รายงานสถานการณ์ข่าวน่าสนใจ

18956 รายการ
 รายการวันที่เผยแพร่
  สหรัฐฯเริ่มกระบวนการถอนตัวจากสนธิสัญญาอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลางใน ก.พ.62
สนข.รอยเตอร์รายงานเมื่อ 16 ม.ค.62 ว่า การเจรจาระหว่างผู้แทนสหรัฐฯ และรัสเซีย ที่กรุงเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อ 15 ม.ค.62 ไม่ประสบผลสำเร็จ และสหรัฐฯจะเริ่มกระบวนการถอนตัวจากสนธิสัญญาอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง (Intermediate-range Nuclear Forces Treaty - INF) ตั้งแต่ 2 ก.พ.62 เป็นต้นไป ทั้งนี้ กรณีดังกล่าวมีสาเหตุจากการที่สหรัฐฯ เห็นว่ารัสเซียละเมิดสนธิสัญญาอาวุธพิสัยกลาง ด้วยการพัฒนาขีปนาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลางรุ่น 9M729 ที่มีระยะยิงตั้งแต่ 500 กิโลเมตร และต้องการให้รัสเซียอนุญาตให้ฝ่ายสหรัฐฯ เข้าตรวจสอบขีปนาวุธดังกล่าว
17/01/2562
  อิหร่านประกาศจะส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรโลกภายใน เม.ย.62
สนข.รอยเตอร์รายงานอ้างถ้อยแถลงของนายฮะซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน เมื่อ 16 ม.ค.62 ว่า อิหร่านจะส่งดาวเทียมดวงใหม่ขึ้นสู่วงโคจรโลกอีกครั้งในห้วงเดือน เม.ย.62 หลังจากล้มเหลวจากการส่งดาวเทียม “Payam” ขึ้นสู่วงโคจรโลกเมื่อ 15 ม.ค.62 เนื่องจากปัญหาทางเทคนิคด้านสหรัฐฯ และฝรั่งเศส ได้เตือนอิหร่านว่าการทดลองการส่งดาวเทียมเป็นการฝ่าฝืนข้อบังคับของสหประชาชาติเพราะมีการใช้เทคโนโลยีเดียวกันกับขีปนาวุธข้ามทวีป (Ballistic Missile) และมองว่าการส่งดาวเทียมดังกล่าวสามารถส่งเสริมการพัฒนานิวเคลียร์ได้
17/01/2562
  เหตุระเบิดและกราดยิงโรงแรมของผู้ประกอบการไทยในเคนยายุติแล้ว
สนข.รอยเตอร์รายงานอ้างถ้อยแถลงของนายอูฮูรู เคนยัตตา ประธานาธิบดีเคนยา เมื่อ 16 ม.ค.62 ว่า เคนยาสามารถควบคุมสถานการณ์เหตุระเบิดและกราดยิงที่โรงแรมดุสิตดีทูไนโรบี ในเครือโรงแรมดุสิตธานี ที่กรุงไนโรบี เคนยา เมื่อ 15 ม.ค.62 ได้แล้ว หลังจากกลุ่มผู้ก่อเหตุอย่างน้อย 5 คนใช้ระเบิดฆ่าตัวตาย และกราดยิงที่โรงแรมดังกล่าวเป็นเวลา 20 ชั่วโมง ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 21 ราย ขณะที่ผู้ก่อเหตุทั้งหมดเสียชีวิต ด้านกลุ่มก่อการร้าย Al shabaab ซึ่งอ้าง ความรับผิดชอบการก่อเหตุครั้งนี้ ได้เปิดเผยว่าก่อเหตุเพื่อตอบโต้นโยบายของสหรัฐฯ ที่สนับสนุนให้นครเยรูซาเล็ม เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล
17/01/2562
  สหรัฐฯหารือความร่วมมือทางการทหารกับกัมพูชา
นสพ.Khmer Times และ Phnom Phen Post รายงานเมื่อ 16 ม.ค.62 ว่า นาย Joseph Felter ผู้ช่วย รมช.กห.สหรัฐฯ ด้านกิจการเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หารืออย่างเป็นทางการกับ พล.อ.เนียง พาด รมช.กห.กัมพูชา ที่กรุงพนมเปญ เมื่อ 15 - 16 ม.ค.62 เรื่องการส่งเสริมความร่วมมือทางทหารในอนาคตรวมทั้งเรื่องเรียกร้องให้กัมพูชาถอนฟ้องนายกึม สุขา ประธานพรรค CNRP ผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชา แลกเปลี่ยนกับการส่งเสริมความร่วมมือทางทหาร ซึ่งเรื่องนี้ พล.อ.เตีย บันห์ รอง นรม. และ รมว.กห.กัมพูชา กล่าวเมื่อ 15 ม.ค.62 ว่ายังไม่ได้รับรายงาน และแสดงท่าทีไม่พอใจพร้อมกล่าวว่าสหรัฐฯ ตั้งเงื่อนไขที่เป็นไปไม่ได้และกัมพูชาสามารถรักษาอธิปไตยได้โดยไม่ต้องพึ่งพิงความช่วยเหลือทางทหารจากสหรัฐฯ อนึ่ง เมื่อ 9 ม.ค.62 กัมพูชาอนุญาตให้เรือรบจีนจำนวน 3 ลำ เข้าเทียบท่าที่เมืองสีหนุวิลล์ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางทหารกับจีน
17/01/2562
  ความคืบหน้าเหตุโจมตีโรงแรมเครือดุสิตธานีในเคนยา
จากกรณีกลุ่มคนร้ายอย่างน้อย 4 คน ใช้อาวุธปืนกราดยิง ระเบิดฆ่าตัวตาย และมีการเผารถยนต์บริเวณโรงแรมดุสิตดีทู กรุงไนโรบี เคนยา ซึ่งเป็นโรงแรมในเครือดุสิตธานี เมื่อ 15 ม.ค.62 และกลุ่ม al-Shabaab ซึ่งเป็นกลุ่มก่อการร้ายในโซมาเลียและเกี่ยวข้องกับกลุ่มอัลกออิดะฮ์ฺอ้างความรับผิดชอบนั้น จนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิต 15 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวอเมริกัน 1 คน คือ นาย Jason Spindler ด้านทางการเคนยาระบุว่าสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้แล้ว ขณะที่สหประชาชาติ สหภาพแอฟริกา และสหรัฐฯ ต่างประณามเหตุก่อการร้ายนี้ โดยเหตุโจมตีนี้ไม่ปรากฏคนไทยเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บ ปัจจุบันมีคนไทยในเคนยา 49 คน ทั้งหมดอยู่ในกรุงไนโรบี ส่วนใหญ่เป็นพนักงานนวด พ่อครัว และสตรีไทยสมรสกับชาวต่างชาติ
17/01/2562
  บริษัทของจีนสนใจซื้อกิจการอู่ต่อเรือในอ่าวซูบิคของฟิลิปปินส์
สนข.Business Insider รายงานเมื่อ 16 ม.ค.62 ว่า รัฐบาลฟิลิปปินส์กำลังเชิญชวนให้นักลงทุนเข้ามาซื้อกิจการของบริษัทอู่ต่อเรือ Hanjin Philippines ในอ่าวซูบิคที่ถูกฟ้องล้มละลาย เพื่อช่วยเหลือแรงงานชาวฟิลิปปินส์ไม่ให้ตกงาน โดยมีบริษัทของจีน 2 แห่งให้ความสนใจ ขณะที่ พล.ร.ท.Alexander Pama อดีต ผบ.ทร.ฟิลิปปินส์ระบุว่า การรับช่วงต่อทางธุรกิจจาก Hanjin Philippines ไม่ได้มีความสำคัญเพียงประเด็นทางธุรกิจและเศรษฐกิจ แต่มีความสำคัญในประเด็นความมั่นคงของฟิลิปปินส์ด้วย เนื่องจากผู้ที่รับช่วงต่ออาจแสวงประโยชน์ด้านความมั่นคง ทั้งนี้ อ่าวซูบิคตั้งอยู่ในจุดยุทธศาสตร์สำคัญของทะเลจีนใต้และมีที่ตั้งไม่ห่างจากฐานทัพเรือฟิลิปปินส์ รวมทั้งสหรัฐฯยังคงใช้เป็นที่หยุดแวะพักของกองกำลังสหรัฐฯ และเป็นสถานที่ฝึกซ้อมรบทางทะเลระหว่างฟิลิปปินส์กับสหรัฐฯ
17/01/2562
  กห.สหรัฐฯประเมินศักยภาพทางทหารของจีนอยู่ในระดับสูง
สนข.เอเอฟพีรายงานเมื่อ 15 ม.ค.62 อ้างถึงรายงานชื่อ China Military Power จัดทำโดยหน่วยข่าวกรอง กห.สหรัฐฯประเมินว่า จีนพัฒนาเทคโนโลยีทางทหารจนมีความก้าวหน้าในลำดับต้น ๆ ของโลกในบางสาขา อาทิ การจัดวางระบบกองเรือ ระบบจรวดพิสัยกลาง อาวุธความเร็วเหนือเสียง อีกทั้งจีนอยู่ระหว่างพัฒนาเครื่องบินทิ้งระเบิดพิสัยกลางและพิสัยไกลรุ่นใหม่ที่คาดว่าจะเริ่มประจำการได้ภายในปี 2568 และจีนยังมีโครงการลับอยู่ใต้ดินจำนวนมากเพื่อป้องกันการถูกตรวจจับจากดาวเทียมด้วย ทั้งนี้ รายงานระบุว่าขีดความสามารถทางทหารของจีนที่เพิ่มขึ้นอาจเอื้อให้จีนอาศัยศักยภาพดังกล่าวเพื่อบรรลุเป้าหมายต่างๆ ของตนในภูมิภาค แต่ระบบทหารของจีนอาจต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งเพื่อปรับให้เข้ากับภารกิจในสถานการณ์จริง เนื่องจากจีนว่างเว้นจากสงครามมานานหลายทศวรรษ ทำให้กองทัพขาดประสบการณ์การสู้รบจริง
17/01/2562
  จีนเตือนว่าพร้อมตอบโต้ทุกวิถีทางหากถูกแทรกแซงกรณีเกาะไต้หวัน
สนข.เอเอฟพีรายงานอ้างถ้อยแถลงของ พล.อ.Li Zuocheng ผบ.กรมเสนาธิการร่วมของกองทัพจีน ที่ระบุระหว่างการหารือกับ พล.ร.อ.John Richardson หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการของ ทร.สหรัฐฯ ที่ปักกิ่ง เมื่อ 15 ม.ค.62 ว่า จีนพร้อมจะดำเนินการทุกวิถีทาง รวมถึงการใช้กำลัง เพื่อต่อต้านการแทรกแซงจากภายนอกที่สนับสนุนการเป็นเอกราชของไต้หวัน โดยจีนถือว่ากรณีไต้หวันเป็นกิจการภายในของจีน อีกทั้งเกี่ยวเนื่องกับผลประโยชน์พื้นฐานของจีน รวมถึงกระทบต่อความรู้สึกของประชาชนชาวจีน ทั้งนี้ ห้วงระยะหลายเดือนที่ผ่านมา เรือของ ทร.สหรัฐฯได้แล่นผ่านช่องแคบไต้หวัน (เส้นทางกั้นระหว่างจีนกับเกาะไต้หวัน) หลายครั้ง โดยจีนมองว่าเรือที่เดินทางผ่านเส้นทางดังกล่าวละเมิดต่ออธิปไตยของจีน ขณะที่สหรัฐฯ และประเทศต่างๆ มองว่าเส้นทางดังกล่าวเป็นน่านน้ำสากลและเปิดกว้างให้เดินเรือได้ทั่วไป
17/01/2562
  รัฐสภาสหราชอาณาจักรลงมติไม่เห็นชอบร่างข้อตกลง Brexit
รัฐสภาสหราชอาณาจักรลงมติเมื่อ 15 ม.ค.62 ไม่เห็นชอบร่างข้อตกลงการออกจากสหภาพยุโรป (EU) ของสหราชอาณาจักร (Brexit) ด้วยคะแนน 432 เสียง ต่อเสียงสนับสนุน 202 เสียง การพ่ายแพ้การลงมติดังกล่าวทำให้พรรคแรงงานซึ่งเป็นแกนนำพรรคฝ่ายค้านเรียกร้องให้ลงมติไม่ไว้วางใจรัฐบาลใน 16 ม.ค.62 ซึ่งหากรัฐบาลรอดพ้นการลงมติดังกล่าว จะต้องเสนอข้อเสนอเรื่อง Brexit ใหม่ให้รัฐสภาพิจารณาใน 21 ม.ค.62 ด้านนาย Jean-Claude Juncker ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปแถลงว่า ตนรู้สึกเสียใจต่อผลการลงมติดังกล่าว โดยในส่วนของ EU จะเดินหน้ารับรองข้อตกลงฉบับดังกล่าวต่อไป เพราะเป็นข้อตกลงที่มีการประนีประนอมระหว่างทั้งสองฝ่ายซึ่งมีความยุติธรรมและเป็นไปได้มากที่สุด และช่วยลดความสูญเสียต่อประชาชนและภาคธุรกิจทั่วยุโรป ทั้งนี้ EU ย้ำว่าจะทำงานตามที่ EU เตรียมการไว้แล้ว และเรียกร้องให้สหราชอาณาจักรชี้แจงจุดยืนของตนโดยเร็ว เนื่องจากใกล้ถึงกำหนดจะ Brexit ใน 29 มี.ค.62
17/01/2562
  เกิดเหตุระเบิดและกราดยิงโรงแรมของผู้ประกอบการไทยในเคนยา
สนข.Reuters รายงานว่า คนร้ายไม่ทราบจำนวนก่อเหตุระเบิดและกราดยิงโรงแรมดุสิตดีทูไนโรบี ในเครือโรงแรมดุสิตธานี ที่กรุงไนโรบี เคนยา เมื่อ 15 ม.ค.62 เวลาประมาณ 16.00 น. (20.00 น. ตามเวลาประเทศไทย) ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 คน บาดเจ็บ 8 คน โดยโฆษกกลุ่ม al Shabaab ซึ่งเป็นกลุ่มก่อการร้ายในโซมาเลีย แถลงอ้างตัวเป็นผู้ก่อเหตุ ขณะที่ สอท.ไทย/ไนโรบี แถลงว่าคนไทยที่ทำงานในโรงแรมดังกล่าวปลอดภัยทุกคน
16/01/2562