รายงานสถานการณ์ต่างประเทศ

 • IS ก่อเหตุระเบิดด้วยรถบรรทุกในซีเรียมีผู้เสียชีวิตประมาณ 50 ราย (28/07/2559) เมื่อ 27 ก.ค.59 เกิดเหตุระเบิดด้วยรถบรรทุกซึ่งพุ่งเข้าโจมตีศูนย์บัญชาการตำรวจของชาวเคิร์ดในเมืองคามิชลี ด้านตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย ใกล้กับพรมแดนด้านติดกับตุรกี มีผู้เสียชีวิตประมาณ 50 ราย ภายหลังก่อเหตุกลุ่ม Islamic State (IS) ออกมาอ้างความรับผิดชอบเป็นผู้ลงมือก่อเหตุก่อนหน้านี้ IS ได้ใช้ระเบิดโจมตีกลุ่มชาวเคิร์ดในบริเวณดังกล่าวมาก่อนแล้ว ซึ่งกองกำลังชาวเคิร์ดบริเวณดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากกองกำลังสหรัฐฯ ในการโจมตีทางอากาศเพื่อปราบปรามกลุ่ม IS ทางตอนเหนือของซีเรีย
 • โมร็อกโกเข้าร่วมสนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมือกับ ASEAN (28/07/2559) เว็บไซต์ Morocco World News ของโมร็อกโก รายงานเมื่อ 26 ก.ค.59 ว่าที่ประชุม รมว.กต.อาเซียน (ASEAN Ministerial Meeting : AMM) ครั้งที่ 49 ที่เวียงจันทน์ ลาว ระหว่าง 23–26 ก.ค.59 มีมติรับโมร็อกโกเข้าร่วมในข้อตกลงสนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมือในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Association’s Treaty of Amity and Cooperation :TAC) ทั้งนี้ สมเด็จพระราชาธิบดีโมฮัมเหม็ดที่ 6 (King Mohammed VI) กษัตริย์ของโมร็อกโกมีนโยบายที่ต้องการขยายความร่วมมือกับประเทศในภูมิภาคต่างๆ รวมทั้งความร่วมมือใต้-ใต้ (South-South cooperation) หรือความร่วมมือระหว่างประเทศกำลังพัฒนา โดยโมร็อกโกได้แสดงความจำนงขอเข้าร่วมTAC เมื่อ 28 เม.ย.57 ปัจจุบันโมร็อกโกเป็นประเทศในภูมิภาคแอฟริกาประเทศแรกที่เข้าร่วม TAC
 • อินโดนีเซียปรับคณะรัฐมนตรี (28/07/2559) ปธน.โจโก วิโดโด ของอินโดนีเซียประกาศปรับคณะรัฐมนตรี 13 ตำแหน่งเมื่อ 27 ก.ค.59 ส่วนใหญ่เป็น รมต.ที่รับผิดชอบด้านเศรษฐกิจโดยแต่งตั้ง รมต.ใหม่ 9 คน และเป็นการสลับตำแหน่ง 4 คน เพื่อเพิ่มความเป็นเอกภาพและประสิทธิภาพการทำงานของรัฐบาล สำหรับกระทรวงที่มีการปรับเปลี่ยน รมต. ได้แก่ การคลัง การค้า อุตสาหกรรม ศึกษาธิการ คมนาคม พลังงานและทรัพยากรธรรมชาติ การเร่งรัดพัฒนาพื้นที่ล้าหลังและการย้ายถิ่นฐาน การบริหารและปฏิรูประบบราชการ และ รมต.ประสานงานด้านกิจการทางทะเล
 • ตุรกีปลดนักการทูตที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการรัฐประหาร (28/07/2559)

  นาย Mevlut Çavuşoglu รมว.กต.ตุรกีให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนตุรกีเมื่อ 26 ก.ค.59 ว่า ตุรกีสั่งปลดนักการทูตกว่า 12 คน (ในจำนวนนี้เป็นนักการทูตอาวุโส 2 คน) ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับเครือข่าย Gulen ที่ตุรกีเชื่อว่าอยู่เบื้องหลังการทำรัฐประหารของตุรกี ทั้งนี้ นักการทูตอาวุโสดังกล่าว ได้แก่ นาย Gurcan Balık อดีตหัวหน้าทีม ทปษ.ของอดีต ปธน. Abdullah Gul ของตุรกี และนาย Ahmet Davutoglu อดีต รมว.กต.ตุรกี รวมทั้งนาย Tuncay Babalı ผอ.ฝ่ายทรัพยากรบุคคลของ กต.ตุรกี ขณะที่สื่อตุรกียังรายงานว่า บุคคลของเครือข่าย Gulen แทรกซึมเข้าไปทำงานใน กต.ตุรกี จำนวนมากเมื่อห้วงปี 2550-2556 ซึ่งเป็นช่วงที่นาย Tuncay Babalı และนาย Ali Fındık ควบคุมฝ่ายทรัพยากรบุคคลของ กต.ตุรกี และปัจจุบันมีนักการทูตตุรกีที่ถูกตรวจสอบและเฝ้าระวังมีมากกว่า 300 คน

 • นางฮิลลารี คลินตัน เป็นผู้แทนพรรคในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ (28/07/2559)

  ที่ประชุมพรรคเดโมแครตซึ่งจัดการประชุมใหญ่ที่รัฐเพนซิลวาเนียระหว่าง 25 – 26 ก.ค.59 ให้การรับรองนางฮิลลารี คลินตัน เมื่อ 26 ก.ค.59 (ตามเวลาท้องถิ่น) เป็นตัวแทนพรรคเพื่อลงเลือกตั้งตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ใน พ.ย.59 อย่างเป็นทางการ ทำให้นางฮิลลารีเป็นผู้หญิงคนแรกที่มาจากพรรคหลักของสหรัฐฯ ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าแข่งขันในตำแหน่งประธานาธิบดี

 • ชนกลุ่มน้อยในเมียนมาร์ร่วมหารือเตรียมเจรจาสันติภาพกับรัฐบาล (28/07/2559)

  สนข.อิระวดีรายงานเมื่อ 26 ก.ค.59 ว่า ชนกลุ่มน้อยในเมียนมาร์ทั้งกลุ่มที่ลงนามและไม่ลงนามข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศ (NCA) 17 กลุ่ม ร่วมหารือกันเป็นวันแรก (การประชุมมีขึ้นระหว่าง 26-29 ก.ค.59) ที่เมืองไมจายาง รัฐคะฉิ่น เพื่อหาจุดยืนร่วมกันและเตรียมการสำหรับเจรจาสันติภาพกับรัฐบาลเมียนมาร์หรือการประชุมปางหลวงแห่งศตวรรษที่ 21 ใน ส.ค.59 โดยผู้แทนจากสหประชาชาติ (UN) และจีนเข้าร่วมสังเกตการณ์ อย่างไรก็ดี กลุ่มว้า (UWSA) กลุ่มตะอาง (TNLA) และกลุ่มโกกั้งเมืองเลาไกง์ (MNDAA) ไม่ได้เข้าร่วมการประชุม

 • ฟิลิปปินส์พยายามแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในทะเลจีนใต้ (28/07/2559)

  ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ จะพบหารือกับนายจอห์น แคร์รี รมว.กต.สหรัฐฯ ซึ่งกำลังเยือนฟิลิปปินส์ ใน 27 ก.ค.59 เพื่อหารือในประเด็นความร่วมมือต่าง ๆกับฟิลิปปินส์ รวมถึงความเป็นไปได้ในการจัดการเจรจาทวิภาคีระหว่างจีนและฟิลิปปินส์ เพื่อลดความขัดแย้งในทะเลจีนใต้ นอกจากนั้น นาย Perfecto Yasay รมว.กต.ฟิลิปปินส์ยังแถลงเมื่อ 27 ก.ค.59 ว่า จีนและฟิลิปปินส์ควรแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในทะเลจีนใต้อย่างสันติผ่านกระบวนการเจรจาทางการทูตและอยู่ภายใต้กฎหมาย อย่างไรก็ดี ฟิลิปปินส์ย้ำว่า แม้คำแถลงของอาเซียนไม่ระบุคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ (PCA) ในประเด็นทะเลจีนใต้ แต่ไม่ได้หมายถึงชัยชนะทางการทูตของจีน

 • รมว.มท.กัมพูชาสั่งให้ปิดช่องทางธรรมชาติด้านไทย (28/07/2559)

  นสพ.Cambodia Daily, Khmer Times และ สนข.Fresh News รายงานเมื่อ 27 ก.ค.59 อ้างคำกล่าวของนายซอ เคง รอง นรม./รมว.มท.กัมพูชา ในการประชุมนายตำรวจและผู้ว่าราชการจังหวัดที่มีชายแดนติดไทย ที่ จ.บันเตียเมียนเจย เมื่อ 26 ก.ค.59 โดยนายซอ เคง สั่งการให้หน่วยในพื้นที่ปิดช่องทางธรรมชาติด้านไทย เพื่อแก้ปัญหาการลักลอบเข้าเมืองและสินค้าเถื่อน รวมทั้งเสนอแนะให้กัมพูชาและไทยประสานความร่วมมือเพื่อแก้ปัญหาการลักลอบเข้าเมืองและการค้ามนุษย์ อย่างไรก็ดี นาย Sar Thavy ผู้ว่าราชการ จ.บันเตียเมียนเจย กล่าวไม่ยอมรับว่ามีช่องทางธรรมชาติในพื้นที่ ขณะที่ Sim Sam Ath หัวหน้า ตม.พื้นที่กรุงปอยเปต ระบุว่า ปัจจุบันชาวกัมพูชาเดินทางเข้าไทยผ่านจุดผ่านแดนถาวรปอยเปต-บ้านคลองลึก อ.โอโจรว จ.บันเตียเมียนเจย (ตรงข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว) เฉลี่ยวันละ 200 คน และเมื่อปี 2558 ไทยส่งกลับชาวกัมพูชาผ่านช่องทางดังกล่าว 70,000 คน

 • ฟิลิปปินส์ไม่กังวลต่อคำแถลงของอาเซียนไม่ระบุคำตัดสินของ PCA ในประเด็นทะเลจีนใต้ (27/07/2559)

  ฟิลิปปินส์ไม่กังวลต่อการที่คำแถลงของอาเซียนไม่ระบุคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ (PCA) ในประเด็นทะเลจีนใต้ นาย Perfecto Yasay รมว.กต.ฟิลิปปินส์ให้สัมภาษณ์ที่เวียงจันทน์ เมื่อ 26 ก.ค.59 ว่า ฟิลิปปินส์ไม่กังวลต่อกรณีคำแถลงของ รมว.กต.อาเซียนเมื่อ 25 ก.ค.59 ที่ไม่กล่าวถึงคำตัดสินของ PCA โดยให้เหตุผลว่า คำตัดสินของ PCA เป็นประเด็นระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์ไม่เกี่ยวข้องกับอาเซียน และฟิลิปปินส์ไม่ได้ผลักดันคำตัดสินให้ระบุในคำแถลงเพราะท่าทีอาเซียนจะไม่เข้าข้างฝ่ายใด ในขณะที่คำตัดสินเข้าข้างฟิลิปปินส์และฟิลิปปินส์ยินดีต่อคำตัดสินดังกล่าว อย่างไรก็ดี คำตัดสินนี้ยังจะเป็นประโยชน์สำหรับรัฐที่อ้างสิทธิ์ในพื้นที่ทะเลจีนใต้ เช่น เวียดนาม มาเลเซีย และบรูไน ซึ่งอาจใช้เป็นพื้นฐานสำหรับการยื่นฟ้องต่อ PCA ด้วยตนเองในอนาคต

 • เป้าหมายอ่อนแอในฝรั่งเศสยังคงตกเป็นเป้าหมายการโจมตีจากกลุ่ม Islamic State (IS) (27/07/2559)

  ล่าสุดในตอนเช้าของวันที่ 26 ก.ค.59 คนร้าย 2 คนได้ก่อเหตุฆาตกรรมและจับตัวประกันในโบสถ์คาทอลิก ที่เมือง Rouen ทาง ตต.ของปารีส โดยคนร้ายได้ใช้มีดปาดคอบาทหลวง Jacques Hamel อายุ 85 ปี เสียชีวิตและจับตัวประกัน 4 คน อย่างไรก็ตาม ตร.ฝรั่งเศสสามารถสังหารคนร้ายได้หลังจากออกจากโบสถ์มาพร้อมตัวประกัน ทั้งนี้ประธานาธิบดี Francois Hollande ของฝรั่งเศสกล่าวว่า กลุ่ม IS ได้ประกาศสงครามกับฝรั่งเศส และฝรั่งเศสจะใช้ทุกวิธีการตามกฎหมายเพื่อต่อต้านกลุ่ม IS ขณะที่สหรัฐฯประณามอย่างรุนแรงต่อการก่อการร้ายดังกล่าวและเสนอจะช่วยเหลือฝรั่งเศสในการสืบสวนคดีดังกล่าว

 • อ่านทั้งหมด >>

ข่าวประชาสัมพันธ์

ประกาศ ประกวดราคา สอบราคา


ปฏิทินกิจกรรม


 • 11 ธันวาคม 2558 นี้ ปั่นเพื่อพ่อ พร้อมกันทั้งประเทศ

ข่าวกิจกรรม

ข่าวรับสมัคร


E-Book

เอกสารเผยแพร่ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์

 

บทความน่าสนใจ

เชื่อมโยงเว็บไซต์อื่น