รายงานสถานการณ์ข่าวน่าสนใจ

20266 รายการ
 รายการวันที่เผยแพร่
  ชาวฮ่องกงประท้วงเรียกร้องให้ผู้บริหารฮ่องกงลาออกและเพิกถอนการพิจารณาร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน
สนข.BBC รายงานเมื่อ 16 มิ.ย.62 ว่า ชาวฮ่องกงจะยังจัดการชุมนุมประท้วงคัดค้านร่างกฎหมายการส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างจีน ฮ่องกง ไต้หวัน และมาเก๊า ในวันเดียวกันนี้บริเวณ Victoria Park แม้ว่าทางการฮ่องกงประกาศระงับกระบวนการปรับแก้กฎหมายฉบับนี้ออกไปอย่างไม่มีกำหนดแล้วก็ตาม โดยกลุ่ม Civil Human Rights Front แกนนำการชุมนุมระบุว่า การชุมนุมครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อเรียกร้องให้นางแคร์รี่ ลัม หน.คณะผู้บริหารเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ลาออกจากตำแหน่ง และให้เพิกถอนร่างกฎหมายดังกล่าวออกจากการพิจารณา เพราะหวั่นเกรงว่าสภานิติบัญญัติของฮ่องกงจะหยิบยกร่างกฎหมายนี้ขึ้นพิจารณาอีก เบื้องต้นมีการคาดการณ์ว่าจะมีผู้เข้าร่วมการชุมนุมหลายหมื่นคน โดยในชั้นนี้ สถานกงสุลใหญ่ไทย/ฮ่องกง ออกคำเตือนให้คนไทยพิจารณาหลีกเลี่ยงและระมัดระวังในการเดินทางเข้าไปในพื้นที่ชุมนุมประท้วง รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียง
17/06/2562
  อินเดียประกาศขึ้นอัตราภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ
สนข.BBC รายงานเมื่อ 16 มิ.ย.62 ว่า รัฐบาลอินเดียประกาศขึ้นอัตราภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ 28 รายการ เพื่อปกป้องผลประโยชน์แห่งชาติ โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 16 มิ.ย.62 เป็นต้นไป และบางรายการอาจจัดเก็บภาษีนำเข้าสูงถึงร้อยละ 70 การประกาศขึ้นอัตราภาษีครั้งนี้น่าจะเป็นไปเพื่อตอบโต้สหรัฐฯ ที่เพิกถอนสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรทั่วไป (GSP) และไม่ยกเว้นการขึ้นภาษีนำเข้าเหล็กกล้า และอะลูมิเนียมต่ออินเดีย ท่าทีของอินเดียและสหรัฐฯ อาจก่อให้เกิดความตึงเครียดทางการค้าระหว่างกัน อย่างไรก็ดี มีการคาดการณ์ว่า นรม.นเรทรา โมดิ ของอินเดีย และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ จะหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นหารือนอกรอบในระหว่างการประชุม G20 ที่ญี่ปุ่น ระหว่าง 28-29 มิ.ย.62
17/06/2562
  สมาชิก CICA จะกระชับความร่วมมือด้านความมั่นคงและการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน
สนข.CGTN รายงานเมื่อ 16 มิ.ย.62 เกี่ยวกับผลการประชุมว่าด้วยการส่งเสริมปฏิสัมพันธ์และมาตรการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างประเทศในภูมิภาคเอเชีย (Conference on Interaction and Confidence Building Measures in Asia-CICA) ครั้งที่ 5 ระหว่าง 14–15 มิ.ย.62 ที่ทาจิกิสถาน ซึ่งมีประเทศในเอเชียเป็นสมาชิก 27 ประเทศรวมทั้งไทยว่าสมาชิก CICA จะยกระดับและส่งเสริมความร่วมมือด้านความมั่นคงและการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน โดยที่ประชุมเห็นพ้องกันว่าภูมิภาคเอเชียกลางและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีแนวโน้มจะเผชิญภัยคุกคามการก่อการร้ายมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังกลุ่ม Islamic State (IS) สูญเสียฐานที่มั่นในอิรักและซีเรีย นอกจากนี้ สมาชิก CICA ยังตกลงที่จะเพิ่มการกระชับความร่วมมือทางการเมือง เพื่อเสริมสร้างความเชื่อมั่นระหว่างกัน และปฏิรูปนโยบายการค้าให้สมดุลมากขึ้น ทั้งนี้ การประชุม CICA ครั้งที่ 6 จะจัดขึ้นในปี 2565 แต่ยังไม่มีการกำหนดอย่างชัดเจนว่าประเทศใดจะเป็นเจ้าภาพ
17/06/2562
  สหรัฐฯเสนอให้กัวเตมาลาร่วมจัดการปัญหาผู้อพยพจากอเมริกากลาง
สนข.Breitbart รายงานเมื่อ 14 มิ.ย.62 ว่า ผู้แทน กต.สหรัฐฯเดินทางเยือนกัวเตมาลาเพื่อร่วมกันจัดทำข้อตกลงเกี่ยวกับการจัดการผู้อพยพ โดยสหรัฐฯเสนอให้กัวเตมาลามีสถานะเป็นประเทศที่ 3 ที่ปลอดภัย(Safe Third Country) โดยผู้อพยพจากฮอนดูรัสและเอลซัลวาดอร์ที่เดินทางผ่านกัวเตมาลาไปเม็กซิโกและสหรัฐฯ ต้องผ่านกระบวนการขอสถานะผู้ลี้ภัยจากกัวเตมาลาก่อน ไม่เช่นนั้นสหรัฐฯจะส่งกลับประเทศทันทีหากเดินทางเข้าสหรัฐฯ ทั้งนี้ ข้อตกลงดังกล่าวยังอยู่ในระหว่างการพิจารณา คาดว่า สหรัฐฯกับกัวเตมาลาจะเจรจากันต่อในสัปดาห์หน้า หลังจากกัวเตมาลาผ่านการเลือกตั้งทั่วไปใน 16 มิ.ย.62
16/06/2562
  อิหร่านขู่จะลดระดับการปฏิบัติตามข้อตกลงด้านนิวเคลียร์
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 15 มิ.ย.62 ว่า ประธานาธิบดีฮัสซาน รูฮานี ของอิหร่าน กล่าวที่ทาจิกิสถาน (เข้าร่วมการประชุมว่าด้วยการส่งเสริมปฏิสัมพันธ์และมาตรการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจในเอเชีย) ว่า อิหร่านจะลดระดับการปฏิบัติตามข้อตกลงด้านนิวเคลียร์ (JCPOA) ที่ทำไว้กับชาติตะวันตก เมื่อปี 2558 หากยังไม่เห็นสัญญาณเชิงบวกจากสหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี รวมทั้งรัสเซียและจีนที่ลงนามในข้อตกลงดังกล่าว หลังจากสหรัฐฯถอนตัวออกจากข้อตกลงนี้ และเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน ทั้งนี้ เมื่อ พ.ค.62 อิหร่านขู่ว่าจะเสริมสมรรถนะยูเรเนียมในระดับที่สูงขึ้น หากประเทศมหาอำนาจโลกไม่ยอมปกป้องเศรษฐกิจของอิหร่าน ซึ่งได้รับผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ภายใน 60 วัน
16/06/2562
  จีนสนับสนุนกรณีฮ่องกงชะลอการพิจารณาร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน
สนข.ซินหัวรายงานเมื่อ 15 มิ.ย.62 ว่า โฆษก กต.จีนแถลงว่า จีนเคารพ สนับสนุนและเข้าใจในการตัดสินใจของเขตบริหารพิเศษฮ่องกงที่ระงับการพิจารณาร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน หลังเกิดเหตุปะทะระหว่างจนท.ตำรวจ กับผู้ชุมนุมประท้วงกฎหมายดังกล่าว พร้อมกันนี้ รัฐบาลจีนประณามการกระทำที่รุนแรงในฮ่องกงและสนับสนุนการปฏิบัติการของตำรวจ และเห็นว่าเรื่องที่เกิดในฮ่องกงเป็นกิจการภายในของจีน ดังนั้น ไม่ว่าประเทศ องค์กรหรือบุคคลใดก็ไม่มีสิทธิเข้ามาแทรกแซง ทั้งนี้ มีรายงานว่าจีนยื่นประท้วงสหรัฐฯ โดยขอให้ยุติการแทรกแซงกิจการของฮ่องกง
16/06/2562
  ไทยได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งสมาชิกคณะมนตรีเศรษฐกิจและสังคม UN วาระปี 2563-2565
เว็บไซต์ UN Newsรายงานเมื่อ 15 มิ.ย.62 ว่าเมื่อ 14 มิ.ย.62 ที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ (UN) นครนิวยอร์ก สหรัฐฯ ได้ลงคะแนนเลือกสมาชิกใหม่คณะมนตรีเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติ (Economic and Social Council - ECOSOC) วาระปี 2563-2565 19 ประเทศ โดยไทยเป็นประเทศหนึ่งที่ได้รับเลือกในนามกลุ่มประเทศเอเชีย-แปซิฟิก ร่วมกับจีน เกาหลีใต้ และบังกลาเทศ ทั้งนี้ ไทยได้รับคะแนนเสียง 186 คะแนน และไทยเว้นจากการเป็นสมาชิกของคณะมนตรีนี้มา 12 ปี ซึ่งการเป็นสมาชิก ECOSOC แสดงถึงการยอมรับให้ไทยมีบทบาทขับเคลื่อนการพัฒนาอย่างยั่งยืนของโลก
16/06/2562
  แกนนำฝ่ายค้านในซูดานและผู้แทนสหรัฐฯ เรียกร้องให้จัดตั้งคณะสอบสวนเหตุสลายการชุมนุม
เว็บไซต์ Business-Standard รายงานเมื่อ 15 มิ.ย.62 ว่า นาย Sadiq al-Mahdi แกนนำพรรคฝ่ายค้านในซูดาน เรียกร้องให้จัดตั้งคณะสอบสวนระหว่างประเทศกรณีเหตุสลายการชุมนุมผู้ประท้วงในซูดาน โดยเฉพาะเมื่อ 3 มิ.ย.62 ที่มีผู้เสียชีวิตถึง 118 คน เพื่อไม่ให้เกิดอคติเข้าข้างทางการซูดาน ขณะที่นาย Tibor Nagy ผช.รมว.กต.สหรัฐฯ กิจการด้านแอฟริกา ก็กล่าวหลังเสร็จสิ้นการเยือนกรุงคาร์ทูมระหว่าง 12-13 มิ.ย.62 โดยเรียกร้องให้ตั้งคณะสอบสวนเหตุดังกล่าวอย่างอิสระและน่าเชื่อถือ อย่างไรก็ดี เมื่อ 13 มิ.ย.62 สภาทหารเพื่อการเปลี่ยนผ่านยืนยันจะไม่ให้เกิดเหตุการใช้กำลังสลายการชุมนุมอีก และยอมรับถึงเหตุที่เกิดขึ้นว่าเป็นความผิดพลาด แต่ยังไม่ยอมรับให้มีการจัดตั้งคณะสอบสวนระหว่างประเทศ โดยระบุว่าเป็นประเทศเอกราชที่ทางการจะจัดตั้งคณะสอบสวนหาข้อเท็จจริงเอง
16/06/2562
  ซาอุดีอาระเบียหวังให้ตลาดน้ำมันโลกมีความสมดุลก่อนปี 2563
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 15 มิ.ย.62 ว่า นาย Khalid Al-Falih รมว.กระทรวงพลังงาน อุตสาหกรรม และทรัพยากรธรรมชาติซาอุดีอาระเบีย ให้สัมภาษณ์สื่อนอกรอบการประชุมรัฐมนตรีกลุ่มประเทศ G20 ด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม ที่ญี่ปุ่น เกี่ยวกับสถานการณ์ราคาน้ำมันปัจจุบัน โดยหวังให้ผู้ผลิตน้ำมันสร้างสมดุลตลาดน้ำมันโลกได้ก่อนปี 2563 ทั้งนี้ เมื่อต้น มิ.ย.62 นาย Khalid Al-Falih กล่าวว่า องค์การกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (Organisation of Petroleum Exporting Countries-OPEC) ใกล้บรรลุข้อตกลงการขยายเวลาลดกำลังการผลิตน้ำมันที่จะสิ้นสุดใน มิ.ย.62 แม้ว่าจะต้องเจรจาเพิ่มเติมกับกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันที่ไม่ใช่โอเปก (Non-OPEC)
16/06/2562
  ผู้นำสหรัฐฯ ระบุอิหร่านอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีเรือในอ่าวโอมาน
สนข.Xinhua รายงานเมื่อ 15 มิ.ย.62 ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ระบุว่าอิหร่านอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำ (เรือ Front Altair ของนอร์เวย์ และเรือ Kokuka Courageous ของญี่ปุ่น) บริเวณอ่าวโอมานเมื่อ 13 มิ.ย.62 ภายหลังกองบัญชาการกลางของสหรัฐฯ (US Central Command-USCENTCOM) เผยแพร่ภาพวิดีโอแสดงให้เห็นว่า กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (Islamic Revolution Guards Corps-IRGC) ของอิหร่านเคลื่อนย้ายลูกระเบิดที่ยังไม่ระเบิดจากเรือบรรทุกน้ำมันของญี่ปุ่นหลังเกิดเหตุโจมตี โดยการกระทำของอิหร่านครั้งนี้เป็นภัยคุกคามต่อการขนส่งระหว่างประเทศ ก่อนหน้านี้ เมื่อ 13 มิ.ย.62 นายไมเคิล ปอมเปโอ รมว.กต.สหรัฐฯ กล่าวว่า อิหร่านต้องรับผิดชอบต่อเหตุโจมตีที่เกิดขึ้น แต่อิหร่านออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว
16/06/2562