รายงานสถานการณ์ข่าวน่าสนใจ

19526 รายการ
 รายการวันที่เผยแพร่
  จีนเผยแพร่สมุดปกขาวเกี่ยวกับการต่อต้านการก่อการร้าย
สนง.ข้อมูลข่าวสารแห่งชาติของจีนเผยแพร่สมุดปกขาวเมื่อ 18 มี.ค.62 ว่ารัฐบาลจีนต่อต้านการก่อการร้ายและกลุ่มหัวรุนแรงทุกรูปแบบรวมทั้งการจัดตั้งองค์กร การวางแผน การดำเนินกิจกรรมด้านก่อการร้าย และการละเมิดสิทธิมนุษยชน พร้อมกับระบุว่า จีนดำเนินมาตรการต่อต้านการก่อการร้ายในเขตปกครองตนเองซินเจียงของจีนตามยุทธศาสตร์การต่อต้านการก่อการร้ายของสหประชาชาติ รวมทั้งส่งเสริมความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านในการแลกเปลี่ยนข่าวกรอง การลาดตระเวนชายแดน และสอบสวนผู้ก่อการร้ายที่ถูกจับกุม
19/03/2562
  ตร.มาเลเซียจับกุมผู้ต้องสงสัยก่อการร้าย 13 คน ในรัฐซาบาห์
นสพ.เดอะสตาร์ของมาเลเซียรายงานเมื่อ 18 มี.ค.62 โดยอ้างถ้อยแถลงของตัน ศรี โมฮัมหมัด ฟูซี ฮารุน ผบ.ตร.มาเลเซียว่า หน่วยต่อต้านการก่อการร้ายของ ตร.ส. (SB-CTD) มาเลเซียจับกุมผู้ต้องสงสัยก่อการร้าย 13 คน (ชาวฟิลิปปินส์ 12 คน และชาวมาเลเซีย 1 คน) ในรัฐซาบาห์ ระหว่าง 11-12 มี.ค.62 ภายใต้ พ.ร.บ.การกระทำผิดด้านความมั่นคง (มาตรการพิเศษ) ปี 2555 ทั้งนี้ ผู้ต้องสงสัยดังกล่าวบางส่วนเป็นสมาชิกกลุ่มอาบู ไซยาฟ (Abu Sayyaf) และกลุ่ม Maute ในฟิลิปปินส์ ซึ่งให้ความช่วยเหลือด้านที่พักอาศัยแก่สมาชิกกลุ่ม Maute รวมถึงกลุ่มก่อการร้ายจาก ตอ.กลางที่เดินทางเข้ามาในรัฐซาบาห์ บางส่วนยังพยายามหาสมาชิกใหม่จากกลุ่มชาวฟิลิปปินส์รัฐซาบาห์ด้วย นอกจากนี้ ตร.มาเลเซียยังจับกุมชาวฟิลิปปินส์ในรัฐซาบาห์ซึ่งไม่มีเอกสารแสดงตนและเอกสารการเดินทางอีก 10 คน โดยทั้งหมดถูกส่งตัวไปยัง ตม.แล้ว
19/03/2562
  ผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงในมัสยิดที่นิวซีแลนด์เพิ่มขึ้นเป็น 50 คน
สนข.Reuters และ สนข.BBC รายงานเมื่อ 17 มี.ค.62 อ้าง นาย Mike Bush ผบ.ตร.นิวซีแลนด์ แถลงเมื่อวันเดียวกันว่า ผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงในมัสยิด 2 แห่ง ที่เมืองไครสต์เชิร์ชของนิวซีแลนด์ เมื่อ 15 มี.ค.62 เพิ่มขึ้นจาก 49 คน เป็น 50 คน โดยผู้เสียชีวิตรายล่าสุดเป็นผู้ประสบเหตุที่มัสยิด Al Noor ซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุจุดแรก ขณะที่ผู้ได้รับบาดเจ็บมีจำนวนรวม 50 คน โดยยังคงต้องรับการรักษาในโรงพยาบาลจำนวน 34 คนซึ่งในจำนวนนี้อาการสาหัส 12 คน สำหรับการสอบสวน ผู้ต้องสงสัยชาย 1 คน (อายุ 18 ปี) และหญิง 1 คน ซึ่งถูกควบคุมตัวได้ใกล้ที่เกิดเหตุในวันเดียวกัน ไม่พบหลักฐานว่าทั้ง 2 คนมีส่วนเกี่ยวข้องกับนาย Brenton Harrison Tarrant ชาวออสเตรเลีย (อายุ 28 ปี) ซึ่งเป็นผู้ต้องหาก่อเหตุดังกล่าว แต่ผู้ต้องสงสัยชายจะถูกดำเนินคดีจากข้อหากระทำผิดกฎหมายอาวุธปืน ส่วนผู้ต้องสงสัยหญิงได้รับการปล่อยตัวโดยไม่มีการตั้งข้อหา ทั้งนี้ สนข.BBC รายงานเพิ่มเติมว่า ผู้ประสบเหตุส่วนใหญ่เป็นมุสลิมอพยพและลี้ภัยจากหลายประเทศ เช่น ปากีสถาน อัฟกานิสถาน บังกลาเทศ จอร์แดน อียิปต์ ซาอุดีอาระเบีย ตุรกี มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ขณะที่ พบว่า สนง.นรม.นิวซีแลนด์ รวมถึงนักการเมืองและสื่อมวลชนนิวซีแลนด์หลายราย ได้รับอีเมล์จากนาย Tarrant ก่อนเกิดเหตุประมาณ 10 นาที
18/03/2562
  ซาอุดีอาระเบียเห็นว่าโอเปคอาจลดปริมาณการผลิตน้ำมันจนถึงสิ้นปี 2562
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 17 มี.ค.62 โดยอ้างคำให้สัมภาษณ์ของนาย Khalid Al Falih รมว.พลังงาน ซาอุดีอาระเบีย หลังการพบปะระหว่างรัฐมนตรีน้ำมันของโอเปค (Organization of Petroleum Exporting Countries-OPEC) ที่กรุงบากู อาเซอร์ไบจาน ว่า โอเปคยังห่างไกลจากการรักษาสมดุลน้ำมันโลก โดยปริมาณการผลิตน้ำมันยังคงเพิ่มขึ้น แม้ว่าสหรัฐฯ จะคว่ำบาตรอิหร่านและเวเนซุเอลา ซึ่งเป็นการส่งสัญญานว่า โอเปคอาจจะยังคงลดปริมาณการผลิตน้ำมัน ในห้วงครึ่งปีหลังของปี 2562 โดยนาย Khalid เห็นว่า โอเปคจะยังคงลดปริมาณการผลิตน้ำมันจนถึง มิ.ย.62 อย่างแน่นอน เช่นเดียวกับนาย Alexander Novak รมว.พลังงาน รัสเซีย ที่เห็นว่า รัสเซียจะยังคงลดปริมาณการผลิตน้ำมันจนถึง มิ.ย.62 ซึ่งมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านและเวเนซุเอลาของสหรัฐฯ จะปรากฏความชัดเจน
18/03/2562
  นิวซีแลนด์ปิดท่าอากาศยานเพื่อตรวจสอบวัตถุต้องสงสัย
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 17 มี.ค.62 โดยอ้างคำแถลงของ ตร.นิวซีแลนด์ ว่า มีการปิดท่าอากาศยาน ในเมือง Dunedin ในช่วงเย็นของ 17 มี.ค.62 หลังจากได้รับรายงานว่า พบวัตถุต้องสงสัยในท่าอากาศยาน ทั้งนี้ ภายหลัง จนท.ตร. และผู้เชี่ยวชาญได้เข้าตรวจสอบพบว่าเป็นของปลอม และได้เปิดทำการท่าอากาศยานตามปกติ
18/03/2562
  พลเรือนกว่า 60,000 คน อพยพออกจากพื้นที่ยึดครองของกลุ่ม IS ทาง ตอ.ของซีเรีย
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 17 มี.ค.62 โดยอ้างคำให้สัมภาษณ์ของโฆษกกองกำลัง Syrian Democratic Forces (SDF) ซึ่งเป็นแนวร่วมกองกำลังชาวเคิร์ดที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ ว่า มีพลเรือนทั้งหมดกว่า 60,000 คน ได้อพยพออกจากพื้นที่ยึดครองของกลุ่ม Islamic State (IS) ทาง ตอ.ของซีเรีย ตั้งแต่ SDF โจมตีที่มั่นสุดท้ายของกลุ่ม IS เมื่อสองเดือนที่ผ่านมา โดยจำนวนประมาณ 29,600 คน เป็นครอบครัวของสมาชิกกลุ่ม IS ซึ่งยอมจำนนเมื่อ SDF เข้ายึดหมู่บ้าน Baghouz อีกส่วนประมาณ 34,000 คน ซึ่งอพยพจากออกจาก Baghouz เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นชาวอิรัก นิกายสุหนี่ มาหลบภัยในซีเรียเนื่องจากเกรงการแก้แค้นของกลุ่ม Iraqi Hash al Shaabi ซึ่งเป็นกองกำลังที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน ผู้ลี้ภัยส่วนใหญ่ได้รับการส่งไปยังค่าย Al Hol ทาง ตอ.น.
18/03/2562
  เกิดเหตุระเบิดรถไฟใน จ.บาลูจิสถาน ปากีสถาน
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 17 มี.ค.62 โดยอ้างคำแถลงของ ตร.ปากีสถาน ว่า เกิดเหตุระเบิดบริเวณรางรถไฟ ใน จ.บาลูจิสถาน ทาง ตต.ต.ของปากีสถาน เมื่อ 17 มี.ค.62 แรงระเบิดทำให้รถไฟขบวน เปชาวาร์–บาลูจิสถาน ตกราง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 คน และบาดเจ็บ 10 คน ยังไม่มีกลุ่มที่ประกาศความรับผิดชอบในเหตุดังกล่าว ทั้งนี้ ในอดีต กลุ่มแบ่งแยกดินแดนบาลูจิสถาน ซึ่งไม่พอใจการแสวงประโยชน์จากก๊าซธรรมชาติและทรัพยากรอื่น ได้เคยก่อเหตุโจมตีรถไฟมาแล้ว สำหรับ จ.บาลูจิสถาน เป็นเส้นทางสำคัญในโครงการขนส่งและพลังงาน ในข้อริเริ่ม Belt and Road ของจีน โดยเชื่อมระหว่างภาค ตต.ของจีนและท่าเรือน้ำลึกกวาดาร์ ซึ่งตั้งอยู่ชายฝั่งทะเลทาง ตต.ต ของปากีสถาน
18/03/2562
  วีดิทัศน์ถ่ายทอดสดของผู้ต้องหาก่อเหตุกราดยิงในมัสยิดที่นิวซีแลนด์ถูกเผยแพร่ผ่าน Facebook มากถึง 1.5 ล้านครั้ง
สนข.Reuter รายงานเมื่อ 17 มี.ค. 62 อ้างบริษัท Facebook ซึ่งเป็นผู้ให้บริการสื่อสังคมออนไลน์สำคัญ เผยแพร่ข้อความผ่านทวิตเตอร์ทางการของตนว่า นับตั้งแต่เกิดเหตุในมัสยิดที่นิวซีแลนด์เมื่อ 15 มี.ค.62 Facebook ได้ดำเนินการลบวีดิทัศน์ถ่ายทอดสดของผู้ต้องหาก่อเหตุดังกล่าวซึ่งถูกเผยแพร่ผ่าน Facebook ไปทั่วโลกมากถึง 1.5 ล้านครั้งแล้ว และยังดำเนินการสกัดกั้นการพยายามส่งภาพวีดิทัศน์ดังกล่าวผ่าน Facebook มากถึง 1.2 ล้านครั้ง พร้อมยืนยันว่า หลังจากนี้จะติดตามลบและสกัดกั้นการเผยแพร่ภาพวีดิทัศน์ดังกล่าวหรือที่เกี่ยวข้องทั้งหมดผ่าน Facebook อย่างใกล้ชิดต่อไป ทั้งนี้ นาง Jacinda Ardern นรม.นิวซีแลนด์ระบุเมื่อวันเดียวกันว่า จากเหตุกราดยิงดังกล่าว ทำให้เกิดความห่วงกังวลว่าสื่อสังคมออนไลน์ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้จากทั่วโลกจะถูกแสวงประโยชน์จากผู้ก่อเหตุรุนแรงมากยิ่งขึ้น โดยรัฐบาลนิวซีแลนด์จะหารือกับบริษัท Facebook และผู้ให้บริการสื่อสังคมออนไลน์รายอื่น เพื่อกำหนดมาตรการและแนวป้องกันไม่ให้เกิดกรณีดังกล่าวขึ้นในอนาคต
18/03/2562
  เหตุแผ่นดินถล่มและน้ำท่วมฉับพลันที่ จ.ปาปัว อินโดนีเซีย มีผู้เสียชีวิตกว่า 58 คน
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 17 มี.ค.62 โดยอ้างคำแถลงของโฆษกสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซียว่า เกิดเหตุแผ่นดินถล่มและน้ำท่วมฉับพลันที่เมือง Sentani ใน จ.ปาปัว เมื่อ 16 มี.ค.62 ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 58 คน บาดเจ็บกว่า 74 คน และพลัดถิ่นที่อยู่กว่า 4,000 คน จนท.ได้ปฏิบัติการค้นหา และช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่
18/03/2562
  อินโดนีเซียจับกุมหญิงต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่มก่อการร้าย JAD
นสพ.The Jakarta post ของอินโดนีเซียรายงานเมื่อ 17 มี.ค.62 ว่า ตำรวจ จ.ชวากลาง ของอินโดนีเซีย จับกุมหญิง 1 คน (ไม่ระบุชื่อ) เนื่องจากต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่ม Jamaah Ansharut Daulah (JAD) ซึ่งเป็นกลุ่มก่อการร้ายที่มีฐานที่มั่นใน จ.สุมาตราเหนือ และอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดในเมือง Sibolga ของ จ.สุมาตราเหนือ เมื่อช่วงเช้า 13 มี.ค.62 หลังจากเมื่อวันเดียวกัน ภรรยาของนาย Abu Hamzah สมาชิกกลุ่ม JAD ที่ถูกตำรวจจับกุมตัวไปก่อนหน้านี้ กดชนวนระเบิดฆ่าตัวตายระหว่างตำรวจปิดล้อมบ้านพักและเจรจาให้มอบตัว ส่งผลให้หญิงดังกล่าวและบุตรชายอีกสองคนเสียชีวิต อย่างไรก็ดี การจับกุมผู้ต้องสงสัยของตำรวจ จ.ชวากลาง เป็นการจับกุมผู้ต้องสงสัยเพิ่มเติม จากเดิมที่มีผู้ต้องสงสัยถูกจับกุมแล้ว 5 คน (เป็นชาย 3 คน และหญิง 2 คน) ทั้งนี้ กลุ่ม JAD เป็นกลุ่มก่อการร้ายในอินโดนีเซียซึ่งประกาศสวามิภักดิ์กับกลุ่ม Islamic State (IS) และก่อนหน้านี้สมาชิกของกลุ่มเคยก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายทั้งครอบครัวในโบสถ์คริสต์ที่เมืองสุราบายา ของอินโดนีเซีย เมื่อ พ.ค. 61
18/03/2562