รายงานสถานการณ์ข่าวน่าสนใจ

19526 รายการ
 รายการวันที่เผยแพร่
  ฟิลิปปินส์ออกจากการเป็นสมาชิกศาลอาญาระหว่างประเทศอย่างเป็นทางการ
นสพ.The Straits Times ของสิงคโปร์ รายงานเมื่อ 17 มี.ค. 62 ว่าการถอนตัวจากการเป็นสมาชิกศาลอาญาระหว่างประเทศ (International Criminal Court–ICC) ของฟิลิปปินส์ จะมีผลอย่างเป็นทางการนับตั้งแต่วันนี้ หลังจากก่อนหน้านี้เมื่อ ก.พ.61 ICC เริ่มกระบวนการสืบสวนเบื้องต้นเกี่ยวกับการดำเนินนโยบายปราบปรามยาเสพติดของรัฐบาลฟิลิปปินส์ภายใต้การนำของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต จากข้อกล่าวหาก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ เนื่องจากมีผู้ต้องสงสัยถูกวิสามัญฆาตกรรมจากการดำเนินนโยบายดังกล่าวมากกว่า 5,000 คน ซึ่งรัฐบาลฟิลิปปินส์ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวของ ICC ขณะที่ ประธานาธิบดีดูเตอร์เตซึ่งไม่พอใจการดำเนินการของ ICC ประกาศเมื่อ 14 มี.ค.61 จะถอนตัวจากการเป็นสมาชิก ICC ที่ฟิลิปปินส์เข้าร่วมอย่างเป็นทางการตั้งแต่ปี 2554 ทั้งนี้ รายงานดังกล่าวระบุว่าการถอนตัวจาก ICC ของฟิลิปปินส์ ไม่มีผลต่อการสืบสวนนโยบายปราบปรามยาเสพติดของฟิลิปปินส์ที่ ICC ยังดำเนินอยู่ ขณะที่รัฐบาลฟิลิปปินส์ระบุว่าจะไม่ให้ความร่วมมือใด ๆ กับกระบวนการสืบสวนของ ICC หลังจากการออกจากการเป็นสมาชิก ICC มีผลอย่างเป็นทางการ
18/03/2562
  กลุ่มผู้ประท้วงเสื้อกั๊กเหลืองเริ่มกลับมาใช้ความรุนแรงในกรุงปารีสอีกครั้ง
สนข.BBC รายงานเมื่อ 16 มี.ค.62 ว่า กลุ่มผู้ประท้วงเสื้อกั๊กเหลืองเริ่มกลับมาใช้ความรุนแรงอีกครั้งในกรุงปารีส ฝรั่งเศส โดยมีร้านค้าหลายแห่ง อาทิ ร้านเครื่องแต่งกายชาย Boss ถูกปล้น มีการจุดไฟบนท้องถนน วางเพลิงรถยนต์อย่างน้อยจำนวน 1 คัน และธนาคารสาขาย่อยหนึ่งแห่งถูกวางเพลิง ทั้งนี้ ตร.สามารถจับกุมตัวผู้ประท้วงจำนวนกว่า 80 คน ในช่วงบ่าย โดยนาย Christophe Castaner รมว.มท.ฝรั่งเศสกล่าวว่า ได้ระดม จนท.ตร.กว่า 1,400 นาย เพื่อตอบโต้การกระทำของกลุ่มผู้ประท้วง โดยกลุ่มผู้ประท้วงมีจำนวนประมาณ 10,000 คน แต่ในจำนวนดังกล่าวคาดว่าเป็นกลุ่มที่ใช้ความรุนแรงกว่า 1,500 คน อนึ่ง เมื่อ ม.ค.62 รัฐบาลฝรั่งเศสได้สั่งการ จนท.ตร.ปราบปรามความรุนแรง ในการประท้วง นำมาซึ่งการร้องเรียนจากผู้ประท้วงว่าถูก จนท.ตร.กระทำการอย่างโหดเหี้ยมและการประท้วงครั้งนี้ยังเป็นสัปดาห์ที่ 18 แล้วหลังจากเริ่มตั้งแต่ พ.ย.61
18/03/2562
  จีนดำเนินคดีอดีตข้าราชการระดับสูงเขตปกครองตนเองซินเจียงในความผิดทุจริตต่อหน้าที่
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 16 มี.ค.62 ว่า คณะกรรมการกลางการตรวจสอบวินัย (Central Commission for Discipline Inspection - CCDI) ของจีนดำเนินคดีต่อนาย Nur Bekri ผู้เป็นหนึ่งในข้าราชการระดับสูงของจีน ที่มีเชื้อสายอุยกูร์ในข้อหารับสินบนและทุจริตต่อหน้าที่ระหว่างดำรงตำแหน่งผู้ว่าการเขตปกครองตนเองซินเจียง ห้วงปี 2551 – 2557 หลังจากมีการสืบสวนเมื่อ ก.ย.61 โดยในแถลงการณ์ระบุว่านาย Bekri แสวงประโยชน์จากตำแหน่งหน้าที่เพื่อความมั่งคั่งทั้งโดยตรงและผ่านทางญาติพี่น้อง นอกจากนี้ ยังถูกกล่าวหาว่าใช้ชีวิตฟุ่มเฟือย โดยจัดหารถยนต์ราคาแพงและคนขับรถให้สมาชิกในครอบครัว สร้างความเสื่อมเสียทางศีลธรรม และใช้อำนาจ เพื่อการมีเพศสัมพันธ์ ทั้งนี้ การดำเนินคดีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลจีนปราบปรามกลุ่มหัวรุนแรงชาวอุยกูร์ ในเขตปกครองตนเองซินเจียงเพิ่มขึ้น ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่าจีนกักชาวอุยกูร์เพื่อปรับความเชื่อทางการเมืองในค่ายถึงราว 1.5 ล้านคน แต่จีนระบุว่าเป็นค่ายอบรมอาชีพ
18/03/2562
  รัสเซียจะตอบโต้กรณีถูกสหภาพยุโรปคว่ำบาตรจากการพิพาทกับยูเครน
สนข.Reuters รายงานโดยอ้างแถลงการณ์ของ กต.รัสเซีย เมื่อ 16 มี.ค.62 ว่า รัสเซียจะตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป (EU) หลังจากเพิ่มรายชื่อชาวรัสเซีย 8 คน ประกอบด้วยข้าราชการระดับสูงด้านความมั่นคงและผู้บัญชาการทหารในบัญชีคว่ำบาตรของ EU โดยมีบทลงโทษในการห้ามเดินทางและอายัดทรัพย์สิน ทั้งนี้ มาตรการคว่ำบาตรดังกล่าว สืบเนื่องมาจากเหตุการณ์ทหารเรือรัสเซียควบคุมตัวลูกเรือชาวยูเครนในทะเล Azov บริเวณ ช่องแคบ Kerch ใกล้คาบสมุทรไครเมีย นอกจากนี้ การประกาศมาตรการคว่ำบาตรดังกล่าวยังอยู่ในช่วงเวลาเดียวกับการครบรอบ 5 ปี การผนวกคาบสมุทรไครเมียเข้ากับรัสเซีย โดยแคนาดาและสหรัฐฯ ก็ได้ประกาศการคว่ำบาตรด้วยเช่นกัน อนึ่ง ปัจจุบัน EU ได้ขึ้นบัญชีบุคคลจำนวน 170 คน และหน่วยงาน 44 แห่ง ในบัญชีคว่ำบาตรอันเนื่องมาจากวิกฤติการณ์คาบสมุทรไครเมีย
18/03/2562
  อดีต จนท.ข่าวกรองทางทหารของสหรัฐฯรับสารภาพว่าจารกรรมข้อมูลส่งให้จีน
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 16 มี.ค.62 ว่า นาย Ron Rockwell Hansen อดีต จนท.หน่วยข่าวกรองทางทหารของสหรัฐฯ รับสารภาพว่าพยายามส่งต่อข้อมูลที่มีชั้นความลับของทางราชการของสหรัฐฯ ให้กับจีน เพื่อแลกกับค่าตอบแทนกว่าหลายหมื่นดอลลาร์สหรัฐ โดยนาย Hansen อาจต้องโทษจำคุกไม่เกิน 15 ปี และคาดว่าจะเริ่มรับโทษใน 24 ก.ย.62 อนึ่ง นาย Hansen ถูกจับกุมเมื่อ มิ.ย.61 ขณะเตรียมจะขึ้นเครื่องบินไปยังจีน โดยทางการสหรัฐฯเชื่อว่า นาย Hansen ถูกชักชวนและจัดตั้งเป็นแหล่งข่าวให้กับทางการจีนเมื่อปี 2557
18/03/2562
  ความคืบเหตุกราดยิงชาวมุสลิมในมัสยิดที่นิวซีแลนด์
สนข.BBC รายงานเมื่อ 16 มี.ค.62 เกี่ยวกับความคืบหน้าของเหตุกราดยิงชาวมุสลิมในมัสยิด 2 แห่ง ที่เมืองไครสต์เชิร์ชของนิวซีแลนด์เมื่อ 15 มี.ค.62 ว่า นาย Brenton Harrison Tarrant ชาวออสเตรเลีย (อายุ 28 ปี) ผู้ก่อเหตุ ถูกนำตัวให้การต่อศาลในข้อหาฆาตกรรม และจะไม่ได้รับสิทธิ์ให้ยื่นอุทธรณ์ ส่วนผู้ต้องสัยอีก 2 ราย ยังอยู่ภายใต้การควบคุมตัวของตำรวจนิวซีแลนด์ เบื้องต้นจากการตรวจสอบรถยนต์ที่ใช้ในการก่อเหตุพบอาวุธซุกซ่อนจำนวนหนึ่ง ซึ่งคาดว่าผู้ต้องหาตั้งใจจะก่อเหตุในที่อื่นด้วย ปัจจุบันทางการนิวซีแลนด์เข้มงวดมาตรการ รปภ. ขั้นสูงสุด พร้อมกับสั่งปิดมัสยิดทุกแห่งทั่วประเทศชั่วคราวเพื่อป้องกันการก่อเหตุเลียนแบบ ตลอดจนอาจพิจารณาแก้ไขปรับปรุงกฎหมายการครอบครองอาวุธปืน รวมถึงยกระดับการเฝ้าระวังและติดตามบุคคลที่นิยมความรุนแรงให้ครอบคลุมถึงผู้ที่ฝักใฝ่แนวทางขวาจัดหรือชาตินิยมสุดโต่ง ขณะที่ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตสำคัญ เช่น Facebook และ Youtube ได้ลบภาพวีดิทัศน์การถ่ายทอดสดของผู้ต้องหาขณะก่อเหตุกราดยิงออกจากระบบออนไลน์ อนึ่ง เหตุดังกล่าวมีผู้เสียชีวิต 49 ราย เป็นชาวต่างชาติ คือ บังกลาเทศ อินเดีย และอินโดนีเซียด้วย สำหรับไทยไม่มีรายงานว่าชาวไทยเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บจากเหตุดังกล่าว แต่ สอท.ไทย/เวลลิงตัน ออกประกาศแจ้งเตือนให้พลเมืองไทยใช้ความระมัดระวังอย่างสูงและติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด
18/03/2562
  เมียนมากับอินเดียร่วมกันต่อต้านกลุ่มติดอาวุธตามแนวชายแดน
สนข.The Indian Express รายงานเมื่อ 16 มี.ค.62 ว่า กองทัพเมียนมากับอินเดียร่วมมือในปฏิบัติการต่อต้านกลุ่มติดอาวุธตามแนวชายแดนระหว่าง 17 ก.พ.-2 มี.ค.62 โดยมุ่งเป้าหมายปราบปรามกลุ่มต่อต้านเมียนมาคือ กองทัพอาระกัน (AA) ซึ่งเคลื่อนไหวในรัฐยะไข่ และกลุ่มต่อต้านอินเดียคือ สภาสังคมนิยมแห่งชนชาตินากาแลนด์/คับลัง (NSCN-K) ซึ่งมี ฐานที่มั่นในพื้นที่ Taga มณฑลสะไกง์ของเมียนมา โดยอินเดียสามารถทำลายฐานปฏิบัติการของ AA ที่อยู่ตามแนวชายแดนรัฐยะไข่ของเมียนมาและรัฐมิโซรัมของอินเดียได้หลายแห่ง ขณะที่เมียนมาจับกุมแกนนำของ NSCN-K ได้หลายคน ทั้งนี้ ปฏิบัติการทางทหารมีจุดประสงค์เพื่อรักษาเสถียรภาพความมั่นคงชายแดน และส่งเสริมการดำเนินโครงการเชื่อมโยงด้านเศรษฐกิจและโครงข่ายคมนาคมคาลาดัน (Kaladan Project) ระหว่างรัฐมิโซรัมของอินเดียกับรัฐยะไข่ของเมียนมาให้เป็นไปอย่างปลอดภัยและราบรื่น
18/03/2562
  อิสราเอลใช้ปฏิบัติการทางอากาศโจมตีในฉนวนกาซาเพื่อตอบโต้กลุ่มฮะมาส
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 15 มี.ค.62 ว่ากองทัพอิสราเอลใช้กำลังทางอากาศโจมตีเป้าหมายทางทหารของกลุ่มฮะมาสประมาณ 100 แห่งในฉนวนกาซา เพื่อเป็นการตอบโต้ที่กลุ่มฮะมาสยิงจรวด 2 ลูก เข้าไปยังบริเวณตอนเหนือของกรุงเทลอาวีฟ เมื่อห้วงกลางดึก 14 มี.ค.62 แต่ไม่ปรากฏว่าชาวอิสราเอลได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตเนื่องจากระบบป้องกันขีปนาวุธ Iron Dome ของอิสราเอลสามารถยิงสกัดไว้ได้ ขณะเดียวกัน สื่อปาเลสไตน์อ้างการเปิดเผยของ จนท.สธ. ปาเลสไตน์ซึ่งระบุว่า ผลการโจมตีทางอากาศในฉนวนกาซาของอิสราเอลทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่ไม่มาก เนื่องจากมีการอพยพประชาชนออกจากอาคารและพื้นที่เป้าหมายล่วงหน้า อย่างไรก็ดี กลุ่มฮะมาสแถลงปฏิเสธความรับผิดชอบโดยอ้างว่ามีความผิดพลาดเกิดขึ้น และไม่มีเจตนายิงจรวดดังกล่าวเข้าไปในกรุงเทลอาวีฟแต่อย่างใด
18/03/2562
  เมียนมาจะหารือกับชนกลุ่มน้อยติดอาวุธที่ยังไม่ลงนามข้อตกลงหยุดยิงใน 21-22 มี.ค.62
สนข.RFA รายงานเมื่อ 16 มี.ค.62 ว่า ศูนย์สันติภาพและการปรองดอง (NRPC) ของรัฐบาลเมียนมาจะจัดการหารือกับฝ่ายการเมืองของชนกลุ่มน้อยติดอาวุธ 8 กลุ่ม ที่ยังไม่ลงนามข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศ (NCA) คือ กองทัพสหรัฐว้า (UWSP/UWSA) กองทัพคะฉิ่นอิสระ (KIO/KIA) กลุ่มโกกั้งเมืองเลาไกง์ (MNTJP/MNDAA) กลุ่มโกกั้งเมืองลา (PSG/NDAA) กองทัพอาระกัน (ULA/AA) พรรคก้าวหน้าแห่งรัฐฉาน (SSPP/SSA-N) กองทัพปลอดปล่อยแห่งชาติตะอาง (PSLF/TNLA) และพรรคก้าวหน้าแห่งชาติคะยา (KNPP) ระหว่าง 21-22 มี.ค.62 ที่ย่างกุ้ง โดยจะมีการแยกหารือระหว่างผู้แทนกองทัพเมียนมากับชนกลุ่มน้อยเป็นรายกลุ่มด้วย การจัดการหารือครั้งนี้มีขึ้นในห้วงที่การเจรจาสันติภาพเมียนมาประสบภาวะชะงักงันและมีการสู้รบรุนแรงระหว่างกองทัพเมียนมากับชนกลุ่มน้อยในหลายพื้นที่ เฉพาะอย่างยิ่งกับกลุ่ม AA ในรัฐยะไข่ โดยนักวิเคราะห์การเมืองเมียนมามองว่า การหารือครั้งนี้อาจเปิดโอกาสให้ฝ่ายต่างๆ พูดคุยในประเด็นการเผชิญหน้าทางการทหารหรือการสื่อสารที่คลาดเคลื่อนระหว่างกัน แต่ไม่น่าจะสะท้อนผลสำเร็จหรือความคืบหน้าที่สำคัญในกระบวนการสันติภาพเมียนมา ซึ่งการที่เมียนมายังไม่มีสันติภาพก็จะทำให้เมียนมาถูกเพ่งเล็งจากประชาคมระหว่างประเทศในเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อชนกลุ่มน้อยต่อไป
18/03/2562
  มาเลเซียยังไม่ปล่อยตัวชาวเวียดนามพัวพันการลอบสังหารพี่ชายต่างมารดาของผู้นำเกาหลีเหนือ
นสพ.นิวสเตรทไทมส์รายงานเมื่อ 15 มี.ค.62 ว่า อัยการสูงสุดมาเลเซียปฏิเสธคำร้องขอปล่อยตัว น.ส.Doan Thi Huong ชาวเวียดนามซึ่งถูกกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมในการลอบสังหารนายคิม จ็อง-นัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จ็อง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่ท่าอากาศยานในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อ 13 ก.พ.60 โดยนาย Hisyam Teh Pok Teik ทนายของ น.ส. Doan Thi Huong แสดงความผิดหวังต่อการตัดสินใจของอัยการสูงสุดมาเลเซีย และระบุจะยื่นคำร้องให้ปล่อยตัวอีกครั้ง ในชั้นนี้ ศาลสูงมาเลเซียเลื่อนการพิจารณาคดีของ น.ส.Doan Thi Huong ออกไปเป็น 1 เม.ย.62 เนื่องจากสภาพร่างกายและจิตใจของ น.ส. Doan Thi Huong ไม่พร้อม
18/03/2562