สำนักข่าวกรองแห่งชาติ
| ค้นหา |

สถานการณ์ในภูมิภาคตะวันออกกลาง 13 พ.ค. 69

เผยแพร่เมื่อ : May 13, 2026, 11 a.m. | เข้าชม : 312

Update !! สถานการณ์ในภูมิภาคตะวันออกกลาง 13 พ.ค. 69


  • สหรัฐฯ ไม่ต้องการความช่วยเหลือจากจีนเพื่อยุติความขัดแย้งกับอิหร่าน นาย Donald Trump ปธน.สหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์ก่อนการเยือนจีนว่า จะหารือประเด็นสถานการณ์ในภูมิภาค ตอ.กลางในการพบปะกับนาย Xi Jinping ปธน.จีน และสหรัฐฯ ยังไม่ต้องการความช่วยเหลือจากจีนเพื่อยุติความขัดแย้งกับอิหร่าน เพราะสามารถเอาชนะอิหร่านได้ด้วยสันติวิธีหรือวิธีอื่น ๆ พร้อมทั้งยืนยันว่าอิหร่านต้องไม่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ (Reuters, The Australian)
  • สหรัฐฯ ใช้งบประมาณในการสู้รบกับอิหร่านมากกว่า 930,000 ล้านบาท นาย Pete Hegseth รมว.กห.สหรัฐฯ เปิดเผยต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาจัดสรรงบประมาณว่า กองทัพใช้งบประมาณตั้งแต่เริ่มต้นความขัดแย้งกับอิหร่านมากกว่า 29,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ(ประมาณ 930,000 ล้านบาท) โดยค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่เป็นค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมอุปกรณ์ จัดหากระสุน และการปฏิบัติการต่างๆ (ABC News, Al Jazeera)
  • อิหร่านวิจารณ์ว่าสันติภาพอาจไม่ใช่เป้าหมายหลักของสหรัฐฯ นาย Kazem Gharibabadi รมช.กต.อิหร่านโพสต์ X วิจารณ์ว่า แรงจูงใจของสหรัฐฯ ในการเจรจากับอิหร่านอาจไม่ใช่ความต้องการสันติภาพ แต่เป็นการบังคับอิหร่านผ่านการข่มขู่และกดดัน สะท้อนจากการที่สหรัฐฯ ยังคงปิดล้อมทางทะเลต่ออิหร่านอยู่ (CNN)
  • สหราชอาณาจักรจะส่งยุทโธปกรณ์ไปยังภูมิภาค ตอ.กลาง นาย John Healey รมว.กห.สหราชอาณาจักรเปิดเผยในการประชุมกับกลุ่มประเทศพันธมิตร 40 ประเทศว่า กองทัพสหราชอาณาจักรจะส่งเรือพิฆาต HMS Dragon เครื่องบินขับไล่ Typhoon และอุปกรณ์ตรวจจับทุ่นระเบิดไปยังภูมิภาค ตอ.กลาง เพื่อเข้าร่วมภารกิจรักษาความปลอดภัยในการเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซ และเน้นย้ำว่าสหราชอาณาจักรจะเริ่มปฏิบัติการ ภายหลังความขัดแย้งสิ้นสุดแล้วเท่านั้น (BBC)
  • เกาหลีใต้จะสนับสนุนภารกิจรักษาความปลอดภัยในการเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซ นาย Ahn Gyu-back รมว.กห.เกาหลีใต้ เปิดเผยว่าเกาหลีใต้จะร่วมสนับสนุนภารกิจรักษาความปลอดภัยในการเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซ เพื่อผลักดันให้มีเสรีภาพในการเดินเรือ โดยมุ่งเน้นการแบ่งปันข้อมูล การส่งบุคลากรสนับสนุน และการจัดหายุทโธปกรณ์ แต่จะไม่ส่งกองกำลังเข้าร่วมปฏิบัติการทางทหาร (Yonhap News Agency)
  • ราคาน้ำมันโลกยังคงอยู่ในระดับสูงมากกว่า 100 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับลดลงเล็กน้อย โดนน้ำมันดิบ Brent ปรับลดร้อยละ 0.7 อยู่ที่ 107.1 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ขณะที่ราคาน้ำมันดิบ West Texas Intermediate (WTI) ปรับลดร้อยละ 0.5 อยู่ที่ 101.6 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ในห้วงที่นักลงทุนและผู้ค้าน้ำมันติดตามความคืบหน้าการเจรจาสันติภาพและผลการหารือระหว่างสหรัฐฯ กับจีน (Bloomberg)