รายงานสถานการณ์ข่าวน่าสนใจ

19526 รายการ
 รายการวันที่เผยแพร่
  IADB เลื่อนการประชุมประจำปีในจีน
ธนาคารเพื่อการพัฒนาระหว่างทวีปอเมริกา (Inter-American Development Bank - IADB) แถลงเมื่อ 22 มี.ค.62 เลื่อนการประชุมสมัชชาประจำปี 2562 ระหว่าง 28 - 31 มี.ค.62 ที่จะจัดขึ้นที่เมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน จีน โดยไม่ได้ระบุเหตุผลชัดเจน แต่คาดว่าน่าจะมีสาเหตุจากการที่จีนไม่ตรวจลงตราหนังสือเดินทางเข้าประเทศให้กับนาย Ricardo Hausmann ผู้แทนของเวเนซุเอลาที่จะเข้าร่วมการประชุมกับผู้แทนประเทศต่าง ๆ รวม 48 ประเทศ เนื่องจากเป็นบุคคลใกล้ชิดของนาย Juan Guaido ผู้นำฝ่ายค้านของเวเนซุเอลา แต่จีนให้การสนับสนุนฝ่ายของนาย Nicolas Maduro ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา ขณะที่ กต.จีนออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อการตัดสินใจดังกล่าวของ IADB ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ประเมินท่าทีของ IADB ในครั้งนี้ว่า ถือเป็นชัยชนะของสหรัฐฯ ที่คัดค้านการคงอยู่ในอำนาจของประธานาธิบดีเวเนซุเอลา และอิทธิพลของจีนในอเมริกาใต้
24/03/2562
  สหประชาชาติสนับสนุนแผนการย้ายผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาของรัฐบาลบังกลาเทศ
สนข.ต่างประเทศหลายสำนักรายงานเมื่อ 22 มี.ค.62 เกี่ยวกับคำแถลงของนาย Volker Turk รองข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติด้านความคุ้มครองระหว่างประเทศ เมื่อ 21 มี.ค.62 ซึ่งแสดงความเห็นด้วยกับแผนการย้ายผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาบางส่วนจากค่ายผู้ลี้ภัยใน Cox’s Bazar บังกลาเทศ ไปยังเกาะ Bhashan Char ในอ่าวเบงกอล ซึ่งใช้เวลาเดินทางไปประมาณ 1 ชม. เพื่อลดปัญหาความแออัดของค่ายผู้ลี้ภัย อย่างไรก็ดี การย้ายต้องอยู่บนพื้นฐานของ ความสมัครใจ และสหประชาชาติยังคงต้องหารือในเรื่องนี้กับทางการบังกลาเทศเพิ่มเติม ทั้งนี้ บังกลาเทศมีแผนที่จะเริ่มการย้ายผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาไปยังเกาะดังกล่าวใน เม.ย.62 หลังจากงานก่อสร้างที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวกบนเกาะเสร็จสิ้น และขณะนี้กำลังเร่งรวบรวมรายชื่อผู้ลี้ภัยที่สมัครใจจะย้าย
24/03/2562
  กัมพูชา-จีน เริ่มการก่อสร้างเส้นทางไปยังสีหนุวิลล์
นายฮุน เซน นรม.กัมพูชา และนาย Kong Xuanyou รมช.กต.จีนเดินทางไปร่วมพิธีเริ่มการก่อสร้างทางด่วนเส้นทางพนมเปญ - สีหนุวิลล์ ระยะทางประมาณ 200 กม. เมื่อ 22 มี.ค.62 ซึ่งเป็นโครงการที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากรัฐบาลจีน 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐและเป็นส่วนหนึ่งของข้อริเริ่มเส้นทางสายไหมและเส้นทางสายไหมทางทะเลศตวรรษที่ 21 (Belt and Road Initiative - BRI) โดยมีบริษัท China Road and Bridge Corporation ของจีนเป็นผู้ก่อสร้างและกำหนดจะแล้วเสร็จในปี 2566 ทั้งนี้ นรม.กัมพูชายืนยันว่า การรับเงินทุนสนับสนุนจากจีนเพื่อพัฒนาเส้นทางดังกล่าว ไม่ได้ทำให้ประเทศตกเป็นเมืองขึ้นของจีนตามที่หลายฝ่ายวิตกกังวล และปฏิเสธข่าวเรื่องจีนเข้ามาตั้งฐานทัพเรือในดินแดนกัมพูชา เพื่อเตรียมพร้อมหากเกิดข้อพิพาทในทะเลจีนใต้
24/03/2562
  สื่อต่างประเทศให้ความสนใจการจัดการเลือกตั้งทั่วไปของไทย
สื่อต่างประเทศหลายสำนักให้ความสนใจและรายงานสถานการณ์ก่อนวันเลือกตั้วทั่วไปของไทยใน 24 มี.ค.62 กันอย่างต่อเนื่อง โดยให้ความสนใจประเด็นผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งครั้งแรกจำนวนประมาณ 7,000,000 คน ที่ต้องการเห็นการเมืองไทยเปลี่ยนแปลงและอาจเป็นตัวแปรสำคัญของการเลือกตั้งครั้งนี้ ขณะที่พรรคการเมืองซึ่งได้รับการประเมินว่าเป็นผู้เล่นหลัก และน่าจะได้รับคะแนนเสียงจำนวนมาก ได้แก่ พรรคเพื่อไทย พรรคอนาคตใหม่ พรรคพลังประชารัฐพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย นอกจากนี้ ยังแสดงความห่วงกังวลสถานการณ์หลังเลือกตั้งของไทยที่ยังคลุมเครือและอาจจะเกิดความรุนแรงขึ้นอีก
24/03/2562
  ผู้เสียชีวิตจากพายุไซโคลน Idai ในแอฟริกาอาจสูงถึง 1,000 คน
สนข.ต่างประเทศหลายสำนัก รายงานสถานการณ์หลังพายุไซโคลน Idai ซึ่งเคลื่อนผ่านโมซัมบิกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 242 คน ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งของซิมบับเวและมาลาวี ส่งผลให้เกิดพายุฝนและน้ำท่วมสูง จนมีผู้เสียชีวิตแล้ว 259 คน และสูญหาย 217 คน ขณะนี้ทางการกำลังเร่งให้การช่วยเหลือและค้นหาผู้รอดชีวิต ด้านสหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ ประเมินว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจสูงถึง 1,000 คน ขณะที่องค์การสหประชาชาติและโครงการอาหารโลกแห่งสหประชาชาติ (The United Nations World Food Program - WFP) ประมาณการณ์ว่าอาจมีผู้ได้รับผลกระทบมากกว่า 1.7 ล้านคน และมีผู้ที่ติดอยู่ในพื้นที่ยังรอความช่วยเหลืออีก 15,000 คน โดยขณะนี้มีชาวซิมบับเวที่ได้รับผลกระทบประมาณ 2 แสนคน ต้องการความช่วยเหลือด้านอาหารในห้วงสามเดือนหลังจากนี้
23/03/2562
  รมว.กต.สหรัฐฯเดินทางถึงเลบานอนเพื่อกระชับความสัมพันธ์
สนข.AFP รายงานเมื่อ 22 มี.ค.62 ว่า นายไมเคิล ปอมเปโอ รมว.กต.สหรัฐฯเดินทางจากอิสราเอลถึงเลบานอนแล้ว และพบหารือกับ นาย Saad Hariri นรม.เลบานอน และ นาง Raya al-Hassan รมว.มท.เลบานอน โดยมุ่งเน้นการเสริมสร้างความร่วมมือด้านความมั่นคงในภูมิภาคและความช่วยเหลือของสหรัฐฯ ที่มีต่อเลบานอน ซึ่งการเยือนครั้งนี้เพื่อเสริมสร้างบทบาทของสหรัฐฯ และความร่วมมือกับประเทศต่างๆ ในภูมิภาคตะวันออกกลาง เพื่อยับยั้งความเคลื่อนไหวและอิทธิพลของอิหร่าน เฉพาะอย่างยิ่งการสนับสนุนกลุ่มฮิซบุลลอฮ์ ที่กำลังมีอิทธิพลต่อการเมืองของเลบานอนและมีตำแหน่งในคณะรัฐมนตรีชุดปัจจุบัน
23/03/2562
  EU จะไม่ส่งคณะสังเกตการณ์การเลือกตั้งมาไทย
คณะผู้แทนสหภาพยุโรป (EU) ประจำประเทศไทย แถลงเมื่อ 22 มี.ค.62 ว่า EU จะไม่ส่งคณะมาสังเกตการณ์การเลือกตั้งทั่วไปของไทยใน 24 มี.ค.62 เนื่องจากไม่ได้รับเชิญอย่างเป็นทางการจากไทยในระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งการส่งคณะผู้สังเกตการณ์แบบ Election Observation Mission (EOM) ต้องใช้เวลาเตรียมภารกิจล่วงหน้า 4-6 เดือน และต้องส่ง จนท.ไปประจำการในพื้นที่ระยะยาว อย่างไรก็ดี EU ร่วมกับสมาชิกบางประเทศจะส่งคณะแบบ Diplomatic Watch ลงพื้นที่ตามคูหาต่างๆ ในวันเลือกตั้ง เพื่อจัดทำรายงานบรรยากาศการเลือกตั้งเป็นการภายในองค์กร โดยจะใช้คนจำนวนน้อย และลงเพียงบางพื้นที่ ทั้งนี้ EU เน้นย้ำว่า การดำเนินการดังกล่าวไม่ใช่การสังเกตการณ์การเลือกตั้ง และไม่เพียงพอที่จะใช้เป็นพื้นฐานประเมินเพื่อออกถ้อยแถลงต่อสาธารณะได้ โดย EU ยินดีที่ไทยจัดการเลือกตั้ง พร้อมคาดหวังว่าจะไม่มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นในวันเลือกตั้ง
23/03/2562
  สายการบินแห่งชาติอินโดนีเซียยกเลิกการสั่งซื้อเครื่องบินโบอิ้ง 737 Max
สนข.Reuters และ Fox News รายงานเมื่อ 22 มี.ค.62 อ้างการแถลงของการูดา แอร์ไลน์ สายการบินแห่งชาติของอินโดนีเซีย ระบุว่า สายการบินพิจารณายกเลิกการสั่งซื้อเครื่องบินของบริษัทโบอิ้ง แบบ 737 Max จำนวน 49 ลำ มูลค่า 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามคำสั่งซื้อที่เริ่มตั้งแต่ปี 2557 เนื่องจากความกังวลและไม่มั่นใจความปลอดภัยของผู้โดยสารภายหลังเหตุเครื่องบินของสายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ ตกที่เอธิโอเปีย เมื่อ 10 มี.ค.62 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 157 คน อย่างไรก็ตาม บริษัทอาจพิจารณาซื้อเครื่องบินรุ่นอื่นของบริษัทโบอิ้งแทน นับเป็นสายการบินแห่งชาติแห่งแรกที่ประกาศอย่างเป็นทางการ ที่จะยกเลิกการสั่งซื้อเครื่องบินรุ่นดังกล่าว ขณะเดียวกัน สายการบินไลออนแอร์ กำลังพิจารณายกเลิกการซื้อเครื่องบินรุ่นนี้เพิ่มเติมเช่นกัน หลังจากเสียเครื่องบินลำใหม่จากอุบัติเหตุตกในอินโดนีเซีย เมื่อ 29 ต.ค.61 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 189 คน
23/03/2562
  รัสเซียส่งเสริมการจัดตั้งศูนย์ภาษา ศาสนา และวัฒนธรรม ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก รวมถึงไทย
สนข.Tass รายงานเมื่อ 21 มี.ค.62 ว่า นาย Alexander Radkov ผอ.ศูนย์ความร่วมมือชาวรัสเซียในต่างแดน เข้าร่วมประชุมระดับภูมิภาคครั้งที่ 13 ที่กรุงปักกิ่ง ระหว่าง 19-20 มี.ค.62 ในหัวข้อ ความร่วมมือด้านภาษารัสเซียในต่างแดน พร้อมให้สัมภาษณ์ว่า ศูนย์ความร่วมมือชาวรัสเซียในต่างแดนกำลังขยายขอบเขตการทำงานในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก โดยวางแผนการตั้งศูนย์วัฒนธรรมรวมกับโบสถ์คริสต์นิกายออร์ทอดอกซ์ อาทิ ในสิงคโปร์ และอยู่ระหว่างการหารือกับรัฐบาลอิหร่าน นอกจากนี้ นาย Radkov ยังระบุถึงไทยว่า มีชาวรัสเซียอาศัยอยู่จำนวนมาก แต่ยังไม่มีศูนย์กลางด้านภาษาและวัฒนธรรมรัสเซีย ซึ่งรัสเซียอยู่ระหว่างการเจรจากับรัฐบาลไทยเพื่อทำข้อตกลงร่วมกัน
23/03/2562
  สนง.เลขาธิการอาเซียนออกแถลงการณ์ร่วมประณามการก่อเหตุกราดยิงในมัสยิด 2 แห่ง ที่นิวซีแลนด์
สนง.เลขาธิการอาเซียนออกแถลงการณ์ร่วมเมื่อ 21 มี.ค.62 ประณามผู้ก่อเหตุกราดยิงในมัสยิด Al Noor และมัสยิด Linwood ในนครไครสต์เชิร์ช นิวซีแลนด์ เมื่อ 15 มี.ค.62 พร้อมทั้งแสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิตและครอบครัว รวมทั้งส่งความปรารถนาดีให้ผู้บาดเจ็บจากกรณีดังกล่าวฟื้นตัวได้โดยเร็ว นอกจากนี้ อาเซียนยังยืนยันสนับสนุนความพยายามของรัฐบาลนิวซีแลนด์ในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ตลอดจนการนำตัวผู้กระทำผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม รวมถึงเน้นย้ำความพร้อมของอาเซียนที่จะร่วมมือกับประชาคมระหว่างประเทศอย่างใกล้ชิด เพื่อต่อสู้กับการก่อการร้ายในทุกรูปแบบ
23/03/2562