สำนักข่าว CNN รายงานเมื่อ ๙ มิ.ย.๖๔ ว่าตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย (Australian Federal Police - AFP) ร่วมกับสำนักสอบสวนกลางของสหรัฐฯ (Federal Bureau of Investigation -FBI) ปฏิบัติการ IronSide ด้วยการพัฒนาแอปพลิเคชันเข้ารหัสการสื่อสารด้วยข้อความชื่อ ANoM แล้วกระจายแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์ที่ดัดแปลงให้กลุ่มอาชญากรใช้งานติดต่อสื่อสารระหว่างปี ๒๕๖๑ - ๒๕๖๔ แอปพลิเคชันดังกล่าวช่วยให้ตำรวจสามารถสอดแนมและติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มอาชญากรได้อย่างแนบเนียน อาทิ ติดตามการลักลอบขนยาเสพติด การฟอกเงิน และการวางแผนสังหารบุคคล
ตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลียรวบรวมข้อความที่ถอดรหัสจากแอปพลิเคชัน ANOM จนนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องสังสัย ๒๒๔ ราย จากหมายจับกว่า ๕๐๐ หมาย และสามารถอายัดยาเสพติดได้มากกว่า ๓.๗ ตัน ซึ่งมีมูลค่าประมาณ ๓๕ ล้านดอลลราร์สหรัฐ ในห้วง ๓ ปี และมีเจ้าหน้าที่กว่า ๙,๐๐๐ คนใน ๑๘ ประเทศ ร่วมปฏิบัติการดังกล่าว บางส่วนของผู้ถูกจับกุมเกี่ยวข้องกับมาเฟียชาวอิตาลีในออสเตรียเลีย กลุ่มมอเตอร์ไซด์ผิดกฎหมาย สมาคมอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ สมาคมอาชญากรรมอาเซียน และองค์กรอาชญากรรมชาวแอลเบเนีย
นาย Reece Kershaw ผู้บัญชาการตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย แถลงว่า ANOM ช่วยให้ตำรวจสามารถระงับการก่ออาชญากรรมร้ายแรงได้หลายกรณี อาทิ การวางแผนสังหารหมุ่ชาวออสเตรเลียที่ร้านกาแฟ และแผนสังหารครอบครัวที่มีสมาชิก ๕ คน
โทรศัพท์ที่ติดตั้ง ANoM วางจำหน่ายผ่านตลาดใต้ดินเท่านั้น โดยโทรศัพท์ดังกล่าวได้รับการดัดแปลงให้ยกเลิกฟังก์ชันของการโทรออก หรือการส่งอีเมล แล้วให้ทำได้เพียงการส่งข้อความสนทนาแบบเข้ารหัสไปยังโทรศัพท์ ANOM เครื่องอื่นได้เท่านั้น
เจ้าหน้าที่ FBI เมืองแซนดีเอโก รัฐแคลิฟอร์เนียได้รับแอปพลิเคชัน ANOM จากผู้พัฒนาแอปพลิเคชัน ซึ่งให้การช่วยเหลือ FBI พัฒนาแอปพลิเคชันให้สามารถเผยแพร่ไปยังกลุ่มอาชญากรผ่านช่องทางตลาดใต้ดินได้ อย่างไรก็ตามผู้พัฒนาแอปพลิเคชัน ANOM เสนอตัวเองมาช่วยเหลืองานของ FBI เพื่อลดโทษที่ตนเองกำลังเผชิญ
ผลการตรวจสอบการใช้งานแอปพลิเคชัน ANOM เมื่อต้นเดือน พ.ค.๖๔ พบว่า มีการใช้งานมากที่สุดใน ๕ ประเทศ อาทิ เยอรมนี, เนเธอร์แลนด์ สเปน ออสเตรเลีย และเชอร์เบียร์ ปฏิบัติการ Ironside ทำให้ AFP แทรกซึมไปยังกลุ่มอาชญากรผ่านเครื่องมือสื่อสารทางลับของกลุ่มอาชญากร ทั้งนี้ AFP คาดว่าจะสามารถจับกลุ่มอาชญากรเพิ่มขึ้นอีกในออสเตรเลียและทั่วโลก นอกจากนี้ นาย Reece Kershaw ระบุว่ายังมีแอปพลิเคชันสื่อสารลับอื่นที่ตำรวจอยู่ระหว่างปฏิบัติการเข้าถึงอยู่
โลโก้ ANoM
ตัวอย่างหน้าจอสนทนาของ ANoM