รายงานสถานการณ์ข่าวน่าสนใจ

20266 รายการ
 รายการวันที่เผยแพร่
  ผบ.ตร.ฮ่องกงยืนยันดำเนินการกับผู้ชุมนุมประท้วงตามมาตรฐานสากล
นสพ.South China Morning Post ของฮ่องกงอ้างถ้อยแถลงของนาย Stephen Lo Wai-chung ผบ.ตร.ฮ่องกงเมื่อ 13 มิ.ย.62 ว่า จนท.ตร.จับกุมผู้ชุมนุมประท้วงทั้งหมด 11 คน ซึ่งชุมนุมประท้วงการพิจารณาร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างจีน ฮ่องกง ไต้หวันและมาเก๊า ข้อหาก่อความวุ่นวายในที่สาธารณะ ก่อจลาจล ชุมนุมโดยผิดกฎหมาย และทำร้าย จนท. พร้อมทั้งปฏิเสธการวิจารณ์โจมตีของกลุ่มสิทธิมนุษยชน สภาทนายความและสื่อมวลชนว่า ตร.ใช้กำลังเกินกว่าเหตุ โดยยืนยันว่า จนท.ปฏิบัติตามสิทธิการป้องกันตัวเอง การใช้อาวุธ อาทิ แก๊สน้ำตา สเปรย์พริกไทย กระบอง และกระสุนยางเป็นไปตามหลักมาตรฐานสากลในการควบคุมฝูงชน ทั้งนี้ มีรายงานว่ากลุ่มผู้ประท้วงมีแผนจะเคลื่อนไหวอีกครั้งใน 16 มิ.ย.62 โดยจะเดินขบวนจาก Victoria Park ไปยัง Admiralty
15/06/2562
  มาเลเซียเชื่อมั่นว่านักลงทุนจีนจะลงทุนในมาเลเซียมากขึ้นจากการที่มีปัญหาสงครามการค้ากับสหรัฐฯ
ดร.Ong Kian Ming รมช.การค้าและอุตสาหกรรมระหว่างประเทศของมาเลเซียให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน หลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะกรรมาธิการความร่วมมือในโครงการพัฒนาสวนอุตสาหกรรมกวนตัน รัฐปะหัง และสวนอุตสาหกรรม Qinzhou ในมณฑลกวางซี ระหว่างจีน-มาเลเซีย เมื่อ 14 มิ.ย.62 โดยระบุว่า สงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯ ที่กำลังดำเนินอยู่ในปัจจุบัน ส่งผลให้นักลงทุนจีนหันมาสนใจลงทุนในมาเลเซียมากขึ้น เนื่องจากที่ตั้งมาเลเซีย มีความสำคัญเชิงยุทธศาสตร์ในเอเชีย ตอ./ต. ทั้งนี้ ดร.Ong Kian Ming แสดงความคาดหวังว่าสวนอุตสาหกรรมกวนตันและ Qinzhou จะช่วยเสริมสร้างความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่าง 2 ประเทศให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น โดยปัจจุบันสวนอุตสาหกรรมกวนตันได้เริ่มดำเนินโครงการแรกแล้ว ได้แก่ การพัฒนาโรงงานผลิตเหล็กกล้ามูลค่า 5,600 ล้านริงกิต สร้างงานได้ 3,800 ตำแหน่ง นอกจากนี้ ยังมีโครงการลงทุนอีก 10 โครงการที่เตรียมจะลงทุนในสวนอุตสาหกรรมกวนตันคิดเป็นมูลค่า 18,000 ล้านริงกิต และจะสร้างงานอีก 20,000 ตำแหน่ง
15/06/2562
  ออท.กัมพูชา/ไทยลงพื้นที่เพื่อพบปะและประเมินสถานการณ์แรงงานกัมพูชาในไทย
นสพ.พนมเปญโพสต์ ฉบับ 13 มิ.ย.62 รายงานว่า สอท.กัมพูชา/กรุงเทพฯ นำโดยนาย Ouk Sorphorn ออท.กัมพูชา/ไทย จะเดินทางลงพื้นที่พบปะพูดคุยกับแรงงานกัมพูชาทั่วประเทศไทย เพื่อประเมินสถานการณ์และปัญหาของแรงงานกัมพูชาในไทย พร้อมทั้งเตรียมให้บริการด้านกงสุลแบบเคลื่อนที่ในสถานที่ทำงานและที่พักของแรงงานกัมพูชา เช่น การต่ออายุหนังสือเดินทาง งานตรวจสอบเอกสารต่างๆ เนื่องจากแรงงานกัมพูชาทั่วโลกถือเป็นกลุ่มคนที่มีความสำคัญต่อตลาดแรงงานของกัมพูชาและอาเซียน เบื้องต้น สอท.กัมพูชาได้เข้าพบปะแรงงานกัมพูชา 300 คนที่ทำงานในโรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์สัตว์ปีกของบริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ ที่ จ.นครราชสีมา เมื่อ 7 มิ.ย.62 โดยนาย Ouk Sorphorn ระบุว่าแรงงานกัมพูชาได้รับการปฏิบัติและการดูแลอย่างดีตามมาตรฐานแรงงานไทยและมาตรฐานแรงงานสากล ทั้งนี้ กระทรวงแรงงานและการฝึกอาชีพกัมพูชาระบุจำนวนแรงงานกัมพูชาในไทยว่ามีประมาณ 1 ล้านคน แต่องค์กรเอกชนกัมพูชาชี้ว่าหาก รวมแรงงานกัมพูชาผิดกฎหมายด้วยจะมีประมาณ 2 ล้านคน
15/06/2562
  สหรัฐฯกล่าวโทษอิหร่านกรณีเหตุโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันในอ่าวโอมาน
สนข.Reuters รายงานอ้างคำให้สัมภาษณ์ของนายไมเคิล ปอมเปโอ รมว.กต.สหรัฐฯ เมื่อ 13 มิ.ย.62 ต่อเหตุโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำ ได้แก่ เรือ Front Altair ของนอร์เวย์ และเรือ Kokuka Courageous ของญี่ปุ่น ซึ่งถูกโจมตีด้วยอาวุธไม่ทราบชนิด ขณะเดินเรืออยู่ในอ่าวโอมาน ห่างจากชายฝั่งทางใต้ของอิหร่าน ประมาณ 14 - 25 ไมล์ทะเล ส่งผลให้เรือระเบิดและมีเพลิงลุกไหม้ ว่ารัฐบาลสหรัฐฯมีข้อมูลด้านการข่าวที่เชื่อได้ว่าอิหร่านอยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้และมีความคล้ายคลึงกับการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน 4 ลำในบริเวณเดียวกันนี้ เมื่อ 12 พ.ค.62 เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับตัวเพิ่มขึ้นทันที
14/06/2562
  นรม.ญี่ปุ่นระบุว่าผู้นำสูงสุดของอิหร่านไม่มีเจตนาที่จะสร้างหรือใช้อาวุธนิวเคลียร์
สนข.Reuters รายงานคำให้สัมภาษณ์ของ นรม.ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ซึ่งอ้างคำกล่าวของอายะตุลลอฮ์ อะลี คอมะนะอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่านระหว่างทั้งสองฝ่ายพบปะหารือกันที่กรุงเตหะราน อิหร่าน เมื่อ 13 มิ.ย.62 ว่าอิหร่านไม่มีเจตนาสร้าง สะสม หรือใช้อาวุธนิวเคลียร์ พร้อมต้องการสร้างสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาคตะวันออกกลาง ขณะที่เมื่อ 12 มิ.ย.62 นรม.ชินโซ อาเบะ ได้เตือนนายฮะซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน เกี่ยวกับการปะทะกันโดยไม่เจตนาที่อาจก่อให้เกิดวิกฤตการณ์ในตะวันออกกลาง สำหรับจุดประสงค์ที่ นรม.ชินโซ อาเบะ เดินทางเยือนอิหร่านครั้งนี้ เพื่อช่วยลดความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ-อิหร่าน โดยหวังเป็นคนกลางผู้ไกล่เกลี่ยความขัดแย้ง
14/06/2562
  พล.อ.ฮุน มาเนต เสริมสร้างความสัมพันธ์ทางการทหารกับสิงคโปร์
สนข.The Khmer Times รายงานเมื่อ 13 มิ.ย.62 ว่า พล.อ.ฮุน มาเนต รอง ผบ.ทสส./ผบ.ทบ.กัมพูชา ซึ่งเยือนสิงคโปร์ (11-13 มิ.ย.62) พบปะกับ นายเตียว ชี เฮียน รมต.ประสานงานด้านความมั่นคงสิงคโปร์ และ ดร.วิเวียน บาลากริซนัน รมว.กต.สิงคโปร์ เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางการทหารให้เข้มแข็งและความร่วมมือระหว่างกัมพูชา - สิงคโปร์ โดยมีการหารือเรื่องความท้าทายด้านความมั่นคงในภูมิภาค รวมทั้งเห็นพ้องร่วมกันถึงความสำคัญของการร่วมมือทั้งในแบบทวิภาคี อาทิ การศึกษา การค้า การท่องเที่ยว ตลอดจนด้านความมั่นคง และในกรอบความร่วมมือของอาเซียนเพื่อการพัฒนา การสร้างความเจริญเติบโต และความมั่นคงในภูมิภาค
14/06/2562
  ฟิลิปปินส์อาจดำเนินการทางการทูตกับจีนกรณีจีนจมเรือประมงฟิลิปปินส์
เว็บไซต์ Rappler.com ของฟิลิปปินส์รายงานอ้างถ้อยแถลงของนาย Salvador Panelo โฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เมื่อ 13 มิ.ย.62 ว่า มีความเป็นไปได้ที่ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ อาจต้องดำเนินการต่อจีนตามขั้นตอนทางการทูต รวมถึงอาจลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีน หากพิสูจน์ได้แน่ชัดว่าเรือของจีนมีเจตนาจมเรือประมงของฟิลิปปินส์ หลังจากเมื่อ 9 มิ.ย.62 เรือประมง F/B Gimver 1 ถูกเรือของจีนชนจนจมลงบริเวณใกล้เคียง Reed Bank ในทะเลฟิลิปปินส์ตะวันตก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ฟิลิปปินส์อ้างกรรมสิทธิ์ โดยไม่ได้ให้ความช่วยเหลือแก่ลูกเรือ 22 คน ของเรือลำดังกล่าว แต่กลับเป็นเรือประมงของเวียดนามที่เข้าให้ความช่วยเหลือแทน ขณะที่ พล.ต.Delfin Lorenzana รมว.กห.ฟิลิปปินส์ ประณามการกระทำของเรือจีนในครั้งนี้ พร้อมเรียกร้องให้มีการสืบสวนและดำเนินมาตรการทางการทูตที่เหมาะสมเพื่อตอบโต้จีน
14/06/2562
  ผู้นำเกาหลีเหนือเชื่อมั่นว่าการพบหารือกับผู้นำรัสเซียเมื่อ เม.ย.62 จะช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ
สนข.ยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานเมื่อ 12 มิ.ย.62 ว่า นายคิม จ็อง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือแสดงความเชื่อมั่นว่าการพบหารือกับผู้นำรัสเซียเมื่อ เม.ย.62 จะช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ทางยุทธศาสตร์และความสัมพันธ์ที่มีมาแต่เดิมระหว่างเกาหลีเหนือกับรัสเซีย โดยผู้นำเกาหลีเหนือระบุในสาสน์ถึงประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย เนื่องในวันชาติรัสเซียว่า ทั้งสองประเทศมีความรับผิดชอบร่วมกันในการส่งเสริมมิตรภาพอันยาวนานระหว่างกันให้แนบแน่นยิ่งขึ้น พร้อมแสดงความเชื่อมั่นว่าความเข้าใจและข้อตกลงร่วมกันในการประชุมครั้งแรกระหว่างผู้นำทั้งสองฝ่ายเมื่อเม.ย.62 จะทำให้ความสัมพันธ์เชิงยุทธศาสตร์และความสัมพันธ์ดั้งเดิมระหว่างเกาหลีเหนือกับรัสเซียพัฒนาต่อไป
14/06/2562
  ผู้นำญี่ปุ่นหวังว่าอิหร่านจะมีบทบาทที่สร้างสรรค์ในการรักษาเสถียรภาพในตะวันออกกลาง
สนข.Aljazeera รายงานเมื่อ 13 มิ.ย.62 ว่าหลังจากประธานาธิบดี Hassan Rouhani ของอิหร่านพบหารือกับ นรม.ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ซึ่งกำลังเยือนอิหร่านเมื่อ 12 มิ.ย.62 ผู้นำทั้งสองได้แถลงข่าวร่วมกัน โดย นรม.อาเบะ หวังว่าอิหร่านจะให้ความร่วมมือด้านนิวเคลียร์กับทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) อีกทั้งแสดงบทบาทเชิงสร้างสรรค์ในการรักษาสันติภาพและเสถียรภาพความมั่นคงในตะวันออกกลาง ขณะที่ประธานาธิบดีอิหร่านย้ำว่า ความตึงเครียดในภูมิภาคจะลดลงได้หากสหรัฐฯ ยุติการกดดันอิหร่านด้วยการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ กับหวังว่าญี่ปุ่นจะยังต้องการซื้อน้ำมันจากอิหร่าน ทั้งนี้ นรม.อาเบะ มีกำหนดเยือนอิหร่าน 2 วัน (12-13 มิ.ย.62) และนับเป็นผู้นำญี่ปุ่นคนแรกในรอบ 40 ปีที่เยือนอิหร่าน
14/06/2562
  กัมพูชาลงนามข้อตกลงกับบริษัทจีนเพื่อก่อสร้างโรงไฟฟ้า
นสพ.Khmer Times ฉบับ 12 มิ.ย.62 รายงานว่าการไฟฟ้ากัมพูชา (EDC) ลงนามความตกลงกับบริษัท CGGC-UN Power Co., Ltd (CGGC) และบริษัท China National Heavy Machinery Corporation (CHMC) ของจีน เพื่อก่อสร้างโรงไฟฟ้าที่ใช้น้ำมันเตาและก๊าซธรรมชาติเหลวเป็นเชื้อเพลิง 2 แห่ง ที่ อ.Lvea Em จ.กันดาล กำลังผลิตรวม 400 เมกะวัตต์ มูลค่า 380 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โรงไฟฟ้าดังกล่าวจะช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนไฟฟ้าในปี 2563 นอกจากนี้ รัฐบาลกัมพูชายังอนุมัติโครงการลงทุนด้านพลังงานหลายโครงการ ครอบคลุมการสร้างเขื่อนเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าใน จ.โพธิสัต โครงการพลังงานแสงอาทิตย์ การนำเข้าพลังงานจากเพื่อนบ้าน และศึกษาความเป็นไปได้ของการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานลม ทั้งนี้เมื่อปี 2561 กัมพูชาใช้ไฟฟ้ารวม 2,650 เมกะวัตต์ เพิ่มขึ้นร้อยละ 15 จากเมื่อปี 2560 และนำเข้าไฟฟ้าจากไทย เวียดนาม และลาวจำนวน 442 เมกะวัตต์
14/06/2562