รายงานสถานการณ์ข่าวน่าสนใจ

18956 รายการ
 รายการวันที่เผยแพร่
  ผู้บริหารระดับสูงของเกาหลีเหนืออาจเยือนสหรัฐฯ เพื่อประชุมเกี่ยวกับการพบหารือของผู้นำทั้งสองประเทศ
สนข.Yonhap รายงานเมื่อ 15 ม.ค.62 อ้างแหล่งข่าวไม่ระบุชื่อว่า นายคิม ยอง-ชอล รองประธานคณะกรรมาธิการกลางพรรคคนงานเกาหลีเหนือ อาจเยือนกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐฯ ระหว่าง 17 – 18 ม.ค.62 เพื่อประชุมกับนายไมเคิล ปอมเปโอ รมว.กต.สหรัฐฯ เกี่ยวกับการพบหารือระหว่างผู้นำทั้งสองประเทศ ทั้งนี้ นายคิมและนายปอมเปโอ เคยมีกำหนดการพบหารือกันเมื่อ พ.ย.61 ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐฯ แต่ยกเลิกกะทันหัน
16/01/2562
  จีนตอบโต้คำวิจารณ์ของ นรม.แคนาดา กรณีจีนตัดสินประหารชีวิตนักโทษคดีเสพติดชาวแคนาดา
นสพ.China Daily รายงานอ้างถ้อยแถลงนางหัว ชุนหยิง โฆษก กต.จีน เมื่อ 15 ม.ค.62 ว่าจีนไม่พอใจถ้อยแถลงของนายจัสติน ทรูโด นรม.แคนาดา ที่วิจารณ์กรณีศาลจีนพิพากษาประหารชีวิตนาย Robert Lloyd Schellenberg ชาวแคนาดาในข้อหาลักลอบขนยาเสพติด ว่าเป็นการตัดสินโทษประหารชีวิตโดยพลการ โดยนางหัวระบุว่า แคนาดาควรเคารพอธิปไตยทางศาลของจีน และยุติการแสดงความเห็นที่ไร้ความรับผิดชอบ กับทั้งระบุว่าการค้ายาเสพติดเป็นอาชญากรรมที่ทั่วโลกเห็นว่าร้ายแรง และบ่อนทำลายสังคมอย่างรุนแรง จีนและทุกประเทศจึงปราบปรามยาเสพติดอย่างจริงจัง นอกจากนี้ ในวันเดียวกันจีนยังได้ออกประกาศแจ้งเตือนให้ชาวจีนประเมินความเสี่ยงและระมัดระวังในการเดินทางเยือนแคนาดาด้วย อนึ่ง ความสัมพันธ์จีน-แคนาดาอยู่ในภาวะตึงเครียด หลังจากแคนาดาจับกุมผู้บริหาร บ.หัวเว่ยของจีน และจีนจับกุมชาวแคนาดา 2 คน ข้อหาบ่อนทำลายความมั่นคงแห่งชาติ
16/01/2562
  กต.แคนาดาแจ้งเตือนพลเมืองให้ระวังการถูกดำเนินคดีในจีนหลังจากจีนสั่งประหารชีวิตนักโทษคดียาเสพติดชาวแคนาดา
กต.แคนาดาออกแถลงการณ์เมื่อ 14 ม.ค.62 แจ้งเตือนพลเมืองและนักท่องเที่ยวชาวแคนาดาให้เพิ่มความระมัดระวังในการดำเนินชีวิตประจำวันขณะที่พำนักหรือท่องเที่ยวในจีนเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากการใช้อำนาจโดยพลการของ จนท.ท้องถิ่น หลังการที่ศาลมณฑลเหลียวหนิง ซึ่งอยู่ทางภาคเหนือของจีน พิพากษาตัดสินประหารชีวิตนาย Robert Lloyd Schellenberg สัญชาติแคนาดา เมื่อ 14 ม.ค.62 ในข้อหาลักลอบขนยาเสพติดเข้าจีนหลังจากมีคำพิพากษาเมื่อ พ.ย.61 ให้จำคุกเป็นเวลา 15 ปี ด้าน นรม.จัสติน ทรูโด ของแคนาดา แถลงต่อสื่อมวลชนในวันเดียวกัน โดยประนามจีนว่า เป็นการตัดสินโทษประหารชีวิตโดยพลการ อีกทั้งจีนเลือกที่จะไม่เคารพต่อหลักปฏิบัติในการคุ้มครองทางการทูต ทั้งนี้ กรณีดังกล่าวส่งผลให้ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลจีนและแคนาดาทวีความตึงเครียดยิ่งขึ้นภายหลังที่ทางการแคนาดาจับกุมผู้บริหารระดับสูงของบริษัท Huawei Technologies เมื่อ ธ.ค.61
16/01/2562
  ผลสำรวจความคิดเห็นของญี่ปุ่นระบุว่าเวียดนามเป็นประเทศที่น่าลงทุนที่สุดในเอเชีย
สนข.Vietnam News รายงานเมื่อ 15 ม.ค.62 อ้างผลสำรวจความคิดเห็นเจ้าหน้าที่บริษัทญี่ปุ่นในเอเชียโดย News Network Asia ของญี่ปุ่น ประจำปี 2561 ว่า ผู้ตอบแบบสอบถามร้อยละ 35.7 เห็นว่าเวียดนามเป็นประเทศที่น่าลงทุนที่สุดในเอเชียตามทัศนะของบริษัทญี่ปุ่น เนื่องจากมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูง เป็นศูนย์กลางการผลิต และมีตลาดภายในประเทศขนาดใหญ่ รองลงมาได้แก่ อินเดีย และจีน ส่วนไทยอยู่อันดับที่ 4 ซึ่งดีขึ้นจากอันดับที่ 7 จากผลการสำรวจปี 2560 เนื่องจากการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะภาคยานยนต์
16/01/2562
  รัฐสภาสหราชอาณาจักรเตรียมลงมติข้อตกลง Brexit
เมื่อ 15 ม.ค.62 สื่อต่างประเทศติดตามผลการลงมติของรัฐสภาสหราชอาณาจักรต่อร่างข้อตกลงการแยกตัวของสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ซึ่งจะมีขึ้นใน 15 ม.ค.62 ตั้งแต่เวลา 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (ประมาณเวลา 02.00 น. ของ 16 ม.ค.62 ตามเวลาไทย) โดยสื่อส่วนใหญ่ คาดว่า รัฐสภาสหราชอาณาจักร ซึ่งรวมถึงสมาชิกบางส่วนจากพรรคอนุรักษ์นิยมของ นรม.เทเรซา เมย์ จะลงมติคัดค้านร่างฉบับดังกล่าว ทั้งนี้ หากมีมติไม่เห็นชอบร่างฉบับนี้ จะทำให้ นรม.เมย์ อาจต้องลาออกจากตำแหน่ง และสหราชอาณาจักรอาจต้องออกจากสหภาพยุโรปใน 29 มี.ค.62 โดยไม่มีข้อตกลง หรืออาจนำไปสู่การลงประชามติ Brexit ครั้งใหม่ อย่างไรก็ดี รัฐบาลของ นรม.เมย์ ยังคงมีโอกาสครั้งที่ 2 ในการเสนอร่างข้อตกลง Brexit ฉบับปรับปรุง (Plan B option) อีกครั้งภายใน 18 ม.ค.62
16/01/2562
  ญี่ปุ่นเตรียมมาตรการต่อต้านการเผยแพร่ข่าวลวงทางสื่อสังคมออนไลน์
สนข.Japan Times รายงานเมื่อ 15 ม.ค.62 ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมจัดทำมาตรการต่อต้านการเผยแพร่ข่าวลวงทางสื่อสังคมออนไลน์ โดยจะเริ่มดำเนินการใน มิ.ย.62 ซึ่งมาตรการดังกล่าวจะมุ่งเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนที่ให้บริการด้านสื่อสังคมออนไลน์เพื่อสกัดกั้นการเผยแพร่ข่าวลวงและข้อมูลลักษณะยั่วยุ เฉพาะอย่างยิ่งในช่วง การเลือกตั้งและการเผชิญภัยพิบัติทางธรรมชาติ รวมทั้งเพื่อป้องกันการรับรู้ข่าวลวงที่สร้างความเสียหายต่อการดำเนินนโยบายของรัฐบาลในภาพรวม ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นจะร่างมาตรการดังกล่าวร่วมกับภาคเอกชน ที่เกี่ยวข้องกับสื่อสังคมออนไลน์ เช่น Facebook Twitter Alphabet Google Line และ Yahoo อนึ่ง ญี่ปุ่นได้ต้นแบบในการจัดทำมาตรการต่อต้านข่าวลวงร่วมกับภาคเอกชนมาจากสหภาพยุโรป (EU) และคาดว่าจะมี การขยายความร่วมมือด้านการต่อต้านข่าวลวงร่วมกับ EU ในอนาคต
16/01/2562
  รัฐบาลเมียนมาเลื่อนกำหนดการเยือนของข้าหลวงใหญ่ UNHCR
สนข.AFP รายงานเมื่อ 15 ม.ค.62 ว่า สนง.ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (United Nations High Commissioner for Refugees-UNHCR) ได้รับแจ้งจากรัฐบาลเมียนมาขอเลื่อนกำหนดการเยือนเมียนมาของนาย Filippo Grandi ข้าหลวงใหญ่ UNHCR ที่กำหนดจะเยือนรัฐยะไข่ เนื่องจาก จนท.ฝ่ายความมั่นคง อยู่ในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่หลังจากชนกลุ่มน้อยกองทัพอาระกัน (AA) ก่อเหตุโจมตีจุดตรวจความมั่นคงของตำรวจตระเวนชายแดนเมียนมาเมื่อ 4 ม.ค.62 ทำให้ จนท.ตร.เมียนมาเสียชีวิต 13 ราย ขณะที่กำหนดการเยือนเมียนมาของนาง Christine Schraner Burgener ทูตพิเศษด้านกิจการเมียนมา UN ยังไม่มีความแน่ชัดเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ การเลื่อนกำหนดการดังกล่าวก่อให้เกิดความวิตกต่อความร่วมมือของรัฐบาลเมียนมากับองค์กรระหว่างประเทศในการคลี่คลายวิกฤตชาวโรฮีนจาในอนาคต
16/01/2562
  กัมพูชากำลังพิจารณาก่อสร้างศูนย์โลจิสติกส์ในราชธานีพนมเปญ
นสพ.Khmer Times รายงานเมื่อ 15 ม.ค.62 อ้างคำสัมภาษณ์ของนาย Pich Chhieng ผอ.ศูนย์โลจิสติกส์ ซึ่งระบุว่า กระทรวงโยธาธิการและ การขนส่งกัมพูชากำลังพิจารณาก่อสร้างศูนย์โลจิสติกส์ทางตะวันออกเฉียงเหนือของราชธานีพนมเปญระหว่างทางหลวงหมายเลข 3 และ 4 เพื่อส่งเสริมการกระจายสินค้าและความเชื่อมโยงการขนส่งทางบก ทางน้ำ และทางราง ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนด้านการขนส่ง ส่งเสริมการจ้างงาน การกระจายสินค้า รวมทั้งกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจแก่กัมพูชา ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวอยู่ระหว่างการพิจารณาร่วมระหว่างกระทรวงโยธาธิการและการขนส่งกัมพูชาและธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย (Asian Development Bank-ADB)
16/01/2562
  สหประชาชาติเรียกร้องให้เมียนมาเปิดทางช่วยเหลือรัฐยะไข่
สนข.รอยเตอร์รายงานเมื่อ 14 ม.ค.62 ว่าองค์การสหประชาชาติ (UN) เรียกร้องต่อรัฐบาลเมียนมาให้เปิดทางเข้าไปช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในรัฐยะไข่ ที่ซึ่งการสู้รบระหว่างทหารกองทัพรัฐบาล กับกลุ่มกบฏต้องการปกครองตนเอง ทำให้มีประชาชนพลัดถิ่นหลายพันคน ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาทางการรัฐยะไข่ได้ออกหนังสือแจ้งต่อ NGO และหลายหน่วยงานของ UN ว่าไม่อนุญาตให้เดินทางไปยังพื้นที่ชนบท ใน 5 เมืองทางตอนเหนือและตอนกลางของรัฐยะไข่ ที่กำลังมีการสู้รบ ยกเว้นคณะกรรมการกาชาดสากลและโครงการอาหารโลกของ UN สามารถเข้าไปได้
15/01/2562
  นายกเทศมนตรีโปแลนด์ถูกคนร้ายบุกแทงเสียชีวิต
สนข.รอยเตอร์รายงานเมื่อ 14 ม.ค.62 ว่า เกิดเหตุคนร้ายใช้มีดบุกขึ้นไปแทง นายพาเวล อดาโมวิคซ์ นายกเทศมนตรี เมืองกดานสค์ โปแลนด์ บนเวทีการกุศล ต่อหน้าผู้ร่วมงานจำนวนมาก โดยระหว่างถูกจับกุมคนร้ายได้ตะโกนว่าพรรคเก่าของนายพาเวลทำให้ตนต้องติดคุกและถูกทรมาน โดยเจ้าหน้าที่เปิดเผยชื่อคนร้ายเพียงว่า นายสเตฟาน อายุ 27 ปี ล่าสุดนายพาเวลเสียชีวิตแล้วขณะผ่าตัดเนื่องจากทนพิษบาดแผลไม่ไหว
15/01/2562