รายงานสถานการณ์ข่าวน่าสนใจ

19526 รายการ
 รายการวันที่เผยแพร่
  อดีต นรม.สิงคโปร์สนับสนุนให้สร้างสะพานมิตรภาพเชื่อมความสัมพันธ์กับมาเลเซีย
สนข.Channel NewsAsia รายงานเมื่อ 21 มี.ค.62 ว่า นายโก๊ะ จ๊ก ตง รมต.อาวุโสและอดีต นรม.สิงคโปร์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กอ้างถึง ตุน มหาธีร์ โมฮัมหมัด นรม.มาเลเซีย ที่ระบุเมื่อ 19 มี.ค.62 ว่า มาเลเซียต้องการสร้างสะพานเชื่อมระหว่างมาเลเซียกับสิงคโปร์อย่างน้อย 3-4 สะพาน เพื่ออำนวยความสะดวกในการข้ามแดน โดยทั้งสองฝ่ายต้องศึกษาผลประโยชน์และค่าใช้จ่ายร่วมกัน ซึ่งสำหรับตนสนับสนุนทั้งสะพานเชื่อมด้านกายภาพและสะพานมิตรภาพด้านการเมือง ระหว่างผู้นำ สมาชิกรัฐสภา และประชาชนของสองประเทศ ขณะที่เว็บไซต์ The Straits Times รายงานเพิ่มเติมเมื่อ 22 มี.ค.62 ว่า นายโก๊ะเห็นว่า ทั้งมาเลเซียและสิงคโปร์เติบโตขึ้นอย่างมากหลังแยกประเทศเมื่อปี 2508 แต่คนรุ่นต่อไปอาจไม่คุ้นเคยกัน ดังนั้นการเชื่อมโยงระหว่างมาเลเซียกับสิงคโปร์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น จะทำให้ทั้งสองประเทศเป็นเพื่อนบ้านกันตลอดไป
23/03/2562
  สหภาพยุโรปเห็นชอบขยายเวลา Brexit ออกไปถึง 22 พ.ค.62 หากรัฐสภาสหราชอาณาจักรมีมติรับรองร่างข้อตกลงออกจากสหภาพยุโรปภายในสัปดาห์หน้า
สนข.ซินหัวรายงานเมื่อ 22 มี.ค.62 ว่า นาย Donald Tusk ประธานคณะมนตรียุโรป ทวีตข้อความว่า ที่ประชุมสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) จำนวน 27 ประเทศ เห็นชอบเป็นเอกฉันท์ ตามบทบัญญัติข้อที่ 50 ในการขยายเวลา Brexit ออกไปจนถึง 22 พ.ค.62 โดยมีเงื่อนไขให้รัฐสภาสหราชอาณาจักรมีมติรับรองร่างข้อตกลงการออกจาก EU ของสหราชอาณาจักรภายในสัปดาห์หน้า หากรัฐสภาสหราชอาณาจักรมีมติไม่รับรองร่างฯ เป็นครั้งที่ 3 EU จะให้ขยายเวลา Brexit ถึง 12 เม.ย.62 เท่านั้น ด้าน สนข.ซีเอ็นเอ็น และ สนข.รอยเตอร์สรายงานว่า นรม.เทเรซา เมย์ ของสหราชอาณาจักร ยอมรับคำตัดสินดังกล่าว แม้ต้องการให้ EU เลื่อนเวลา Brexit เป็น 30 มิ.ย.62 จากเดิมที่กำหนดไว้ 29 มี.ค.62
23/03/2562
  สหรัฐฯดำเนินการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือซึ่งเป็นครั้งแรกหลังการประชุมผู้นำสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ ที่เวียดนาม
สนข.ซีเอ็นเอ็นรายงานเมื่อ 22 มี.ค.62 ว่า ฝ่ายบริหารประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ดำเนินมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่ ซึ่งเป็นครั้งแรกหลังการประชุมผู้นำสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ ครั้งที่ 2 เมื่อ ก.พ.62 จากกรณีตรวจพบบริษัทเดินเรือจีน 2 บริษัทให้การช่วยเหลือเกาหลีเหนือ และฝ่าฝืนข้อมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ โดยการดำเนินมาตรการครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันอย่างต่อเนื่องของสหรัฐฯ ที่จะให้เกาหลีเหนือยุติโครงการนิวเคลียร์ ขณะที่นายจอห์น โบลตัน ทปษ.ด้านความมั่นคงของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทวีตข้อความว่า ทุกฝ่ายจำเป็นต้องแสดงให้เห็นว่าไม่มีส่วนร่วมให้ความช่วยเหลือเกาหลีเหนือฝ่าฝืนมาตรการคว่ำบาตร โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการเดินเรือ ทั้งนี้ สหรัฐฯเชื่อว่ามาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นหากได้รับความร่วมมือจากจีน เนื่องจากจีนเป็นประเทศคู่ค้าสำคัญของเกาหลีเหนือ โดยการค้าต่างประเทศของเกาหลีเหนือกว่าร้อยละ 90 ทำกับจีน
23/03/2562
  จีนเตือนสหรัฐฯไม่อนุญาตให้เครื่องบินประธานาธิบดีไต้หวันแวะพักที่ฮาวาย
นาย Geng Shuang โฆษก กต.จีนแถลงต่อสื่อมวลชนเมื่อ 21 มี.ค. 62 ว่าจีนได้ส่งสารเตือนสหรัฐฯ ไม่อนุญาตให้ น.ส.ไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนประเทศในแปซิฟิกใต้ที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวัน ได้แก่ ปาเลา นาอูรู และหมู่เกาะมาร์แชลล์ กำหนด 8 วัน (21-28 มี.ค. 62) แวะพักเครื่องบินที่รัฐฮาวายของสหรัฐฯ โดยนาย Geng Shuang ระบุว่า ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ อาจได้รับผลกระทบ หากสหรัฐฯยินยอมให้เครื่องบินของ น.ส.ไช่ แวะพักที่ฮาวายเนื่องจากจีนจะพิจารณาว่าสหรัฐฯส่งสัญญาณสนับสนุนเอกราชของไต้หวัน
22/03/2562
  รัสเซียโจมตีสหรัฐฯ สร้างความตึงเครียดหลังส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดประชิดพรมแดน
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 21 มี.ค. 62 โดยอ้างถ้อยแถลงของนาย Dmitry Peskov โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียซึ่งโจมตีสหรัฐฯ ว่าจงใจสร้างความตึงเครียดหลังส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด B-52 บินเข้าใกล้น่านฟ้ารัสเซียในเขตทะเลบอลติก เมื่อ 19 มี.ค. 62 ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อเสถียรภาพในภูมิภาค ขณะที่ สนข.CNN รายงานในวันเดียวกันโดยอ้างแถลงการณ์ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ว่าได้ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด B-52 จำนวน 6 ลำ ทำการฝึกบินในยุโรปเพื่อแสดงความพร้อม และความมุ่งมั่นของสหรัฐฯ ต่อพันธมิตร ขณะที่นักวิเคราะห์ระบุว่าการฝึกบินดังกล่าวเป็นการส่งสัญญาณป้องปรามไปยังรัสเซียซึ่งเพิ่งฉลองครบรอบ 5 ปีการผนวกไครเมีย
22/03/2562
  ประธานาธิบดีเกาหลีใต้หารือกับ ผอ.ข่าวกรองแห่งชาติสหรัฐฯ ประเด็นความมั่นคงร่วม
สนข.Korea Herald รายงานเมื่อ 21 มี.ค. 62 ว่า นาย Dan Coats ผอ.ข่าวกรองแห่งชาติ (Director of National Intelligence–DNI) ของสหรัฐฯ ซึ่งเดินทางเยือนเกาหลีใต้ เมื่อ 19 มี.ค. 62 ได้เข้าพบหารือกับประธานาธิบดี มุน แจ-อินของเกาหลีใต้ ที่กรุงโซล ในวันเดียวกัน โดยโฆษกทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้เปิดเผยว่าการพบปะเป็นการแลกเปลี่ยนการแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองเชิงลึก และหารือประเด็นความมั่นคงร่วมระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ โดยการเยือนเกาหลีใต้ของ ผอ. DNI มีขึ้นหลังการประชุมสุดยอดสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือครั้งที่ 2 ที่กรุงฮานอย เวียดนาม เมื่อ 28 ก.พ. 62 ประสบความล้มเหลว และเกาหลีเหนือมีแนวโน้มอาจรื้อฟื้นโครงการอาวุธนิวเคลียร์หลังซ่อมแซมฐานปล่อยขีปนาวุธ Dongchang-ri ในห้วงต้น มี.ค. 62
22/03/2562
  กัมพูชามีแผนจะนำเข้าโรงไฟฟ้าลอยน้ำจากตุรกี
นสพ.Khmer Times ฉบับ 21 มี.ค.62 รายงานว่า จนท.Electricite Du Cambodge (EDC) มีแผนจะเยือนตุรกีเพื่อหารือเรื่องการนำเข้าโรงไฟฟ้าลอยน้ำ เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนไฟฟ้าอย่างเร่งด่วน โดยจนท.EDC ระบุว่า กัมพูชาขาดแคลนไฟฟ้าร้อยละ 13 ของความต้องการใช้ทั้งประเทศ ก่อนหน้านี้ เมื่อ 18 มี.ค.62 EDC ระบุว่า จะสั่งซื้อไฟฟ้า 80 เมกะวัตต์จากไทยและ 10 เมกะวัตต์จากลาว ด้าน นรม.ฮุน เซน ระบุว่า กัมพูชาขาดแคลนไฟฟ้าประมาณ 400 เมกะวัตต์ เนื่องจากอยู่ในห้วงหน้าแล้งที่จะยาวนานไปจนถึง มิ.ย.62 จากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งไฟฟ้าในประเทศส่วนใหญ่ผลิตจากเขื่อน เมื่อขาดแคลนน้ำจึงทำให้ผลิตกระแสไฟฟ้าได้เพียงเล็กน้อย กระทบต่อภาคธุรกิจ โดยในห้วงดังกล่าวอาจมีการตัดไฟฟ้าบางส่วน พร้อมเรียกร้องให้โรงแรมและสำนักงานประหยัดการใช้ไฟฟ้า ทั้งนี้ EDC ระบุว่าโรงงานไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 60 เมกะวัตต์ ใน จ.กำปงสปือ จะเริ่มดำเนินงานใน เม.ย.62 และดำเนินการเต็มรูปแบบใน ส.ค.62
22/03/2562
  มาเลเซียขู่จะระงับการนำเข้าสินค้าบางประเภทจากสหภาพยุโรป
เว็บไซต์ Malaysian Reserve รายงานเมื่อ 21 มี.ค.62 ว่า นรม.ตุน มหาธีร์ โมฮัมหมัดของมาเลเซียขู่จะระงับการนำเข้าสินค้าบางประเภทจากสหภาพยุโรป (EU) เพื่อตอบโต้มาตรการของ EU ที่มีแผนจะห้ามใช้เชื้อเพลิงชีวภาพน้ำมันปาล์มภายในปี 2573 โดยมีกำหนดการพิจารณาใน เม.ย.62 ซึ่งมาเลเซียเห็นว่าไม่เป็นธรรมและเป็นการกีดกันทางการค้าที่กระทบต่อผลประโยชน์ของมาเลเซียซึ่งเป็นผู้ผลิตน้ำมันปาล์มที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของโลก ทั้งนี้ EU มีนโยบายด้านพลังงานหมุนเวียน และมีแผนที่จะห้ามการใช้เชื้อเพลิงชีวภาพน้ำมันปาล์ม เนื่องจากการเพาะปลูกปาล์มน้ำมันส่งผลให้เกิดการทำลายป่าไม้มากเกินไป ขณะที่อินโดนีเซียซึ่งเป็นผู้ผลิตน้ำมันปาล์มอันดับหนึ่งของโลกก็ระบุว่า จะนำกรณีนี้เข้าสู่การพิจารณาขององค์การการค้าโลก ก่อนหน้านี้ ผู้นำมาเลเซียส่งจดหมายถึงประธานาธิบดีฝรั่งเศสเมื่อ ม.ค.62 ว่า จะตอบโต้ต่อสินค้าฝรั่งเศส หากไม่ยอมถอนแผนการคว่ำบาตรน้ำมันปาล์ม ทั้งนี้ มาเลเซียและอินโดนีเซียผลิตน้ำมันปาล์มรวมกันประมาณร้อยละ 85 ของการผลิตทั้งโลก ขณะที่ EU เป็นผู้นำเข้าน้ำมันปาล์มรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก
22/03/2562
  สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ เรียกร้องให้คว่ำบาตร พล.อ.อาวุโส มินอ่องไหล่ง์ ของเมียนมา
สนข.Channel NewsAsia รายงานเมื่อ 21 มี.ค.62 ว่า สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) สหรัฐฯ 4 คน ยื่นข้อเรียกร้องต่อ นายไมเคิล ปอมเปโอ รมว.กต.สหรัฐฯ และนายสตีเวน มนูชิน รมว.กค.สหรัฐฯ ให้ดำเนินการคว่ำบาตรพล.อ.อาวุโส มินอ่องไหล่ง์ ภายใต้ Magnitsky Act เนื่องจากเมียนมาไม่มีความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาโรฮีนจา โดยนาย Dick Durbin ส.ว.จากพรรคเดโมแครตระบุว่า การคว่ำบาตรดังกล่าวจะแสดงให้เห็นว่าสหรัฐฯ จะไม่อดทนต่อพฤติกรรมที่ขัดต่อสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน และว่ารัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ดำเนินการในกรณีดังกล่าว แม้ว่าเมื่อ ส.ค.61 สหรัฐฯจะคว่ำบาตรทหารระดับนายพลของเมียนมา 4 คน ในข้อหาสังหารหมู่ แต่นาย Todd Young ส.ว.พรรครีพับลิกัน จากรัฐอินดีแอนา ซึ่งเป็นศูนย์กลางของกลุ่มผู้อพยพชาวเมียนมา ระบุว่ามาตรการดังกล่าว ยังไม่เพียงพอ ทั้งนี้ เมื่อปี 2561 ชาวโรฮีนจากว่า 740,000 คน อพยพไปอยู่ในบังกลาเทศ เนื่องจากการดำเนินการของกองทัพเมียนมาซึ่งสหประชาชาติเรียกว่าเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์
22/03/2562
  นิวซีแลนด์จะห้ามการครอบครองอาวุธปืนแบบกึ่งอัตโนมัติและปืนไรเฟิลจู่โจม
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 21 มี.ค.62 ว่า นิวซีแลนด์จะห้ามการครอบครองอาวุธปืนแบบกึ่งอัตโนมัติ (military style semi-automatics -MSSA) และปืนไรเฟิลจู่โจม ภายใต้กฎหมายควบคุมอาวุธปืนฉบับใหม่ ซึ่งจะมีความเข้มงวดมากขึ้นภายหลังเหตุกราดยิงเมื่อ 15 มี.ค.62 ในมัสยิด 2 แห่ง ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 50 คน ซึ่งเป็นเหตุกราดยิงครั้งเลวร้ายที่สุดของนิวซีแลนด์ โดย นรม.Jacinda Ardern ของนิวซีแลนด์คาดว่ากฎหมายดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ใน 11 เม.ย.62 นอกจากนี้ ยังมีมาตรการซื้อคืนอาวุธปืนมูลค่า 138 ล้านดอลลาร์สหรัฐ อย่างไรก็ดี กฎหมายฉบับใหม่ยังคงอนุญาตให้เกษตรกรครอบครองปืนเพื่อวัตถุประสงค์ด้านการเกษตรกรรม ทั้งนี้ นิวซีแลนด์มีประชากรประมาณ 5 ล้านคน แต่มีอาวุธปืนถึง 1.2-1.5 ล้านกระบอก ซึ่งเป็นประเภท MSSA ประมาณ 13,500 กระบอก
22/03/2562