพผิดกฎหมาย จะวางกำลังโดยรอบประเทศโดยเฉพาะชายแดนด้านใต้ (ติดกัวเตมาลา) และจะปราบปรามองค์กรค้ามนุษย์ ยาเสพติด และเครือข่ายการเงินและเส้นทางขนส่งขององค์กรเหล่านั้น ส่วนสหรัฐฯ จะเร่งปฏิบัติตามพิธีสารการคุ้มครองผู้อพยพ (Migrant Protection Protocols) บริเวณชายแดนด้านใต้ นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายจะคงการเจรจาปัญหาผู้อพยพผิดกฎหมายและผู้ลี้ภัยต่อไป อนึ่ง หอการค้าสหรัฐฯ ร่วมกับภาคธุรกิจและเกษตรกรรมของสหรัฐฯ กว่า 100 แห่ง คัดค้านการขึ้นภาษีศุลกากรฝ่ายเดียวของสหรัฐฯ ต่อเม็กซิโก เพราะจะส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค แรงงาน เกษตรกร และภาคธุรกิจทั้งหมดของสหรัฐฯ รวมทั้งความสามารถในการแข่งขันและความร่วมมือทางการค้าในอนาคต
09/06/2562
  สหรัฐฯออกมาตรการคว่ำบาตรอุตสาหกรรมปิโตรเคมีของอิหร่าน
สนข.ซินหัว และ สนข.อัลจาซีรา รายงานอ้างแถลงการณ์ของ กค.สหรัฐฯ เมื่อ 7 มิ.ย.62 ว่าสหรัฐฯ ออกมาตรการคว่ำบาตรต่ออุตสาหกรรม ปิโตรเคมีอิหร่าน โดยมุ่งเป้าบริษัท Persian Gulf Petrochemical Industries Company (PGPIC) ซึ่งดำเนินธุรกิจปิโตรเคมีใหญ่ที่สุดของอิหร่าน และบริษัทในเครือเกือบ 40 แห่ง เนื่องจาก PGPIC สนับสนุนทางการเงินแก่กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC) หลังจากเมื่อ เม.ย.62 สหรัฐฯ ขึ้นบัญชี IRGC เป็นองค์กรก่อการร้ายต่างชาติ เพราะเกี่ยวข้องกับเหตุวุ่นวายในตะวันออกกลาง วันเดียวกัน กต.อิหร่านปฏิเสธข้อเรียกร้องของประธานาธิบดีฝรั่งเศสที่ต้องการให้จัดการเจรจาระหว่างประเทศเกี่ยวกับนิวเคลียร์และกองทัพอิหร่าน โดยว่าอิหร่านจะคงการเจรจาเฉพาะข้อตกลงเพื่อยุติปัญหาเกี่ยวกับโครงการพัฒนานิวเคลียร์ของอิหร่าน (JCPOA)
09/06/2562
  สวีเดนว่าเหตุระเบิดขนาดใหญ่เมื่อ 7 มิ.ย.62 ไม่ใช่การก่อการร้าย
สนข.รอยเตอร์สรายงานอ้างคำกล่าวของตำรวจสวีเดนว่าเหตุระเบิดย่านพักอาศัย ที่เมือง Linkoping ทาง ตอ.ต.ของสวีเดน เมื่อ 7 มิ.ย.62 ซึ่งทำให้อาคารพักอาศัยเสียหายหลายแห่ง และมีผู้บาดเจ็บประมาณ 20 คน ปัจจุบันตำรวจยังไม่สามารถระบุว่าใช้วัตถุใดในการจุดชนวนระเบิด แต่ไม่ใช่การก่อการร้าย และว่าตำรวจจะสืบสวนต่อไปว่าเหตุระเบิดนี้เกี่ยวข้องกับกลุ่มอาชญากรรมท้องถิ่นหรือไม่
09/06/2562
  นรม.ปากีสถานส่งสารถึง นรม.อินเดีย ว่าต้องการหารือเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ ระหว่างกัน
สนข.ซินหัว และเว็บไซต์ Business Today ของอินเดียรายงานว่า นรม.อิมราน ข่าน ของปากีสถาน ส่งสารถึง นรม.นเรนทรา โมดิ ของอินเดีย เมื่อ 7 มิ.ย.62 มีเนื้อหาแสดงความยินดีที่ นรม.นเรนทรา โมดิ ดำรงตำแหน่ง นรม.อีกสมัย พร้อมกับระบุว่า การเจรจาเป็นหนทางเดียวเพื่อให้ประชาชนทั้งสองประเทศพ้นจากความยากจน และมีความสำคัญต่อการพัฒนาในภูมิภาค และว่าปากีสถานต้องการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ระหว่างกัน ซึ่งรวมถึงความขัดแย้งในรัฐจัมมูและแคชเมียร์ ท่าทีดังกล่าวมีขึ้นหลัง นรม.อินเดียกล่าวเมื่อ 6 มิ.ย.62 ว่าจะไม่หารือทวิภาคีกับ นรม.ปากีสถานนอกรอบการประชุมสุดยอดองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (Shanghai Cooperation Organization-SCO) ที่บิชเคก คีร์กีซสถาน ในกลาง มิ.ย.62
09/06/2562