สถานการณ์ในภูมิภาคตะวันออกกลาง 18 พ.ค. 69
เผยแพร่เมื่อ : May 18, 2026, 12:03 p.m. | เข้าชม : 321
Update !! สถานการณ์ในภูมิภาคตะวันออกกลาง 18 พ.ค. 69

- สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และซาอุดีอาระเบียรายงานเหตุโดรนโจมตี กห.สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) รายงานกรณีโดรนจำนวน 3 ลำบินรุกล้ำเข้าน่านฟ้าจากชายแดนด้าน ตต. เมื่อ 17 พ.ค. 69 โดยระบบป้องกันภัยทางอากาศของ UAE สกัดกั้นโดรนได้ 2 ลำ แต่โดรนลำที่ 3 สามารถโจมตีเครื่องกำเนิดไฟฟ้านอกเขตพื้นที่ชั้นในของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Barakah ในภูมิภาค Al Dhafrah รัฐอาบูดาบี ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้ แต่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บและไม่ส่งผลกระทบต่อระดับความปลอดภัยทางรังสี ด้าน กต.UAE ระบุว่า การโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและไม่สามารถยอมรับได้ ซึ่ง UAE มีสิทธิ์ตอบโต้ต่อการกระทำดังกล่าว ขณะที่ซาอุดีอาระเบียรายงานว่า สามารถสกัดกั้นโดรน 3 ลำที่บินเข้าประเทศจากน่านฟ้าอิรัก พร้อมระบุว่าจะใช้มาตรการที่จำเป็นเพื่อตอบโต้ความพยายามละเมิดอธิปไตยและความมั่นคงของประเทศ (Reuters, BBC)
- ปธน.สหรัฐฯ เตือนอิหร่านเร่งบรรลุข้อตกลงสันติภาพ นาย Donald Trump ปธน.สหรัฐฯ โพสต์ข้อความผ่าน Truth Social เมื่อ 17 พ.ค. 69 เตือนอิหร่านว่าเวลากำลังหมดลง และให้อิหร่านเร่งดำเนินการเพื่อบรรลุข้อตกลงสันติภาพก่อนที่จะไม่มีสิ่งใดหลงเหลืออยู่ ด้านสื่ออิหร่าน ระบุว่า สหรัฐฯ ล้มเหลวในการผ่อนปรนต่อข้อเสนอของอิหร่านเพื่อยุติสงคราม โดยสหรัฐฯ เรียกร้องให้อิหร่านคงโครงการนิวเคลียร์ไว้เพียงแห่งเดียว และต้องส่งมอบยูเรเนียมเสริมสมรรถนะทั้งหมดให้สหรัฐฯ อีกทั้งสหรัฐฯ ปฏิเสธการปล่อยสินทรัพย์ของอิหร่านที่ถูกอายัดไว้ในต่างประเทศร้อยละ 25 และการจ่ายค่าชดเชยความเสียหายจากสงครามต่ออิหร่าน (France24)
- อิหร่านและปากีสถานหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในภูมิภาค ตอ.กลาง และความสัมพันธ์ทวิภาคี นาย Masoud Pezeshkian ปธน.อิหร่าน พบหารือกับนาย Mohsin Naqvi รมว.มท.ปากีสถาน ที่กรุงเตหะราน อิหร่าน เมื่อ 17 พ.ค. 69 เกี่ยวกับสถานการณ์ภูมิภาค ตอ.กลาง และความสัมพันธ์ทวิภาคี โดย ปธน.Pezeshkian ชื่นชมปากีสถานที่อำนวยความสะดวกในการเจรจาข้อตกลงหยุดยิง พร้อมประณามการรุกรานทางทหารโดยสหรัฐฯ และอิสราเอลต่ออิหร่าน ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อสร้างความไม่มั่นคงในอิหร่าน แต่ล้มเหลวเนื่องจากความร่วมมือของประเทศเพื่อนบ้านของอิหร่าน พร้อมขอบคุณปากีสถาน อัฟกานิสถาน และอิรัก ที่ปฏิเสธไม่ให้ใช้ดินแดนเป็นฐานเพื่อโจมตีอิหร่าน (Al Jazeera, Wana)
- กาตาร์เตือนอิหร่านกรณีใช้ช่องแคบฮอร์มุซเป็นข้อต่อรอง Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani นรม.กาตาร์ หารือทางโทรศัพท์กับนาย Abbas Araghchi รมว.กต.อิหร่าน โดย Sheikh Mohammed เน้นย้ำถึงการสนับสนุนของกาตาร์ต่อความพยายามในการบรรลุข้อตกลงเพื่อยุติความขัดแย้ง และนำไปสู่สันติภาพและเสถียรภาพที่ยั่งยืนในภูมิภาค ตอ.กลาง รวมทั้งเน้นย้ำถึงเสรีภาพในการเดินเรือ โดยเตือนว่าการปิดช่องแคบฮอร์มุซหรือใช้ช่องแคบฮอร์มุซเป็นข้อต่อรองจะทำให้วิกฤตให้รุนแรงขึ้น และคุกคามผลประโยชน์ของประเทศในภูมิภาค ตอ.กลาง (Anadolu Agency)
- ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นหลังเหตุโดรนโจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ราคาน้ำมันดิบ Brent ปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.32 อยู่ที่ 110.70 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ด้านราคาน้ำมันดิบ West Texas Intermediate (WTI) เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.75 อยู่ที่ 107.26 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล โดยราคาน้ำมันปรับตัวเพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 2 สัปดาห์ หลังเกิดเหตุโดรนโจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (Reuters)