รายงานสถานการณ์ข่าวน่าสนใจ

19526 รายการ
 รายการวันที่เผยแพร่
  กัมพูชาลงนาม MoU รับความช่วยเหลือด้านการพัฒนาอี-คอมเมิร์ซจาก UNDP และบริษัทในกลุ่มอาลีบาบาของจีน
สนข.Xinhua รายงานเมื่อ 19 มี.ค.62 ว่า สำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (United Nations Development Program-UNDP) และบริษัทขนส่ง 4PX Express ในเครืออาลีบาบาของจีน ลงนามร่วมกับรัฐบาลกัมพูชา เพื่อร่วมกันพัฒนาธุรกิจอี-คอมเมิร์ซและการขนส่งสินค้าในกัมพูชา โดยจะส่งเสริมให้ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็กของกัมพูชาเข้าถึงตลาดโลกได้ผ่านช่องทางของอาลีบาบา ด้านชาวกัมพูชา ก็จะสามารถเข้าถึงสินค้าระดับโลกได้ด้วย ขณะเดียวกัน รัฐบาลกัมพูชาก็มีภารกิจในการสร้างสภาพแวดล้อมที่เป็นประโยชน์ต่อนักลงทุน ในการลดอุปสรรคด้านการขนส่งสินค้า
20/03/2562
  กองทัพเมียนมาปะทะกับกลุ่มกองทัพอาระกันส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 6 ราย
สนข.Reuters รายงานอ้างแถลงการณ์กองทัพเมียนมา ที่ระบุว่า กลุ่มกองทัพอาระกัน (Arakan Army-AA) ก่อเหตุซุ่มโจมตีขบวนรถของกองทัพเมียนมาเมื่อ 18 มี.ค.62 ที่เมือง Mrauk U รัฐยะไข่ กองทัพเมียนมาจึงยิงตอบโต้ ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 6 ราย ขณะที่นาย Knut Ostby หัวหน้าคณะผู้แทนองค์การสหประชาชาติประจำเมียนมา แถลงเมื่อ 19 มี.ค.62 แสดงความห่วงกังวลต่อเหตุปะทะดังกล่าว และเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายให้ความสำคัญกับการคุ้มกันประชาชนในพื้นที่
20/03/2562
  ประธานาธิบดีจีนจะเยือนอิตาลี โมนาโก และฝรั่งเศส ระหว่าง 21–26 มี.ค.62
โฆษก กต.จีนแถลงเมื่อ 18 มี.ค.62 ว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน จะเยือนอิตาลี โมนาโก และฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการระหว่าง 21–26 มี.ค.62 ตามคำเชิญของผู้นำประเทศทั้งสามดังกล่าว โดยการเยือนอิตาลีในวาระครบรอบ 15 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์เชิงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์จีน–อิตาลีจะเป็นการเยือนครั้งแรกของผู้นำจีนในรอบ 10 ปี และเป็นครั้งแรก ที่ผู้นำจีนเยือนโมนาโก ซึ่งจะเป็นตัวอย่างของการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศใหญ่กับประเทศเล็ก ส่วนฝรั่งเศสจะเยือนเนื่องในโอกาสครบรอบ 55 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน ทั้งนี้ คาดว่า การเยือนประเทศในยุโรปครั้งนี้จะส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างจีนกับประเทศดังกล่าว รวมทั้งจะช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์จีน–สหภาพยุโรปโดยรวมอีกด้วย
20/03/2562
  นรม.ออสเตรเลียเรียกร้องให้ผู้นำกลุ่มประเทศ G20 เร่งสกัดการแชร์ภาพรุนแรงบนสื่อออนไลน์
นรม.สก็อตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย แถลงเมื่อ 19 มี.ค.62 ว่า ได้ส่งจดหมายถึง นรม.ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประธานจัดการประชุมสุดยอด G20 เพื่อยกระดับการหารือเกี่ยวกับการกำกับดูแลและสกัดกั้นภาพและเนื้อหาที่มีความรุนแรงในสื่อสังคมออนไลน์ให้เป็นหนึ่งในวาระสำคัญของการประชุมสุดยอด G20 ใน มิ.ย.62 ที่ญี่ปุ่น ภายหลังเกิดกรณีวีดิทัศน์ถ่ายทอดสดของผู้ต้องหาก่อเหตุกราดยิงในมัสยิดที่นิวซีแลนด์ถูกเผยแพร่ผ่าน Facebook มากถึง 1.5 ล้านครั้ง พร้อมทั้งขอให้ผู้นำกลุ่ม G20 ร่วมกันจัดทำความตกลงกับผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีและสื่อสังคมออนไลน์ในการสกัดกั้นการเผยแพร่ภาพและเนื้อหารุนแรง รวมถึงการดำเนินมาตรการทางกฎหมายอย่างจริงจังหากมีการเพิกเฉยหรือปล่อยให้ถูกแสวงประโยชน์จากผู้ไม่หวังดี
20/03/2562
  ออสเตรเลียยกระดับความปลอดภัยชุมชนหลังเกิดเหตุโจมตีมัสยิด 2 แห่งในนิวซีแลนด์
สนข.เอพี รายงานเมื่อ 18 มี.ค.62 ว่า นายสก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียเปิดเผยระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ที่หอการค้าออสเตรเลีย-อิสราเอลว่า เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องสนับสนุนเงินให้กับโรงเรียนสอนศาสนา สถานที่ซึ่งใช้ประกอบพิธีทางศาสนา และการชุมนุมทางศาสนา โดยจะสนับสนุนเงินมูลค่า 55 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย ให้กับกลุ่มศาสนาต่างๆ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์เสริมความปลอดภัย เช่น กล้องวงจรปิด ไฟส่องสว่าง รั้วป้องกัน เสากั้นทนแรงชน สัญญาณเตือน ระบบความปลอดภัย และระบบเสียงประกาศสาธารณะ ทั้งนี้ เพื่อยกระดับความปลอดภัยในชุมชน หลังจากเกิดเหตุกราดยิงมัสยิดในเมืองไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์
19/03/2562
  นรม.ฮุน เซน ขอให้ชาวกัมพูชาลดการใช้น้ำและไฟฟ้าเนื่องจากปัญหาภัยแล้ง
สนข.AKP ของทางการกัมพูชา และ นสพ.พนมเปญโพสต์ รายงานเมื่อ 18 มี.ค.62 อ้างคำกล่าวของ นรม.ฮุน เซน ในพิธีเปิดเทศกาลแม่น้ำครั้งที่ 5 ที่ จ.กัมปงชนัง เมื่อ 17 มี.ค.62 ว่า ปัจจุบันกัมพูชาเผชิญปัญหาขาดแคลนไฟฟ้าสำหรับใช้ภายในประเทศถึง 400 เมกะวัตต์ ผลจากภัยแล้งทำให้เขื่อน ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานหลักของประเทศไม่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้เพียงพอ และว่าประเทศในเอเชีย ตอ.ต.ต่างประสบปัญหาภัยแล้งตั้งแต่ ก.พ.62 โอกาสนี้ ผู้นำกัมพูชาขอให้ประชาชนเข้าใจว่าทางการอาจต้องดับไฟในบางช่วงเวลา ขอให้ใช้ไฟและน้ำเท่าที่จำเป็น รวมทั้งขอให้บ้านพักอาศัย โรงแรมและสถานประกอบการที่มีเครื่องปั่นไฟ ลดการใช้ไฟฟ้าด้วย
19/03/2562
  ศาลชั้นต้นกัมพูชาออกหมายจับแกนนำฝ่ายค้านที่ลี้ภัยในต่างประเทศ
สนข.รอยเตอร์สรายงานเมื่อ 18 มี.ค.62 ว่า นาย Koy Sao ผู้พิพากษาศาลชั้นต้นพนมเปญ ออกหมายศาลจับแกนนำพรรคสงเคราะห์ชาติ (CNRP) ฝ่ายค้าน รวม 8 คน ได้แก่ นายซัม รังสี รรก.ประธานพรรค CNRP นางมู โซฮัว นายอู จันทฤทธิ์ นาย Ho Vann นาย Long Ry นาย Men Sothavrin และนาย Tok Vanchan ที่ลี้ภัยในต่างประเทศในความผิดข้อหากบฏ สมคบคิดและยั่วยุเพื่อก่ออาชญากรรม โดยอ้างพฤติการณ์การเคลื่อนไหวทั้งในประเทศและต่างประเทศห้วง ม.ค.62 ในวันเดียวกัน พล.ต.จ.Y Sok Khy อธิบดีกรมต่อต้านการก่อการร้ายและอาชญากรรมข้ามชาติ มท.กัมพูชา ยื่นฟ้องบุคคลทั้งหมดกรณีโพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์เรียกร้องให้ประชาชนต่อต้านรัฐบาล
19/03/2562
  จนท.จับกุมผู้ต้องสงสัยกราดยิงบนรถรางในเนเธอร์แลนด์ได้แล้ว เบื้องต้นอาจไม่ใช่การก่อการร้าย
สนข.เอพี และ สนข.เอเอ็นพี รายงานเมื่อ 19 มี.ค.62 ว่าจนท.ตร.เนเธอร์แลนด์จับกุม นาย Gökman Tanis ชาวตุรกีผู้ต้องสงสัยก่อเหตุกราดยิงใส่ประชาชนบนรถรางในเมืองอูเทร็ชต์ จนมีผู้เสียชีวิต 3 คน และบาดเจ็บ 9 คน เมื่อ 18 มี.ค.62 ได้แล้ว ทั้งนี้ ในขณะที่แรงจูงใจของมือปืนยังไม่เป็นที่ชัดเจน อัยการรายหนึ่งให้ความเห็นว่าอาจเป็นประเด็นในครอบครัว โดยอ้างคำสัมภาษณ์ของญาติผู้ต้องสงสัยว่านาย Gökman ยิงใส่ญาติคนหนึ่งซึ่งอยู่บนรถบัส และจากนั้นก็กราดยิงใส่คนอื่นๆ ที่พยายามเข้าช่วยเหลือ หลังผู้ต้องสงสัยถูกจับกุม จนท.ได้ปรับลดระดับเตือนภัยก่อการร้ายลง
19/03/2562
  สหรัฐฯอาจคงกำลังทหารประมาณ 1,000 นายไว้ในซีเรียเพื่อปราบปรามกลุ่ม IS
นสพ.วอลสตรีทเจอร์นัลรายงานเมื่อ 17 มี.ค.62 อ้างการเปิดเผยของจนท.สหรัฐฯ ว่า กองทัพสหรัฐฯอาจคงกำลังทหารประมาณ 1,000 นายในซีเรีย โดยจะปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับกองกำลังชาวเคิร์ดในซีเรียที่สหรัฐฯ ให้การสนับสนุน เนื่องจากกลุ่ม Islamic State (IS) ยังคงมีศักยภาพในการกลับมารวมตัว นอกจากนี้ สหรัฐฯยังไม่ประสบความสำเร็จในการหารือกับตุรกี พันธมิตรในยุโรป และกองกำลังชาวเคิร์ด เพื่อสร้างพื้นที่ปลอดภัยทางตอนเหนือของซีเรีย ซึ่งเป็นเงื่อนไขในการถอนทหารออกจากซีเรียของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อย่างไรก็ดี หากสหรัฐฯสามารถยึดที่มั่นสุดท้ายของกลุ่ม IS ได้ ก็จะเริ่มถอนทหารหลายร้อยนายออกจากพื้นที่
19/03/2562
  รัฐบาลนิวซีแลนด์เห็นชอบการปฏิรูปกฎหมายอาวุธปืน
นางจาซินดา อาร์เดิร์น นรม.นิวซีแลนด์ เปิดเผยเมื่อ 18 มี.ค.62 ว่า คณะรัฐมนตรีนิวซีแลนด์เห็นชอบการปฏิรูปกฎหมายอาวุธปืน ภายหลังเหตุกราดยิงในมัสยิด 2 แห่ง ที่เมืองไครสต์เชิร์ชของนิวซีแลนด์ เมื่อ 15 มี.ค.62 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 50 คนและผู้บาดเจ็บจำนวน 50 คน โดยนางอาร์เดิร์นจะชี้แจงรายละเอียดการปฏิรูปกฎหมายดังกล่าวใน 25 มี.ค.62 ทั้งนี้ กฎหมายของนิวซีแลนด์อนุญาตให้ผู้ที่มีอายุอย่างน้อย 16 ปี ครอบครองอาวุธปืนได้ และอย่างน้อย 18 ปี ที่สามารถครอบครองอาวุธปืนกึ่งอัตโนมัติแบบที่ใช้ในกองทัพ
19/03/2562