รายงานสถานการณ์ข่าวน่าสนใจ

20266 รายการ
 รายการวันที่เผยแพร่
  มาเลเซียห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์สุกรจากประเทศต่างๆ รวมทั้งไทยเพื่อป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (African Swine Fever-ASF)
เว็บไซต์ The Star ของมาเลเซีย รายงานเมื่อ 8 มิ.ย.62 อ้างแถลงการณ์กรมบริการโรคสัตว์มาเลเซีย เมื่อ 7 มิ.ย.62 ว่ามาเลเซียห้ามนำเข้าสุกรและผลิตภัณฑ์สุกรจากจีน โปแลนด์ เบลเยียม เวียดนาม กัมพูชา และไทย โดยเป็นมาตรการเบื้องต้นเพื่อป้องกันโรค ASF แม้ปัจจุบันมาเลเซียยังไม่พบการติดเชื้อโรคดังกล่าว แถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้นหลังมาเลเซียตรวจสอบฟาร์มเลี้ยงสุกรใน 8 รัฐ (ไม่ระบุ) และตัวอย่างสุกรและผลิตภัณฑ์จากสุกรที่นำเข้าจากประเทศข้างต้น อนึ่ง เว็บไซต์ The Guardian ของสหราชอาณาจักร รายงานการแพร่ระบาดของโรค ASF ในภูมิภาคเอเชีย ว่าจีนและเวียดนามต้องกำจัดสุกรหลายล้านตัว พร้อมกับกังวลว่าอาจแพร่ระบาดมายังเมียนมา ฟิลิปปินส์ และลาว
09/06/2562
  เรือรบสหรัฐฯและรัสเซียเกือบชนกันในมหาสมุทรแปซิฟิก
สนข.CNN รายงานอ้างคำแถลงของนาวาตรี Clayton Doss โฆษกกองทัพเรือสหรัฐฯ เมื่อ 7 มิ.ย.62 ที่ระบุว่า เรือรบ USS Chancellorsville ของกองทัพเรือสหรัฐฯ และเรือพิฆาต Admiral Vinogradov ของกองทัพเรือรัสเซียเกือบชนกันในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกในวันเดียวกันนี้ โดยเรือรบของทั้งสองฝ่ายแล่นห่างกันในระยะระหว่าง 50-165 ฟุต ซึ่งระหว่างนั้นเป็นปฏิบัติการฉุกเฉินทำให้จำเป็นต้องเร่งเครื่องยนต์ให้เรือแล่นเร็วขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เรือชนกัน ในขณะที่กองทัพเรือสหรัฐฯ และรัสเซียต่างกล่าวหาซึ่งกันและกันว่า แล่นเรือเข้ามาในระยะประชิดจนทำให้เรือของทั้งสองฝ่ายเกือบชนกัน สหรัฐฯตำหนิการกระทำของกองทัพเรือรัสเซียว่าก่อการเผชิญหน้าที่ไม่ปลอดภัยและไม่มีความเป็นมืออาชีพ นอกจากนี้ ทั้งสหรัฐฯและรัสเซียต่างให้ข้อมูลไม่ตรงกัน โดยกองทัพเรือสหรัฐฯระบุว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นในทะเลฟิลิปปินส์ ส่วนรัสเซียระบุว่า เกิดขึ้นในทะเลจีนตะวันออก ซึ่งมีอาณาเขตกึ่งกลางระหว่างน่านน้ำทั้งสองคือหมู่เกาะเซนกะกุในภาษาญี่ปุ่น หรือเตียวหยูในภาษาจีน ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น
08/06/2562
  ศาลเยอรมนีจะเริ่มไต่สวนคดีวางแผนโจมตีเยอรมนีด้วยอาวุธชีวภาพ
สนข.AFP รายงานเมื่อ 7 มิ.ย.62 ว่าในวันเดียวกันศาลเยอรมนีจะเริ่มไต่สวนคดีวางแผนโจมตีเยอรมนีด้วยอาวุธชีวภาพ ซึ่งตำรวจเชื่อว่าเป็นความสำเร็จของเยอรมนีในการสกัดกั้นแผนก่อการร้ายครั้งแรกโดยใช้อาวุธชีวภาพในเยอรมนี หลังจากตำรวจเยอรมนีจับกุมนาย Sief Allah H. ชาวตูนิเซีย และนาง Yasmin ภรรยาชาวเยอรมัน ผู้ต้องสงสัยได้ที่อพาร์ตเมนต์ในเมืองโคโลญจ์ เมื่อ มิ.ย.61 พร้อมยึดหลักฐานสำคัญ ประกอบด้วยอุปกรณ์ประกอบระเบิด และสารตั้งต้นที่สามารถนำไปผลิตเป็นสารไรซิน ที่มีพิษร้ายแรงกว่าไซยาไนด์ถึง 6,000 เท่า ทั้งนี้ บุคคลทั้งสองรู้จักกันผ่านการสนทนาทางอินเทอร์เน็ตเมื่อปี 2557 และแต่งงานกันเมื่อปี 2558 ขณะที่ตำรวจสันนิษฐานว่าทั้งสองคนบ่มเพาะแนวคิดหัวรุนแรงจากทางอินเทอร์เน็ต โดยเมื่อปี 2560 นาย Sief Allah H. วางแผนเดินทางไปซีเรียผ่านทางตุรกีสองครั้ง แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จึงหันมาเป็นอาสาสมัครช่วยผลิตโฆษณาชวนเชื่อให้กลุ่ม Islamic State (IS) เมื่อปี 2561 จากนั้นวางแผนโจมตีเยอรมนีด้วยอาวุธชีวภาพ โดยสั่งซื้อเมล็ดละหุ่งในปริมาณมากทางอินเทอร์เน็ตเพื่อใช้ผลิตเป็นสารไรซิน ทำให้สำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯ (CIA) แกะรอยได้ จึงประสานงานกับตำรวจเยอรมนีจนนำไปสู่การจับกุม พร้อมกับการประสานงานกับตูนิเซียในการจับกุมผู้ต้องสงสัยชาวตูนิเซียเพิ่มอีก 2 คน เมื่อ ส.ค.61
08/06/2562
  เกาหลีเหนือยังคงเปิดดำเนินการเสริมสมรรถนะยูเรเนียม
สนข.ยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานเมื่อ 6 มิ.ย.62 อ้างเว็บไซต์ 38 North ว่า จากการวิเคราะห์ข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียม พบความเคลื่อนไหวของยานพาหนะ อุปกรณ์และบุคคล ใกล้กับโรงงานเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมของเกาหลีเหนือที่ Yongbyon โดยคาดว่ามีการขนส่งไนโตรเจนเหลว ซึ่งบ่งชี้ว่ามีการผลิตยูเรเนียมเสริมสมรรถนะ ทั้งนี้ เกาหลีเหนือผลิตอาวุธนิวเคลียร์ทั้งจากพลูโตเนียมและยูเรเนียม และคาดว่าเกาหลีเหนือมีระเบิดนิวเคลียร์ประมาณ 20-30 ลูก ก่อนหน้านี้ มีรายงานอ้างสำนักข่าวกรองเกาหลีใต้ว่า เกาหลีเหนือยังคงเปิดให้โรงงานเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมดำเนินการในห้วงก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือครั้งที่ 2 ที่กรุงฮานอย ของเวียดนามเมื่อ ก.พ.62
08/06/2562
  รมว.กต.สหรัฐฯจะเยือนไทยในต้น ส.ค.62 เพื่อกระชับความร่วมมือกับไทยและประเทศลุ่มน้ำโขงตอนล่าง
สนข.Japan News รายงาน เมื่อ 7 มิ.ย.62 อ้างคำแถลงของนาย Mark Clark รักษาการรอง ผช.รมว.กต.สหรัฐฯ ฝ่ายกิจการเอเชีย ตอ.ต. ในการประชุม Meridian Diplomacy Forum: Countries of the Mekong ซึ่งจัดขึ้นโดยสถาบัน Meridian International Center ของสหรัฐฯ ที่วอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อ 6 มิ.ย.62 ว่า นายไมเคิล ปอมเปโอ รมว.กต.สหรัฐฯจะเยือนไทยในต้น ส.ค.62 เพื่อเข้าร่วมการประชุมระดับรัฐมนตรีข้อริเริ่มลุ่มน้ำโขงตอนล่าง (Lower Mekong Initiative Ministerial Meeting) ที่กรุงเทพฯ ร่วมกับ รมว.กต.ไทย กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม เนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปี ของข้อริเริ่มดังกล่าว โดยสหรัฐฯจะใช้โอกาสนี้ขยายความร่วมมือกับประเทศลุ่มน้ำโขงตอนล่างตามยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิกของสหรัฐฯ อนึ่ง ข้อริเริ่มลุ่มน้ำโขงตอนล่างเป็นข้อเสนอของสหรัฐฯ ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2552 ในสมัยนางฮิลลารี คลินตัน อดีต รมว.กต.สหรัฐฯ เพื่อเพิ่มการเกี่ยวพันกับภูมิภาคตามยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯ ในขณะนั้น
08/06/2562
  ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนของ UN เรียกร้องให้สอบสวนการสังหารผู้เกี่ยวข้องกับคดียาเสพติดในฟิลิปปินส์
สนข.Reuters รายงานอ้างแถลงการณ์ของผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UN) เมื่อ 7 มิ.ย.62 ที่เรียกร้องให้มีการสอบสวนกรณีการเสียชีวิตโดยมิชอบด้วยกฎหมาย และการวิสามัญฆาตกรรมโดยตำรวจที่เชื่อมโยงกับนโยบายปราบปรามยาเสพติดของประธานาธิบดี Rodrigo Duterte ของฟิลิปปินส์ ซึ่งแถลงการณ์กล่าวหาว่า เป็นผู้ที่มีพฤติกรรมข่มขู่นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน คุกคามศาล ดูถูกเพศหญิง และสนับสนุนให้ใช้ความรุนแรงต่อผู้ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับยาเสพติด พร้อมเรียกร้องให้คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UNHRC) ซึ่งมีรัฐสมาชิกรวม 47 ประเทศ ที่เปิดการประชุมใน 24 มิ.ย.62 ดำเนินการสอบสวนอย่างเป็นอิสระต่อสถานการณ์ที่อาจเรียกได้ว่าเป็นความเสื่อมถอยอย่างรุนแรงของสิทธิมนุษยชนในฟิลิปปินส์ ทั้งนี้ นับตั้งแต่ประธานาธิบดี Duterte ประกาศนโยบายทำสงครามกับยาเสพติดและอาชญากรรมทั่วประเทศเมื่อปี 2559 รัฐบาลฟิลิปปินส์รายงานว่าได้สังหารผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดไปแล้ว 5,000 ราย ขณะที่หลายฝ่ายคาดว่าจำนวนผู้เสียชีวิตน่าจะสูงกว่ารายงานดังกล่าวถึงสามเท่า
08/06/2562
  ออสเตรเลียและสิงคโปร์จะร่วมมือกันปรับปรุงกฎระเบียบด้าน e-commerce ขององค์การการค้าโลก
เว็บไซต์ The Sydney Morning Herald รายงานเมื่อ 7 มิ.ย.62 ว่า ในวันเดียวกันนาย Scott Morrison นรม.ออสเตรเลียมีกำหนดเยือนสิงคโปร์ เพื่อเข้าร่วมประชุมกับ นรม.ลี เซียน ลุง ของสิงคโปร์ ในประเด็นการค้าทวิภาคีและความร่วมมือในการแก้ไขกฎระเบียบด้าน e-commerce ขององค์การการค้าโลก ซึ่งมี รมว.กต. และรมว.กระทรวงพาณิชย์ของออสเตรเลียเข้าร่วมด้วย โดยคาดว่าจะมีการหารือเกี่ยวกับการกระชับความร่วมมือด้านกลาโหมและเศรษฐกิจด้วย ก่อนหน้านี้ นรม.สิงคโปร์ระบุว่ากฎระเบียบขององค์การการค้าโลกได้รับการจัดทำเพื่อระบบเศรษฐกิจโลกด้านเกษตรกรรมและการผลิต ในปัจจุบันจึงควรปรับปรุงเพื่อให้รองรับภาคการบริการ ทรัพย์สินทางปัญญาและเศรษฐกิจดิจิทัล ซึ่ง นรม.ออสเตรเลียเห็นด้วยในประเด็นดังกล่าว โดยเห็นว่าออสเตรเลียและสิงคโปร์ต่างต้องการจะบูรณาการเศรษฐกิจ ซึ่งการสนับสนุนการค้าดิจิทัลจะช่วยให้ภาคธุรกิจและผู้บริโภคได้ประโยชน์จากโอกาสที่หลากหลายในเศรษฐกิจดิจิทัล
08/06/2562
  ภาคการธนาคารของเกาหลีใต้ขยายการลงทุนในกัมพูชา
นสพ.Korea Times ของเกาหลีใต้รายงานเมื่อ 6 มิ.ย.62 ว่า ธนาคารพาณิชย์ของเกาหลีใต้ อาทิ Shinhan Bank Kookmin Bank (KB) และ Woori Bank ขยายการลงทุนในกัมพูชา เนื่องจากนโยบาย New Southern Policy ของประธานาธิบดีมุน แจ-อิน โดยภาคการธนาคารของเกาหลีใต้เห็นโอกาสทางธุรกิจในกัมพูชาที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจที่รวดเร็ว ทั้งนี้ Shinhan Bank เปิดสาขาแรกในกัมพูชาเมื่อปี 2550 และขยายเพิ่มเป็น 6 สาขา วางแผนจะเพิ่มอีก 2 สาขาภายในปี 2562 โดยมีกำไรอย่างต่อเนื่อง มีลูกค้าเป็นชาวกัมพูชากว่าร้อยละ 90 แตกต่างจากการลงทุนในเวียดนามที่มุ่งเน้นธุรกิจของเกาหลีใต้ ส่วนธนาคาร KB มุ่งเน้นการให้บริการแอพพลิเคชั่น ซึ่งมีผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้น มีการให้บริการโอนเงินระหว่างประเทศ ซึ่งสะท้อนถึงจำนวนแรงงานกัมพูชาในเกาหลีใต้ที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ Woori Bank ลงทุนในกัมพูชาโดยใช้ชื่อ Woori Bank Finance และ Woori Finance Cambodia โดยมีแผนจะควบรวมภายในปี 2562
08/06/2562
  นรม.กัมพูชาไม่พอใจความคิดเห็นของ นรม.สิงคโปร์กรณีเวียดนามบุกกัมพูชาในห้วงเขมรแดง
นสพ.Khmer Times รายงานเมื่อ 7 มิ.ย.62 ว่านาย ฮุน เซน นรม.กัมพูชา แสดงความไม่พอใจต่อความคิดเห็นของนายลี เซียน ลุง นรม.สิงคโปร์ โดยระบุใน Facebook เมื่อ 6 มิ.ย.62 ว่า เสียใจอย่างยิ่งต่อกรณีที่ นรม.สิงคโปร์โพสต์ข้อความบน Facebook เมื่อ 31 พ.ค.62 แสดงความเสียใจต่ออสัญกรรมของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ โดยระบุว่าในห้วงที่พล.อ.เปรมเป็น นรม.นั้น สมาชิกอาเซียนซึ่งขณะนั้นมี 5 ประเทศ ร่วมมือกันต่อสู้กับการบุกรุกกัมพูชาของเวียดนาม ซึ่ง นรม.ฮุน เซน เห็นว่าข้อความดังกล่าวสะท้อนจุดยืนของสิงคโปร์ว่าสนับสนุนเขมรแดง ดูถูกการเสียสละของอาสาสมัครทหารเวียดนามที่ช่วยปลดปล่อยกัมพูชาจากการถูกฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และแสดงว่าผู้นำสิงคโปร์สนับสนุนการสังหารหมู่ชาวกัมพูชา ทั้งนี้ หลังจาก นรม.สิงคโปร์โพสต์ข้อความดังกล่าวส่งผลให้เกิดความตึงเครียดระหว่างสิงคโปร์ กัมพูชา และเวียดนาม
08/06/2562
  เมียนมาและจีนบรรลุความตกลงเรื่องพื้นที่จัดตั้งเขตความร่วมมือเศรษฐกิจชายแดน
นสพ.Myanmar Times รายงานเมื่อ 7 มิ.ย.62 ว่าเมียนมาและจีนบรรลุความตกลงเรื่องพื้นที่จัดตั้งเขตความร่วมมือเศรษฐกิจชายแดน 3 แห่ง ภายใต้บันทึกความเข้าใจ MOU for the border economic cooperation core zones ของระเบียงเศรษฐกิจจีน-เมียนมา (China-Myanmar Economic Corridor) คือที่เมือง Muse และ Chin Shwe Haw ทางภาคเหนือของรัฐฉาน และเมือง Kan Pite Tee ในรัฐคะฉิ่น โดย U Khin Maung Lwin จนท.ระดับสูงของกระทรวงพาณิชย์ของเมียนมาระบุว่า คณะกรรมการ Border Economic Cooperation Zone (BECZ) จะเปิดให้ผู้สนใจยื่น Expressions of Interest (EOI) สำหรับพื้นที่ Muse ซึ่งจะมีการแยกพื้นที่โรงงานผลิตสินค้าเพื่อส่งออกและการดำเนินการเกี่ยวกับสินค้านำเข้า โดยบริษัทของเมียนมาได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมประมูล และอนุญาตให้นักลงทุนต่างชาติสามารถถือหุ้นได้สูงสุดร้อยละ 35 ทั้งนี้ บริษัทที่สนใจต้องแสดงรายละเอียดแผนงานและศักยภาพการลงทุนรวมถึงแหล่งเงินทุน นอกจากนี้ เมียนมาจะร่วมกับจีนในการก่อสร้างในพื้นที่ Kan Pite Tee ให้เป็นเขตปลอดภาษี ซึ่งจะมีโรงแรม โรงงานและธนาคาร โดยคาดว่าเขตความร่วมมือดังกล่าวจะมีบทบาทสำคัญต่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างเมียนมากับจีน เป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่ายและสร้างตำแหน่งงาน ขณะที่ประชาชนในท้องถิ่นกังวลเรื่องการถูกกีดกันจากตลาดแรงงาน
08/06/2562