รายงานสถานการณ์ข่าวน่าสนใจ

20266 รายการ
 รายการวันที่เผยแพร่
  ผู้ต้องสงสัยในอินโดนีเซียสารภาพวางแผนสังหารเจ้าหน้าที่ความมั่นคงระดับสูง
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 11 มิ.ย.62 ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจอินโดนีเซียเปิดเผยวิดีโอคำให้การของผู้ต้องสงสัย 3 คน จากที่ถูกจับกุมทั้งหมด 6 คนเมื่อ พ.ค.62 ที่ผ่านมาในข้อหาวางแผนสังหารในช่วงการชุมนุมต่อต้านผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี โดยผู้ต้องสงสัย 3 คน สารภาพว่ามีแผนการสังหารเจ้าหน้าที่ความมั่นคงระดับสูง 4 คน ประกอบด้วย ผอ.กระทรวงความมั่นคง ผอ.กระทรวงกิจการทางทะเลและประมง ผอ.สำนักข่าวกรอง และ ทปษ.พิเศษด้านความมั่นคงของประธานาธิบดี สำหรับผู้อยู่เบื้องหลังในการวางแผนดังกล่าวคือ พล.อ.Kivlan Zen นายทหารเกษียณราชการ ซึ่งเป็นผู้สนับสนุน พล.อ.Prabowo Subianto ผู้นำฝ่ายค้าน โดย 1 ในผู้ต้องสงสัยเปิดเผยว่าได้รับค่าจ้างประมาณ 3,866 ดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ผู้ต้องสงสัยอีกคนอ้างว่า พล.อ. Kivlan จะได้รับประกันชีวิตความเป็นอยู่ของภรรยาและบุตร รวมถึงให้เดินทางไปพักผ่อนในสถานที่ตามความต้องการ ทั้งนี้ พล.อ.Kivlan ถูกตำรวจจับกุมพร้อมด้วยอาวุธปืนผิดกฎหมายหลายรายการ โดยทนายได้ออกมาแก้ต่างว่า พล.อ.Kivlan ถูกจับกุมด้วยมูลเหตุจูงใจทางการเมืองและให้เงินแก่ผู้ต้องสงสัยดังกล่าวเพื่อให้ไปร่วมชุมนุมโดยสันติ
12/06/2562
  ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือประหารชีวิตตามสถานที่สาธารณะกว่า 318 แห่ง
สนข.BBC รายงานเมื่อ 11 มิ.ย.62 อ้างถึงรายงานชื่อ “Mapping the fate of the dead” ขององค์กรพัฒนาเอกชน Transition Justice Working Group ที่เผยแพร่เมื่อ 11 มิ.ย.62 เป็นการสัมภาษณ์ชาวเกาหลีเหนือที่แปรพักตร์หนีออกมาจากเกาหลีเหนือกว่า 610 คนในห้วง 4 ปีที่ผ่านมา ระบุว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้ประหารชีวิตนักโทษในสถานที่สาธารณะกว่า 318 แห่ง อาทิ สนามกีฬา โรงเรียน ตลาด กลางทุ่งนา เรือนจำ ค่ายแรงงาน และริมฝั่งแม่น้ำ โดยส่วนใหญ่จะใช้วิธียิงเป้าและบางส่วนใช้วิธีแขวนคอ ซึ่งมักกระทำต่อหน้าฝูงชนกว่า 1,000 คน เพื่อต้องการให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว อย่างไรก็ดี สนข. BBC ระบุว่ายังไม่สามารถยืนยันข้อเท็จจริงเกี่ยวกับรายงานการสังหารชีวิตดังกล่าว เช่น กรณีเมื่อปี 2556 นสพ.เกาหลีใต้รายงานว่านักร้องหญิงเกาหลีเหนือชื่อ Hyon Song-wol ถูกยิงเป้าต่อหน้าสมาชิกวงดนตรีออร์เคสตรา แต่อีก 5 ปีต่อมานักร้องหญิงคนดังกล่าวได้ปรากฏตัวในคณะตัวแทนของเกาหลีเหนือที่เดินทางไปเยือนเกาหลีใต้ก่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวเมื่อปี 2561
12/06/2562
  จีนขู่จะตอบโต้สหรัฐฯ หากสหรัฐฯทำให้สงครามการค้าขยายตัว
กต.จีนแถลงเมื่อ 11 มิ.ย.62 ว่าจีนจะตอบโต้อย่างเต็มที่ แม้จีนไม่ต้องการสงครามการค้า แต่ไม่หวั่นเกรงการต่อสู้ ทั้งนี้ จีนอาจดำเนินมาตรการต่อบริษัทที่ดำเนินธุรกิจกับสหรัฐฯ หากสหรัฐฯทำให้สงครามการค้าขยายตัว โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อ 10 มิ.ย. 62 ว่าสหรัฐฯจะเก็บภาษีนำเข้าเพิ่มจากสินค้าจีนมูลค่า 300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มเติมจากมาตรการเก็บภาษีเป็นร้อยละ 25 จากสินค้าจีนมูลค่า 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่สหรัฐฯประกาศไปแล้วก่อนหน้านี้ หากประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ไม่พบหารือกับตนในห้วงการประชุมสุดยอด G20 ที่ญี่ปุ่น ระหว่าง 28 - 29 มิ.ย.62 อนึ่ง การเจรจาการค้าของทั้งสองฝ่ายไม่คืบหน้าตั้งแต่พ.ค.62 หลังจากที่ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวหาจีนว่าพยายามเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขในข้อตกลงในส่วนที่ตกลงไปแล้ว
12/06/2562
  เมียนมาเตรียมเพิ่มปริมาณการส่งออกข้าวไปจีน
สนข.Myanmar Times และ Eleven Myanmar รายงานเมื่อ 11 มิ.ย.62 ว่า อูอ่องตู รมช.พณ.เมียนมาเปิดเผย (เมื่อ 10 มิ.ย.62) ว่าเมียนมาเตรียมเพิ่มปริมาณการส่งออกข้าวไปยังจีนจำนวน 100,000 ตัน โดยเป็นการขนส่งทางทะเล ตามบันทึกความเข้าใจ (MoU) ที่ทั้งสองฝ่าย ลงนามเมื่อ เม.ย. 62 ซึ่งมีผลบังคับใช้ถึงปี 2563 โดย MoU ดังกล่าวระบุว่าเมียนมาจะส่งออกข้าวแลกกับการนำเข้าสินค้าจำพวกเครื่องจักร อุปกรณ์และโลหะจากจีน ทั้งนี้ จีนเป็นตลาดส่งออกข้าวรายใหญ่ที่สุดของเมียนมา รองลงมาคือ ยุโรป แอฟริกา และเอเชีย
12/06/2562
  รมว.กต.สหรัฐฯ กำหนดเยือนอินเดียใน 24 มิ.ย.62
สนข.Channel Newsasia รายงานเมื่อ 11 มิ.ย.62 อ้างโฆษก กต.สหรัฐฯ ที่ระบุว่า นายไมเคิล ปอมเปโอ รมว.กต.สหรัฐฯ กำหนดเยือนอินเดียใน 24 มิ.ย.62 เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์กับรัฐบาลชุดใหม่ของ นรม.นเรนทรา โมดิ และขยายความร่วมมือรอบด้าน คาดว่าการเยือนอินเดียของ รมว.กต.สหรัฐฯ ครั้งนี้ จะมีการหยิบยกประเด็นความร่วมมือในกรอบยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้างขึ้นหารือ เนื่องจากสหรัฐฯ มุ่งหวังให้อินเดียเป็นกลไกสำคัญของภูมิภาคที่ช่วยขับเคลื่อนยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิกให้เป็นรูปธรรม อย่างไรก็ดี ทั้งสองฝ่ายยังมีข้อขัดแย้งด้านการค้าระหว่างกัน โดยอินเดียเผชิญแรงกดดันจากสหรัฐฯ ให้ยุติการนำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน และเพิกถอนการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรเป็นการทั่วไป (Generalised System of Preferences-GSP) แก่อินเดียตั้งแต่ 5 มิ.ย.62 เนื่องจากสหรัฐฯ เห็นว่าการให้สิทธิ GSP แก่สินค้าของอินเดียทำให้สหรัฐฯ เสียผลประโยชน์กว่า 5,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี
12/06/2562
  สวีเดนยิงชายต้องสงสัยที่ข่มขู่ก่อเหตุระเบิด
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 10 มิ.ย.62 ว่า จนท.ตร.สวีเดนที่ประจำการบริเวณสถานีรถไฟกลาง เมือง Malmo ทางภาคใต้ของสวีเดน ได้ยิงขาและจับกุมชายต้องสงสัยที่ข่มขู่ว่าตนเองมีระเบิดและอาวุธ ส่งผลให้สวีเดนต้องอพยพประชาชนออกจากพื้นที่และปิดสถานีรถไฟชั่วคราว เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยและสืบสวนความเกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย อย่างไรก็ดี ยังไม่มีการยืนยันว่าในกระเป๋าของชายดังกล่าวมีระเบิดและอาวุธซุกซ่อนอยู่จริงหรือไม่
11/06/2562
  รัสเซียกระชับความสัมพันธ์ทางการค้า-การลงทุนกับซาอุดีอาระเบีย
สนข.Xinhua รายงานเมื่อ 10 มิ.ย.62 อ้างการแถลงข่าวร่วมกันระหว่างนาย Alexander Novak รมว.พน.รัสเซีย และนาย Khalid Al-Falih รมว.กระทรวงพลังงาน อุตสาหกรรม และทรัพยากรธรรมชาติซาอุดีอาระเบีย หลังการประชุมหารือทวิภาคีความร่วมมือด้านการค้า เศรษฐกิจ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ครั้งที่ 6 ณ กรุงมอสโก ว่า รัสเซียและซาอุดีอาระเบียตกลงที่จะกระชับความสัมพันธ์ด้านการค้าระหว่างกัน โดยรัสเซียจะอำนวยความสะดวกด้านการตรวจลงตราให้ซาอุดีอาระเบีย และจะเข้าไปก่อสร้างและบูรณะโรงงานบำบัดน้ำเสียในซาอุดีอาระเบีย ขณะที่ซาอุดีอาระเบียจะเข้าไปลงทุนในโครงการด้านเกษตรกรรม พลังงานธรรมชาติ ก๊าซเคมี และโรงงานผลิตเอทานอลในรัสเซีย นอกจากนี้ ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน มีกำหนดการจะเยือนซาอุดีอาระเบียใน ต.ค.62
11/06/2562
  ปากีสถานจับกุมอดีตประธานาธิบดี Zadari ในข้อหาทุจริตและฟอกเงิน
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 10 มิ.ย.62 อ้างสำนักงาน National Accountability Bureau (NAB) ของปากีสถานว่าทางการปากีสถานจับกุม อดีตประธานาธิบดี Asif Ali Zadari และนาง Faryal Talpur น้องสาว ที่บ้านพักในกรุงอิสลามาบัด ในข้อหาทุจริตและฟอกเงิน อย่างไรก็ดี นาย Bilawal Bhutto Zadari บุตรชายและหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน (Pakistan Peoples Party) ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่าการจับกุมดังกล่าวมีแรงจูงใจทางการเมืองอยู่เบื้องหลัง ขณะที่นาย Ejaz Shah รมว.มท.ปากีสถาน ปฏิเสธข้อกล่าวหาและยืนยันว่าการจับกุมดังกล่าวเป็นไปตามคำสั่งศาลปากีสถาน และรัฐบาลปากีสถานไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ก่อนหน้านี้ ปากีสถานได้จับกุมอดีตประธานาธิบดี Nawaz Sharif ในข้อหาทุจริตการบริหารประเทศเช่นเดียวกัน
11/06/2562
  อิหร่านเร่งการผลิตยูเรเนียมเสริมสมรรถนะ
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 10 มิ.ย.62 อ้างบทสัมภาษณ์ของนาย Yukiya Amano ผู้อำนวยการใหญ่ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (International Atomic Energy Agency-IAEA) ว่า IAEA ตรวจพบการผลิตยูเรเนียมเสริมสมรรถนะในอิหร่านที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในรอบสามเดือนที่ผ่านมา และห่วงใยว่าจะส่งผลให้ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ-อิหร่านในประเด็นอาวุธนิวเคลียร์เพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ IAEA เรียกร้องให้อิหร่านปฏิบัติตามข้อตกลง รวมทั้งสนับสนุนแนวทางการเจรจาแก้ไขประเด็นปัญหานิวเคลียร์ นอกจากนี้ ในวันเดียวกัน นาย Heiko Mass รมว.กต.เยอรมนี ซึ่งเยือนอิหร่านอย่างเป็นทางการได้ร่วมแถลงข่าวกับนาย Mohammad Javad Zarif รมว.กต.อิหร่าน โดย นาย Mass ย้ำว่าการเพิ่มความตึงเครียดต่อประเด็นปัญหาอิหร่านอาจนำไปสู่การยกระดับทางการทหาร ขณะที่นาย Zarif กล่าวโทษสหรัฐฯ ว่าเป็นผู้ทำให้ความตึงเครียดเพิ่มขึ้นและจะลดความตึงเครียดได้หากสหรัฐฯ ยุติการทำสงครามทางเศรษฐกิจด้วยการคว่ำบาตรอิหร่าน
11/06/2562
  ที่ประชุมรัฐมนตรีกลุ่มประเทศ G 20 ออกแถลงการณ์ร่วมแสดงความห่วงกังวลความตึงเครียดทางการค้าและภูมิรัฐศาสตร์ที่รุนแรงขึ้น
ที่ประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและผู้ว่าการธนาคารแห่งชาติของกลุ่มประเทศ G 20 ระหว่าง 8-9 มิ.ย.62 ที่เมืองฟูกูโอกะของญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์ร่วมมีสาระสำคัญ แสดงความห่วงกังวลต่อความตึงเครียดทางการค้าและภูมิรัฐศาสตร์ที่รุนแรงขึ้น อาจส่งผลกระทบต่อการเติบโตของเศรษฐกิจโลกในอนาคต แม้ว่าปัจจุบันเศรษฐกิจโลกจะมีเสถียรภาพ และมีการคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มขยายตัวในระดับปานกลาง ในห้วงปลายปี 2562 จนถึงปี 2563 นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเห็นพ้องเกี่ยวกับการอุดช่องโหว่ทางกฎหมายการเงินที่บริษัทเอกชนชั้นนำด้านเทคโนโลยีของโลก เช่น Facebook และ Google แสวงประโยชน์เพื่อลดหรือหลีกเลี่ยงการชำระภาษีนิติบุคคล รวมทั้งมีการหารือเกี่ยวกับความท้าทายและโอกาสจากการเป็นสังคมผู้สูงอายุในอนาคต โดยเสนอให้มีการดำเนินนโยบายเปิดรับผู้หญิงและผู้สูงวัยเข้าทำงานมากขึ้น การส่งเสริมอุตสาหกรรมที่เป็นมิตรต่อผู้สูงอายุ และการปฏิรูประบบการคลังและการธนาคารเพื่อรองรับประชากรสูงวัย
11/06/2562