รายงานสถานการณ์ข่าวน่าสนใจ

19526 รายการ
 รายการวันที่เผยแพร่
  มาเลเซียขู่จะยกเลิกการซื้อเครื่องบินรบจากยุโรป
เว็บไซต์ dailymail รายงานเมื่อ 24 มี.ค.62 ว่า นรม.ตุน มหาธีร์ โมฮัมหมัด ของมาเลเซียระบุในวันเดียวกันว่า หากสหภาพยุโรปยังคงกดดันมาเลเซียในประเด็นน้ำมันปาล์ม มาเลเซียจะพิจารณายกเลิกการจัดซื้อ บ.รบแบบ Rafale ของฝรั่งเศส หรือ บ.รบ Eurofighter Typhoon ซึ่งเป็นการร่วมทุนของอังกฤษ เยอรมนี อิตาลี และสเปน โดยมาเลเซียอาจปรับปรุง บ.รบแบบ Mig-29 ที่มีอยู่ หรืออาจจัดซื้อ บ.รบจากจีนหรือประเทศอื่นแทน อย่างไรก็ดี นรม.มหาธีร์กล่าวว่า มาเลเซียไม่ต้องการขัดแย้งรุนแรงกับสหภาพยุโรป เนื่องจากสหภาพยุโรปยังเป็นคู่ค้าสำคัญของมาเลเซีย ทั้งนี้ สหภาพยุโรปกำลังกดดันมาเลเซียและอินโดนีเซียด้วยการจำกัดปริมาณการใช้น้ำมันปาล์ม เนื่องจากเห็นว่าการปลูกปาล์มทำให้เกิดการทำลายป่าและสัตว์ป่า
25/03/2562
  เกิดเหตุปะทะกันระหว่างทหารอินเดียกับปากีสถานบริเวณแคว้นแคชเมียร์
สนข.ซินหัวรายงานเมื่อ 23 มี.ค.62 ว่าเกิดการปะทะกันครั้งล่าสุดระหว่างทหารอินเดียกับปากีสถานตามแนว Line of Control (LoC) โดยโฆษก กห.อินเดียอ้างว่า ปากีสถานยิงปืนครกเข้ามาพื้นที่ Poonch เขตแคชเมียร์ของอินเดียก่อน ทำให้ทหารอินเดียต้องตอบโต้กลับ อย่างไรก็ดี ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บ ทั้งนี้ เหตุปะทะกันที่เกิดขึ้น ทำให้ต้องติดตามดูว่าสถานการณ์จะบานปลายและกลายเป็นความตึงเครียดระลอกใหม่อีกหรือไม่ หลังจากที่มีการเผชิญหน้าทางทหารระหว่างอินเดียและปากีสถานเมื่อห้วง ก.พ.62 ซึ่งสร้างความหวาดวิตกต่อการก่อสงครามระหว่างทั้งสองประเทศ
25/03/2562
  ฟิลิปปินส์ยังต้องเฝ้าระวังภัยคุกคามจากกลุ่ม Islamic State (IS)
กต.ฟิลิปปินส์เผยแพร่แถลงการณ์เมื่อ 23 มี.ค.62 ระบุว่า แม้ว่าฟิลิปปินส์จะยินดีกับชัยชนะในการกวาดล้าง IS ในซีเรีย แต่ฟิลิปปินส์ยังถือว่า IS เป็นภัยคุกคามที่ฟิลิปปินส์ต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากยังคงมีกลุ่มนักรบและผู้สนับสนุน IS อยู่ในฟิลิปปินส์ และยังคงเป็นแรงบันดาลใจให้กลุ่มก่อการร้ายท้องถิ่นปฏิบัติการโจมตีฟิลิปปินส์ เช่นที่เคยเกิดเหตุโจมตีวิหารคริสต์นิกายคาทอลิกในเมืองโฮโล จังหวัดซูลู มินดาเนา เมื่อปลาย ม.ค.62 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 20 ราย ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ประเมินว่า แม้ว่า IS จะสูญเสียฐานที่มั่นสุดท้ายในซีเรียไปแล้ว แต่ IS ก็ยังถูกมองเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของทั่วโลก เพราะทำให้นักรบ IS กระจายกันไปในหลายประเทศ เช่น ในลิเบีย คาบสมุทรไซนายของอียิปต์ ไนจีเรีย ฟิลิปปินส์ อัฟกานิสถาน และอีกหลายประเทศ ซึ่งกลุ่ม IS ยังคงยึดครองพื้นที่เหล่านั้นอยู่ และยังจะเป็นแรงบันดาลใจให้คนที่มีแนวคิดสุดโต่งก่อเหตุโจมตีแบบ lone wolf แม้ไม่ได้รับคำสั่งมาจาก IS โดยตรง
25/03/2562
  สื่อมวลชนต่างประเทศสนใจติดตามสถานการณ์การเลือกตั้งทั่วไปของไทย
สื่อมวลชนต่างประเทศที่สำคัญเช่น สนข.บีบีซี รอยเตอร์ส และซินหัว นสพ.The Straits Times และ The Washington Post รายงานสถานการณ์การเลือกตั้งทั่วไปของไทยเมื่อ 24 มี.ค.62 โดยระบุว่าบรรยากาศการเลือกตั้งเป็นไปอย่างคึกคัก ชาวไทยต่างกระตือรือร้นออกมาใช้สิทธิ์เป็นจำนวนมากแม้ว่าจะต้องต่อแถวยาวและเผชิญกับอากาศที่ร้อน โดยรอยเตอร์สกับ The Guardian มีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่าการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการแข่งขันระหว่างฝ่ายรัฐบาลทหารที่ต้องการรักษาอำนาจ กับแนวหน้าฝ่ายประชาธิปไตย ขณะที่บีบีซีระบุว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งแรกของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีจำนวนกว่า 7 ล้านคน ซึ่งนับว่าเป็นตัวแปรสำคัญสำหรับการได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง ทำให้ทุกพรรคการเมืองพยายามดึงคะแนนเสียงจากคนกลุ่มนี้ อย่างไรก็ดี สื่อมวลชนส่วนใหญ่เห็นว่า ทิศทางของการเมืองไทยจะเป็นไปในรูปแบบใดอาจต้องรอเวลาสักระยะหนึ่ง หลังจากการเจรจาต่อรองระหว่างพรรคการเมืองจนนำไปสู่การจัดตั้งพรรคร่วมรัฐบาล
25/03/2562
  เกาหลีเหนือถอน จนท.ประจำสำนักงานประสานงานระหว่างสองเกาหลี กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้
แถลงเมื่อ 22 มี.ค.62 ว่า เกาหลีเหนือถอน จนท.ประจำสำนักงานประสานงานระหว่างสองเกาหลี ที่นิคมอุตสาหกรรมแคซ็องทั้งหมด 15 คน โดยไม่ระบุเหตุผล ซึ่งนาย Chun Hae-sung รมช.กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ ระบุว่า การตัดสินใจดังกล่าวของเกาหลีเหนือเป็นเรื่องที่น่าเสียใจ พร้อมแสดงความหวังว่าเกาหลีเหนือจะส่ง จนท.กลับไปประจำการโดยเร็วเพื่อให้สำนักงานสามารถดำเนินงานได้ตามปกติ โดย จนท.เกาหลีใต้ 25 คน จะยังคงประจำการอยู่ที่สำนักงานต่อไปในห้วงสุดสัปดาห์ อย่างไรก็ดี ช่องทางการสื่อสารระหว่างสองเกาหลียังคงดำเนินการตามปกติ ทั้งนี้ นาย Lim Eul-chul ศาสตราจารย์ของ Institute for Far East Studies ที่ Kyungnam University ระบุว่า เกาหลีเหนืออาจมีวัตถุประสงค์กดดันเกาหลีใต้ให้ดำเนินการมากยิ่งขึ้นเพื่อให้สหรัฐฯ ยินยอมปรับลดเงื่อนไขที่ทำให้การเจรจานิวเคลียร์ชะงักงัน อนึ่ง สำนักงานดังกล่าวเปิดดำเนินการตั้งแต่ ก.ย.61 เพื่ออำนวยความสะดวกแก่การแลกเปลี่ยนและความร่วมมือระหว่างสองเกาหลี
24/03/2562
  จีนขยายความร่วมมือยุทธศาสตร์ Belt and Road Initiative กับอิตาลี
สนข.Reuters และ AP รายงานเมื่อ 23 มี.ค.62 ว่าในวันเดียวกันประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน และ นรม.Giuseppe Conte ของอิตาลี ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ (Memorandum of Understanding–MoU) ว่าด้วยการส่งเสริมความก้าวหน้าตามยุทธศาสตร์ Belt and Road Initiative (BRI) เพื่อสนับสนุนการเชื่อมโยงด้านโลจิสติกส์ และการคมนาคมทางทะเล รวมถึงเตรียมความพร้อมความร่วมมือระหว่างโครงการ Trans-European Transport Network ของสหภาพยุโรปกับยุทธศาสตร์ BRI ทั้งนี้ อิตาลีถือเป็นประเทศแรกจากกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำขนาดใหญ่ 7 ประเทศ หรือ G7 ที่ลงนามใน MoU ว่าด้วยการส่งเสริมยุทธศาสตร์ BRI กับจีน อย่างไรก็ตาม กต.สหรัฐฯออกแถลงการณ์ขอให้อิตาลีทบทวนการตัดสินใจดังกล่าว ขณะที่ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส และ นรม.อังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี ระบุว่า อิตาลีควรเพิ่มการบูรณาการกับประเทศในภูมิภาคยุโรปมากกว่า
24/03/2562
  อินเดียประกาศให้กลุ่ม Jammu and Kashmir Liberation Front เป็นองค์กรผิดกฎหมาย
สนข.Aljazeera รายงานเมื่อ 23 มี.ค.62 อ้างแถลงการณ์ของ มท.อินเดีย เมื่อ 22 มี.ค.62 ที่ประกาศให้กลุ่ม Jammu and Kashmir Liberation Front (JKLF) เป็นองค์กรผิดกฎหมาย โดยห้ามเคลื่อนไหวดำเนินกิจกรรมในรัฐจัมมูและแคชเมียร์เป็นระยะเวลา 5 ปี เนื่องจากมีอุดมการณ์ในการแบ่งแยกดินแดน และมีการดำเนินกิจกรรมที่ส่งผลกระทบต่ออธิปไตย และบูรณภาพแห่งดินแดนของอินเดีย ตลอดจนให้การสนับสนุนบุคคล/กลุ่มบุคคลที่มีแนวคิดรุนแรง และผู้ก่อการร้าย ขณะที่นาย Mohammed Yasin Malik หน.กลุ่ม JKLF ซึ่งถูกทางการอินเดียจับกุมตั้งแต่ 22 ก.พ.62 ถูกตั้งข้อหากระทำผิดรัฐบัญญัติการรักษาความปลอดภัยสาธารณะ (Public Safety Act-PSA) โดยอาจถูกตัดสินจำคุกนานถึง 2 ปี และไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัว ทั้งนี้ อินเดียเร่งปราบปรามกลุ่มแบ่งแยกดินแดนแคชเมียร์อย่างต่อเนื่องภายหลังเหตุก่อการร้ายที่เขต Pulwama ของรัฐจัมมูและแคชเมียร์ เมื่อ 14 ก.พ.62 โดยเมื่อปลาย ก.พ.62 ทางการอินเดียได้ประกาศห้ามองค์กร Jamaat-e-Islami (JeI) เคลื่อนไหวดำเนินกิจกรรมในรัฐจัมมูและแคชเมียร์เป็นระยะเวลา 5 ปี และยังสามารถจับกุมสมาชิก JeI และกลุ่มแบ่งแยกดินแดนได้อย่างน้อย 300 คน
24/03/2562
  สื่อมวลชนต่างประเทศระบุว่ารัฐบาลไทยชุดใหม่อาจเผชิญปัญหาเสถียรภาพ
สื่อมวลชนต่างประเทศหลายสำนัก เช่น The Straits Time และ The Washington Post รายงานเมื่อ 23 มี.ค.62 อ้างการประเมินของนักวิเคราะห์การเมืองซึ่งแสดงทัศนะไปในทิศทางสอดคล้องกันว่า ไม่ว่าพรรคการเมืองใดจะชนะการเลือกตั้งทั่วไปใน 24 มี.ค.62 แต่รัฐบาลชุดใหม่จะเผชิญปัญหาเสถียรภาพในระยะยาว เนื่องจากมีความเป็นไปได้สูงที่จะไม่มีพรรคการเมืองใดได้เสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร และพรรคที่ชนะการเลือกตั้งอาจไม่ได้รับคะแนนเสียงเพียงพอจากวุฒิสภาเพื่อดำรงตำแหน่งเป็น นรม. หรือพรรคใดก็ตามที่ได้รับเสียงสนับสนุนจากวุฒิสภาสามารถแต่งตั้ง นรม.ได้แต่ก็อาจเป็นเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนราษฎร ดังนั้น ภายหลังการเลือกตั้งทั่วไปพรรคการเมืองต่างๆ น่าจะมีการเจรจาต่อรองทางการเมืองอย่างสูง
24/03/2562
  กลุ่มก่อการร้าย IS สูญเสียพื้นที่ครอบครองทั้งหมดในซีเรีย
กองกำลัง Syrian Democratic Forces (SDF) ซึ่งสหรัฐฯ สนับสนุนประกาศเมื่อ 23 มี.ค.62 ว่า สามารถยึดหมู่บ้าน Baghouz ที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มก่อการร้าย Islamic State (IS) ในซีเรียได้แล้ว ทำให้กลุ่ม IS สูญเสียพื้นที่ครอบครองทั้งหมดในซีเรียและอิรัก และไม่มีรัฐ Caliphate ตามประกาศของกลุ่ม IS อีกต่อไป อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์ประเมินว่า แม้ไม่มีพื้นที่ครอบครองทางกายภาพชัดเจนเหมือนที่ผ่านมา แต่กลุ่ม IS จะยังคงมีความเคลื่อนไหวในซีเรีย เช่นเดียวกับที่อิรักประกาศชัยชนะเหนือกลุ่ม IS ตั้งแต่ปี 2560 แต่ข่ายงานกลุ่ม IS ก็ยังคงสามารถก่อเหตุโจมตีในอิรักได้อย่างต่อเนื่อง ก่อนหน้านี้ ทางการสหรัฐฯก็เคยประเมินว่า ยังคงมีสมาชิกกลุ่ม IS ในซีเรียและอิรักอยู่ในพื้นที่ประมาณ 15,000 – 20,000 คน โดยมากเป็นข่ายงานฝังตัวที่รอจังหวะเหมาะสมเพื่อเคลื่อนไหวก่อเหตุ
24/03/2562
  เยอรมนีจับกุมข่ายงานก่อการร้ายที่วางแผนโจมตีในประเทศ
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 22 มี.ค.62 ว่า ตำรวจเยอรมนีจับกุมผู้ต้องสงสัยก่อการร้าย 10 คน อายุระหว่าง 20 – 42 ปี ในพื้นที่โดยรอบเมือง Frankfurt ฐานวางแผนจะก่อเหตุโจมตีโดยใช้ยานพาหนะและอาวุธปืน เป้าหมายมุ่งสังหารประชาชนให้ได้มากที่สุด ซึ่งทั้งหมดเป็นสมาชิกชุมชนซาลาฟีในพื้นที่ โดยชายอายุ 21 ปี จากเมือง Offenbach และชายพี่น้อง 2 คน จากเมือง Wiesbaden เป็นตัวการสำคัญของข่ายงานนี้ ตำรวจพบการเตรียมการโจมตี ได้แก่ การติดต่อกับผู้ค้าอาวุธปืนการเช่ายานพาหนะขนาดใหญ่ และการรวบรวมเงินเพื่อใช้ซื้ออาวุธปืนและสนับสนุนแผนการก่อเหตุ นอกจากนี้ ยังสามารถตรวจยึดเงินสด 20,000 ยูโร (ประมาณ 710,000 บาท) มีดหลายเล่ม ยาเสพติด เอกสาร และข้อมูลในคอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อคดี ทั้งนี้ กต.ไทยรับทราบข้อมูลการจับกุมและออกประกาศแจ้งเตือนชาวไทยในเยอรมนีแล้ว
24/03/2562