รายงานสถานการณ์ข่าวน่าสนใจ

18956 รายการ
 รายการวันที่เผยแพร่
  มาเลเซียและสิงคโปร์ตกลงระงับการดำเนินการในพื้นที่พิพาททางอากาศ
สนข.Channel News Asia รายงานอ้างการแถลงของนายไซฟุดดิน อับดุลละห์ รมว.กต.มาเลเซีย และ ดร.วิเวียน บาลากริซนัน รมว.กต.สิงคโปร์ ต่อสื่อมวลชนหลังการประชุมทวิภาคีที่สิงคโปร์ เมื่อ 8 ม.ค.62 ว่า มาเลเซียจะระงับพื้นที่หวงห้ามถาวรทางอากาศเหนือน่านฟ้าเขต Pasir Gudang รัฐยะโฮร์ ขณะที่สิงคโปร์ก็จะระงับการดำเนินการเกี่ยวกับระบบเครื่องช่วยการเดินอากาศ (Instrument Landing System - ILS) สนามบิน Seletar การหารือของทั้งสองฝ่ายครั้งนี้เป็นไปในทิศทางบวกและสร้างสรรค์ พร้อมเห็นพ้องร่วมกันที่จะใช้การเจรจาระหว่างกันเพื่อสร้างบรรยากาศที่ดี สำหรับการระงับการดำเนินการดังกล่าวตกลงกันในเบื้องต้น 1 เดือน หลังจากนี้ รมว.คมนาคมของทั้งสองประเทศจะหารือโดยเร็วถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เกิดความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ต่อการบินพลเรือน
09/01/2562
  สหประชาชาติและองค์กรสิทธิมนุษยชนห่วงกังวลกรณีอินเดียส่งกลับชาวโรฮีนจาไปยังเมียนมา
องค์การนิรโทษกรรมสากล (AI) กล่าวโจมตีอินเดียเมื่อ 7 ม.ค.62 ว่า ไม่เคารพกฎหมายระหว่างประเทศ กรณีส่งกลับชาวโรฮีนจาซึ่งเป็นสมาชิกครอบครัวเดียวกัน 5 คนไปยังเมียนมาเมื่อ 3 ม.ค.62 ภายหลังจากที่ชาวโรฮีนจาดังกล่าวถูกคุมขังในเรือนจำทาง ตอ./น.รัฐอัสสัม ตั้งแต่ปี 2556 การส่งกลับชาวโรฮีนจาจากอินเดียไปเมียนมาครั้งนี้นับเป็นการส่งกลับครั้งที่ 2 ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา โดยครั้งแรกเมื่อ ต.ค.61 อินเดียส่งกลับชาวโรฮีนจา จำนวน 7 คนไปยังเมียนมา ขณะที่สหประชาชาติ (UN) และองค์กรสิทธิมนุษยชนแสดงความกังวลต่อการบังคับส่งกลับชาวโรฮีนจา และเห็นว่าอินเดียผลักดันชาวโรฮีนจาให้กลับไปเผชิญความเสี่ยงและอันตราย เนื่องจาก จนท.รัฐในเมียนมายังเลือกปฏิบัติและใช้ความรุนแรงต่อชาวโรฮีนจา ปัจจุบันอินเดียไม่ได้เป็นภาคีอนุสัญญาผู้ลี้ภัยของ UN และมีชาวโรฮีนจาในอินเดียประมาณ 40,000 คน ส่วนใหญ่อยู่ในค่ายผู้อพยพทั่วประเทศ ในจำนวนนี้ 18,000 คน ขึ้นทะเบียนกับสำนักข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR)
09/01/2562
  กองทัพเมียนมาจะเพิ่มกำลังทหารเพื่อปราบปรามกองกำลังชนกลุ่มน้อยอาระกันในรัฐยะไข่
ประธานาธิบดีอูวินมิ้นของเมียนมาจัดการประชุม จนท.ระดับสูงด้านความมั่นคงแห่งชาติและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ที่เนปยีดอ เมื่อ 7 ม.ค.62 เพื่อหารือประเด็นความมั่นคง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การก่อเหตุโจมตีในรัฐยะไข่ของชนกลุ่มน้อยกองทัพอาระกัน (AA) ต่อจุดตรวจความมั่นคงของตำรวจตระเวนชายแดนเมียนมา 4 แห่ง เมื่อ 4 ม.ค.62 ทำให้ จนท.ตร.เมียนมา เสียชีวิต 13 คน บาดเจ็บ 9 คน และวางแนวทางต่อปัญหาทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ทั้งนี้ อูซอเท โฆษกรัฐบาลเมียนมาระบุว่า สำนักประธานาธิบดีเมียนมาได้สั่งการให้กองทัพเมียนมาเพิ่มกำลังพลในพื้นที่ และอาจใช้เครื่องบินในการปฏิบัติการกรณีที่จำเป็น เพื่อปราบปราม AA และควบคุมสถานการณ์ในรัฐยะไข่ นอกจากนี้ อูซอเทยังกล่าวโจมตี AA ว่าฉวยโอกาสแสวงประโยชน์จากการที่พื้นที่รัฐยะไข่กำลังเป็นจุดสนใจจากประชาคมระหว่างประเทศในปัญหาโรฮีนจา และการกระทำของ AA จะส่งผลกระทบต่อการสร้างเสถียรภาพและการพัฒนาพื้นที่รัฐยะไข่เพื่อการรับกลับโรฮีนจาจากบังกลาเทศ
09/01/2562
  สิงคโปร์กระตุ้นให้สมาชิกอาเซียนใช้เส้นทางการค้าแห่งใหม่เชื่อมฝั่งตะวันตกของจีนกับเอเชีย ตอ./ต.
นาย Chan Chun Sing รมว.การค้าและอุตสาหกรรมสิงคโปร์กล่าวในเวทีการประชุมเส้นทางการค้าโลกที่เมืองฉงชิ่ง จีน เมื่อ 8 ม.ค.62 เรียกร้องให้ประเทศสมาชิกอาเซียนพิจารณาใช้เส้นทางการค้าทางทะเลและทางบกแห่งใหม่ ได้แก่ เครือข่ายระบบรถไฟจากท่าเรือ Qinzhou ทางตอนใต้ของเขตปกครองตนเองกวางซี ในการเชื่อมฝั่ง ตต.ของจีนกับภูมิภาคเอเชีย ตอ./ต. แทนที่เส้นทางปัจจุบันที่ผ่านแม่น้ำแยงซี โดยเห็นว่าเส้นทางใหม่จะใช้ระยะเวลาสั้นกว่าและต้นทุนต่ำกว่าเส้นทางเดิม ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถและความถี่ในการขนส่งสินค้า ทั้งนี้ เครือข่ายระบบรถไฟดังกล่าวนับเป็นส่วนขยายของความริเริ่มการเชื่อมโยงฉงชิ่ง (Chongqing Connectivity Initiative-CCI) ซึ่งเป็นโครงการความร่วมมือระหว่างจีน-สิงคโปร์ ที่มุ่งเป้าหมายกระจายความเจริญไปยังพื้นที่ที่ด้อยพัฒนาทางฝั่งตะวันตกของจีน
09/01/2562
  ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือเยือนจีน
สนข.รอยเตอร์รายงานเมื่อ 8 ม.ค.62 ว่า นายคิม จ็อง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือเดินทางโดยรถไฟเยือนจีนพร้อมด้วยนางริ ซอน จู ภริยา รวมถึงคณะ จนท.ระดับสูง ระหว่าง 7-10 ม.ค.62 ตามคำเชิญของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน โดยสื่อมวลชนคาดการณ์ว่านายคิม จ็อง-อึนจะพบหารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ซึ่งจะเป็นการประชุมสุดยอดครั้งที่ 4 ระหว่างผู้นำจีน-เกาหลีเหนือ ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ต่างคาดการณ์ว่า ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือน่าจะต้องการหยั่งท่าทีของจีน และแสดงให้สหรัฐฯเห็นว่า เกาหลีเหนือมีทางเลือกอื่นนอกเหนือจากสหรัฐฯและเกาหลีใต้ ที่จะให้ความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจแก่เกาหลีเหนือ ก่อนที่จะมีการจัดประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือกับสหรัฐฯต่อไป ขณะที่นายไมเคิล ปอมเปโอ รมว.กต.สหรัฐฯให้สัมภาษณ์ สนข.CNBC วันเดียวกัน ยกย่องบทบาทของจีนในการแก้ไขปัญหานิวเคลียร์เกาหลีเหนือ และเชื่อว่าจีนจะยังมีบทบาทที่สำคัญในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว แม้ปัจจุบันสหรัฐฯ-จีนจะมีข้อขัดแย้งทางการค้าระหว่างกัน
09/01/2562
  UNHCR ออกแถลงการณ์กรณีเข้ามาดูแลสตรีชาวซาอุดีอาระเบียที่ถูกทางการไทยกักตัวไว้
สนง.ข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ออกแถลงการณ์เมื่อ 7 ม.ค.62 ว่า ทางการไทยอนุญาตให้ UNHCR เข้าพบ น.ส.Rahaf Mohammed Alqunun (ชาวซาอุดีอาระเบียอายุ 18 ปีซึ่งถูกทางการไทยกักตัวไว้ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิตั้งแต่ 6 ม.ค.62 ระหว่างการหลบหนีครอบครัวจากคูเวตไปยังออสเตรเลีย) เพื่อประเมินความจำเป็นที่ น.ส.Rahaf จะต้องได้รับความคุ้มครองในฐานะผู้ลี้ภัยระหว่างประเทศและช่วยหาทางออกให้แก่สถานการณ์ของ น.ส.Rahaf โดยทันที นอกจากนี้ UNHCR ย้ำว่า ผู้ลี้ภัยและผู้แสวงหาที่ลี้ภัยซึ่งได้รับการยืนยันสถานะหรือยืนยันความจำเป็นที่จะต้องได้รับความคุ้มครอง จะต้องไม่ถูกส่งตัวกลับไปยังประเทศต้นทาง ขณะเดียวกัน สื่อมวลชนต่างประเทศหลายสำนักยังคงรายงานความคืบหน้ากรณีดังกล่าว เช่น การที่ น.ส.Rahaf ได้เดินทางออกจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิแล้วภายใต้การดูแลของ UNHCR การอ้างถึงถ้อยแถลงของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ที่ยืนยันว่า น.ส.Rahaf ได้รับอนุญาตให้อยู่ภายใต้การดูแลของ UNHCR เป็นการชั่วคราว การทวีตข้อความของ น.ส.Rahaf ที่ระบุว่ารู้สึกปลอดภัยหลังจากได้รับความคุ้มครองจาก UNHCR และได้รับหนังสือเดินทางคืนแล้ว การทวีตข้อความของนาย Phil Robertson รอง ผอ.Human Rights Watch ประจำภูมิภาคเอเชีย ที่ระบุว่า ทางการไทยให้คำมั่นกับ สนง.UNHCR ประจำประเทศไทยว่า น.ส.Rahaf จะไม่ถูกส่งตัวกลับประเทศ
08/01/2562
  ประธานธนาคารโลกประกาศลาออกจากตำแหน่ง
ธนาคารโลก (World Bank-WB) ออกแถลงการณ์เมื่อ 7 ม.ค.62 ว่า นาย Jim Yong Kim (ชาวสหรัฐฯ เชื้อสายเกาหลีใต้) ประธาน WB ประกาศลาออกหลังจากดำรงตำแหน่งมานานกว่า 6 ปี (ตั้งแต่ 1 ก.ค.55) เพื่อไปร่วมงานกับบริษัทเอกชนและให้ความสำคัญกับการลงทุนในโครงการก่อสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐานในประเทศกำลังพัฒนามากขึ้น โดยการลาออกดังกล่าวจะเริ่มมีผลใน 1 ก.พ.62 ขณะที่นาง Kristalina Georgieva (ชาวบัลแกเรีย) CEO ของ WB จะเข้าดำรงตำแหน่งประธาน WB เป็นการชั่วคราวตั้งแต่วันดังกล่าว ทั้งนี้ การลาออกของนาย Kim ถือเป็นการตัดสินใจที่อยู่เหนือความคาดหมาย เนื่องจากเพิ่งได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธาน WB ต่อเป็นวาระที่ 2 เมื่อปี 2560 และยังเหลือเวลาอยู่ในตำแหน่งกว่า 3 ปี (วาระ 5 ปี)
08/01/2562
  สภาประมุขแห่งรัฐของมาเลเซียกำหนดวันลงมติเลือกสมเด็จพระราชาธิบดีพระองค์ใหม่
ผู้รักษาตราพระราชลัญจกรของสมเด็จพระราชาธิบดีมาเลเซียแถลงเมื่อ 7 ม.ค.62 ว่า ที่ประชุมสภาประมุขแห่งรัฐของมาเลเซียวาระพิเศษ ซึ่งจัดขึ้นที่พระราชวังอิสตานา เนการา กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันเดียวกัน มีมติให้กำหนดวันเลือกสมเด็จพระราชาธิบดีและรองสมเด็จพระราชาธิบดีพระองค์ใหม่ ใน 24 ม.ค.62 รวมทั้งกำหนดจัดพิธีบรมราชาภิเษกสมเด็จพระราชาธิบดีพระองค์ใหม่ใน 31 ม.ค.62 หลังจากสมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 ทรงประกาศสละราชบัลลังก์เมื่อ 6 ม.ค.62 หลังจากเสด็จขึ้นครองราชบัลลังก์เป็นเวลากว่า 2 ปีตั้งแต่ 13 ธ.ค.59 โดยทรงเป็นสมเด็จพระราชาธิบดีมาเลเซียพระองค์แรกที่สละราชบัลลังก์ก่อนครบวาระดำรงตำแหน่ง 5 ปี ขณะที่สุลต่าน นัสรีน ชาห์แห่งรัฐเประ ซึ่งเป็นรองสมเด็จพระราชาธิบดีมาเลเซีย ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจแทนในปัจจุบัน
08/01/2562
  อดีต รอง นรม.ศุภชัย พานิชภักดิ์ ได้รับแต่งตั้งเป็นหนึ่งในคณะที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิของ UNESCAP
คณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมแห่งเอเชียและแปซิฟิกของสหประชาชาติ (UNESCAP) เผยแพร่ข่าวสารนิเทศเมื่อ 7 ม.ค.62 ว่า UNESCAP แต่งตั้งคณะที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิ (Eminent Persons Advisory Group) จำนวน 5 คน ประกอบด้วย 1) นายศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีต ผอ.องค์การการค้าโลก (WTO) อดีตเลขาธิการการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา (UNCTAD) และอดีต รอง นรม.ของไทย 2) นาย Vijay Nambiar อดีต หน.คณะทำงานและที่ปรึกษาพิเศษของเลขาธิการสหประชาชาติ (UN) และอดีต ออท.ผู้แทนถาวรอินเดียประจำ UN 3) น.ส. Noeleen Heyzer สมาชิกคณะที่ปรึกษาระดับสูงของเลขาธิการสหประชาชาติว่าด้วยการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท และอดีตเลขาธิการบริหาร UNESCAP 4) นาย Oh Joon อดีต ออท.ผู้แทนถาวรเกาหลีใต้ประจำ UN และประธานคณะมนตรีเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติ (ECOSOC) และ 5) น.ส. Andie Fong Toy อดีตรองเลขาธิการของสำนักเลขาธิการการประชุมหมู่เกาะแปซิฟิก (Pacific Islands Forum) ทั้งนี้ คณะที่ปรึกษาชุดดังกล่าวมีหน้าที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการกำหนดกรอบการทำงานเชิงยุทธศาสตร์และการจัดลำดับความสำคัญเร่งด่วนเพื่อรองรับการปฏิรูประบบการพัฒนา UN ตลอดจนส่งเสริมการทำงานของ UNESCAP ให้บรรลุวาระเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนในปี 2573 (2030 Agenda for Sustainable Development)
08/01/2562
  รายงาน UNODC ระบุยังมีผู้กระทำผิดทั่วโลกในคดีลักลอบจำนวนมาก นับตั้งแต่แสวงประโยชน์ทางเพศจนถึงการตัดอวัยวะ
สำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC) เผยแพร่รายงานเมื่อ 7 ม.ค.62 เตือนว่า ถึงแม้การพิจารณาตัดสินลงโทษผู้กระทำผิดจะมีแนวโน้มสูงขึ้นในกลุ่มประเทศแอฟริกาและ ตอ.กลาง แต่การพิจารณาตัดสินโทษในภาพรวมทั้งหมดยังต่ำมาก รายงานยังอ้างงานวิจัยระบุว่า ในบางกรณีมีหลักฐานว่า ขบวนการลักลอบได้สมรู้ร่วมคิดกับผู้เชี่ยวชาญในวิชาชีพทางการแพทย์และใช้กลวิธี ทั้งการคอร์รัปชัน หลอกลวง หรือหาประโยชน์จากกลุ่มที่อ่อนแอระดับรุนแรง เช่น ผู้ลี้ภัย โดยลวงว่าจะให้ค่าตอบแทน และ/หรือส่งตัวไปยังสถานที่ปลอดภัยกว่า อย่างไรก็ตาม การลักลอบ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงผลประโยชน์ทางเพศเป็นรูปแบบที่พบบ่อยมากที่สุด รองลงมาคือ การบังคับใช้แรงงาน โดยเฉพาะประเทศในแอฟริกาที่ตั้งอยู่ในทะเลทรายซาฮาราและ ตอ.กลาง และการลักลอบโดยการบังคับสมรส ซึ่งพบในเอเชีย ตอ.ต. มากขึ้น ทั้งนี้ ภูมิภาค ซึ่งเป็นที่ดึงดูดเหยื่อจากพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลกให้เดินทางไป ได้แก่ ยุโรป และ ตอ.กลาง นอกจากนี้ รายงานยังให้ความสำคัญกับบทบาทของกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งต่าง ๆ ในการใช้การลักลอบค้ามนุษย์จัดหาเงินทุนดำเนินกิจกรรมหรือเพิ่มแรงงานและการค้าทาสทางเพศ
08/01/2562