รายงานสถานการณ์ข่าวน่าสนใจ

19526 รายการ
 รายการวันที่เผยแพร่
  ชาวมาเลเซีย 2,775 คนได้รับผลกระทบจากการสูดดมอากาศที่ปนเปื้อนสารเคมีพิษ
สนข.เบอร์นามา รายงานเมื่อ 14 มี.ค.62 ว่าชาวมาเลเซียประมาณ 2,775 คน เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล โดย 7 รายต้องเข้ารักษาตัวในห้องไอซียู เนื่องจากสูดดมอากาศที่ปนเปื้อนสารเคมีเป็นพิษจากแม่น้ำ Sungai Kim Kim ในเขตตำบล Pasir Gudang เมืองยะโฮร์บาห์รู รัฐยะโฮร์ ตำรวจมาเลเซียระบุว่าสาเหตุเกิดจากการทิ้งขยะเคมีพิษหลายชนิดลงแม่น้ำเมื่อ 7 มี.ค.62 รัฐบาลท้องถิ่นของรัฐยะโฮร์ อนุมัติงบประมาณ 1 ล้านริงกิต เพื่อแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน โดยหลายหน่วยงานของมาเลเซียร่วมกันให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้โรงเรียนอนุบาล 92 แห่ง ที่อยู่ใกล้ถูกสั่งปิดชั่วคราว อย่างไรก็ตาม รัฐบาลมาเลเซียไม่ได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน โดย นรม.มาเลเซียซึ่งเดินทางไปเยี่ยมผู้ประสบภัยที่โรงพยาบาลให้สัมภาษณ์ว่าทางการมาเลเซียสามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว
15/03/2562
  สหรัฐฯจะสร้างโรงงานนิวเคลียร์ 6 แห่งให้อินเดีย
สนข.อัลจาซีรารายงานเมื่อ 14 มี.ค.62 ว่า สหรัฐฯ และอินเดียลงนามข้อตกลงขยายความร่วมมือด้านความมั่นคงและพลังงานนิวเคลียร์หลังจากทั้งสองฝ่ายหารือกันเป็นเวลา 2 วัน ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. แถลงการณ์ร่วมของทั้งสองฝ่ายระบุว่า ข้อตกลงดังกล่าวรวมถึงการสร้างโรงงานนิวเคลียร์ 6 แห่งในอินเดีย ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้หารือกันมาก่อนหน้านี้แล้ว อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับแผนการสร้างโรงงานนิวเคลียร์ดังกล่าว โดยเมื่อ เม.ย.61 บริษัท Westinghouse ของสหรัฐฯ ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐฯ ในโครงการก่อสร้างโรงงานนิวเคลียร์ให้กับอินเดีย ซึ่งมีแผนจะสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์จำนวน 6 แห่งในรัฐอันตรประเทศ หลังจากมีการประกาศข้อตกลงที่จะก่อสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์เมื่อปี 2559 ทั้งนี้อินเดียมีแผนจะเพิ่มศักยภาพด้านพลังงานนิวเคลียร์ให้ได้ 3 เท่า ภายในปี 2567 เพื่อให้ประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่เป็นอันดับที่สามในเอเชียลดการพึ่งพาพลังงานจากฟอสซิล
15/03/2562
  จีนเผยแพร่รายงานด้านสิทธิมนุษยชนในสหรัฐฯประจำปี 2561 ตอบโต้สหรัฐฯ
สนข.ซินหัว เว็บไซต์ CGTN ของจีน และ สนข.Reuters อ้างรายงานของสำนักข้อมูลข่าวสารของรัฐบาลจีน เรื่องสิทธิมนุษยชนของสหรัฐฯ ประจำปี 2561 ซึ่งเผยแพร่เมื่อ 14 มี.ค.62 ว่ารัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งวางตัวเป็นผู้ปกป้องสิทธิมนุษยชน แต่มีการละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศ ที่สำคัญได้แก่ การใช้อาวุธปืนและเหตุกราดยิงในโรงเรียน มีอาชญากรรมที่เกิดจากความเกลียดชัง/เชื้อชาติ ไม่ให้การยอมรับชาวอเมริกันแอฟริกัน ต่อต้านนโยบายรับผู้อพยพ การปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมต่อชนกลุ่มน้อย และกรณีสหรัฐฯถอนตัวจากคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UNHRC) นอกจากนี้ โฆษก กต.จีนยังแถลงตอบโต้รายงานด้านสิทธิมนุษยชนที่ กต.สหรัฐฯเผยแพร่เมื่อ 13 มี.ค.62 ว่าเป็นรายงานที่มีอคติต่อจีน และเป็นข้อกล่าวหาที่ไม่มูล พร้อมให้สหรัฐฯกลับไปให้ความสำคัญด้านสิทธิมนุษยชนในประเทศ
15/03/2562
  การค้าจีน-อาเซียนเมื่อปี 2561 ขยายตัว
สนข.ซินหัวรายงานอ้าง พณ.จีนเมื่อ 13 มี.ค.62 ว่า การค้าระหว่างจีนกับกลุ่มประเทศอาเซียนเมื่อปี 2561 มีมูลค่า 587,870 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 14.1 จากเมื่อปี 2560 ส่วนการลงทุนระหว่างกันมีมูลค่า 205,710 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 22 เท่าจากเมื่อปี 2547 ทั้งนี้ ในปี 2562 อินโดนีเซียจะเป็นเจ้าภาพจัดงานแสดงสินค้าจีน – อาเซียน (China-ASEAN Expo) ภายใต้แนวคิด “Building the Belt & Road, Realizing Our Vision for A Community of Shared Future” หลังจากจีนเป็นเจ้าภาพเมื่อ ก.ย.61 ซึ่งงานแสดงสินค้าดังกล่าวมีส่วนช่วยส่งเสริมการค้า – การลงทุนระหว่างกันอย่างยิ่ง
15/03/2562
  มาเลเซียและสิงคโปร์เห็นพ้องจะปฏิบัติตามมาตรการเพื่อแก้ปัญหาพิพาททางทะเลระหว่างกัน
สนข.เบอร์นามา นสพ.นิวสเตรทไทมส์ของมาเลเซีย และเว็บไซต์ The Straits Times ของสิงคโปร์ รายงานอ้างผลการหารือระหว่างดาโต๊ะ ไซฟุดดิน อับดุลเลาะห์ รมว.กต.มาเลเซีย กับ ดร.วิเวียน บาลากริชนันรมว.กต.สิงคโปร์ ที่มาเลเซีย เมื่อ 14 มี.ค.62 ว่าทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องจะปฏิบัติตามมาตรการ 5 ข้อ เพื่อแก้ปัญหาพิพาททางทะเลจากการขยายเขตเดินเรือท่าเรือยะโฮร์บาห์รูของมาเลเซีย เมื่อ 25 ต.ค.61 และกรณีมาเลเซียกล่าวหาสิงคโปร์ถมทะเลเพื่อขยายพื้นที่บริเวณเขต Tuas ได้แก่ 1) ให้ทั้งสองฝ่ายระงับการใช้พื้นที่ที่อ้างสิทธิ์โดยให้มีสถานะเดียวกับช่วงก่อนเกิดเหตุพิพาท 2) ระงับกิจกรรมเชิงพาณิชย์ในพื้นที่ชั่วคราว 3) ไม่ให้เรือของภาครัฐเข้ามาในพื้นที่ 4) เรือทั้งสองประเทศต้องปฏิบัติตามกฎหมายระหว่างประเทศ และอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล (UNCLOS) รวมทั้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการป้องกันเหตุไม่พึงประสงค์ที่จะเกิดขึ้น และ 5) จัดตั้งคณะกรรมาธิการซึ่งมีปลัด กต.ทั้งสองฝ่ายเป็นประธาน เพื่อปฏิบัติตามมาตรการข้างต้นภายใน 1 เดือน จากนั้นให้จัดการเจรจากำหนดเขตแดนทางทะเลระหว่างกันในอีก 1 เดือน
15/03/2562
  ส.ส.ประเทศในอาเซียนขอให้ไทยจัดการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์และยุติธรรม
เว็บไซต์ The Straits Times ของสิงคโปร์ รายงานว่า ส.ส.มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และติมอร์-เลสเต รวม 52 คน ในจำนวนนี้เป็นสมาชิกกลุ่มรัฐสภาอาเซียนเพื่อสิทธิมนุษยชน (ASEAN Parliamentarians for Human Rights-APHR) 22 คน ออกแถลงการณ์ เมื่อ 14 มี.ค.62 เรียกร้องให้รัฐบาลทหารไทยยกเลิกข้อจำกัดว่าด้วยเสรีภาพในการแสดงออก เพื่อให้การรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งทั่วไปใน 24 มี.ค.62 ดำเนินอย่างบริสุทธิ์และยุติธรรม พร้อมกับขอให้กองทัพยินยอมให้รัฐบาลพลเรือนชุดต่อไปปฏิบัติหน้าที่โดยปราศจากการแทรกแซง ทั้งนี้ นาย Charles Santiago ส.ส.มาเลเซีย และประธานกลุ่ม APHR กล่าวว่าในช่วงการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งทั่วไปของไทย พรรคการเมือง ผู้สมัคร และผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งต่างแสดงออกอย่างระมัดระวัง และว่ากองทัพเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมืองผ่านรัฐธรรมนูญที่ไม่ค่อยเป็นประชาธิปไตย ขณะที่ประชาธิปไตยที่แท้จริงจะอยู่บนพื้นฐานที่ประชาชนมีสิทธิแสดงความคิดเห็นโดยปราศจากความกลัว
15/03/2562
  รัฐสภาสหราชอาณาจักรมีมติ 321 ต่อ 278 ไม่เห็นชอบกรณี Brexit แบบไร้ข้อตกลง
สนข.The Guardian รายงานเมื่อ 14 มี.ค.62 ว่า รัฐสภาสหราชอาณาจักรมีมติด้วยคะแนนเสียง 321 ต่อ 278 เสียงเมื่อ 13 มี.ค.62 ไม่เห็นชอบต่อการที่สหราชอาณาจักรจะแยกตัวจากสหภาพยุโรป (Brexit) โดยไร้ข้อตกลง โดยขั้นตอนต่อไป รัฐสภาจะทำการลงมติใน 14 มี.ค.62 ว่าจะเรียกร้องให้สหภาพยุโรป (EU) ขยายกำหนดเวลาการแยกตัวออกไปอีก 3 เดือน จากเดิมใน 29 มี.ค.62 หรือไม่ ซึ่งหากรัฐสภามีมติเรียกร้องให้ EU ขยายกำหนดเวลาออกไป รัฐบาลก็จะต้องทำการเจรจากับ EU ในเรื่องดังกล่าว แต่หากรัฐสภามีมติไม่เรียกร้องให้ EU ขยายกำหนดเวลาออกไป สหราชอาณาจักรก็จะแยกตัวจาก EU อย่างเป็นทางการตามกำหนดเดิมใน 29 มี.ค.62
14/03/2562
  สเปนเชื่อว่า CIA เกี่ยวข้องกับเหตุบุกรุก สอท.เกาหลีเหนือในสเปน
นสพ.El País ของสเปนรายงานเมื่อ 13 มี.ค.62 ว่าตำรวจและหน่วยข่าวกรองสเปนกำลังสืบสวนเหตุกลุ่มชายประมาณ 10 คนบุกรุก สอท.เกาหลีเหนือ/กรุงมาดริด เมื่อ 22 ก.พ.62 โดยจับ จนท.สอท.มัดและข่มขู่ จากนั้นนำคอมพิวเตอร์หลายเครื่องกลับออกไปด้วย โดยหน่วยข่าวกรองสเปนมีเบาะแสที่อาจเชื่อได้ว่า สนง.ข่าวกรองกลางสหรัฐฯ (CIA) อาจเกี่ยวข้องด้วย เนื่องจากพิสูจน์ทราบได้ว่าผู้ก่อเหตุอย่างน้อยสองคนมีความเชื่อมโยงกับ CIA โดยหน่วยข่าวกรองสเปนสันนิษฐานว่า กลุ่มผู้บุกรุกอาจต้องการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับนาย Kim Hyok Chol หัวหน้าคณะเจรจาของผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ซึ่งเคยดำรงตำแหน่ง ออท.เกาหลีเหนือ/สเปน ก่อนถูกขับออกไปเมื่อ ก.ย.60 และเกิดเหตุก่อนการประชุมระดับผู้นำระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ เมื่อ 27 ก.พ.62 เพียงห้าวัน
14/03/2562
  ภรรยาผู้ก่อการร้ายระเบิดตัวตายขณะตร.อินโดนีเซียปิดล้อม
พล.ต.ต.Dedi Prasetyo โฆษก สตช.อินโดนีเซียแถลงเมื่อ 13 มี.ค.62 ว่า ภรรยาของนาย Abu Hamzah ผู้ก่อการร้ายกลุ่ม Jamaah Ansharut Daulah (JAD) ในเมือง Sibolga จ.สุมาตราเหนือ ได้กดชนวนระเบิดเพื่อฆ่าตัวตายระหว่าง ตร. ทำการปิดล้อมบ้านพักและพยายามเจรจาขอให้มอบตัว หลังจากนาย Abu Hamzah ถูกจนท.จับกุม โดย ตร.คาดว่าแรงระเบิดทำให้หญิงดังกล่าวและบุตรอีกสองคนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ทั้งนี้ กลุ่ม JAD เป็นกลุ่มก่อการร้ายอินโดนีเซีย ซึ่งสวามิภักดิ์กับกลุ่ม Islamic State (IS) และสมาชิกกลุ่ม JAD เคยก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายทั้งครอบครัวในโบสถ์คริสต์ที่เมืองสุราบายา เมื่อ พ.ค. 61
14/03/2562
  นรม.ฮุน เซน ให้เชื่อมต่อท่อส่งน้ำจาก จ.ตราด มายัง จ.เกาะกง เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง
นสพ.Khmer Times รายงานอ้างคำกล่าวของ นรม.ฮุน เซน ต่อแรงงานสิ่งทอจำนวนกว่าพันคน ใน จ.เกาะกง เมื่อ 13 มี.ค.62 ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเชื่อมต่อท่อส่งน้ำจาก จ.ตราด ของไทย มายัง จ.เกาะกง เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ หลังทราบข่าวว่า จ.ตราด เห็นพ้องจะจัดหาน้ำให้กัมพูชา พร้อมกับระบุว่า จ.เกาะกง แม้มีอ่างเก็บน้ำของออกญา ลี ยงพัด (นักธุรกิจที่ใกล้ชิดผู้นำกัมพูชา) แต่ใช้อุปโภคบริโภคได้เพียง 1 เดือน ก่อนหน้าเมื่อ ก.พ.62 โฆษก ก.ทรัพยากรน้ำและอุตุนิยมวิทยากัมพูชา กล่าวว่า จนท.กระทรวงฯ ประจำ จ.เกาะกง อยู่ระหว่างสำรวจและศึกษาความเป็นไปได้ในการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำในพื้นที่ พร้อมคาดว่านอกจาก จ.เกาะกง แล้ว จ.พระตะบอง ไปรเวง กัมปงทม อุดรมีชัย และพระวิหาร จะประสบปัญหาภัยแล้งเช่นกัน
14/03/2562