รายงานสถานการณ์ข่าวน่าสนใจ

19526 รายการ
 รายการวันที่เผยแพร่
  สหภาพยุโรปปรับเงินบริษัทกูเกิล 1,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ฐานผูกขาดโฆษณา
สนข.รอยเตอร์ส รายงานเมื่อ 20 มี.ค.62 ว่า สหภาพยุโรปได้ปรับเงิน บริษัท กูเกิล เป็นจำนวน 1,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือร้อยละ 1.29 จากรายได้ของบริษัทกูเกิล เมื่อปี 2561 เนื่องจากกระทำการผูกขาดการโฆษณาโดยแสดงผลเฉพาะสินค้าและบริการที่ได้รับอนุญาตจากบริษัท กูเกิล ทำให้เจ้าของสินค้าและเจ้าของเว็บไซต์ที่ต้องจ่ายค่าโฆษณาให้บริษัท กูเกิลต้องเพิ่มต้นทุนค่าโฆษณาและกระทบต่อผู้บริโภค ทั้งนี้ เมื่อปี 2561 สหภาพยุโรป เคยปรับเงินบริษัท กูเกิล มาก่อนแล้วจากกรณีการผูกขาดระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ประมาณ 4,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
21/03/2562
  รัฐบาลญี่ปุ่นจะเชิญผู้นำและตัวแทนรัฐจาก 195 ประเทศเข้าร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่ใน 22 ต.ค.62
สนข.เจแปนไทม์รายงานเมื่อ 20 มี.ค. 62 ว่าภายหลังการหารือของคณะทำงานเตรียมการพระราชพิธีฯ เมื่อ 19 มี.ค. 62 รัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนเชิญผู้นำและตัวแทนรัฐจำนวน 195 ประเทศเข้าร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่ใน 22 ต.ค.62 แต่ยังไม่เปิดเผยรายชื่อประเทศที่จะเชิญ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพระราชพิธีบรมราชาภิเษกตามโบราณราชประเพณีของราชวงศ์ญี่ปุ่นที่จะประกาศการขึ้นครองราชย์แก่ประชาชนญี่ปุ่นและทั่วโลกอย่างเป็นทางการ นอกจากนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงต้อนรับผู้นำและผู้แทนประเทศ ใน 23 ต.ค.62
21/03/2562
  มาเลเซียอาจขายสายการบินมาเลเซีย
นสพ.The Straits Times รายงานเมื่อ 20 มี.ค.62 ว่า ตุน มหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ให้สัมภาษณ์ว่ามีบริษัทเอกชนทั้งในและต่างประเทศหลายแห่งเสนอตัวเข้าซื้อกิจการสายการบินแห่งชาติมาเลเซีย (Malaysia Airlines Bhd- MAB) ซึ่งประสบปัญหาขาดทุน และมาเลเซียอาจไม่ปฏิเสธการขอซื้อกิจการดังกล่าว อย่างไรก็ดี มาเลเซียยังคงพิจารณาแนวทางการเปลี่ยนผู้บริหารองค์การและการลดขนาดองค์กรควบคู่กับการขายกิจการ
21/03/2562
  สหรัฐฯยังคงห่วงกังวลต่อความตึงเครียดระหว่างอินเดีย-ปากีสถาน
สนข.รอยเตอร์สรายงานอ้างแหล่งข่าว จนท.ระดับสูงของสหรัฐฯ เมื่อ 20 มี.ค.62 ว่า สหรัฐฯยังคงห่วงกังวลต่อสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างอินเดีย-ปากีสถาน เนื่องจากยังพบว่ากำลังทหารของทั้งสองฝ่ายยังคงตรึงกำลังและอยู่ในสถานะเตรียมพร้อมสู้รบ โดยประเมินว่าหากมีเหตุการณ์ก่อการร้ายเกิดขึ้นอีกครั้งและคาดว่าปากีสถานจะไม่สามารถปราบปรามได้ อาจทำให้สถานการณ์กลับไปสู่การสู้รบระหว่างกันครั้งใหม่ หลังจากการต่อสู้ทางอากาศเมื่อ 27 ก.พ.62 ซึ่งปากีสถานยิงเครื่องบินรบของอินเดียตกลงในเขตปากีสถาน และจับกุมนักบินอินเดียและส่งตัวคืนให้อินเดียในเวลาต่อมา
21/03/2562
  สหราชอาณาจักรแจ้งขอเลื่อนการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป
สนข.รอยเตอร์สรายงานเมื่อ 20 มี.ค.62 ว่า นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ได้ยื่นหนังสือถึงสหภาพยุโรปแจ้งขอขยายระยะเวลาการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป จากเดิมภายใน 29 มี.ค.62 เป็นภายใน 30 มิ.ย.62 แล้ว และสหภาพยุโรปมีท่าทีตอบรับการขอขยายระยะเวลาดังกล่าว โดยนายโดนัลด์ ทัสค์ ประธานคณะมนตรียุโรป แถลงว่ามีความเป็นไปได้ที่สหภาพยุโรปจะอนุญาตการขยายระยะเวลาให้สหราชอาณาจักร อย่างไรก็ดี จำเป็นที่จะต้องให้รัฐสภาของสหราชอาณาจักรเห็นชอบร่างข้อตกลงการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปด้วย ที่ผ่านมา รัฐสภาของสหราชอาณาจักรไม่เห็นชอบต่อร่างดังกล่าวมาแล้ว 2 ครั้ง
21/03/2562
  ประธานาธิบดีจีนย้ำต้องการส่งเสริมให้เกิดยุคใหม่ของความสัมพันธ์ระหว่างจีน-อิตาลี
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 20 มี.ค.62 ว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน คาดหวังว่า การเยือนอิตาลีของตนจะสามารถสร้างแนวทางร่วมกันกับผู้นำอิตาลีในการส่งเสริมความสัมพันธ์ทวิภาคีของทั้ง 2 ประเทศ ซึ่งจีนย้ำว่าพร้อมที่จะส่งเสริมการเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระดับโลกกับอิตาลี โดยจีนจะร่วมมือกับอิตาลีอย่างใกล้ชิดมากขึ้นในประเด็นระหว่างประเทศ เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลก และความร่วมมือในกรอบองค์การระหว่างประเทศ (UN, G20, ASEM, WTO ฯลฯ) นอกจากนี้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ยังย้ำว่า จีนและอิตาลีสามารถร่วมกันพัฒนาโครงการความร่วมมือต่าง ๆ เช่น ท่าเรือ การขนส่ง การคมนาคม และยารักษาโรค ทั้งนี้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง มีกำหนดเยือนอิตาลี โมนาโก และฝรั่งเศส อย่างเป็นทางการระหว่าง 21-26 มี.ค.62 ตามคำเชิญของผู้นำประเทศทั้งสามดังกล่าว
21/03/2562
  จีนและเวียดนามเปิดสะพานข้ามแดนแห่งใหม่
นสพ.Global Times รายงานเมื่อ 19 มี.ค.62 ว่า ทางการจีนและเวียดนามเปิดใช้สะพานไป่หลุน 2 ซึ่งเป็นสะพานข้ามแดนแห่งใหม่อย่างเป็นทางการแล้วในวันเดียวกัน โดยสะพานไป่หลุน 2 ที่มีขนาด 4 เลนจะเชื่อมเมืองต่งซิงของจีนกับเมืองมองไค่ของเวียดนาม และใช้สำหรับขบวนรถไฟขนส่งสินค้าระหว่างกันเท่านั้น ส่วนสะพานข้ามแดนไป่หลุนเดิมที่อยู่ห่างจากสะพานไป่หลุน 2 ออกไปประมาณ 3 กม. ใช้สำหรับการคมนาคมเฉพาะของประชาชนทั่วไป ทั้งนี้ สะพานไป่หลุน 2 เริ่มดำเนินการก่อสร้างตั้งแต่ปี 2557 ด้วยงบประมาณสนับสนุนจากทั้งจีนและเวียดนาม 32.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐและจะช่วยอำนวยความสะดวกและย่นระยะเวลาการดำเนินการทางศุลกากรให้รวดเร็วมากขึ้น อีกทั้งเป็นการส่งเสริมการขนส่งสินค้าและการเชื่อมต่อเครือข่ายคมนาคมในภูมิภาคตามกรอบ Belt and Road Initiative อีกด้วย
21/03/2562
  เยอรมนีเปิดประมูลเครือข่าย 5G โดยยินยอมให้บริษัทหัวเว่ยมีส่วนร่วม แม้ได้รับคำขู่จากสหรัฐฯ
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 19 มี.ค.62 ว่า Federal Network Agency (BNetzA) ซึ่งเป็นหน่วยงานดูแลเครือข่ายโทรคมนาคมของรัฐบาลกลางเยอรมนี ยืนยันเปิดประมูลเพื่อวางเครือข่าย 5G ในวันเดียวกันนี้ โดยยินยอมให้บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี เข้าร่วมจัดหาอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์สำคัญ (เช่น เสาอากาศ และ Routers) แก่ผู้เข้าประมูลหลัก 4 ราย ได้แก่ Deutsche Telekom, Vodafone, Telefonica Deutschland และ United Internet แม้เยอรมนีอาจต้องเผชิญกับมาตรการตอบโต้จากสหรัฐฯ หากอนุญาตให้บริษัทหัวเว่ยหรือบริษัทอื่น ๆ ของจีน มีส่วนรวมในการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านเครือข่ายโทรคมนาคม 5G ซึ่งจะทำให้สหรัฐฯต้องเพิ่มความระมัดระวังในการแลกเปลี่ยนข้อมูลจนอาจรวมถึงการยุติความร่วมมือด้านการข่าวกับเยอรมนี อย่างไรก็ดี BNetzA ยืนยันว่า บริษัทที่เข้าร่วมจะต้องทำตามข้อกำหนดและผ่านการรับรองคุณสมบัติและตรวจสอบความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด
20/03/2562
  ประธานาธิบดีคาซัคสถานแถลงลาออก หลังจากดำรงตำแหน่งตั้งแต่ปี 2534
สนข.The Astana Times รายงานว่า ประธานาธิบดี Nursultan Nazarbayev ของคาซัคสถาน แถลงลาออกจากตำแหน่งผ่านทางสถานีโทรทัศน์ เมื่อ 19 มี.ค.62 โดยระบุว่าภารกิจต่อไปของตนคืออำนวยความสะดวกให้ผู้นำรุ่นใหม่ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำการปฏิรูปประเทศต่อไป ทั้งนี้ นาย Qassym-Jomart Tokayev ประธานวุฒิสภา จะรักษาการในตำแหน่งประธานาธิบดีจนกว่าจะมีการเลือกตั้งครั้งใหม่ อนึ่ง นาย Nazarbayev เป็นประธานาธิบดีคนแรกและคนเดียวของคาซัคสถาน โดยดำรงตั้งแหน่งตั้งแต่ประกาศเอกราชจากสหภาพโซเวียตเมื่อปี 2534
20/03/2562
  ชนกลุ่มน้อยติดอาวุธของเมียนมาที่ยังไม่ลงนามข้อตกลงหยุดยิงทั้ง 8 กลุ่มตอบรับเข้าร่วมการเจรจาสันติภาพกับรัฐบาลเมียนมา
สนข.Eleven Myanmar รายงานเมื่อ 19 มี.ค.62 ว่า ชนกลุ่มน้อยติดอาวุธ 8 กลุ่มในเมียนมา ที่ยังไม่ลงนามข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศ ตอบรับเข้าร่วมการเจรจาสันติภาพกับศูนย์สันติภาพและการปรองดอง (National Reconciliation and Peace Center-NRPC) ของรัฐบาลเมียนมาที่มีอองซานซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ และ รมว.กต.เมียนมา เป็นประธาน ใน 21 มี.ค.62 ที่กรุงเนปยีดอ อนึ่ง ชนกลุ่มน้อยติดอาวุธที่ยังไม่ลงนามข้อตกลงหยุดยิง ประกอบด้วย กองทัพสหรัฐว้า (UWSP/UWSA) กองทัพคะฉิ่นอิสระ (KIO/KIA) กลุ่มโกกั้งเมืองเลาไกง์ (MNTJP/MNDAA) กลุ่มโกกั้งเมืองลา (PSG/NDAA) กองทัพอาระกัน (ULA/AA) พรรคก้าวหน้าแห่งรัฐฉาน (SSPP/SSA-N) กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติตะอาง (PSLF/TNLA) พรรคก้าวหน้าแห่งชาติคะยา (KNPP)
20/03/2562