รายงานสถานการณ์ข่าวน่าสนใจ

20266 รายการ
 รายการวันที่เผยแพร่
  ฟิลิปปินส์จะไม่นำประเด็นเหตุกระทบกระทั่งระหว่างเรือประมงฟิลิปปินส์และจีนหารือในที่ประชุม สุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 34
นาง Junever Mahilum-West ผู้ช่วย รมว.กต.ฟิลิปปินส์แถลงเมื่อ 18 มิ.ย.62 ว่า ในการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 34 ที่ไทย แม้ว่าประเด็นที่เกี่ยวกับทะเลจีนใต้จะเป็นประเด็นหารือหนึ่งในการประชุมระหว่างผู้นำ แต่เป็นเวทีที่ผู้นำอาเซียนจะหารือกันเกี่ยวกับพัฒนาการของความร่วมมือระหว่างอาเซียนกับจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความคืบหน้าของการจัดทำประมวลการปฏิบัติในทะเลจีนใต้ (Code of Conduct - COC) ซึ่งไม่ใช่เวทีที่เหมาะสมสำหรับฟิลิปปินส์ที่จะหยิบยกประเด็นเหตุกระทบกระทั่งระหว่างเรือประมงฟิลิปปินส์และจีน (เมื่อ 9 มิ.ย.62) เข้าหารือในที่ประชุม นอกเหนือไปจากการเรียกร้องให้ทุกฝ่ายมีความยับยั้งชั่งใจ และละเว้นการกระทำใด ๆ ที่จะทำให้สถานการณ์ยิ่งตึงเครียด
19/06/2562
  เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.7 ที่ญี่ปุ่น
เมื่อ 18 มิ.ย.62 เวลา 22.22 น. ตามเวลาท้องถิ่น เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.7 จุดศูนย์กลางอยู่ที่ความลึก 12 กม. ห่างจากเมืองสึรุโอกะในจังหวัดยามางาตะไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 31 กม. ทางการญี่ปุ่นประกาศเตือนภัยสึนามิ โดยมีคลื่นสูงซัดเข้าชายฝั่งเมืองสึรุโอกะ และเกาะอาวะ จังหวัดนีกาตะ แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหาย ผู้บาดเจ็บ หรือผลกระทบในพื้นที่ ทั้งนี้ มีการสั่งยุติให้บริการรถไฟความเร็วสูงในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ และมีไฟดับในหลายพื้นที่ แต่ยังไม่มีรายงานความผิดปกติที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ที่ใกล้กับจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว ส่วน สอท.ไทย ณ กรุงโตเกียว เปิดเผยว่าอยู่ระหว่างตรวจสอบผลกระทบต่อคนไทยและนักเรียนไทยในพื้นที่ และขอให้บุคคลในพื้นที่ รวมทั้งนักท่องเที่ยวติดตามข่าวท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด
19/06/2562
  UN คาดการณ์ประชากรโลกจะเพิ่มขึ้นเป็น 9,700 ล้านคนภายในปี 2593
สนข.เอเอฟพีรายงานเมื่อ 17 มิ.ย.62 อ้างถึงรายงานเรื่อง World Population Prospects จัดทำโดย United Nations Department of Economic and Social Affairs (UN DESA) เผยแพร่เมื่อวันเดียวกัน ประเมินว่าประชากรโลกจะเพิ่มจำนวนขึ้นจาก 7,700 ล้านคน ในปัจจุบัน เป็น 9,700 ล้านคน ภายในปี 2593 และอาจเพิ่มขึ้นเป็น 11,000 ล้านคน ภายในปี 2643 ทั้งนี้ ภายในปี 2593 คาดว่ากว่าครึ่งหนึ่งของประชากรโลกที่เพิ่มขึ้นจะกระจุกตัวอยู่ใน 9 ประเทศ ได้แก่ อินเดีย ไนจีเรีย ปากีสถาน คองโก เอธิโอเปีย แทนซาเนีย อินโดนีเซีย อียิปต์ และสหรัฐฯ นอกจากนี้ รายงานระบุว่าอายุเฉลี่ยของประชากรทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันซึ่งอยู่ที่ 72.6 ปี เป็น 77.1 ปี ภายในปี 2643 ส่วนอัตราการให้กำเนิดบุตรของสตรีจะลดลง จากสตรี 1 คน : บุตร 2.5 คน ในปี 2562 เป็นสตรี 1 คน : บุตร 2.2 คน
19/06/2562
  EU ระบุจะประเมินสถานการณ์นิวเคลียร์อิหร่านโดยยึดถือรายงานของ IAEA เป็นหลัก
นาง Federica Mogherini ผู้แทนระดับสูงด้านการต่างประเทศและนโยบายความมั่นคงสหภาพยุโรป (EU) ตอบคำถามผู้สื่อข่าวหลังจากการประชุมคณะรัฐมนตรีต่างประเทศ EU ที่ลักเซมเบิร์กเมื่อ 17 มิ.ย.62 เกี่ยวกับประเด็นอิหร่าน ว่า EU ยังยึดมั่นในจุดยืนเดิมคือการรักษาข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน (JCPOA) เอาไว้ ส่วนกรณีอิหร่านประกาศแผนจะเพิ่มการผลิตแร่ยูเรเนียมสมรรถนะต่ำให้ถึงระดับสูงสุดที่กำหนดไว้ใน JCPOA และอาจเพิ่มปริมาณการผลิตให้เกินกว่านั้นซึ่งถือเป็นการละเมิด JCPOA นั้น EU เห็นว่าเป็นการแสดงความไม่พอใจของฝ่ายอิหร่าน ซึ่งในส่วนของ EU จะคงประเมินสถานการณ์จากรายงานของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) เป็นหลัก นอกจากนี้ EU จะไม่มุ่งตำหนิฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดกับปัญหาที่เกิดขึ้น แต่จะร่วมกับเยอรมนี สหราชอาณาจักรและฝรั่งเศสซึ่งเป็นประเทศคู่สัญญา JCPOA หาทางแก้ไขต่อไป รวมทั้งการผลักดันให้กลไกแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจกับอิหร่านเกิดผลในทางปฏิบัติ ส่วนกรณีความตึงเครียดใน ตอ.กลางหลังจากเหตุโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันในอ่าวโอมาน EU เรียกร้องให้ใช้วิถีการทูตในการแก้ไขปัญหา และเห็นว่าความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นเป็นสัญญาณอันตรายที่ไม่ส่งผลดีกับทุกฝ่าย อีกทั้งอาจมีความเสี่ยงจากการประเมินสถานการณ์ผิดพลาดและ การเพิ่มความตึงเครียดโดยไม่ตั้งใจ
19/06/2562
  รายงานระบุ UN ล้มเหลวด้านการจัดการกรณีทหารเมียนมาใช้กำลังปราบปรามมุสลิมโรฮีนจา เมื่อปี 2560
สนข.รอยเตอร์สรายงานเมื่อ 17 มิ.ย.62 กรณีนาย Gert Rosenthal อดีต รมว.กต.กัวเตมาลา และ ออท.กัวเตมาลาประจำ UN จัดทำรายงานเสนอต่อสหประชาชาติ (UN) ความยาว 34 หน้า ระบุถึงความล้มเหลวด้านระบบบริหารจัดการของ UN ในการรับมือกับสถานการณ์ที่ทหารเมียนมาใช้กำลังเข้าปราบปรามมุสลิมโรฮีนจาเมื่อปี 2560 โดยระบุว่า UN ขาดยุทธศาสตร์และแผนดำเนินการที่เป็นเอกภาพ รวมทั้งมีการรายงานข้อมูลที่ขัดแย้งกันเอง พร้อมกันนี้ รายงานดังกล่าวเสนอแนะให้ UN ปรับปรุงการทำงานให้เป็นระบบมากขึ้น เพิ่มการแบ่งปันข้อมูลและการร่วมวิเคราะห์ข้อมูลในพื้นที่เกิดเหตุอย่างทันสถานการณ์ รวมทั้งหาทางลดความคลาดเคลื่อนในการตีความข้อมูลที่ได้รับรายงานมาจากหลายทิศทาง อนึ่ง การจัดทำรายงานฉบับนี้เป็นการดำเนินการตามคำสั่งของนาย Antonio Guterres เลขาธิการสหประชาชาติ ที่ต้องการให้มีการทบทวนเกี่ยวกับปฏิบัติการของ UN ในเมียนมา หลังได้รับคำร้องเรียนว่าเจ้าหน้าที่ UN ในเมียนมา เพิกเฉยต่อสัญญาณบอกเหตุว่าอาจมีการใช้กำลังปราบปรามชนกลุ่มน้อยโรฮีนจาในพื้นที่
19/06/2562
  อินโดนีเซียเตรียมทบทวนระเบียบการนำเข้าขยะจากต่างประเทศ
สนข.Tempo ของอินโดนีเซียรายงานเมื่อ 17 มิ.ย. 62 โดยอ้างถ้อยแถลงของนาง Rosa Vivien Ratnawati ผอ. สำนักจัดการขยะทั่วไปและขยะไม่มีพิษของกระทรวงสิ่งแวดล้อมและป่าไม้อินโดนีเซียว่า กระทรวงฯเตรียมเสนอเรื่องต่อกระทรวงพาณิชย์อินโดนีเซียให้พิจารณาแก้ไขกฎระเบียบว่าด้วยการนำขยะไม่มีพิษจากต่างประเทศเข้ามายังอินโดนีเซียให้เข้มงวดขึ้น จากเดิมที่พิจารณาเฉพาะเอกสารประกอบการนำเข้า เป็นการตรวจสอบขยะที่บรรทุกมาจริงก่อนการนำขึ้นท่าเรือเพื่อป้องกันปัญหามลภาวะในประเทศ หลังจากเมื่อ 15 มิ.ย.62 มีการตรวจพบว่าตู้คอนเทนเนอร์ 5 ตู้ ลักลอบนำขยะพลาสติกปะปนมากับเศษกระดาษ ซึ่งเป็นประเภทขยะที่อนุญาตให้นำเข้ามายังอินโดนีเซียได้ ซึ่งขยะพลาสติกทั้ง 5 ตู้ดังกล่าวส่งกลับไปยังสหรัฐฯ ประเทศต้นทางแล้ว ทั้งนี้ อินโดนีเซียเป็นประเทศที่ 3 ในภูมิภาคเอเชีย ตอ.ต ต่อจากมาเลเซียและฟิลิปปินส์ที่แสดงความตื่นตัวในการจำกัดปริมาณขยะจากต่างประเทศ
19/06/2562
  ประธานาธิบดีจีนจะเยือนเกาหลีเหนือระหว่าง 20-21 มิ.ย.62
สนข.ซินหัวรายงานเมื่อ 17 มิ.ย.62 ว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน จะเยือนเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการตามคำเชิญของนายคิม จ็อง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือระหว่าง 20-21 มิ.ย.62 ในโอกาสครบรอบ 70 ปี ของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน ก่อนจะเดินทางไปญี่ปุ่นเพื่อร่วมประชุมผู้นำกลุ่มประเทศ G20 (28-29 มิ.ย.62) และจะเป็นครั้งแรกที่ประธานาธิบดีสีจะเยือนเกาหลีเหนือ หลังจากที่ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือเยือนจีนแล้ว 4 ครั้ง ซึ่งนักวิชาการเห็นว่านอกจากประเด็นการกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคีจีน – เกาหลีเหนือแล้ว การเยือนครั้งนี้คาดว่าจะช่วยส่งเสริมการแก้ไขปัญหานิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีอย่างสันติวิธี หลังจากการเจรจาระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือกับสหรัฐฯ ครั้งที่ 2 ที่เวียดนามไม่ประสบผล
19/06/2562
  อดีตประธานาธิบดีมุฮัมมัด มุรซี ของอียิปต์เสียชีวิตระหว่างการพิจารณาคดีในศาล
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 17 มิ.ย.62 โดยอ้างสื่อโทรทัศน์ของทางการอียิปต์ว่าอดีตประธานาธิบดีมุฮัมมัด มุรซี อายุ 67 ปี ซึ่งถูกปฏิวัติโค่นล้มตั้งแต่ปี 2556 เป็นลมและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ระหว่างการพิจารณาคดีในศาลในข้อหาจารชนจากการติดต่อกับกลุ่ม Hamas ในปาเลสไตน์ โดยก่อนหน้านี้อดีตประธานาธิบดีมุฮัมมัด มุรซีถูกพิพากษาจำคุกเป็นเวลา 20 ปีจากข้อหาการสังหารผู้ชุมนุมประท้วงเมื่อปี 2555 และโทษจำคุกตลอดชีวิตจากข้อหาจารชนที่เกี่ยวข้องกับกาตาร์ ในขณะที่กลุ่ม Muslim Brotherhood แถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ว่าการเสียชีวิตของอดีตประธานาธิบดีมุฮัมมัด มุรซีเป็นการฆาตกรรมจากการไม่ได้รับการดูแลด้านสุขภาพ และเรียกร้องให้ชาวอียิปต์มาร่วมในพิธีศพรวมทั้งให้รวมตัวหน้า สอท.อียิปต์ ในทุกประเทศ
18/06/2562
  อิหร่านขู่จะไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์ด้วยการจะเพิ่มการผลิตแร่ยูเรเนียมสมรรถนะต่ำ
นาย Behrouz Kamalvandi โฆษกขององค์การพลังงานปรมาณูของอิหร่านแถลงเมื่อ 17 มิ.ย.62 ว่า อิหร่านมีแผนจะเพิ่มการผลิตแร่ยูเรเนียมสมรรถนะต่ำ (Low-Enriched Uranium-LEU) อีก 4 เท่าตัว โดยจะเพิ่มการเก็บสำรอง LEU เข้าคลังให้มีปริมาณเพิ่มขึ้นเป็น 300 กก. ภายใน 27 มิ.ย.62 ซึ่งเป็นปริมาณที่กำหนดให้อิหร่านสามารถมีได้ตามแผนปฏิบัติการร่วมเพื่อยุติปัญหาเกี่ยวกับโครงการพัฒนานิวเคลียร์ของอิหร่าน (Joint Comprehensive Plan of Action-JCPOA) แต่เมื่อเกินระดับดังกล่าว จะผลิตเพิ่มอีกเรื่อย ๆ ตามความจำเป็นที่อิหร่านต้องใช้ ทั้งนี้ ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่อิหร่านประกาศเมื่อ 8 พ.ค.62 ว่าจะยุติการปฏิบัติตามพันธกรณีบางประการใน JCPOA หากประเทศคู่สัญญา JCPOA ที่เหลือ (จีน รัสเซีย สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส และเยอรมนี) ไม่เร่งออกมาตรการช่วยเหลืออิหร่านจากการที่สหรัฐฯ ถอนตัวจาก JCPOA เมื่อ 8 พ.ค.61 และออกมาตรการลงโทษอิหร่านเพียงฝ่ายเดียว แลกเปลี่ยนกับการที่อิหร่านจะยอมปฏิบัติตามพันธกรณีทั้งหมดใน JCPOA ต่อไป โดยอิหร่านกำหนดกรอบเวลาให้ประเทศคู่สัญญา JCPOA ออกมาตรการช่วยอิหร่านภายใน 7 ก.ค.62 และหากไม่สามารถทำตามกำหนด อิหร่านจะทยอยระงับการปฏิบัติตามพันธกรณีใน JCPOA อนึ่ง JCPOA กำหนดให้อิหร่านต้องจำกัดการผลิต LEU ให้มีระดับความเข้มข้นไม่เกินร้อยละ 3.67 และลดปริมาณของ LEU ที่เก็บสำรองไว้ให้เหลือ 300 กก. ภายในเวลา 15 ปี แลกเปลี่ยนกับการยกเลิกการคว่ำบาตรอิหร่าน
18/06/2562
  แกนนำฝ่ายค้านอ้างว่านายซัม รังสี จะเดินทางกลับกัมพูชาใน ส.ค.หรือก.ย.62
นสพ.พนมเปญโพสต์ ฉบับ 17 มิ.ย.62 รายงานอ้างเฟซบุ๊กนางมู โซฮัว (ลี้ภัยในต่างประเทศ) รองประธานพรรคสงเคราะห์ชาติ (CNRP) ฝ่ายค้าน เมื่อ 15 มิ.ย.62 ว่านายซัม รังสี (ลี้ภัยในต่างประเทศ) รรก.ประธานพรรค CNRP และแกนนำพรรคฯ จะเดินทางกลับกัมพูชาใน ส.ค.หรือ ก.ย.62 เพื่อฟื้นคืนประชาธิปไตยตามแนวทางสันติ พร้อมปฏิเสธคำกล่าวของโฆษกพรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) ฝ่ายรัฐบาลที่ระบุว่าพรรค CNRP ร้องขอให้สหภาพยุโรป (EU) และสหรัฐฯ ตัดสิทธิพิเศษทางการค้าแก่กัมพูชา โดยระบุว่า EU และสหรัฐฯ พิจารณาจากการที่กัมพูชาจำกัดบริเวณนายกึม สุขา ประธานพรรค CNRP ซึ่งนาย Sok Eysan โฆษกพรรค CPP กล่าวตอบโต้ทันทีว่า นางมู โซฮัว ประกาศแผนกลับกัมพูชาเพื่อเรียกรับเงินจากผู้สนับสนุน ด้านนักวิจารณ์การเมืองชาวกัมพูชาเห็นว่า ไม่อาจเชื่อถือคำกล่าวของนางมู โซฮัว ทั้งหมด และเตือนว่าหากแกนนำและสมาชิกพรรค CNRP กลับกัมพูชาจริง อาจถูกมือที่ 3 จับกุมทำร้ายร่างกายหรือลอบสังหาร
18/06/2562