รายงานสถานการณ์ข่าวน่าสนใจ

18956 รายการ
 รายการวันที่เผยแพร่
  จีนพบการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรครั้งใหม่
สนข.Xinhua รายงานเมื่อ 13 ม.ค.62 ว่ากระทรวงเกษตรและกิจการชนบทของจีนได้ยืนยันข้อมูลพบการแพร่ระบาดของเชื้อโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรที่ฟาร์มแห่งหนึ่ง (มีสุกร 109 ตัว) ที่เมือง Qingyang ในมณฑลกานซู่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ โดยทางการได้สังหารสุกรที่ติดเชื้อทิ้งทันทีและปิดกั้นพื้นที่เพื่อตรวจสอบเพิ่มเติม รวมถึงห้ามมีการเคลื่อนย้ายสุกรและผลผลิตที่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่ควบคุม ทั้งนี้ เชื่อว่าโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรสามารถติดต่อเฉพาะในสุกรเท่านั้นและยังไม่พบการติดต่อสู่มนุษย์หรือสัตว์ประเภทอื่น โดยจีนเคยพบการระบาดของเชื้อโรคดังกล่าวครั้งแรกเมื่อ ส.ค.61 ในพื้นที่มณฑลเหลียวหนิงทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศก่อนระบาดในอีกหลายมณฑล
14/01/2562
  สถานการณ์ชุมนุมของกลุ่ม“เสื้อกั๊กเหลือง”ในฝรั่งเศส
มท.ฝรั่งเศสเปิดเผยเมื่อ 13 ม.ค.62 ว่า การประท้วงรัฐบาลฝรั่งเศสของกลุ่ม“เสื้อกั๊กเหลือง” ซึ่งใช้เวลา 9 สัปดาห์ติดต่อกันจนถึงปัจจุบัน มีผู้ประท้วงเพิ่มเป็น 84,000 คนจาก 50,000 คนเมื่อช่วงสัปดาห์ก่อน โดยมีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 24 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ได้รับบาดเจ็บรุนแรงจำนวน 22 คน ด้านนาย Christophe Castaner รมว.มท.ฝรั่งเศสกล่าวว่า ทางการ ได้เตรียมความพร้อมจนท.ด้านความมั่นคงจำนวน 80,000 นายทั่วประเทศเพื่อรับมือกับการประท้วงรอบใหม่ แบ่งเป็นจนท.ที่ประจำในปารีสจำนวน 5,000 คน ด้านประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศสประกาศ ให้มีการจัดอภิปรายข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมใน 15 ม.ค.62 พร้อมกับเตรียมมาตรการทางการเงินช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการขึ้นภาษีน้ำมันประมาณ 11,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
14/01/2562
  จีนพร้อมร่วมมือกับสหรัฐฯในการแก้ไขข้อขัดแย้งทางการค้า
นาย Zhong Shan รมว.พณ.จีนเปิดเผยเมื่อ 13 ม.ค.62 ว่าจีนพร้อมจะร่วมมือกับสหรัฐฯ ในการแก้ไขข้อขัดแย้งทางการค้าระหว่างกัน เพื่อสานต่อการเจรจาระดับ รมช.การค้าของทั้งสองฝ่ายเมื่อ 9 ม.ค.62 ที่ปักกิ่ง โดยดำเนินมาตรการที่สำคัญ ได้แก่ การลดข้อจำกัดทางการค้า ส่งเสริมการลงทุนในภาคการผลิตและเทคโนโลยี เร่งผ่านกฎหมายด้านการลงทุน และพยายามยุติข้อขัดแย้งทางการค้าระหว่างภาคเอกชน พร้อมกับยินยอมให้ภาคเอกชนต่างประเทศเข้าควบคุมธุรกิจในประเทศมากขึ้น ส่วนมาตรการอื่นๆ ที่สำคัญ ได้แก่ การส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่ภาคกลางและภาค ตต.ของจีน
14/01/2562
  ทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯปฏิเสธข้อกล่าวหาว่าประธานาธิบดีทรัมป์ทำงานลับให้รัสเซีย
สนข.BBC รายงานเมื่อ 12 ม.ค.62 โดยอ้างแถลงการณ์ของนาง Sarah Huckabee Sanders โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ปฏิเสธข้อกล่าวหาของ นสพ.The New York Times ต่อนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ว่า ทำงานลับให้รัสเซีย โดยข้อกล่าวหาดังกล่าวมีที่มาจากการตั้งข้อสงสัยกรณีการไล่นาย James Comey อดีต ผอ.สำนักงานสอบสวนกลาง (FBI) ออกจากราชการ เมื่อ พ.ค.60 เนื่องจากนาย Comey สืบสวนการแทรกแซงของรัสเซียต่อการเลือกตั้งสหรัฐฯ เป็นผลให้นายทรัมป์ชนะนาง Hillary Clinton ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปี 2559 นอกจากนี้ นายทรัมป์ยังปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวใน Tweeter ว่า ตนไล่นาย Comey และพวกออกจาก FBI เนื่องจากเหตุผลร้ายแรงบางประการ และการสืบสวนตนเกี่ยวข้องกรณีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้ง ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็เป็นเรื่องที่ไม่มีหลักฐานใด ๆ ทั้งสิ้น
13/01/2562
  ทางการฝรั่งเศสใช้น้ำต่อกลุ่มผู้ประท้วง “เสื้อกั๊กเหลือง” ที่มีจำนวนและใช้ความรุนแรงมากขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์นี้
สนข.CNN และ สนข.France24 รายงานเมื่อ 12 ม.ค.62 ว่า รัฐบาลฝรั่งเศสได้ใช้ปืนใหญ่น้ำแรงดันสูง และแก๊สน้ำตา ต่อกลุ่มผู้ประท้วง “เสื้อกั๊กเหลือง” ในพื้นที่กลางกรุงปารีส ปัจจุบันมีจำนวนผู้ประท้วงทั่วฝรั่งเศสจำนวนกว่า 32,000 คน ได้ดำเนินการประท้วงรัฐบาลฝรั่งเศสเป็นเวลา 9 สัปดาห์ติดต่อกันแล้ว โดยมีจำนวนมากกว่าช่วงสัปดาห์ก่อนประมาณ 6,000 คน (เฉพาะในกรุงปารีสประมาณ 8,000 คน มากขึ้นกว่าสัปดาห์ก่อนถึง 4 เท่า) ซึ่งทางการได้จับกุมผู้ประท้วง 59 ราย ที่มีอาวุธผิดกฎหมายในครอบครองซึ่งมีเจตนาจะก่อความรุนแรง ทั้งนี้ การประท้วงดังกล่าวเริ่มต้นจากการประท้วงการขึ้นราคาเชื้อเพลิงจนกระทั่งกลายเป็นการต่อต้านรัฐบาลของนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ทั้งนี้ รัฐบาลได้เตรียมรถยนต์หุ้มเกราะและ จนท.กว่า 5,000 นาย เพื่อเตรียมพร้อมต่อสถานการณ์ในกรุงปารีส
13/01/2562
  กัมพูชายกเลิกการออกหนังสือเดินทางทูตให้ชาวต่างชาติที่โอนสัญชาติหรือเป็นที่ปรึกษารัฐบาลกัมพูชา
สนข.Khmer Times รายงานเมื่อ 12 ม.ค.62 โดยอ้างถ้อยแถลงของ นรม.ฮุน เซน ว่า รัฐบาลกัมพูชาได้ออกคำสั่งห้ามการออกหนังสือเดินทางทูตแก่ชาวต่างชาติที่แปลงสัญชาติและชาวต่างชาติที่ถูกแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาในรัฐบาลกัมพูชา เมื่อ 9 ม.ค.62 นอกจากนี้ ยังสั่งการให้หน่วยงานราชการเรียกเก็บหนังสือเดินทางทูตจากชาวต่างชาติที่ไม่ได้รับสัญชาติโดยกำเนิดในกัมพูชาด้วย รวมทั้งสั่งการให้ มท.ป้องกันชาวต่างชาติใช้หนังสือเดินทางทูตข้างต้นเดินทางข้ามชายแดนกัมพูชาอีกด้วย อย่างไรก็ตาม การออกหนังสือเดินทางทูตดังกล่าวมีข้อยกเว้นได้กรณีที่เป็นคำสั่งจากทางรัฐบาล
13/01/2562
  เหตุแก๊สระเบิดในกรุงปารีส ฝรั่งเศส ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บ 47 ราย
สนข.CNN และ สนข.BBC รายงานเมื่อ 12 ม.ค.62 โดยอ้างถ้อยแถลงของนาย Christophe Castaner รมว.มท.ฝรั่งเศส ว่าเหตุระเบิดร้านขายขนมปังในกรุงปารีสในวันเดียวกัน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย (นักดับเพลิง 2 ราย และนักท่องเที่ยวหญิงชาวสเปน 1 ราย) บาดเจ็บสาหัส 10 ราย และอีก 37 ราย ได้รับบาดเจ็บ (มีนักท่องเที่ยวชาวไทย 2 รายบาดเจ็บเล็กน้อย) โดยเหตุการณ์ดังกล่าวมีนักดับเพลิงประมาณ 200 คน เข้ามาควบคุมสถานการณ์ในพื้นที่เกิดเหตุ ทั้งนี้ นาย Rémy Heitz อัยการกรุงปารีสกล่าวว่า สาเหตุการระเบิดดังกล่าวน่าจะเกิดจากอุบัติเหตุแก๊สรั่ว อย่างไรก็ตาม จะดำเนินการสืบสวนถึงสาเหตุที่แท้จริงของการระเบิดดังกล่าวต่อไป
13/01/2562
  จนท.ตร.โปแลนด์จับกุมพนักงานบ.Huawei ในข้อหาจารกรรมข้อมูลให้จีน
สนข.Bloomberg รายงานเมื่อ 12 ม.ค.62 โดยอ้างสื่อมวลชนท้องถิ่นโปแลนด์ ว่า เมื่อ 11 ม.ค.62 จนท.ตร.โปแลนด์จับกุมนาย Weijing W. ชาวจีนพนักงานของบริษัท Huawei Technology และนาย Piotr D ชาวโปแลนด์ อดีต จนท.ด้านความมั่นคงของโปแลนด์ และเคยทำงานที่บริษัท Orange Polska บริษัทโทรคมนาคมของโปแลนด์ ในฐานะผู้ต้องสงสัยว่าปฏิบัติการทางไซเบอร์เพื่อจารกรรมข้อมูลความลับทางการให้กับรัฐบาลจีน ซึ่งโฆษกหน่วยข่าวกรองโปแลนด์เปิดเผยว่า จะควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย เพื่อทำการสืบสวนสอบสวน หากพบว่ากระทำผิดจริงอาจได้รับโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี ด้าน กต.จีนแสดงความกังวลต่อการจับกุมดังกล่าว และร้องขอให้ดำเนินการอย่างเป็นธรรมตามหลักกฎหมาย ด้านบริษัท Huawei ระบุ รับทราบสถานการณ์แล้วกำลังตรวจสอบ และปฏิเสธให้ความเห็นเพิ่มเติม
13/01/2562
  รัฐสภามาซิโดเนียเห็นชอบการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อเปลี่ยนชื่อประเทศ
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 12 ม.ค.62 ว่า รัฐสภามาซิโดเนียมีมติเห็นชอบการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อเปลี่ยนชื่อประเทศเป็นมาซิโดเนียเหนือ เมื่อ 11 ม.ค.62 ด้วยคะแนนเสียงสนับสนุน 81 เสียงจากทั้งสิ้น 120 เสียง แม้ว่าฝ่ายค้านจะคว่ำบาตร และมีกลุ่มชาตินิยมรวมตัวชุมนุมประท้วงบริเวณหน้ารัฐสภา โดยการเปลี่ยนชื่อประเทศจะต้องได้รับการรับรองจากรัฐสภากรีซต่อไป ทั้งนี้ การเห็นชอบในการเปลี่ยนชื่อประเทศนับเป็นความคืบหน้าในการยุติข้อพิพาทประเด็นชื่อประเทศกับกรีซที่ยาวนานกว่า 27 ปี เนื่องจาก กรีซแสดงความไม่พอใจว่ามาซิโดเนียเป็นชื่อของดินแดนในกรีซและเป็นชื่อของอาณาจักรโบราณที่เป็นต้นกำเนิดของประเทศกรีซในปัจจุบัน จึงใช้สิทธิยับยั้งเพื่อขัดขวางไม่ให้มาซิโดเนียเข้าเป็นสมาชิก NATO และ EU ต่อมาเมื่อ มิ.ย.61 ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบจะแก้ไขข้อพิพาทโดยมีเงื่อนไขให้มีการเปลี่ยนแปลงชื่อประเทศดังกล่าว เพื่อเปิดทางให้มาซิโดเนียเข้าเป็นสมาชิก NATO และ EU รวมทั้งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์การขยายจำนวนสมาชิกของ EU เข้าไปในภูมิภาคบอลข่าน
13/01/2562
  ศาลเมียนมายกคำร้องการอุทธรณ์ของผู้สื่อข่าว สนข.Reuters
สนข.AFP รายงาน เมื่อ 11 ม.ค.62 ว่าศาลอุทธรณ์เมียนมา ตัดสินยกคำร้องอุทธรณ์ของนาย Wa Lone และนาย Kyaw Soe Oo ผู้สื่อข่าวชาวเมียนมาของสนข.Reuters ในคดีที่ศาลชั้นต้นตัดสินจำคุก 7 ปี จากความผิดตามกฎหมายว่าด้วยความลับของทางราชการกรณีรายงานข่าวประเด็นชาวโรฮีนจา โดยผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ ตัดสินว่าคำพิพากษาของศาลชั้นต้นเป็นการตัดสินที่สมเหตุสมผลตามกฎหมาย ทั้งนี้ วันเดียวกัน โฆษกผู้แทนระดับสูงด้านการต่างประเทศและนโยบายความมั่นคงสหภาพยุโรป (EU) แถลงไม่พอใจการตัดสินของศาลอุทธรณ์เมียนมา โดยระบุว่าเป็นการสูญเสียโอกาสที่จะแก้ไขข้อผิดพลาด แสดงถึงการถดถอยของเสรีภาพสื่อมวลชนและหลักนิติรัฐ สร้างความเคลือบแคลงเรื่องความเป็นอิสระของระบบยุติธรรม และอยู่บนพื้นฐานกฎหมายที่ย้อนแย้งกับมาตรฐานสิทธิมนุษยชนสากล
13/01/2562