รายงานสถานการณ์ข่าวน่าสนใจ

20266 รายการ
 รายการวันที่เผยแพร่
  นรม.มาเลเซียเยือนสหราชอาณาจักรระหว่าง 15-17 มิ.ย.62
สนข.Bernama รายงานเมื่อ 15 มิ.ย.62 ว่า นรม.ตุน มหาธีร์ โมฮัมหมัด ของมาเลเซีย พร้อมภริยา เดินทางถึงกรุงลอนดอนเมื่อคืน 14 มิ.ย.62 เพื่อเยือน สหราชอาณาจักรเป็นเวลา 3 วัน โดยมี ดาโต๊ะ ไซฟุดดิน อับดุลเลาะห์ รมว.กต. นายเช็ด ซัดดิก เช็ด อับดุล ระห์มัน รมว.กระทรวงเยาวชนและกีฬา และ จนท.ระดับสูงร่วมในคณะ สำหรับกำหนดการใน 15 มิ.ย.62 นรม.มาเลเซียจะร่วมประชุมกับผู้แทน United Kingdom and Eire Council (UKEC) พร้อมเยี่ยมชมหอศิลป์ AI Bukhary Foundation Gallery of the Islamic World ที่ British Museum ส่วนใน 16 มิ.ย.62 จะเข้าร่วมงาน Hari Raya Open House ที่ Templewood Gardens และกล่าวปาฐกถาพิเศษ “Democracy in Malaysia and Southeast Asia” ที่ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ และใน 17 มิ.ย.62 นรม.มาเลเซียจะพบปะนักลงทุนและผู้แทนภาคอุตสาหกรรมในสหราชอาณาจักร โดยมีเป้าหมายที่จะดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ อนึ่ง การค้ามาเลเซีย-สหราชอาณาจักรห้วง 10 ปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นร้อยละ 2 ต่อปี มูลค่าการค้าทวิภาคีอยู่ระหว่าง 2,800-4,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (12,000-17,000 ล้านริงกิต)
16/06/2562
  รัฐบาลฮ่องกงประกาศระงับการพิจารณาร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน
นสพ.South China Morning Post รายงานเมื่อ 15 มิ.ย.62 ว่า นางแครรี่ ลัม หน.ผู้บริหารเขตบริหารพิเศษฮ่องกง แถลงข่าวยืนยันระงับการพิจารณา ร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างจีน ฮ่องกง ไต้หวัน และมาเก๊า รวมถึงไม่มีกรอบเวลาการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าว เพื่อหลีกเลี่ยงการชุมนุมที่อาจทำให้เกิดการปะทะรุนแรงอีก หลังเกิดเหตุปะทะกันระหว่าง จนท.ตร.กับผู้ชุมนุมเมื่อ 9 มิ.ย.62 อย่างไรก็ตาม กลุ่ม Civil Human Rights Front ซึ่งเป็นหนึ่งในแกนนำหลักยืนยันที่จะจัดชุมนุมใหญ่ใน 16 มิ.ย.62 เวลา 14.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น ที่ Victoria Park เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลถอนร่างกฎหมายฯ อย่างสมบูรณ์ และกดดันให้นางลัมลาออกจากตำแหน่ง การระงับร่างกฎหมายฯ มีขึ้นภายหลังนางลัมพบหารือผู้แทนระดับสูงของจีนเมื่อ 14 มิ.ย.62 และมีการประเมินถึงข้อดีข้อเสียของร่างดังกล่าว
16/06/2562
  ลาวและไทยลงนามก่อสร้างสะพานมิตรภาพแห่งที่ 5
สนข.Xinhua รายงานเมื่อ 14 มิ.ย.62 ว่า รัฐบาลไทยและลาวทำพิธีลงนามในข้อตกลงการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 5 ระหว่าง จ.บึงกาฬ ของไทย กับแขวงบอลิคำไซ ของลาว โดยนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คค.ระบุว่า สะพานดังกล่าวจะเป็นประตูสู่การค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวของสองประเทศ สินค้าไทยจะส่งผ่านจากลาวไปยังภาคใต้ของจีน ขณะที่สินค้าลาวจะถูกขนส่งไปยังท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบังของไทย ทั้งนี้ สะพานมิตรภาพเป็นส่วนหนึ่งของอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง (Greater Mekong Sub-region-GMS) และยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจอิรวดี-เจ้าพระยา-แม่โขง (Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong Economic Cooperation Strategy-ACMECS) ที่เน้นความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างลาว กัมพูชา เมียนมา เวียดนาม และไทย อนึ่ง การก่อสร้างสะพานจะใช้เวลาประมาณ 3 ปี ความยาว 15 กม. มูลค่าประมาณ 126.77 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (3,930 ล้านบาท)
16/06/2562
  รองเลขาธิการสหประชาชาติเดินทางไปเขตปกครองตนเองซินเจียงของจีน
นสพ.South China Morning Post รายงานเมื่อ 14 มิ.ย.62 ว่า นายวลาดิมีร์ โวรอนคอฟ รองเลขาธิการสหประชาชาติด้านการต่อต้านการก่อการร้าย เยือนเขตปกครองตนเองซินเจียงของจีนที่มีการสร้างค่ายปรับทัศนคติจำนวนมากเพื่อให้การศึกษาและฝึกอาชีพแก่มุสลิมอุยกูร์กว่า 1 ล้านคนและแก้ไขปัญหาการก่อการร้ายในพื้นที่ ซึ่งโฆษก UN ยืนยันว่านายโวรอนคอฟเดินทางไปจีนจริง แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียด และว่าการดำเนินงานของ สนง.ต่อต้านการก่อการร้ายแห่งสหประชาชาติ เพื่อเป็นหลักประกันว่าการดำเนินมาตรการปราบปรามการก่อการร้ายจะเคารพต่อหลักสิทธิมนุษยชน ขณะที่ กลุ่ม Human Right Watch ระบุว่า การที่ UN ส่ง จนท.ระดับสูงด้านการต่อต้านการก่อการร้ายไปซินเจียง เป็นการยืนยันว่ามุ่งที่มาตรการต่อต้านการก่อการร้ายของจีนมากกว่าประเด็นละเมิดสิทธิมนุษยชน
15/06/2562
  หนึ่งในผู้สมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมของสหราชอาณาจักรประกาศถอนตัว
นาย Matt Hancock รมว.สธ.ของสหราชอาณาจักรประกาศถอนตัวจากการชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมของสหราชอาณาจักรเมื่อ 14 มิ.ย.62 หลังจากผลการเลือกหัวหน้าพรรครอบแรกเมื่อ 13 มิ.ย.62 นาย Hancock ได้คะแนนเป็นอันดับที่ 6 (20 คะแนน) จากผู้สมัครที่เข้ารอบทั้งหมด 7 คน และมีผู้สมัคร 3 คน ถูกคัดออกเนื่องจากได้คะแนนไม่ถึง 17 คะแนน การประกาศถอนตัวดังกล่าวส่งผลให้เหลือผู้สมัครที่ผ่านเข้ารอบที่สองใน 18 มิ.ย.62 เพียง 6 คน โดยในรอบที่สองผู้สมัครที่มีคะแนนไม่ถึง 33 คะแนนจะถูกคัดออก จากนั้นจะมีการลงคะแนนในรอบต่อไปเพื่อคัดเลือกให้เหลือผู้สมัครสองคนสุดท้ายที่จะให้สมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมทั่วประเทศประมาณ 160,000 คน ออกเสียงทางไปรษณีย์ใน 22 มิ.ย.62 โดยคาดว่าจะได้หัวหน้าพรรคคนใหม่เพื่อรับตำแหน่ง นรม.สหราชอาณาจักรต่อจาก นรม.เทเรซา เมย์ใน 22 ก.ค.62 ซึ่งปัจจุบันนายบอริส จอห์นสัน อดีต รมว.กต.เป็นบุคคลที่ได้รับการคาดหมายว่ามีโอกาสรับตำแหน่ง นรม.คนใหม่ โดยได้คะแนน 114 คะแนน มากที่่สุดในรอบแรก ทิ้งห่างนายเจเรมี ฮันต์ รมว.กต.ที่ได้คะแนนเป็นอันดับ 2 (43 คะแนน)
15/06/2562
  อินโดนีเซียจัด จนท. รักษาความปลอดภัยการไต่สวนผลการเลือกตั้งอย่างเข้มงวด
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 14 มิ.ย. 62 ว่า ตร. และ ทหารอินโดนีเซีย ประมาณ 17,000 นาย รักษาความปลอดภัยในกรุงจาการ์ตา หลังจากศาลรัฐธรรมนูญอินโดนีเซียเริ่มทำการไต่สวนนัดแรก ตามคำฟ้องของนายปราโบโว ซูเบียนโต ผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ว่าในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อ 17 เม.ย. 62 ฝ่ายประธานาธิบดีโจโก วิโดโด โกงการเลือกตั้งอย่างเป็นระบบ อย่างไรก็ดี สื่อท้องถิ่นอินโดนีเซียรายงานว่านายปราโบโว และนายซานดิอากา อูโน คู่ชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีจะไม่เข้าร่วมการไต่สวนดังกล่าวด้วยตนเอง พร้อมเรียกร้องให้กลุ่มผู้สนับสนุนอยู่ในความสงบ ทั้งนี้ การวางกำลังของ จนท. ดังกล่าวเป็นมาตรการป้องกันเหตุจลาจลซ้ำรอยการประท้วงของกลุ่มผู้สนับสนุนนายปราโบโวระหว่าง 21 – 22 พ.ค. 62 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 คน และบาดเจ็บประมาณ 900 คน รวมทั้งค้นพบแผนลอบสังหารบุคคลสำคัญในรัฐบาล
15/06/2562
  ILO ระบุเมียนมาใช้แรงงานเด็กเพื่อทำงานเสี่ยงอันตรายมากกว่า 600,000 คน
สนข.อิระวดีรายงานเมื่อ 14 มิ.ย.62 อ้างผลการสำรวจขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) ว่า ห้วงปัจจุบัน เมียนมาใช้แรงงานเด็ก (อายุ 5-17 ปี) จำนวน 1.13 ล้านคน (ร้อยละ 9.3 ของประชากรเด็กทั้งหมด 12.15 ล้านคน) และในจำนวนนี้มี 616,815 คน ที่ต้องทำงานเสี่ยงอันตรายในภาคการเกษตร อุตสาหกรรมการผลิต ธุรกิจการค้าส่งและค้าปลีก และอู่ซ่อมรถ ซึ่งอาจส่งผลต่อพัฒนาการทางร่างกายและจิตใจของเด็ก ทั้งยังขัดต่อหลักศีลธรรม ขณะที่ อูยุ้นต์วิน อธิบดีกรมการตรวจสอบโรงงานและกฎหมายแรงงานทั่วไปของเมียนมา ระบุว่า สาเหตุที่มีการใช้แรงงานเด็กเพื่อทำงานเสี่ยงอันตรายยังมาจากปัญหาความขัดแย้งภายใน ความยากจน การย้ายถิ่น ภัยพิบัติและความไม่มั่นคงด้านอาหาร ทั้งนี้ รัฐบาลเมียนมากำลังเร่งพัฒนาด้านเศรษฐกิจ การศึกษา และมาตรฐานทางสังคมให้ดีขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว พร้อมให้ความร่วมมือกับองค์การสหประชาชาติ (UN) และ ILO โดยมีเป้าหมายที่จะขจัดการใช้แรงงานเด็กในรูปแบบที่เลวร้ายที่สุดให้สำเร็จภายในปี 2573
15/06/2562
  นรม.กัมพูชาเยือนฮังการีอย่างเป็นทางการ
สนข.AKP และ นสพ.Khmer Times รายงานเมื่อ 14 มิ.ย.62 ในโอกาส นรม.ฮุน เซน นำคณะเยือนฮังการีอย่างเป็นทางการระหว่าง 13-14 มิ.ย.62 ว่า ผู้นำกัมพูชาพบหารือกับนาย Viktor Orban นรม.ฮังการี และกล่าวขอบคุณที่สนับสนุนกัมพูชาอย่างเข้มแข็ง ขอให้ฮังการีพิจารณาความเป็นไปได้ในการบูรณะปราสาทเกาะแกร์ในกัมพูชา และให้คำมั่นจะเข้าร่วมการประชุมระดับผู้นำด้านน้ำ (Water Summit) ที่ฮังการี ใน ต.ค.62 ด้าน นรม.ฮังการี กล่าวตอบว่าให้ความสำคัญกับความร่วมมือระหว่างสหภาพยุโรป (EU) กับอาเซียน ฮังการีเข้าใจปัญหาระหว่างกัมพูชากับ EU กรณี EU พิจารณาจะตัดสิทธิพิเศษในการส่งออกสินค้าแบบปลอดภาษีโดยไม่กำหนดโควตายกเว้นอาวุธยุทโธปกรณ์ (EBA) แก่กัมพูชา ซึ่งฮังการีเห็นว่ามีเหตุจูงใจทางการเมืองมากกว่าเศรษฐกิจ และฮังการีจะโน้มน้าว EU ในประเด็นดังกล่าว ผู้นำทั้งสองฝ่ายยังเห็นพ้องจะเปิด สอท.ระหว่างกันในปี 2564 ซึ่งครบรอบ 65 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกัมพูชา-ฮังการี และลงนามความร่วมมือ 3 ฉบับ คือ ความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ โครงการแลกเปลี่ยนทางการศึกษาห้วงปี 2563-2565 และบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ด้านการท่องเที่ยว
15/06/2562
  กัมพูชาย้ำไม่ยอมจำนนต่อการกดดันของ EU
นสพ.Khmer Times และ นสพ.พนมเปญโพสต์ ฉบับ 14 มิ.ย.62 รายงานกรณีคณะผู้แทนสหภาพยุโรป (EU) เยือนกัมพูชาระหว่าง 3-10 มิ.ย.62 เพื่อปฏิบัติภารกิจพิจารณาถอดถอนกัมพูชาจากการได้สิทธิพิเศษในการส่งออกสินค้าแบบปลอดภาษีโดยไม่กำหนดโควตายกเว้นอาวุธยุทโธปกรณ์ (Everything But Arms-EBA) เป็นการชั่วคราว โดย EU แถลง (11 มิ.ย.62) ว่าจะทำงานร่วมกับกัมพูชาอย่างเต็มที่ และขอให้แสดงถึงพัฒนาการด้านสิทธิมนุษยชนและสิทธิแรงงานในประเทศอย่างแท้จริงและน่าเชื่อถือ ส่วนนายไพ สีพาน โฆษก ครม.กัมพูชา ย้ำเมื่อ 13 มิ.ย.62 ว่ากัมพูชาจะไม่ยอมจำนนต่อการกดดันจากต่างประเทศ สอดคล้องกับท่าทีของโฆษกพรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) ฝ่ายรัฐบาลที่ระบุว่า จะไม่ยอมให้ EBA เป็นเครื่องมือกดดันกัมพูชา และกัมพูชาเตรียมรับมือหากถูกตัดสิทธิ์แล้ว ขณะที่องค์กรด้านสิทธิมนุษยชน Central ของกัมพูชา สมาคมผู้ผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปกัมพูชา (GMAC) และหอการค้ายุโรปประจำกัมพูชา (EuroCham) ห่วงกังวลต่อมาตรการของ EU พร้อมขอให้รัฐบาลกัมพูชาพัฒนาศักยภาพแรงงานในประเทศและลดต้นทุนการผลิตเพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขัน
15/06/2562
  จีนแสดงท่าทีไม่พอใจที่สหรัฐฯทำข้อตกลงจำหน่ายอาวุธแก่ไต้หวัน
นสพ.สเตรทไทมส์ ของสิงคโปร์ รายงานเมื่อ 13 มิ.ย.62 ว่า จีนแสดงท่าทีไม่พอใจอย่างมากต่อการทำข้อตกลงจำหน่ายอาวุธของสหรัฐฯ แก่ไต้หวัน ที่สำคัญคือ การจำหน่ายรถถังรุ่น M1A2 Abrams จำนวน 108 คัน และขีปนาวุธต่อต้านรถถัง คิดเป็นมูลค่า 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยนาย An Fengshan โฆษกสำนักกิจการด้านการกำหนดนโยบายต่อไต้หวันของจีนกล่าวว่า ปัจจุบันสถานการณ์ความมั่นคงในช่องแคบไต้หวันยังคงซับซ้อนและเสี่ยงรุนแรง สหรัฐฯ จึงควรดำเนินการประเด็นต่างๆที่เกี่ยวข้องกับไต้หวันด้วยความรอบคอบ ไม่ส่งสัญญาณที่ผิดหรือมีนัยต่อการเป็นเอกราชของไต้หวัน นาย An ยังย้ำให้สหรัฐฯ ตัดความสัมพันธ์ทางการทหารกับไต้หวัน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาความไร้เสถียรภาพบริเวณช่องแคบไต้หวัน ทั้งนี้ การดำเนินการทำข้อตกลงซื้อขายอาวุธระหว่างสหรัฐฯ-ไต้หวันครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 ในสมัยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และมีขึ้นในห้วงที่สหรัฐฯ กำลังมีข้อขัดแย้งรุนแรงกับจีนในประเด็นสงครามการค้า
15/06/2562