รายงานสถานการณ์ข่าวน่าสนใจ

18956 รายการ
 รายการวันที่เผยแพร่
  ทางการกัมพูชาปฏิเสธการจัดทำหนังสือเดินทางให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
นสพ.Phnom Penh Post ฉบับ 11 ม.ค.62 รายงานว่าทางการกัมพูชาปฏิเสธรายงานข่าวของ นสพ.South China Morning Post เมื่อ 9 ม.ค.62 ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีต นรม.ไทยใช้หนังสือเดินทางกัมพูชาเพื่อจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท P.T. Corporation ในฮ่องกงเมื่อ ส.ค.61 โดย พล.ต.อ.เมา จันดารา อธิบดีกรมทะเบียนประวัติบุคคล พล.ต.อ.เคียว โซะเพียก โฆษก มท.กัมพูชา และนายไพ สีพาน โฆษก ครม.กัมพูชา ชี้แจงกรณีหนังสือเดินทางของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ฯ ว่าอาจเป็นหนังสือเดินทางปลอม เนื่องจาก มท.ทำการตรวจสอบในระบบทะเบียนของทางการแล้วไม่ปรากฏรายชื่อของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ฯ การปฏิเสธดังกล่าวสอดคล้องกับการแสดงความคิดเห็นของนาย Kin Phea อธิบดีราชบัณฑิตยสภากัมพูชา ว่าบางครั้งสื่อต่างประเทศเผยแพร่ข่าวสารที่ไม่มีมูลความจริง พร้อมตั้งข้อสงสัยว่าอาจมีการทุจริตลักลอบจัดทำหนังสือเดินทาง
12/01/2562
  การเจรจาลดข้อขัดแย้งการค้าจีน–สหรัฐฯ เสร็จสิ้นลงด้วยบรรยากาศที่ดีแม้จะไม่มีแถลงการณ์ร่วม
นสพ.Global Times รายงานอ้าง กต.จีน เมื่อ 9 ม.ค.62 ว่า การเจรจาระดับ รมช.การค้าเพื่อลดข้อขัดแย้งทางการค้าจีน–สหรัฐฯ ที่กรุงปักกิ่ง เสร็จสิ้นลงในวันเดียวกัน หลังจากขยายเวลาการเจรจาจากเดิมที่กำหนดเสร็จสิ้น 8 ม.ค.62 โดยทั้งสองฝ่ายใกล้จะบรรลุข้อตกลงร่วมกันในเร็วๆ นี้ โดยไม่มีการประกาศแถลงการณ์ร่วมต่อสื่อมวลชน ขณะที่แถลงการณ์ของ สนง.ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (US Trade Representative-USTR) ระบุว่า การเจรจาการค้าจีน–สหรัฐฯ ใกล้จะยุติข้อพิพาททางการค้าระหว่างกัน โดยการเจรจาได้ครอบคลุมประเด็นหลากหลาย ซึ่งรวมถึงการค้าที่สมดุลและการแลกเปลี่ยนที่เท่าเทียม รวมทั้งการตรวจสอบการดำเนินการตามข้อตกลงต่างๆ ที่กำหนดไว้ก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะการที่จีนยืนยันจะซื้อสินค้าเกษตร พลังงาน สินค้าอุตสาหกรรม/ผลิตภัณฑ์ และการบริการจากสหรัฐฯ มากขึ้น โดยนายหลิว เหอ รอง นรม.จีน มีกำหนดจะเยือนสหรัฐฯ เพื่อร่วมการเจรจารอบใหม่ในปลาย ม.ค.62
11/01/2562
  ตุรกีประกาศจะไม่ซื้อขีปนาวุธจากสหรัฐฯ หากสหรัฐฯขัดขวางไม่ให้ซื้อระบบป้องกันขีปนาวุธ S-400 จากรัสเซีย
สนข.รอยเตอร์สรายงานข่าวเมื่อ 10 ม.ค.62 ว่า นาย Mevlut Cavusoglu รมว.กต.ตุรกีระบุว่า ตุรกีอาจจะซื้อขีปนาวุธแพทริออตจากสหรัฐฯ ถ้าเงื่อนไขเป็นที่น่าพอใจ แต่ข้อตกลงซื้อขายจะไม่เกิดขึ้นหากสหรัฐฯ พยายามกดดันตุรกีไม่ให้ซื้อระบบป้องกันขีปนาวุธ S-400 จากรัสเซีย เนื่องจากตุรกีได้ตกลงจะซื้อจากรัฐบาลรัสเซียแล้ว ทั้งนี้ รมว.กต.ตุรกียังเปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์ NTV ว่า ตุรกีจะไม่รับเงื่อนไขของสหรัฐฯ หากเกี่ยวข้องกับข้อตกลงของตุรกีที่จะซื้อระบบป้องกันขีปนาวุธ S-400 จากรัสเซีย
11/01/2562
  กลุ่มกบฏ Houthi ใช้โดรนโจมตีขบวนทหารของกองทัพเยเมน มีผู้เสียชีวิตหลายราย
สนข.รอยเตอร์สรายงานเมื่อ 10 ม.ค. 62 ว่า กลุ่มกบฏ Houthi ใช้โดรนโจมตีขบวนทหารของกองทัพเยเมนในตำบล al-Anad จังหวัด Lahaj ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหลายราย ในขณะที่สถานีโทรทัศน์ Al Arabiya ของซาอุดิอาระเบียรายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 5 ราย และมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก รวมทั้งนายทหารระดับสูงของกองทัพเยเมน 1 นาย ส่วนสถานีโทรทัศน์ Al-Masirah ของกลุ่มกบฏ Houthi ระบุว่าเป็นการโจมตี “ผู้รุกราน” อย่างไรก็ตาม ไม่แน่ชัดว่าผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นทหารของกองทัพซาอุดิอาระเบียหรือสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ด้วยหรือไม่ ทั้งนี้ซาอุดิอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ส่งกองกำลังทหารเข้าไปให้ความช่วยเหลือรัฐบาลเยเมนของประธานาธิบดี Abd-Rabbu Mansour Hadi ตั้งแต่ปี 2559 เพื่อจัดตั้งรัฐบาลและสร้างเสถียรภาพ
11/01/2562
  ตำรวจบังกลาเทศยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุมเรียกร้องขอขึ้นค่าจ้างแรงงาน
สนข.รอยเตอร์สรายงานเมื่อ 10 ม.ค. 62 ว่าตำรวจบังกลาเทศใช้แก๊สน้ำตายิงเข้าใส่พนักงานโรงงานสิ่งทอซึ่งชุมนุมประท้วงขอขึ้นค่าจ้างแรงงานเป็นวันที่ 5 ส่งผลให้ผู้ชุมนุมประท้วงได้รับบาดเจ็บประมาณ 30 ราย และผู้ชุมนุมประท้วงใช้ก้อนหินขว้างปาใส่ จนท.ตำรวจ ทั้งนี้ รัฐบาลบังกลาเทศซึ่งเป็นประเทศที่ส่งออกสิ่งทอเป็นอันดับสองของโลกรองจากจีนระบุว่า จะพิจารณาขึ้นค่าแรงให้น้อยที่สุด หลังจากก่อนหน้านี้มีการปะทะกันของ จนท.ตำรวจและกลุ่มผู้ชุมนุม ส่งผลให้มีผู้ชุมนุมเสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บหลายสิบราย ก่อนหน้านี้ เมื่อ ก.ย.61 รัฐบาลบังกลาเทศประกาศว่าจะขึ้นค่าแรงขั้นต่ำให้พนักงานโรงงานสิ่งทอเป็น 95 ดอลลาร์สหรัฐ/เดือน แต่ตัวแทนของกลุ่มผู้ใช้แรงงานในภาคสิ่งทอเห็นว่าน้อยไป
11/01/2562
  รัฐบาลลาวอนุมัติงบพิเศษเพื่อฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐานที่ได้รับความเสียหายจากเหตุอุทกภัย
นสพ.เวียงจันทน์ไทส์ม ฉบับ 10 ม.ค.62 รายงานว่า รัฐบาลลาวอนุมัติงบประมาณพิเศษกว่า 58 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อซ่อมแซมและฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐาน อาทิ ถนน สะพาน และระบบชลประทานที่ได้รับความเสียหายจากเหตุอุทกภัยในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ เมื่อปี 2561 โดยมีกระทรวงโยธาธิการและขนส่ง และกระทรวงกสิกรรมและป่าไม้เป็นหน่วยงานหลัก อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยกำหนดการและรายละเอียดของแผนการซ่อมแซม โดยกระทรวงแผนการและการลงทุนลาว กำหนดแนวทางสำหรับการใช้งบประมาณพิเศษดังกล่าวสำหรับซ่อมแซมโครงสร้างพื้นฐานที่ใช้งานแล้วเท่านั้น สำหรับโครงสร้างพื้นฐานที่อยู่ระหว่างก่อสร้างไม่มีสิทธิ์ได้งบดังกล่าว ยกเว้นจะร้องขอกรณีได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัย เนื่องจากรัฐบาลลาวต้องการให้แน่ใจว่างบพิเศษดังกล่าว ให้เพื่อวัตถุประสงค์การฟื้นฟูจากอุทกภัยเท่านั้น อนึ่ง รัฐบาลลาวประเมินมูลค่าความเสียหายจากเหตุอุทกภัยรวมเป็นมูลค่ากว่า 147 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และผลกระทบระยะยาวต่อภาคการผลิตเสียหายกว่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
11/01/2562
  ออสเตรเลียระบุไม่มีกรอบเวลาพิจารณากรณีหญิงวัยรุ่นชาวซาอุดีอาระเบียขอลี้ภัย
สนข.รอยเตอร์สรายงานเมื่อ 10 ม.ค.62 ว่านาง Marise Payne รมว.กต.ออสเตรเลียระบุว่า รัฐบาลออสเตรเลียไม่มีกำหนดระยะเวลาพิจารณากรณี น.ส.Rahaf Mohammed al-Qunun ชาวซาอุดีอาระเบีย อายุ 18 ปี ขอลี้ภัยไปประเทศออสเตรเลีย หลังจาก UNHCR ให้สถานะผู้ลี้ภัย โดย รมว.กต.ออสเตรเลียซึ่งกำลังเยือนไทยกล่าวเพิ่มเติมว่า ออสเตรเลีย อยู่ระหว่างดำเนินการตามขั้นตอนที่จำเป็นเพื่อเข้าสู่กระบวนการพิจารณา ทั้ งนี้ การเดินทางเยือนไทยของ รมว.กต.ออสเตรเลียยังเป็นที่จับตามองเกี่ยวกับท่าทีของออสเตรเลียต่อกรณีนาย Hakeem Al-Araibi นักฟุตบอลชาวบาร์เรน โดยหลังจากพบ รมว.กต. และ รมว.ยธ.ของไทย นาง Payne ระบุว่าได้แสดงความกังวลต่อกรณีการคุมตัวนาย Araibi และการส่งตัวให้ทางการบาร์เรน ในขณะที่นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนเรียกร้องให้ไทยแสดงความ “มีมนุษยธรรม” ต่อนาย Araibi และดำเนินการเช่นเดียวกันกับกรณีของ น.ส.Rahaf
11/01/2562
  อินโดนีเซียมุ่งผลักดันยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิกที่อาเซียนเป็นแกนกลาง
นางเร็ตโน มัรซูดี รมว.กต. อินโดนีเซีย เปิดเผยในการแถลงนโยบายประจำปีเมื่อ 9 ม.ค.62 ว่า อินโดนีเซียต้องการร่วมมือกับประเทศสมาชิกอาเซียนเพื่อผลักดันแนวคิดอินโด-แปซิฟิกที่มีอาเซียนเป็นแกนกลางของประธานาธิบดีโจโก วิโดโดซึ่งนำเสนอต่อที่ประชุมสุดยอดอาเซียนเมื่อ พ.ย.61 ที่สิงคโปร์ ให้ได้รับการยอมรับจากทุกฝ่าย โดยแนวคิดดังกล่าวของอินโดนีเซียอยู่บนหลักการความเปิดกว้าง ครอบคลุม แสวงหาความร่วมมือ และเคารพกฎหมายระหว่างประเทศ เพื่อหลีกเลี่ยงความตึงเครียดระหว่างมหาอำนาจ และบรรลุเป้าหมายในการสร้างภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่มีเสถียรภาพ ความมั่นคง และปราศจากความขัดแย้ง นอกจากนี้ อินโดนีเซียยังตั้งเป้าจะริเริ่มกลไกการหารือทางทะเลอินโด-แปซิฟิก (Indo-Pacific Maritime Dialogue) และขยายความร่วมมือกับกลุ่มประเทศในแปซิฟิกใต้ รวมถึงกำหนดบทบาทในฐานะสมาชิกไม่ถาวรคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) วาระปี 2562-2563 ว่า จะมุ่งเน้นภารกิจรักษาสันติภาพ การต่อต้านภัยจากการก่อการร้าย และการสนับสนุนปาเลสไตน์เป็นสำคัญ
11/01/2562
  จีนตำหนิแคนาดากรณีจับกุมผู้บริหารหัวเว่ย
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 10 ม.ค.62 นายหลู ซาเหย่ เอกอัครราชทูตจีนประจำแคนาดา ได้กล่าวในบทบรรณาธิการของ นสพ.The Hill ตำหนิแคนาดาว่า ดำเนินการแบบสองมาตรฐานกรณีเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวชาวแคนาดา 2 รายที่ถูกกักตัวในจีน หลังจากที่แคนาดาได้จับกุมนางเมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของบริษัทหัวเว่ยตามคำเรียกร้องของรัฐบาลสหรัฐฯ รวมทั้งได้วิจารณ์กลุ่มผู้นำและสื่อของแคนาดาบางรายที่กล่าวหาศาลจีนว่ามีความเป็นอิสระน้อยกว่าศาลของแคนาดา ชาวแคนาดาเท่านั้นที่ควรได้รับการปฏิบัติอย่างมีมนุษยธรรม ในขณะที่ชาวจีนไม่ควรได้รับการปฏิบัติดังกล่าว นอกจากนั้น นายหลู ยังระบุว่า การใช้หลักสองมาตรฐานเป็นแนวคิดแบบตะวันตกเป็นใหญ่และเชิดชูความสูงส่งของคนขาว ไม่เคารพหลักนิติธรรม ใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง และอำพรางการใช้อำนาจครอบงำเวทีระหว่างประเทศ
11/01/2562
  ออสเตรเลียจับกุมชายต้องสงสัยส่งพัสดุภัณฑ์ไปยังสถานทูตและสถานกงสุลหลายแห่งในออสเตรเลีย
เว็บไซต์สำนักงานตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย (Australian Federal Police – AFP) และตำรวจวิคตอเรีย (Victoria Police) ออกแถลงการณ์ร่วมเมื่อ 10 ม.ค.62 ว่า จับกุมชายต้องสงสัยอายุ 48 ปี ที่บ้านพักในเมือง Shepparton ที่ส่งวัตถุต้องสงสัยไปยังสถานทูตและสถานกงสุลหลายแห่งในออสเตรเลีย รวม 38 แห่ง โดยเชื่อว่าชายดังกล่าวจัดหาวัตถุที่ต้องสงสัยว่าเป็นแร่ใยหิน (Asbestos) จากบ้านพักของตนเอง และหีบห่อจำนวน 29 ชิ้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบสารประกอบ ชายดังกล่าวถูกแจ้งข้อหาส่งวัตถุอันตรายแก่ผู้อื่นทางไปรษณีย์ ซึ่งมีความผิดตามมาตรา 471 ตามกฎหมายอาญาปี 2538 มีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี ทั้งนี้ ชายดังกล่าวจะถูกนำตัวขึ้นศาลในวันนี้ ส่วนข้อมูลที่ได้รับประกอบการจับกุมได้รับการสนับสนุนจากไปรษณีย์ออสเตรเลีย
11/01/2562