รายงานสถานการณ์ข่าวน่าสนใจ

19526 รายการ
 รายการวันที่เผยแพร่
  เวียดนามห้ามเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX 8 บินเหนือน่านฟ้าเวียดนาม
เว็บไซต์ นสพ.VnExpress International รายงานเมื่อ 13 มี.ค.62 อ้างถ้อยแถลงขององค์การบริหารการบินพลเรือนเวียดนาม (CAAV) ว่า CAAV ได้ประกาศห้ามนำเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX 8 บินเหนือน่านฟ้าเวียดนาม โดยเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 131000 มี.ค.62 ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย หลังเครื่องบินรุ่นดังกล่าวของสายการบิน Ethiopean Airlines ประสบอุบัติเหตุตก พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด 157 คน เมื่อ 10 มี.ค.62 นาย Dinh Viet Thang ผอ.CAAV กล่าวว่า คำประกาศดังกล่าวจะทำให้มีสายการบินได้รับผลกระทบหลายสายการบิน ทั้งนี้ สายการบินที่น่าจะได้รับผลกระทบจากคำสั่งห้าม ได้แก่ สายการบิน Thai Lion Air ของไทย สายการบิน Eastar Jet ของเกาหลีใต้ และสายการบิน Malindo Air ของมาเลเซีย ซึ่งใช้เครื่องบินรุ่นดังกล่าวบินมายังเวียดนาม ส่วนเวียดนาม ปัจจุบันยังไม่มีสายการบินใดใช้เครื่องบินรุ่นดังกล่าว
14/03/2562
  สื่อมวลชนกัมพูชาอ้างว่าสมาชิกพรรคฝ่ายค้านกัมพูชาหลบหนีมาไทย
วิทยุเอเชียเสรี (RFA) และ นสพ.Khmer Times ฉบับ 13 มี.ค.62 รายงานอ้างการเปิดเผยของนาย Mounh Sarath สมาชิกพรรคสงเคราะห์ชาติ (CNRP) ฝ่ายค้านกัมพูชาขณะลี้ภัยในไทยเมื่อ 12 มี.ค.62 ว่า นักเคลื่อนไหวพรรค CNRP จำนวน 6 คน คือ Teang Sean, Kun Mach, Hong Theng, Chum Sophorn, Kem Tola และ Hem Channy หลบหนีเข้าไทยตั้งแต่ต้น มี.ค.62 และอยู่ระหว่างยื่นขอลี้ภัยต่อ สนง.ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR)/ไทย หลังจากศาล จ.กัมปงสปือ ดำเนินคดีบุคคลทั้งหกในข้อหายั่วยุกรณีออกแถลงการณ์ห้วง ธ.ค.61-ม.ค.62 มีเนื้อหาสนับสนุนให้นายซัม รังสี (ลี้ภัยในต่างประเทศ) แกนนำพรรค CNRP เดินทางกลับกัมพูชา นาย Mounh Sarath กล่าวด้วยว่าในห้วงที่ศาลกัมพูชาพิพากษายุบพรรค CNRP เมื่อปี 2560 มีสมาชิกพรรค CNRP หลบหนีเข้าไทยแล้วกว่า 100 คน ด้าน น.ส.Kun Mach กล่าวว่าเดินทางเข้าไทยเพราะกังวลความปลอดภัย และจะเดินทางกลับหากสถานการณ์ในกัมพูชาเป็นปกติ ขณะที่นายไพ สีพาน โฆษก ครม.กัมพูชา เห็นว่าสมาชิกพรรค CNRP ดำเนินการคล้ายการค้ามนุษย์ในการให้ความช่วยเหลือเพื่อยื่นขอลี้ภัยไปประเทศที่สาม
14/03/2562
  อินโดนีเซียเชื่อว่าถูกแฮคเกอร์จากจีนและรัสเซียโจมตีทางไซเบอร์เพื่อขัดขวางการเลือกตั้งใน เม.ย.62
สนข.บลูมเบิร์กรายงานเมื่อ 13 มี.ค.62 อ้างการให้สัมภาษณ์ของนาย Arief Budiman ประธานคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) อินโดนีเซียว่า นักแฮคเกอร์ชาวจีนและชาวรัสเซียได้ปฏิบัติการโจมตีต่อระบบฐานข้อมูลของผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในอินโดนีเซียอย่างต่อเนื่อง อาทิ การสร้างผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงที่ไม่มีตัวตนจริง (ghost voters) โดยอาจมุ่งเป้าหมายลดความน่าเชื่อถือของ กกต. และกระบวนการเลือกตั้งทั่วไปและเลือกตั้งประธานาธิบดีอินโดนีเซียที่จะจัดขึ้นใน 17 เม.ย. 62 รวมถึงอาจเป็นความพยายามเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมหรือการตัดสินใจของ ผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียง และช่วยเหลือผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใดคนหนึ่งให้ได้รับชัยชนะ ทั้งนี้ สถานการณ์การโจมตีทางไซเบอร์ต่อระบบการเลือกตั้งของอินโดนีเซียครั้งนี้มีขึ้นห้วงเดียวกับที่อินโดนีเซียพยายามปราบปรามการเผยแพร่ข่าวลวง (fake news) หรือการใช้สื่อสังคมออนไลน์เพื่อชี้นำการตัดสินใจของผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียง โดยก่อนหน้านี้ เคยเกิดกรณีที่สหรัฐฯเชื่อว่า รัสเซียพยายามแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯเมื่อปี 2559
14/03/2562
  ญี่ปุ่นไม่เสนอข้อมติประณามเกาหลีเหนือในกรอบ UN เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปี
สนข.Channel News Asia รายงานเมื่อ 13 มี.ค.62 ว่า ญี่ปุ่นตัดสินใจไม่เสนอร่างข้อมติประณามเกาหลีเหนือประเด็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนในกรอบสหประชาชาติเป็นครั้งแรกนับแต่ปี 2551 โดยนายโยชิฮิเดะ ซูกะ เลขาธิการ ครม.ญี่ปุ่นกล่าวว่า เหตุผลที่ญี่ปุ่นตัดสินใจดังกล่าวก็เพื่อสนับสนุนความพยายามของสหรัฐฯ ในการยุติโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ประกอบกับการพิจารณาปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย ที่สำคัญคือ สถานการณ์การลักพาตัวชาวญี่ปุ่นของสายลับเกาหลีเหนือ ซึ่งเกาหลีเหนือยอมรับว่าห้วงทศวรรษที่ 1970-1980 เกาหลีเหนือลักพาตัวชาวญี่ปุ่นไปจำนวน 13 คน (ปล่อยตัวแล้ว 5 คน) แต่ญี่ปุ่นเชื่อว่าอาจมีชาวญี่ปุ่นถูกเกาหลีเหนือลักพาตัวไปหลายร้อยคน ทั้งนี้ ญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับ การเจรจาระหว่างผู้นำสหรัฐฯกับเกาหลีเหนือมาก เนื่องจากห่วงกังวลว่า ปัญหาการลักพาตัวชาวญี่ปุ่นโดยสายลับเกาหลีเหนือจะลดความสำคัญลงเมื่อเทียบกับการหารือประเด็นการทดลองนิวเคลียร์และขีปนาวุธระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ และญี่ปุ่นคงต้องการหารือทวิภาคีปัญหาการลักพาตัวชาวญี่ปุ่นดังกล่าวกับเกาหลีเหนือ
14/03/2562
  สำนักบริหารการบินของสหรัฐฯ ยังไม่มีแผนระงับใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX
สนข.รอยเตอร์รายงานเมื่อ 13 มี.ค.62 ว่า นาย Dan Elwell รักษาการผู้บริหารสำนักบริหารการบินของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อ 12 มี.ค.62 ว่า สหรัฐฯยังไม่มีแผนจะระงับการใช้งานเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX (รุ่นเดียวกับเครื่องบินซึ่งประสบอุบัติเหตุตกที่เอธิโอเปีย เมื่อ 10 มี.ค.62 และที่อินโดนีเซียเมื่อปี 2561) เนื่องจากผลการตรวจสอบไม่พบความผิดปกติในระบบการปฏิบัติการ อีกทั้งยังไม่มีองค์กรการบินพลเรือนต่างชาติให้ข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับปัญหาการทำงานของเครื่องบินรุ่นดังกล่าว จึงไม่มีเหตุให้สั่งระงับการใช้งาน ทั้งนี้ ปัจจุบันสายการบินของสหรัฐฯ 3 แห่งยังคงใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX ได้แก่ Southwest Airlines, American Airlines และ United Airlines โดยมีรายงานว่า กลุ่มผู้โดยสารหลักของสายการบินดังกล่าวในสหรัฐฯ แสดงความกังวลต่อมาตรฐานความปลอดภัยของเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX และต้องการขอเลื่อนหรือยกเลิกเที่ยวบินของตนที่ให้บริการด้วยเครื่องบินรุ่นดังกล่าว ขณะที่องค์กรความปลอดภัยด้านการบินของสหภาพยุโรปได้ระงับเที่ยวบินทั้งหมดที่ให้บริการด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX 8 และ 9 แล้ว ขณะบางประเทศระงับใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX ชั่วคราวเช่นกัน อาทิ จีน อินโดนีเซีย สิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิจิ นิวซีแลนด์
14/03/2562
  เมียนมากังวลสถานการณ์การสู้รบในรัฐยะไข่ที่ทวีความรุนแรงขึ้น
สนข.อิระวดีรายงานเมื่อ 12 มี.ค.62 อ้างการให้สัมภาษณ์ของ อูซอเท โฆษกรัฐบาลเมียนมาที่แสดงความกังวลเกี่ยวกับการปะทะที่รุนแรงขึ้นระหว่างกองทัพเมียนมากับกลุ่มกองทัพอาระกัน (Arakan Army-AA) ในรัฐยะไข่ว่า ไม่เพียงกระทบต่อความมั่นคงและการพัฒนาในพื้นที่เท่านั้น แต่ยังกระทบถึงการเปลี่ยนผ่านด้านประชาธิปไตยในเมียนมาด้วย อูซอเทยังระบุด้วยว่า ผู้นำเมียนมาอยู่ระหว่างหารือเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างเต็มที่ และรัฐบาลพร้อมที่จะเจรจาสันติภาพกับกลุ่ม AA โดยมีเงื่อนไขว่ากลุ่ม AA ต้องลงนามในข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศก่อน ทั้งนี้ กลุ่ม AA ได้ปฏิบัติการโจมตีครั้งล่าสุดต่อสถานีตำรวจเมืองโปนนาจุน รัฐยะไข่ เมื่อ 9 มี.ค.62 ส่งผลให้ จนท.ตร. เสียชีวิต 9 นาย และมีรายงานว่าทางการเมียนมากำลังพิจารณาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่โดยเร็ว ขณะที่ อูอูลาซอ เลขาธิการพรรคแห่งชนชาติอาระกันตำหนิรัฐบาลเมียนมาว่า ขาดประสิทธิภาพในการพัฒนาความเจริญและประชาธิปไตยในพื้นที่ รวมถึงล่าช้าในการผลักดันกระบวนการสันติภาพจนเป็นเหตุให้กระแสแนวคิดแบบสุดโต่งเข้ามามีอิทธิพลในรัฐยะไข่
14/03/2562
  รัฐสภาสหราชอาณาจักรมีมติไม่รับรองร่างข้อตกลงออกจาก EU หรือ Brexit
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 13 มี.ค.62 ว่าสมาชิกรัฐสภาของสหราชอาณาจักรมีมติไม่รับรองร่างข้อตกลงออกจากสหภาพยุโรป (EU) หรือ Brexit ของ นรม.เทเรซา เมย์ ที่มีการปรับแก้เป็นครั้งที่ 2 ด้วยคะแนนเสียง 391 ต่อ 242 เสียง หลังก่อนหน้านี้รัฐสภาสหราชอาณาจักรมีมติไม่รับรองร่างข้อตกลงดังกล่าวครั้งแรก เมื่อ 14 ก.พ.62 แล้วเช่นกัน ส่งผลให้ยังไม่มีความแน่นอนเกี่ยวกับการออกจาก EU อย่างเป็นทางการใน 29 มี.ค.62 และอาจทำให้สหราชอาณาจักรต้องออกจาก EU แบบไร้ข้อตกลง (No-deal Brexit) ด้วย ขณะที่ EU ก็จะไม่มีการเจรจาต่อรองเรื่องนี้กับสหราชอาณาจักรแล้วเช่นกัน
13/03/2562
  ประธานาธิบดีเกาหลีใต้จะเยือนมาเลเซียเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ทวิภาคี
สนข.The Straits Times รายงานเมื่อ 12 มี.ค.62 อ้างถ้อยแถลง กต.มาเลเซีย เมื่อ 11 มี.ค.62 ว่านายมุน แจ-อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้จะเดินทางเยือนมาเลเซียอย่างเป็นทางการระหว่าง 12 – 14 มี.ค.62 เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ทวิภาคีและมีกำหนดการเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่าน อับดุลเลาะห์ อิบนี สุลต่าน อะห์หมัด ชาห์และตุน มหาธีร์ โมฮัมหมัด นรม.มาเลเซีย พร้อมหารือเกี่ยวกับการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างเกาหลีใต้และมาเลเซียครบรอบ 60 ปี ในปี 2563 รวมถึงการยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้กับประเทศสมาชิก ASEAN นอกจากนี้ ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน และ นรม.มหาธีร์ จะร่วมเป็นสักขีพยานการลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MoU) ว่าด้วยความร่วมมือด้านอุตสาหกรรม การขนส่ง การพัฒนาเมืองอัจฉริยะ (Smart City) ในมาเลเซีย และอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล สำหรับการค้าระหว่างทั้งสองประเทศมีการเจริญเติบโตจาก 15,760 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2560 เป็น 17,980 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2561 และทำให้เกาหลีใต้เป็นประเทศคู่ค้ารายใหญ่อันดับที่ 8 ของมาเลเซีย
13/03/2562
  มาเลเซียจะนำสมาชิกกลุ่ม IS ชาวมาเลเซีย 13 คนกลับประเทศ
สนข.Free Malaysia Today รายงานเมื่อ 12 มี.ค.62 อ้างคำให้สัมภาษณ์ของ Datuk Ayob Khan Mydin Pitchay รอง ผอ.หน่วยต่อต้านการก่อการร้าย ตร.ส.มาเลเซีย กับ สนข.Aljazeera ว่าชาวมาเลเซีย 13 คน ที่เดินทางไปร่วมรบกับกลุ่ม IS ในซีเรียและอิรักต้องการเดินทางกลับมาเลเซียหลังที่มั่นสุดท้ายของกลุ่ม IS ในหมู่บ้าน Baghouz ทาง ตอ.ของซีเรียถูกกองกำลัง Syrian Democratic Forces ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ เข้ากวาดล้าง โดยมาเลเซียพยายามนำตัวทั้งหมดกลับประเทศ แต่ต้องยินยอมให้ตรวจสอบบังคับใช้กฎหมายและเข้ารับการฟื้นฟูสภาพภายใต้การควบคุมดูแลของทางการมาเลเซียเป็นเวลา 1 เดือน โดยแต่ละคนต้องเข้าสู่กระบวนการซักถามและสืบสวน ประเมินแนวคิด ทัศนคติ และสภาพจิตใจ ตลอดจนหากการประสานประเทศต่าง ๆ เพื่อตรวจสอบข้อมูลด้านการข่าวแล้วพบหลักฐานว่าเข้าไปเกี่ยวข้องกับกิจกรรมของกลุ่ม IS ก็จะถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย ทั้งนี้ มีชาวมาเลเซีย 102 คน ไปร่วมรบกับกลุ่ม IS ในซีเรียและอิรัก แต่เสียชีวิตแล้ว 40 คน โดยมี 9 คน ในจำนวนดังกล่าวเป็นมือระเบิดฆ่าตัวตาย ปัจจุบันมีชาวมาเลเซีย 51 คน ในซีเรียและมีชาวมาเลเซียบางส่วนที่ฝักใฝ่กลุ่ม IS ต้องการเข้าร่วมกับกลุ่มเครือข่ายของกลุ่ม IS ในเกาะมินดาเนาของฟิลิปปินส์ด้วย
13/03/2562
  ชาวเกาหลีเหนือร้อยละ 99.99 ลงคะแนนเลือกตั้งสภาประชาชนสูงสุดของเกาหลีเหนือ
สนข.KCNA ของทางการเกาหลีเหนือรายงานเมื่อ 12 มี.ค.62 ว่า ชาวเกาหลีเหนือได้ออกมาลงคะแนนเลือกตั้งสภาประชาชนสูงสุดของเกาหลีเหนือร้อยละ 99.99 ในปี 2562 เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 99.97 เมื่อปี 2557 แต่ชาวเกาหลีเหนือ ซึ่งอาศัยหรือทำงานอยู่ในต่างประเทศ ไม่สามารถลงคะแนนเลือกตั้ง ซึ่งมีขึ้นทุก 5 ปีได้ ทั้งนี้ ถึงแม้รายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งจำนวน 687 คนจะยังไม่เปิดเผย แต่สื่อเกาหลีเหนือระบุว่า น.ส.คิม ยอ-จ็อง น้องสาวของนายคิม จ็อง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ อยู่ในรายชื่อผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งด้วย อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์ชี้ว่า การเลือกตั้งของเกาหลีเหนือส่วนใหญ่ทำเพื่อให้รัฐบาลมีความชอบธรรมในการได้รับมอบหมายอำนาจจากประชาชน
13/03/2562