รายงานสถานการณ์ข่าวน่าสนใจ

20266 รายการ
 รายการวันที่เผยแพร่
  ท่าทีของสหราชอาณาจักรและ EU ต่อการประท้วงในฮ่องกง
โดยนายเจเรมี ฮันต์ รมว.กต.สหราชอาณาจักรแถลงเมื่อ 12 มิ.ย.62 เรียกร้องให้ทุกฝ่ายในฮ่องกงอยู่ในความสงบและสันติ และขอให้คณะผู้บริหารเขตบริหารพิเศษฮ่องกงรับฟังเสียงของประชาชนและมิตรประเทศที่ห่วงกังวลเรื่องการแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งคณะผู้บริหารฮ่องกงควรจะจัดให้มีการเจรจาเพื่อรักษาไว้ซึ่งความเป็นเขตปกครองตนเองที่มีสิทธิและเสรีภาพ และยึดมั่นในหลักการของการเป็นหนึ่งประเทศสองระบบเพื่ออนาคตที่ประสบความสำเร็จของฮ่องกง ขณะที่โฆษกด้านการต่างประเทศและนโยบายความมั่นคงของสหภาพยุโรป (EU) แถลงเมื่อ 12 มิ.ย.62 ว่า EU เคารพในสิทธิขั้นพื้นฐานของชาวฮ่องกงในการชุมนุมและแสดงออกอย่างเสรีและสันติ อย่างไรก็ดี ทุกฝ่ายควรมีความอดทนอดกลั้นและหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง นอกจากนี้ EU เห็นว่าเรื่องดังกล่าวเป็นประเด็นอ่อนไหวและมีผลกระทบถึงชาวต่างประเทศ พลเมืองของ EU และความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจในฮ่องกงด้วย EU จึงเห็นว่าคณะผู้บริหารฮ่องกงควรที่จะปรึกษาหารือและเจรจาอย่างมีส่วนร่วมกับสาธารณชนเพื่อหาทางคลี่คลายปัญหาดังกล่าว
14/06/2562
  ผู้นำเกาหลีเหนือส่งพวงหรีดไว้อาลัยต่อการเสียชีวิตของภรรยาอดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 12 มิ.ย.62 ว่า นายคิม จ็อง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือแสดงความไว้อาลัยต่อการเสียชีวิตของนาง Lee Hee-ho ภรรยาหม้ายของนาย Kim Dae-jung อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ซึ่งมีบทบาทในการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีและเป็นผู้นำเกาหลีใต้คนแรกที่พบปะกับนาย Kim Jong Il อดีตผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เมื่อปี 2543 ทั้งนี้ นายคิม จ็อง-อึน มอบหมายให้ น.ส.Kim Yo Jong น้องสาว เป็นตัวแทนมอบพวงหรีดแสดงความอาลัยที่เขตปลอดทหารซึ่งตั้งอยู่ระหว่างชายแดนของทั้งสองประเทศ โดย น.ส. Kim Yo Jong แสดงความหวังว่าทั้งสองเกาหลีจะดำเนินความร่วมมือด้วยกันต่อไปตามความปรารถนาของนาง Lee Hee-ho ที่หวังให้เกิดความสมานฉันท์และความร่วมมือระหว่างประชาชนทั้งสองประเทศ อย่างไรก็ตาม ไม่มีสาสน์จากนายคิมถึงนาย Moon Jae-in ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ แต่อย่างใด อนึ่ง น.ส.Kim Yo Jong มีบทบาทตลอด 18 เดือนที่ผ่านมาในการสนับสนุนนายคิม จ็อง-อึน
13/06/2562
  รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจมาเลเซียออกแถลงการณ์ปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับคลิปเพศสัมพันธ์รักร่วมเพศ
สนข.Bernama รายงานโดยอ้างแถลงการณ์ของ Dato’ Seri Mohamed Azmin Ali รมว.กระทรวงเศรษฐกิจ เมื่อ 12 มิ.ย.62 ว่า กรณีการเผยแพร่คลิปวิดีโอการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างผู้ชายสองคน ซึ่งชายคนหนึ่งมีใบหน้าคล้ายกับตนนั้น เป็นการกระทำที่มุ่งหมายทำลายชื่อเสียงและอาชีพนักการเมือง เห็นได้จากการข่มขู่เรื่องความปลอดภัยส่วนบุคคลและครอบครัว รวมถึงข้อกล่าวหาเรื่องการทุจริตต่อหน้าที่ในห้วงสัปดาห์สุดท้ายของเทศกาลรอมฎอน นอกจากนี้ Dato’ Seri Mohamed Azmin Ali ได้ประณามการกระทำดังกล่าวว่าเป็นการทำร้ายกันทางการเมืองที่ไม่เหมาะสมกับยุคใหม่ของมาเลเซียที่กำลังสร้างชาติผ่านการปฏิรูปสถาบันทางการเมือง ทั้งนี้ ตนได้ให้ทนายดำเนินการทางกฎหมายต่อผู้อยู่เบื้องหลังข้อกล่าวหาดังกล่าวด้วย อนึ่ง ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน นายมูฮัมหมัด ฮาซิก อับดุล อาซิส เลขานุการ รมช.กระทรวงอุตสาหกรรมพื้นฐาน สารภาพผ่านคลิปวิดีโอความยาว 30 วินาที บนเฟซบุ๊กว่าเป็นบุคคลในคลิปและอีกคนเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลปัจจุบัน
13/06/2562
  กลุ่มกบฏฮูษีโจมตีท่าอากาศยานทางตะวันตกเฉียงใต้ของซาอุดีอาระเบียด้วยขีปนาวุธเป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 26 ราย
สนข.BBC และ สนข.Reuters รายงานเมื่อ 12 มิ.ย.62 ว่า เกิดเหตุโจมตีท่าอากาศยาน Abha ซึ่งให้บริการทั้งเที่ยวบินภายในประเทศและเที่ยวบินต่างประเทศ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของซาอุดีอาระเบียด้วยขีปนาวุธร่อน (Cruise Missile) โดยอาคารผู้โดยสารขาเข้าได้รับความเสียหายและมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 26 ราย เป็นผู้หญิง 3 ราย และเด็ก 2 ราย ทั้งหมดมีทั้งชาวซาอุดีอาระเบีย เยเมน และอินเดีย ทั้งนี้ ภายหลังกลุ่มกบฏฮูษีได้ออกมายอมรับผ่านสื่อของกลุ่มว่าเป็นผู้ยิงขีปนาวุธดังกล่าว โดยทำการยิงจากชายแดนเยเมนเป็นระยะทางประมาณ 200 กม. อนึ่ง การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากเคยเกิดเหตุใช้โดรนโจมตีสถานีสูบน้ำมันในซาอุดีอาระเบีย ซึ่งซาอุดีอาระเบียกล่าวหาว่าเป็นการกระทำของกลุ่มกบฏฮูษีภายใต้การสั่งการของอิหร่าน
13/06/2562
  สหรัฐฯแสดงท่าทีจะชะลอการทำข้อตกลงการค้ากับจีน
สนข.Bloomberg รายงานเมื่อ 12 มิ.ย.62 ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ จะชะลอการทำข้อตกลงทางการค้ากับจีน รวมถึงอาจไม่ทำข้อตกลง นอกจากจีนจะกลับมาทำตามเงื่อนไขที่ได้เจรจากันไว้เมื่อต้นปี 2562 ซึ่งท่าทีของผู้นำสหรัฐฯ ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่สหรัฐฯ ขู่เพิ่มภาษีนำเข้าสินค้าจีน หากประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ไม่พบปะกับตนห้วงการประชุม G20 ที่ญี่ปุ่น โดยสหรัฐฯอาจกำหนดภาษีร้อยละ 25 หรือมากกว่าต่อสินค้าจีนมูลค่า 3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ทั้งนี้ การประชุม G20 ใน ปลาย มิ.ย.62 อาจเป็นหนึ่งในโอกาสสุดท้ายที่สหรัฐฯ และจีนจะแก้ไขปัญหาความขัดแย้งที่มีมากขึ้น ซึ่งนอกจากการปรับขึ้นภาษีแล้ว สหรัฐฯยังขึ้นบัญชีดำบริษัทหัวเว่ย และขู่ขึ้นบัญชีดำบริษัทด้านเทคโนโลยีรายใหญ่อื่น ๆ ของจีนด้วย ขณะที่จีนก็กำลังร่างรายชื่อหน่วยงานที่ไม่น่าเชื่อถือในสหรัฐฯ ที่อาจเผชิญข้อจำกัดของจีน
13/06/2562
  บังกลาเทศแสวงหาความร่วมมือจากนานาประเทศในการแก้ไขปัญหาผู้อพยพชาวโรฮีนจา
นสพ.The Daily Star ของบังกลาเทศ รายงานเมื่อ 12 มิ.ย.62 ว่า ดร.เอเค อับดุล โมเมน รมว.กต. บังกลาเทศ ได้ส่งหนังสือไปยังสถานกงสุลของบังกลาเทศในประเทศต่าง ๆ จำนวน 80 แห่ง เพื่อให้ร้องขอความร่วมมือจากนานาประเทศและภาคประชาสังคมในการช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยสำหรับชาวโรฮีนจาในเมียนมา พร้อมกับช่วยเร่งรัดกระบวนการส่งกลับผู้อพยพชาวโรฮีนจาจากบังกลาเทศไปยังเมียนมา โดย ดร.โมเมน ระบุว่า บังกลาเทศมีความพยายามอย่างจริงใจที่จะหาทางแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนต่อวิกฤตการณ์ชาวโรฮีนจา ขณะที่กระบวนการส่งกลับชาวโรฮีนจายังคงล่าช้า เนื่องจากเมียนมาขาดความสนใจและล้มเหลวในการสร้างเงื่อนไขที่ปลอดภัยและมีศักดิ์ศรีสำหรับชาวโรฮีนจาในการเดินทางกลับรัฐยะไข่ ทั้งนี้ บังกลาเทศคาดว่าประชาคมระหว่างประเทศจะมีบทบาทอย่างแข็งขันในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว
13/06/2562
  ชาวฮ่องกงยังชุมนุมประท้วงแม้ทางการประกาศเลื่อนการพิจารณาร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน
สนข.ซีเอ็นเอ็น บีบีซี และรอยเตอร์ส รายงานเมื่อ 12 มิ.ย.62 ว่า ชาวฮ่องกงหลายพันคนยังคงชุมนุมประท้วงบริเวณรอบอาคารสภานิติบัญญัติ แม้ทางการประกาศในวันเดียวกันว่า จะเลื่อนการพิจารณาร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างจีน ฮ่องกง ไต้หวัน และมาเก๊าออกไปอย่างไม่มีกำหนด โดย ตร.ฮ่องกงยังคงกำลังเฝ้าระวังสถานการณ์ในพื้นที่อย่างใกล้ชิดพร้อมอุปกรณ์ควบคุมฝูงชน มีรายงานว่าบางพื้นที่มีเหตุปะทะระหว่างผู้ชุมนุมกับ ตร. ที่ใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยางสลายการชุมนุม ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมที่มีกลุ่ม Civil Human Rights Front , PEN HK และ Anonymous เป็นแกนหลักยืนยันจะไม่ยุติการชุมนุมจนกว่าจะล้มเลิกการออกกฎหมายดังกล่าว รวมทั้งมีการอดอาหารประท้วง ทั้งนี้ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ประกาศเมื่อ 12 มิ.ย.62 แจ้งให้คนไทยในฮ่องกงระมัดระวังและหลีกเลี่ยงพื้นที่ชุมนุมประท้วงดังกล่าว และบริเวณใกล้เคียง ได้แก่ ย่าน Admiralty , Central , Wan Chai และ Causeway Bay
13/06/2562
  อองซานซูจีจะลงสมัครชิงตำแหน่ง ส.ส.ในการเลือกตั้งทั่วไปของเมียนมาในปี 2563
สนข.เมียนมาไทมส์รายงานเมื่อ 12 มิ.ย.62 อ้างถ้อยแถลงของ อูเมียวยุ้นท์ โฆษกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ยืนยันว่า อองซานซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและ รมว.กต.เมียนมา และอูวินมิ้น ประธานาธิบดีเมียนมาซึ่งเป็นสมาชิกพรรค NLD เตรียมลงสมัครชิงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ในการเลือกตั้งทั่วไปของเมียนมาช่วงปลายปี 2563 แต่จะมีสิทธิเข้าร่วมรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งทั่วประเทศกับพรรค NLD ต่อเมื่ออองซานซูจีและอูวินมิ้นลาออกจากตำแหน่งในคณะรัฐมนตรีแล้วเท่านั้น โดยพรรค NLD ยืนยันแนวทางที่จะจัดการเลือกตั้งที่เสรีและโปร่งใส และจะมุ่งคว้าชัยชนะโดยปราศจากการทุจริต ทั้งนี้ ถ้อยแถลงของพรรค NLD ดังกล่าวน่าจะหวังให้ชาวเมียนมารับทราบทิศทางทางการเมืองและรายชื่อแกนนำของพรรค เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและรักษาฐานเสียงสนับสนุนในห้วงที่ใกล้เข้าสู่การเลือกตั้ง ทั้งยังอาจเป็นไปเพื่อลดกระแสข่าวลือว่าอองซานซูจีอาจเกษียณอายุการทำงานก่อนการเลือกตั้งทั่วไปปี 2563
13/06/2562
  ร้านค้าในฮ่องกงนัดหยุดงานเพื่อสนันสนุนให้ลูกจ้างเข้าร่วมชุมนุมต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 11 มิ.ย.62 ว่าธุรกิจร้านค้าในฮ่องกงจะปิดกิจการในวันพุธที่ 12 มิ.ย.62 เพื่อให้พนักงานไปร่วมชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่คัดค้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนที่บริเวณสวนสาธารณะวิกตอเรีย ซึ่งอยู่ใกล้อาคารรัฐสภาที่จะใช้เปิดอภิปรายร่างแก้ไขกฎหมายดังกล่าว โดยเจ้าของธุรกิจได้รณรงค์ผ่านช่องทางออนไลน์ติดแฮชแทคว่า “#612strike” ซึ่งมีร้านค้ากว่า 2,000 รายประกาศปิดกิจการในวันดังกล่าว นอกจากนี้ ยังมีสหภาพนักศึกษา สหภาพแรงงาน การคมนาคมและกลุ่มครู จะเข้าร่วมชุมนุมโดยตรงและปลุกเร้าให้สมาชิกไปร่วมชุมนุมดังกล่าว
12/06/2562
  เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำเลบานอนโจมตีนโยบายของสหรัฐฯ
สนข.Xinhua รายงานเมื่อ 11 มิ.ย.62 อ้างคำกล่าวของนาย Alexander Zasypkin เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำเลบานอนได้โจมตีนโยบายของสหรัฐฯ ในระหว่างการประชุมระหว่างรัสเซียกับชาติอาหรับ อาทิ การพยายามทำลายความชอบธรรมของนานาชาติด้วยการถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่าน การคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ การทำสงครามทางการเงิน และการลดบทบาทของสำนักงานบรรเทาทุกข์และจัดหางานของสหประชาชาติ (the United Nations Relief and Works Agency: UNRWA) ซึ่งนโยบายเหล่านี้จะเป็นสาเหตุให้เกิดความยุ่งยากต่อประเทศต่างๆ ทั่วโลก นาย Alexander ยังเรียกร้องให้ทุกประเทศมีความร่วมมือกันทางด้านเศรษฐกิจอย่างเข้มแข็งเพื่อเอาชนะมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ นอกจากนี้ ยังกล่าวว่ารัสเซียต่อต้านการก่อการร้ายทุกรูปแบบ ขณะเดียวกัน ก็วิจารณ์ชาติตะวันตกที่เข้าไปแทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่น
12/06/2562