สถานการณ์ในภูมิภาคตะวันออกกลาง 21 เม.ย. 69
เผยแพร่เมื่อ : April 21, 2026, 11:22 a.m. | เข้าชม : 323
Update !! สถานการณ์ในภูมิภาคตะวันออกกลาง 21 เม.ย. 69

- ปธน.สหรัฐฯ ระบุมีโอกาสน้อยที่จะขยายเวลาหยุดยิงกับอิหร่าน นาย Donald Trump ปธน.สหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์ Bloomberg ว่าข้อตกลงหยุดยิงระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านที่ประกาศเมื่อ 7 เม.ย. 69 จะสิ้นสุดลงใน 22 เม.ย. 69 และมีโอกาสน้อยมากที่จะขยายเวลาออกไปหากยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้ โดยสหรัฐฯ จะไม่เร่งรีบทำข้อตกลงที่ไม่เกิดผลดีมากพอ พร้อมย้ำว่าช่องแคบฮอร์มุซจะยังคงถูกปิดล้อมจนกว่าจะมีการลงนามข้อตกลง ด้าน CNN รายงานอ้างแหล่งข่าวคาดว่านาย JD Vance รอง ปธน.สหรัฐฯ จะออกเดินทางไปยังปากีสถานในวันนี้ (21 พ.ย. 69) เพื่อเข้าร่วมการเจรจารอบใหม่กับอิหร่าน (Bloomberg, CNN)
- รมว.กต.อิหร่าน ระบุการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงของสหรัฐฯ เป็นอุปสรรคในการเจรจา นาย Abbas Araghchi รมว.กต.อิหร่าน หารือทางโทรศัพท์กับนาย Muhammad Ishaq Dar รอง นรม./รมว.กต.ปากีสถาน โดยระบุว่า การกระทำที่ยั่วยุและการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงอย่างต่อเนื่องของสหรัฐฯ เป็นอุปสรรคสำคัญต่อการดำเนินกระบวนการทางการทูต โดยอ้างถึงการรุกรานเรือพาณิชย์ของอิหร่าน รวมถึงการใช้ถ้อยคำเชิงข่มขู่ต่ออิหร่าน ทั้งนี้ นาย Araghchi ไม่ได้ระบุว่า อิหร่านจะเข้าร่วมการเจรจากับสหรัฐฯ ที่ปากีสถานหรือไม่ (BBC, CNN)
- สหรัฐฯ จะเป็นเจ้าภาพการเจรจารอบที่ 2 ระหว่างอิสราเอลกับเลบานอน จนท.กต.สหรัฐฯ ระบุว่า การเจรจาระดับเอกอัครราชทูตระหว่างอิสราเอลกับเลบานอนรอบที่ 2 จะจัดขึ้นที่ กต.สหรัฐฯ ใน 23 เม.ย. 69 นั้น สหรัฐฯ จะยังคงอำนวยความสะดวกให้มีการหารือโดยตรงระหว่างรัฐบาลของทั้ง 2 ประเทศต่อไป ด้านนาย Joseph Aoun ปธน.เลบานอน ระบุว่า การเจรจาที่กำลังจะมีขึ้นกับอิสราเอลแยกต่างหากจากการเจรจาสันติภาพระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน โดยการเจรจามีวัตถุประสงค์เพื่อยุติการกระทำที่เป็นปฏิปักษ์ ยุติการยึดครองพื้นที่ทางตอนใต้ของเลบานอนโดยอิสราเอล และส่งกองทัพเลบานอนไปประจำการตามแนวชายแดนทางใต้ที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ (AP, BBC)
- สหภาพยุโรปเตรียมขยายมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านไปยังผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการปิดช่องแคบฮอร์มุซ นักการทูตสหภาพยุโรปเปิดเผยว่า สหภาพยุโรปเตรียมพิจารณาขยายเกณฑ์มาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่านเพื่อให้สามารถขึ้นบัญชีบุคคลและหน่วยงานที่มีส่วนรับผิดชอบต่อการขัดขวางเสรีภาพในการเดินเรือในช่องแคบฮอร์มุซ อย่างไรก็ตาม อาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ในการจัดทำรายชื่อคว่ำบาตรใหม่ (Reuters)
- ราคาน้ำมันปรับตัวลดลงท่ามกลางความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการเจรจาสันติภาพรอบใหม่ระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน ราคาน้ำมันดิบ Brent ปรับตัวลดลงร้อยละ 0.68 อยู่ที่ 94.87 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ขณะที่น้ำมันดิบ West Texas Intermediate (WTI) ลดลงร้อยละ 1.51 อยู่ที่ 88.26 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรลจากที่ปรับตัวสูงขึ้นร้อยละ 5-7 เมื่อวานนี้ (20 เม.ย. 69) ขณะที่การเจรจาสันติภาพรอบที่ 2 ระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ ยังคงไม่แน่นอน (CNBC)