รายงานสถานการณ์ข่าวน่าสนใจ

20266 รายการ
 รายการวันที่เผยแพร่
  สภาแห่งชาติกัมพูชารับรองร่างกฎหมายบริหารจัดการปิโตรเลียม
สนข.AKP ของทางการกัมพูชา และ สนข.ซินหัว รายงานว่าที่ประชุมสภาแห่งชาติกัมพูชาเมื่อ 17 มิ.ย.62 รับรองร่างกฎหมายบริหารจัดการปิโตรเลียมซึ่งมีทั้งสิ้น 9 บท 72 มาตรา โดยนายซุย แซม รมว.เหมืองแร่และพลังงานกัมพูชา กล่าวว่าร่างกฎหมายดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อบริหารจัดการและพัฒนาทรัพยากรปิโตรเลียมอย่างยั่งยืนและมีประสิทธิภาพ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมในระยะยาว รวมทั้งจะช่วยดึงดูดและส่งเสริมความเชื่อมั่นของนักลงทุนในภาคปิโตรเลียมของกัมพูชา ด้านนาย Nin Saphon สมาชิกสภาแห่งชาติพรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) ฝ่ายรัฐบาล กล่าวว่าร่างกฎหมายดังกล่าวกำหนดให้ผู้พัฒนาได้สัมปทานสำรวจและขุดเจาะน้ำมันไม่เกิน 30 ปี อนึ่ง กัมพูชาใช้ปิโตรเลียมปีละประมาณ 2.5 ล้านตัน โดยนำเข้าจากสิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม
18/06/2562
  นรม.แคนาดากำหนดเยือนสหรัฐฯ ใน 20 มิ.ย.62
สำนักข่าวเอพีรายงานการแถลงของ สนง.นรม.แคนาดา ซึ่งระบุว่า นายจัสติน ทรูโด นรม.แคนาดาจะเยือนสหรัฐฯ ใน 20 มิ.ย.62 เพื่อหารือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เกี่ยวกับการให้สัตยาบันความตกลงการค้าสหรัฐฯ เม็กซิโก แคนาดา (US – Mexico - Canada Agreement – USMCA) และกรณีทางการจีนควบคุมตัวนาย Michael Kovrig จนท.ทูต และนาย Michael Spavor นักธุรกิจชาวแคนาดา หลังแคนาดาควบคุมตัวนาง Meng Wanzhou ผู้บริหารของบริษัทหัวเว่ย ตามการร้องขอของสหรัฐฯ เมื่อ 1 ธ.ค.61 โดยหวังว่าประธานาธิบดีทรัมป์อาจจะนำเรื่องดังกล่าวหารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนระหว่างผู้นำทั้งสองร่วมการประชุมสุดยอด G-20 ที่ญี่ปุ่นใน 28 -29 มิ.ย.62
18/06/2562
  สหรัฐฯเตรียมพร้อมทางเลือกทุกรูปแบบต่ออิหร่าน รวมทั้งการใช้กำลังทหาร
นายไมเคิล ปอมเปโอ รมว.กต.สหรัฐฯให้สัมภาษณ์สื่อสหรัฐฯ เมื่อ 16 มิ.ย.62 ว่า สหรัฐฯเตรียมพร้อมทางเลือกทุกรูปแบบที่จะดำเนินการต่ออิหร่าน รวมทั้งการใช้กำลังทหาร แต่นายปอมเปโอก็ระบุว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ยืนยันก่อนหน้านี้ว่า สหรัฐฯไม่ต้องการทำสงครามกับอิหร่าน และประธานาธิบดีทรัมป์รับฟังบรรยายสรุปเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของอิหร่านอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ สหรัฐฯเชื่อว่า อิหร่านอยู่เบื้องหลังการวางระเบิดเรือบรรทุกน้ำมันที่อ่าวโอมานเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งอิหร่านได้ปฏิเสธ และก่อนที่นายปอมเปโอจะให้สัมภาษณ์ครั้งนี้ อิหร่านตอบโต้ว่าสหรัฐฯเป็นผู้ลอบวางระเบิดเรือบรรทุกน้ำมันที่อ่าวโอมาน
18/06/2562
  ญี่ปุ่นเรียกร้องให้สหรัฐฯยืนยันหลักฐานที่เป็นรูปธรรมเกี่ยวกับกรณีการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันในอ่าวโอมานเมื่อ 13 มิ.ย.62
สนข.เจแปนทูเดย์รายงานเมื่อ 17 มิ.ย.62 ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นเรียกร้องให้สหรัฐฯยืนยันหลักฐานที่เป็นรูปธรรม ภายหลังนายไมเคิล ปอมเปโอ รมว.กต.สหรัฐฯ และ กห.สหรัฐฯกล่าวหาว่ารัฐบาลอิหร่าน อยู่เบื้องหลังการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน Kokuka Courageous ของญี่ปุ่นและเรือบรรทุกน้ำมัน Front Altair ของนอร์เวย์ เมื่อ 13 มิ.ย.62 บริเวณใกล้ช่องแคบฮอร์มุซในอ่าวโอมาน ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นเห็นว่าการกล่าวหาดังกล่าวของสหรัฐฯ ไม่มีหลักฐานสนับสนุนเพียงพอและยังอยู่ระหว่างการสืบสวนกรณีดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง โดยญี่ปุ่นมีแผนหารือประเด็นดังกล่าวในการประชุมนอกรอบระดับผู้นำญี่ปุ่น - สหรัฐฯ ระหว่างการประชุมสุดยอด G-20 ที่นครโอซากะ ใน 28 – 29 มิ.ย.62 ทั้งนี้ การโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างการเยือนอิหร่านอย่างเป็นทางการของ นรม.ญี่ปุ่นระหว่าง 12-14 มิ.ย.62 ซึ่งเป็นการเยือนที่มีเป้าหมายหลักในการเจรจากับอิหร่านเพื่อกำหนดแนวทางคลี่คลายความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่าน
18/06/2562
  นายโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยฮ่องกง ได้รับการปล่อยตัวและเรียกร้องให้นางแคร์รี่ ลัมลงจากตำแหน่ง
สนข.เอเอฟพีรายงานเมื่อ 17 มิ.ย.62 ว่า นายโจชัว หว่อง หนึ่งในแกนนำผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง (การประท้วงร่ม - Umbrella Movement) เมื่อปี 2557 ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ เมื่อช่วงเช้าของ 17 มิ.ย.62 และให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า นางแคร์รี่ ลัม ต้องยุติวาระดำรงตำแหน่งและลงจากตำแหน่ง หน.ผู้บริหารฮ่องกง เพราะยากมากที่ชาวฮ่องกงจะเชื่อคำหลอกลวงของนางแคร์รี่ที่ว่าจะระงับการพิจารณาร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนอย่างถาวร และเห็นว่าในสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลทั่วโลกพยายามเต็มที่ในการเรียกร้องให้ทางการฮ่องกงยุติการปรับแก้ไขร่างกฎหมายดังกล่าว และหวังว่าในอนาคต รัฐบาลทั่วโลกจะสนับสนุนนักเคลื่อนไหวในฮ่องกงที่เผชิญการถูกดำเนินคดีอย่างไม่เป็นธรรมและถูกทำร้ายโดยตำรวจ ขณะที่นายลู่ กัง โฆษก กต.จีน ยืนยันว่า จีนจะยังคงสนับสนุนนางแคร์รี่ต่อไป
18/06/2562
  เยอรมนีส่งออกอาวุธไปให้ประเทศในกองกำลังซาอุดีอาระเบียและชาติพันธมิตรในเยเมนเพิ่มขึ้น
สนข.Deutsche Welle รายงานเมื่อ 16 มิ.ย.62 ว่า ตั้งแต่ ม.ค.62–5 มิ.ย.62 เยอรมนีบรรลุข้อตกลงการซื้อขายอาวุธรวม 56 สัญญากับประเทศในกองกำลังซาอุดีอาระเบียและชาติพันธมิตรในเยเมนแล้วมูลค่ามากกว่า 1,000 ล้านยูโร โดยสัญญาที่มีมูลค่ามากที่สุดคือการส่งออกไปยังอียิปต์ประมาณ 800 ล้านยูโร (ประมาณ 26,000 ล้านบาท) และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ประมาณ 26 ล้านยูโร (ประมาณ 858 ล้านบาท) ซึ่งทั้งสองประเทศเป็นพันธมิตรของซาอุดีอาระเบียในการทำสงครามกับกลุ่มกบฏฮูษีในเยเมน นอกจากนี้ รายงานของ Stockholm International Peace Research Institute (SIPRI) เมื่อ มี.ค.62 ระบุว่า ซาอุดีอาระเบียซื้ออาวุธจากต่างประเทศคิดเป็นร้อยละ 12 ของมูลค่าการซื้อขายอาวุธทั่วโลก ขณะที่เยอรมนีก็มีอัตราเติบโตในตลาดการขายอาวุธเพิ่มขึ้นร้อยละ 13 ระหว่าง ปี 2552-2561
17/06/2562
  กลุ่ม Al-Shabaab ก่อเหตุระเบิดหลายครั้งในโซมาเลียและเคนยา
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 16 มิ.ย.62 ว่า เมื่อ 15 มิ.ย.62 เกิดเหตุระเบิดขบวนรถตำรวจเคนยาขณะลาดตระเวนในเมือง Wajir ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเคนยา พรมแดนติดกับโซมาเลีย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 8 คน นอกจากนี้ยังเกิดเหตุระเบิดอีก 2 ครั้ง ในกรุงโมกาดิชู เมืองหลวงของโซมาเลีย โดยเหตุแรกเป็นระเบิดรถยนต์ (Car Bomb) ที่บริเวณสี่แยก K4 ซึ่งกำลังมีการจราจรคับคั่ง แต่ จนท.สามารถระงับเหตุได้ทันจึงไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ขณะที่เหตุระเบิดอีกแห่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 8 คนและบาดเจ็บ 16 คน หลังเกิดเหตุโฆษกของกลุ่ม Al-Shabaab แถลงอ้างความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมถึงการลักพาตัวจนท.ตร.เคนยา 2 นายเมื่อ 14 มิ.ย.62
17/06/2562
  จีนเตือนชาวฮ่องกงที่ชุมนุมประท้วงอย่าตกเป็นเครื่องมือต่างชาติในช่วงที่สงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ ตึงเครียด
นสพ.South China Morning Post รายงานเมื่อ 16 มิ.ย.62 ว่า สนง.ประสานงานจีนประจำฮ่องกงเรียกประชุมผู้แทนของฮ่องกงกว่า 200 คนซึ่งเป็นสมาชิกสภาประชาชนแห่งชาติ (National People’s Congress–NPC) และสภาที่ปรึกษาทางการเมืองของจีน (Chinese People’s Political Consultative Conference–CPPCC) ในวันเดียวกัน โดยเตือนชาวฮ่องกงอย่าตกเป็นเครื่องมือของต่างชาติในช่วงที่สงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ ตึงเครียด และว่าแถลงการณ์ 67 ฉบับซึ่งออกโดยต่างชาติจุดชนวนให้กรณีการออกกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนตึงเครียดยิ่งขึ้นกับทั้งเรียกร้องให้ผู้แทนฮ่องกงสนับสนุนการดำเนินงานของนางแคร์รี่ ลัม หน.ผู้บริหารฮ่องกง และมอบแถลงการณ์ 4 ฉบับแก่ผู้แทนฮ่องกง ซึ่งจัดทำโดย สนง.ประสานงานจีน สนง.กิจการฮ่องกงและมาเก๊า กต.จีน และคณะบริหารงานต่างประเทศของฮ่องกง ย้ำถึงท่าทีรัฐบาลกลางของจีนที่จะเคารพและเชื่อมั่นต่อการบริหารงานของ หน.ผู้บริหารฮ่องกง
17/06/2562
  ที่ประชุม รมต.สิ่งแวดล้อม G20 ที่ญี่ปุ่นเห็นชอบกรอบแนวทางแก้ปัญหาขยะทางทะเล
เว็บไซต์ The Globe and Mail และ สนข.Reuters รายงานเมื่อ 16 มิ.ย.62 ว่า ที่ประชุม รมต.สิ่งแวดล้อมและพลังงานกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ หรือ G20 ระหว่าง 15-16 มิ.ย.62 ที่เมือง Karuizawa ซึ่งจัดขึ้นก่อนการประชุมสุดยอดกลุ่ม G20 ระหว่าง 28-29 มิ.ย.62 ที่นครโอซากะ ญี่ปุ่น บรรลุข้อตกลงที่จะเริ่มใช้กรอบการแก้ปัญหาขยะทางทะเล ที่กำหนดให้ประเทศสมาชิกต้องมีระบบการแก้ปัญหาเพื่อป้องกันและลดปริมาณขยะพลาสติกที่จะทิ้งลงสู่ทะเลครบวงจร ด้วยการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ นวัตกรรม และส่งเสริมการแก้ปัญหาระหว่างประเทศร่วมกัน ขณะที่ นรม.ชินโซ อาเบะ ในฐานะเจ้าภาพระบุว่า ต้องการให้ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีบทบาทนำในการลดปริมาณขยะพลาสติกลงสู่ทะเลและการพัฒนาการย่อยสลายทางชีวภาพและนวัตกรรมหลายรูปแบบ ทั้งนี้ ญี่ปุ่นมีแผนที่จะจัดการประชุมภายใต้กรอบแนวทางใหม่เพื่อแก้ปัญหาและลดปริมาณขยะลงสู่ทะเลอีกครั้งในห้วง ก.ย.-พ.ย.62 ซึ่งเป็นห้วงเดียวกับที่ รมต.สิ่งแวดล้อมของกลุ่ม G20 จะหารือกรอบความร่วมมือในการจัดการทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ
17/06/2562
  ซาอุดีอาระเบียเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศดำเนินมาตรการขั้นเด็ดขาดต่อเหตุโจมตีเรือในอ่าวโอมาน
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 16 มิ.ย.62 ว่า ซาอุดีอาระเบียมีท่าทีสนับสนุนสหรัฐฯ ที่เชื่อมั่นว่าอิหร่านอยู่เบื้องหลังเหตุวินาศกรรมเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำ (เรือ Front Altair ของนอร์เวย์ และเรือ Kokuka Courageous ของญี่ปุ่น) บริเวณอ่าวโอมานเมื่อ 13 มิ.ย.62 โดยมกุฎราชกุมาร Mohamad Bin Salman แห่งซาอุดีอาระเบีย ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นว่า ซาอุดีอาระเบียไม่อาจเพิกเฉยต่อการกระทำใดก็ตามที่เป็นภัยคุกคามต่อประชาชน อธิปไตย ดินแดนและผลประโยชน์ของซาอุดีอาระเบีย ขณะที่กระทรวงพลังงานของซาอุดีอาระเบียเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศดำเนินมาตรการขั้นเด็ดขาดและทันที เพื่อรับมือกับภัยคุกคามที่อาจกระทบต่ออุปทานด้านพลังงานและเสถียรภาพของราคาน้ำมันในตลาดโลก อนึ่ง หลังเกิดเหตุวินาศกรรมดังกล่าว นายอันโตนิอู กุแตเรซ เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) เรียกร้องให้จัดตั้งคณะกรรมการสืบสวนอิสระเพื่อตรวจหาสาเหตุและผู้อยู่เบื้องหลัง ส่วนจีนและสหภาพยุโรป (EU) เรียกร้องให้ทุกฝ่ายยับยั้งชั่งใจ โดยเยอรมนีระบุว่าหลักฐานที่สหรัฐฯ อ้างยังไม่มีน้ำหนักเพียงพอจะสรุปได้ว่าเป็นการกระทำของอิหร่าน ขณะที่สหราชอาณาจักรเตรียมจะส่งนาวิกโยธินประมาณ 100 นาย จากฐานทัพเรือในบาห์เรน ไปปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนและคุ้มกันเรือรบและเรือสินค้าของสหราชอาณาจักรในอ่าวเปอร์เซีย
17/06/2562