รายงานสถานการณ์ข่าวน่าสนใจ

18956 รายการ
 รายการวันที่เผยแพร่
  EU ขึ้นบัญชีหน่วยงานด้านข่าวกรองและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิหร่านในบัญชีก่อการร้าย
สนข.New York Times รายงานเมื่อ 9 ม.ค.62 ว่า คณะมนตรีสหภาพยุโรปมีมติเมื่อ 8 ม.ค.62 เห็นชอบให้เพิ่มสำนักงานความมั่นคงภายในประเทศของกระทรวงการข่าวกรองและความมั่นคงของอิหร่าน และชาวอิหร่าน 2 คน ลงในบัญชีก่อการร้ายของสหภาพยุโรป (EU) โดยองค์กรและบุคคลดังกล่าวจะถูกอายัติบัญชีและทรัพย์สินที่มีใน EU ทั้งหมด รวมทั้งห้ามทำธุรกรรมทางการเงิน โดยมีการขึ้นบัญชีรายชื่ออย่างเป็นทางการเมื่อ 9 ม.ค.62 ซึ่งสื่อมวลชนคาดว่าบุคคลทั้งสองจะได้แก่ นาย Saeid Hashemi Moghadam รมช.และหัวหน้าสำนักงานความมั่นคงภายในประเทศฯ และนาย Assadollah Asadi จนท.การทูตอิหร่านประจำกรุงเวียนนา ออสเตรีย อนึ่ง การขึ้นบัญชีดังกล่าวที่มีขึ้นในช่วงที่ EU พยายามโน้มน้าวให้คู่สัญญาทุกฝ่ายรักษาข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน (JCPOA) น่าจะมาจากการที่ชาติสมาชิก EU หลายชาติระบุว่าอิหร่านมีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุร้ายในยุโรปหลายเหตุการณ์
10/01/2562
  สมาชิกกลุ่ม KNLF อาจเดินทางกลับกัมพูชาเพื่อจัดตั้งพรรคการเมือง
นสพ.Khmer Times รายงานอ้างบทสัมภาษณ์นาย Thuy Vy โฆษกแนวร่วมปลดปล่อยแห่งชาติเขมร (Khmer National Liberation Front-KNLF) ทางโทรศัพท์เมื่อ 7 ม.ค.62 ว่ามีแผนจะเดินทางกลับกัมพูชาเพื่อจัดตั้งพรรค Khmer National Liberation Party (KNLP) และว่ามีสมาชิกกลุ่ม KNLF อยู่ในไทยหลายพันคน ซึ่งตนจะโน้มน้าวให้บุคคลเหล่านั้นเข้าร่วมกับพรรคการเมืองใหม่และเดินทางกลับกัมพูชา ขณะที่ พล.ต.เคียว โซะเพียก โฆษก มท.กัมพูชา กล่าวว่า มท.ไม่อนุญาตให้กลุ่ม KNLF จัดตั้งพรรคการเมืองเพราะเป็นกลุ่มก่อการร้าย อนึ่ง นาย Thuy Vy หลบหนีเข้าไทยตั้งแต่ ธ.ค.61 หลังพ้นโทษจำคุก 18 เดือนเมื่อ 20 พ.ย.61 กรณีแถลงเรียกร้องให้รัฐบาลกัมพูชาปล่อยตัวนักโทษการเมืองและเคารพข้อตกลงสันติภาพกรุงปารีสปี 1991
10/01/2562
  มท.กัมพูชาจัดตั้งคณะทำงานศึกษาความเป็นไปได้ในการเปิดช่องทางผ่านแดนกับเพื่อนบ้าน
นสพ.Khmer Times และ นสพ.พนมเปญโพสต์ ฉบับ 9 ม.ค.62 รายงานว่านายซอ เค็ง รอง นรม./รมว.มท.กัมพูชา ลงนามคำสั่งเมื่อ 8 ม.ค.62 ให้จัดตั้งคณะทำงานศึกษาความเป็นไปได้ในการเปิดช่องทางผ่านแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน (ไทย ลาว และเวียดนาม) แห่งใหม่ มีสมาชิกทั้งสิ้น 10 คน โดยมี พล.ต.อ.โซร์ พอล เป็นประธาน และนาย Lam Chea รมช.มท. เป็นรองประธาน ทำหน้าที่ประเมินปัญหาของพื้นที่เป้าหมายและหาแนวทางแก้ไข อำนวยความสะดวกการเจรจาหารือกับประเทศเพื่อนบ้านประเด็นการเปิดช่องทางผ่านแดนใหม่ ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และปฏิบัติภารกิจตามที่ได้รับมอบหมาย พล.ต.อ.โซร์ พอล กล่าวว่าการเปิดช่องทางผ่านแดนเพิ่มขึ้นจะช่วยส่งเสริมการค้าบริเวณชายแดน การขนส่งสินค้าและลดต้นทุนต่าง ๆ พร้อมกับระบุว่า คณะทำงานดังกล่าวจะไม่ดำเนินการในกรณี รมว.มท.มีคำสั่งปิดช่องทางผ่านแดนเพื่อแก้ปัญหาการค้ามนุษย์และแรงงานผิดกฎหมาย
10/01/2562
  รมว.กต.ออสเตรเลียจะเดินทางเยือนไทยใน 10 ม.ค.62 เพื่อหาทางช่วยเหลืออดีตนักฟุตบอลบาห์เรน
สนข.The Morning Herald รายงานเมื่อ 9 ม.ค.62 ว่า นาง Marise Payne รมว.กต.ออสเตรเลียจะเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการใน 10 ม.ค.62 และโอกาสนี้จะประสานและหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยในการขอรับการสนับสนุนให้ทางการไทยปล่อยตัวนาย Hakeem al-Araibi ที่ถูกควบคุมตัวไว้ ให้เดินทางกลับออสเตรเลียโดยปลอดภัย ซึ่งนาย Hakeem ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยจากออสเตรเลียเมื่อปี 2560 ขณะนี้สำนักงานอัยการสูงสุดของไทยได้ยื่นเรื่องคดีส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนที่บาห์เรนร้องขอไปยังศาลอาญาแล้ว ขณะที่องค์กรสิทธิมนุษยชนหลายแห่งระบุว่านาย Hakeem อาจจะถูกตัดสินจำคุกและถูกทารุณ หากถูกส่งกลับไปยังบาห์เรน
10/01/2562
  ออสเตรเลียตรวจพบพัสดุต้องสงสัยที่ส่งไปยังสถานทูตและสถานกงสุลหลายแห่งในออสเตรเลีย
สื่อออสเตรเลีย และสื่อต่างประเทศ อาทิ สนข.ABC สนข.BBC สนข.Kyodo และ สนข.The Straits Times รายงานเมื่อ 9 ม.ค.62 ว่า ตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย (Australian Federal Police-AFP) กำลังดำเนินการตรวจสอบพัสดุต้องสงสัยที่ถูกส่งไปยังสถานทูตและสถานกงสุลที่อยู่ในเมืองเมลเบิร์น และเมืองแคนเบอร์รา มากกว่า 10 แห่ง โดยพัสดุต้องสงสัยดังกล่าวตรวจพบในเบื้องต้นว่าเป็นซองเอกสารที่ห่อหุ้มด้วยพลาสติกพร้อมข้อความเขียนระบุว่าเป็น “แร่ใยหิน (asbestos)” และจนถึงปัจจุบันยังไม่ปรากฏว่ามีเจ้าหน้าที่และประชาชน ที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวได้รับอันตราย ทั้งนี้ AFP ยังไม่เปิดเผยว่ามีสถานทูตและสถานกงสุลของประเทศใดบ้างที่ได้รับพัสดุดังกล่าว รวมทั้งความคืบหน้าของการสืบสวน แต่ สนข.Reuters รายงานอ้างสื่อท้องถิ่นออสเตรเลียระบุถึงรายชื่อประเทศที่ได้รับพัสดุ ได้แก่ สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร นิวซีแลนด์ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อินเดีย ปากีสถาน ฝรั่งเศส เยอรมนี กรีซ สเปน สวิตเซอร์แลนด์ อียิปต์ อินโดนีเซีย และไทย
10/01/2562
  ธนาคารโลกประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจโลกปี 2562 จะขยายตัวลดลง
สนข.AFP รายงานเมื่อ 8 ม.ค.62 อ้างรายงานประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจโลกของธนาคารโลกที่คาดการณ์ว่า อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มจะชะลอตัวลงและเข้าสู่สภาวะมืดมน โดยในปี 2562 และปี 2563 จะขยายตัวร้อยละ 2.9 และร้อยละ 2.8 ตามลำดับ ซึ่งเป็นผลมาจากการชะลอตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่คาดว่าในปี 2562 จะขยายตัวร้อยละ 2.5 ลดลงจากปี 2561 ซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 2.9 ในส่วนของเศรษฐกิจจีนคาดว่าในปี 2562 จะขยายตัวร้อยละ 6.2 ลดลงจากปี 2561 ซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 6.5 ขณะที่เศรษฐกิจของตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนาในปี 2562 มีแนวโน้มจะขยายตัวอยู่ที่ร้อยละ 4.2 ไม่เปลี่ยนแปลงจากปี 2561 ส่วนเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว ในปี 2562 คาดว่าจะขยายตัวร้อยละ 2 ลดลงจากปี 2561 ซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 2.2 การที่เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มชะลอตัวลง เป็นผลจากความตึงเครียดทางการค้าที่ทวีความรุนแรง และการค้า-การลงทุนระหว่างประเทศหดตัวลง ทั้งนี้ ธนาคารโลกเตือนให้เตรียมความพร้อมรับมือกับภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวดังกล่าว ซึ่งจะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นจากการที่ตลาดการเงินผันผวน จำนวนหนี้ที่เพิ่มขึ้น เฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่มีรายได้น้อย อีกทั้งต้องเผชิญผลกระทบจากสภาพภูมิอากาศที่แปรปรวน ทำให้ราคาอาหารโลกผันผวน รวมทั้งความเสี่ยงจากกรณีสหราชอาณาจักรถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ซึ่งอาจกระทบต่อตลาดการเงิน การค้า และการลงทุน เฉพาะอย่างยิ่งต่อประเทศคู่ค้ากับยุโรป ในส่วนของไทยคาดว่า อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในปี 2562 และ ปี 2563 จะอยู่ที่ร้อยละ 3.8 และร้อยละ 3.9 ตามลำดับ ลดลงจากปี 2561 ซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 4.1
10/01/2562
  มกุฎราชกุมารแห่งรัฐปะหังอาจขึ้นเป็นสุลต่าน เพื่อจะรับตำแหน่งสมเด็จพระราชาธิบดีพระองค์ใหม่
สนข.The Straits Times รายงานเมื่อ 9 ม.ค.62 ว่า สมาชิกราชวงศ์แห่งรัฐปะหังและที่ปรึกษาที่ใกล้ชิด จะประชุมหารือเรื่องการสละราชสมบัติของสุลต่านอะห์หมัด ชาห์แห่งรัฐปะหัง (อายุ 89 พรรษา/ปี 2562) รวมถึงการแต่งตั้งเติงกู อับดุลเลาะห์ สุลต่าน อะห์หมัด ชาห์ (อายุ 60 พรรษา/ปี 2562) มกุฎราชกุมารและผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ของสุลต่านแห่งรัฐปะหัง ขึ้นเป็นสุลต่านแห่งรัฐปะหังแทน โดยสุลต่านรัฐปะหังทรงรับทราบข้อเสนอดังกล่าวของสมาชิกราชวงศ์รัฐปะหังแล้ว และภายในสัปดาห์นี้ หากข้อเสนอดังกล่าวได้รับการยอมรับ จะมีการแต่งตั้งเติงกู อับดุลเลาะห์ขึ้นเป็นสุลต่านแห่งรัฐปะหัง ลำดับที่ 6 ใน 11 ม.ค.62 เพื่อให้พระองค์ทรงมีคุณสมบัติที่จะขึ้นเป็นสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซียพระองค์ใหม่ตามระบบการหมุนเวียนโดยสภาผู้ปกครองรัฐ (สภาสุลต่าน) กำหนดวันประชุมเพื่อเลือกตั้งสมเด็จพระราชาธิบดีพระองค์ใหม่ใน 24 ม.ค.62
10/01/2562
  UN แสดงความกังวลต่อสถานการณ์สู้รบครั้งใหม่ในรัฐยะไข่ของเมียนมา
สนข.Reuters รายงาน เมื่อ 9 ม.ค.62 อ้างนาย Knut Ostby ผู้ประสานงานองค์การสหประชาชาติ (UN) ประจำเมียนมา ที่แสดงความกังวลต่อสถานการณ์สู้รบระหว่างกองทัพเมียนมากับชนกลุ่มน้อยกองทัพอาระกัน (AA) ในรัฐยะไข่ที่ทวีความรุนแรงขึ้น พร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเคารพในหลักสิทธิมนุษยชน และไม่ดำเนินการใดที่จะเป็นอันตรายต่อประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว ภายหลังจากกองทัพเมียนมายกระดับการโจมตีตอบโต้กลุ่ม AA ที่โจมตีจุดตรวจความมั่นคงของตำรวจตระเวนชายแดนเมียนมา 4 แห่ง ทางตอนเหนือของรัฐยะไข่เมื่อ 4 ม.ค.62 ทำให้ จนท.ตร.เสียชีวิต 13 ราย และบาดเจ็บ 9 คน นอกจากนี้ สถานการณ์สู้รบดังกล่าวยังสร้างความกังวลใจอย่างมากต่อกลุ่ม ผู้อพยพชาวโรฮีนจากว่า 4,500 คนที่หลบซ่อนอยู่ตามแนวพรมแดนระหว่างเมียนมา-บังกลาเทศว่าจะได้รับผลกระทบจากปฏิบัติการปราบปรามกลุ่ม AA ของกองทัพเมียนมา ขณะที่ทางการบังกลาเทศยืนยันที่จะเร่งหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดแนวทางในการรับมือกับผลกระทบจากการสู้รบดังกล่าว
10/01/2562
  EU ยกเลิกสถานะใบเหลืองไทยในการสั่งห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์ด้านการประมงของไทย
เมื่อ 8 ม.ค.62 เว็บไซต์ของคณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) ของสหภาพยุโรป (EU) เผยแพร่แถลงการณ์ยกเลิกสถานะใบเหลืองไทยในการสั่งห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์ด้านการประมงของไทยหลังจากที่ EU ประกาศให้สถานะดังกล่าวเพื่อแจ้งเตือนไทยอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่ 5 เม.ย.58 เนื่องจากไทยมีพัฒนาการในการแก้ไขปัญหา การทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (illegal, unreported and unregulated fishing - IUU) โดยมีการประสานระหว่าง EU และไทยในการกระบวนการแก้ไขปัญหาการประมง IUU รวมทั้งมีมาตรการกำหนดกรอบแก้ไขปัญหาที่ชัดเจน เป็นไปตามหลักกฎหมายสากล นำไปสู่การยกเลิกสถานะใบเหลืองในที่สุด นอกจากนี้ EU ยังพร้อมที่จะดำเนินการร่วมกับรัฐบาลไทยอย่างใกล้ชิดเพื่อแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายต่อไปด้วย ทั้งนี้นับตั้งแต่ พ.ย.55 ที่ EU บังคับใช้มาตรการออกใบเหลืองและใบแดงต่อคู่ค้าที่มีปัญหาการทำประมง แบบ IUU EU ให้ใบเหลืองประเทศที่ประสบปัญหาดังกล่าวรวม 25 ประเทศ โดยมี 3 ประเทศที่ยังมีสถานะใบแดง ได้แก่ เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ กัมพูชา และคอโมโรส
09/01/2562
  ออสเตรเลียจะพิจารณาคำขอลี้ภัยของสตรีชาวซาอุดีอาระเบียที่อยู่ในการดูแลของ UNHCR
สนข.AFP รายงาน เมื่อ 8 ม.ค.62 ว่า รัฐบาลออสเตรเลียจะพิจารณาอย่างรอบคอบต่อคำขอลี้ภัยและการให้วีซ่าผู้ลี้ภัยแก่ น.ส.Rahaf Mohammad al-Qunun ชาวซาอุฯ อายุ 18 ปี ที่ถูกทางการไทยกักตัวไว้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ตั้งแต่ 6 ม.ค.62 ปัจจุบันอยู่ภายใต้การดูแลของ สนง.ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ในไทย ขณะที่โฆษก UNHCR กล่าวที่กรุงเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ ถึงกรณีดังกล่าวว่ากระบวนการขอลี้ภัยกำลังเริ่มต้นและอาจใช้เวลาหลายวัน ด้าน สอท.ซาอุฯ ประจำประเทศไทยแถลงการณ์ยืนยันว่าไม่ได้ร้องขอให้นำตัว น.ส.al-Qunun กลับประเทศและกรณีนี้เป็นเรื่องภายในครอบครัว แต่ก็ยินดีให้ความดูแลต่อเรื่องดังกล่าว ขณะที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม.กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า บิดาและพี่ชาย น.ส.al-Qunun เดินทางมาถึงไทยแล้ว เมื่อ 8 ม.ค.62 และจะเจรจากับ UNHCR ถึงความเป็นไปได้ที่จะให้พบกับ น.ส.al-Qunun พร้อมยืนยันว่ากรณีนี้ไม่ใช่การขอลี้ภัยทางการเมือง ทั้งนี้เว็บไซต์ A Change.org รวบรวมรายชื่อเพื่อขอให้ น.ส.al-Qunun ลี้ภัยในอังกฤษได้แล้ว 80,000 รายชื่อ
09/01/2562