รายงานสถานการณ์ต่างประเทศ

 • UNSC มีมติประณามการปล่อยดาวเทียมของเกาหลีเหนือ (08/02/2559) UNSC มีมติประณามการปล่อยดาวเทียมของเกาหลีเหนือ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) จัดการประชุมวาระฉุกเฉิน เมื่อ 7 ก.พ.59 ตามที่สหรัฐฯ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่นร้องขอ เพื่อหารือเกี่ยวกับกรณีเกาหลีเหนือปล่อยดาวเทียม Kwangmyongsong-4 ขึ้นสู่วงโคจรโลก ทั้งนี้ ที่ประชุมดังกล่าวมีมติประณามการปล่อยดาวเทียมของเกาหลีเหนือซึ่งใช้เทคโนโลยีเดียวกับการยิงขีปนาวุธว่า เป็นการละเมิดข้อมติ UNSC เมื่อปี 2549 ที่ห้ามเกาหลีเหนือทดลองยิงขีปนาวุธ ด้วยเหตุนี้ UNSC จะหารือเพิ่มเติมเกี่ยวกับการออกข้อมติฉบับใหม่เพื่อกำหนดมาตรการลงโทษเกาหลีเหนือต่อไป
 • UAE พร้อมส่ง กกล.ภาคพื้นดินเข้าไปในซีเรีย (08/02/2559) UAE พร้อมส่ง กกล.ภาคพื้นดินเข้าไปในซีเรีย นาย Anwar Gargash รมต.แห่งรัฐรับผิดชอบกิจการต่างประเทศของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) แถลงเมื่อ 7 ก.พ.59 ว่า UAE พร้อมให้ความร่วมมือกับแนวร่วมนานาชาติเพื่อปราบปรามกลุ่ม Islamic State (IS) ที่มีสหรัฐฯ เป็นแกนนำ ด้วยการส่ง กกล.ภาคพื้นดินเข้าไปต่อสู้กับกลุ่ม IS ในซีเรีย เนื่องจากเห็นว่า การปราบปรามกลุ่ม IS ให้ประสบผลสำเร็จอย่างแท้จริงนั้น จำเป็นต้องใช้ กกล.ภาคพื้นดินร่วมด้วย อย่างไรก็ดี นาย Gargash ไม่ระบุชัดเจนถึงจำนวนทหารที่ UAE จะส่งเข้าไปในซีเรีย แต่กล่าวเป็นนัยว่า คงไม่ใช่จำนวนหลักพันคน อนึ่ง ท่าทีดังกล่าวของ UAE สอดคล้องกับซาอุดีอาระเบียที่เพิ่งประกาศเมื่อ 4 ก.พ.59 ว่า ซาอุดีอาระเบียพร้อมส่ง กกล.ภาคพื้นดินเข้าไปต่อสู้กับ IS ในซีเรีย หากได้รับการร้องขอจากแนวร่วมนานาชาติที่มีสหรัฐฯ เป็นแกนนำ
 • ไทยตกเป็นทางผ่านของขบวนการลักลอบนำผู้อพยพจากซีเรียไปยุโรป (08/02/2559) ไทยตกเป็นทางผ่านของขบวนการลักลอบนำผู้อพยพจากซีเรียไปยุโรป สำนักข่าว World Bulletin ของตุรกี รายงานเมื่อ 7 ก.พ.59 อ้างคำให้สัมภาษณ์ของ น.ส.กรวิไล เทพพันธ์กุลงาม นักกฎหมายด้านสิทธิมนุษยชน ต่อ นสพ. Bangkok Post เมื่อวันเดียวกันว่า เครือข่ายลักลอบนำคนเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายกำลังแสวงประโยชน์เพื่อใช้ไทยเป็นทางผ่านในการนำผู้หนีภัยสงครามจากซีเรียไปยังยุโรปมากขึ้น โดยเครือข่ายข้ามชาติเหล่านี้หลอกลวงผู้หนีภัยสงครามจากซีเรียว่า ไทยลงนามความตกลงกับสหภาพยุโรป (EU) เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ผู้อพยพจากซีเรีย จึงเสนอตัวเข้ามาอำนวยความสะดวกในการเดินทางเข้าไทย ซึ่งรวมถึงการจัดหาหนังสือเดินทางปลอมให้ในราคาฉบับละ 4,700 ดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ น.ส. Vivian Tan โฆษก สนง.ข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) /กรุงเทพฯ ยืนยันว่า รายงานดังกล่าวเป็นเรื่องจริง เพราะขณะนี้มีผู้หนีภัยสงครามชาวซีเรียจำนวนมากถูกทางการไทยจับกุมฐานเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย
 • ตูนีเซียสร้างรั้วตลอดแนวชายแดนลิเบียป้องกันการก่อการร้าย (08/02/2559)

  ตูนีเซียสร้างรั้วตลอดแนวชายแดนลิเบียเพื่อป้องกันการก่อการร้าย นาย Farhat Horchani รมว.กห.ตูนีเซียแถลงเมื่อ 6 ก.พ.59 ว่าทางการตูนีเซียได้สร้างรั้วกั้นตลอดแนวชายแดนกับลิเบียตามโครงการป้องกันการก่อการร้ายและการลักลอบการเดินทางเข้าออกของประชาชนบริเวณชายแดนระหว่างตูนีเซียกับลิเบีย ระยะความยาว 250 กม. (จากเมือง Ras Jedir ทางตอนเหนือ ถึง เมือง Dhehiba ทางตอนใต้) โดยการดำเนินการก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยภายใน 4 เดือน (เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ ก.ย.58 จากเดิมกำหนดระยะเวลาการก่อสร้างรั้วไว้ 1 ปี) พร้อมติดตั้งระบบอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยและระบบตรวจจับซึ่งจะเริ่มใช้ใน มี.ค.59 โดยจะได้รับความร่วมมือและความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ และเยอรมนี ซึ่งจะส่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาความปลอดภัยและงานด้านการข่าวกรองมาประจำที่ตูนีเซีย เพื่อฝึกอบรม จนท.ทหารของตูนีเซียด้วย อนึ่ง ความร่วมมือดังกล่าวจะต้องผ่านการลงนามระหว่างรัฐบาลตูนีเซียกับ สหรัฐฯ และเยอรมนี โดยจะต้องได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมาธิการกลาโหมและความมั่นคงของสภาผู้แทนราษฎรเพื่อรับรองความร่วมมือด้านความมั่นคงดังกล่าว

 • จีนยืนยันชาวฮ่องกงที่หายตัวไป 3 คนอยู่ในการดูแลของทางการ (08/02/2559)

  จีนยืนยันว่าชาวฮ่องกงที่หายตัวไป 3 คนอยู่ในการดูแลของทางการ นสพ.Taipei Times รายงานเมื่อ 6 ก.พ.59 ว่า ตร.มณฑลกว่างตงส่งหนังสือแจ้งต่อ ตร.ฮ่องกง ยืนยันว่านายหลิว โป๋ นายจาง จี้ผิง และนายหลิน หรงจี้ ชาวฮ่องกงที่ทำงานกับบริษัท Sage Communication ซึ่งหายตัวไปขณะกลับไปเยี่ยมญาติที่จีนเมื่อ ต.ค. 58 ถูกควบคุมตัวและอยู่ในการดูแลของทางการเพื่อสอบสวนคดีอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับนายกุ้ย มินไห่ เจ้าของบริษัท Sage Communication ทั้งนี้ บริษัทดังกล่าวประกอบธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์โจมตีรัฐบาลจีน ซึ่งนายกุ้ย ได้หายตัวไปขณะพำนักอยู่ในไทยแต่ต่อมาปรากฎตัวที่จีนโดยระบุว่าสมัครใจกลับไปรับโทษในคดีขับรถชนคนตาย

 • ท่าทีจากนานาประเทศที่สำคัญ (08/02/2559)

  ท่าทีจากนานาประเทศที่สำคัญ – จีน ซึ่งเป็นพันธมิตรและคู่ค้าหลักของเกาหลีเหนือแสดงความผิดหวังต่อการกระทำดังกล่าว ส่วนสหรัฐฯ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และฝรั่งเศส ประณามการกระทำของเกาหลีเหนือ โดย ปธน.ปัก กึนฮเย ของเกาหลีใต้ เรียกร้องให้สหประชาชาติมีมาตรการตอบโต้อย่างแข็งกร้าวต่อเรื่องนี้โดยเร็ว ซึ่งก่อนหน้านี้ทั้งเกาหลีใต้และญี่ปุ่นขู่ว่าจะยิงสกัดจรวดหากพบว่าล่วงล้ำเข้ามาในเขตแดนของตน ทั้งนี้ คาดว่าสหประชาชาติจะเรียกประชุมฉุกเฉินเพื่อพิจารณากรณีดังกล่าวในวันนี้

  ขณะเดียวกัน เกาหลีใต้และสหรัฐฯ จะเริ่มหารือเกี่ยวกับการนำระบบป้องกันขีปนาวุธแบบ THAAD เข้าไปประจำการในเกาหลีใต้ เพื่อรับมือภัยคุกคามจากขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ซึ่งท่าทีดังกล่าวของเกาหลีใต้และสหรัฐฯ มีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากเกาหลีเหนือปล่อยจรวดส่งดาวเทียมเมื่อเช้านี้

 • เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยไกล (08/02/2559)

  เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยไกล เกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการยิงจรวดปล่อยดาวเทียมจากฐานยิง Dongchang - ri ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศเมื่อเวลา 09.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลา 07.30 น. ในไทย ซึ่งเป็นการละเมิดข้อมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติหลังจากที่เกาหลีเหนือเคยทดลองนิวเคลียร์เมื่อ ม.ค.59 ทั้งนี้ เกาหลีเหนือยืนกรานว่า เป็นการทดสอบจรวดในโครงการพัฒนาด้านอวกาศ แต่หลายประเทศเชื่อว่า เกาหลีเหนือกำลังทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป ซึ่งสามารถโจมตีได้ไกลถึงชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ

 • การต่อต้านผู้อพยพในยุโรป (08/02/2559)

  การต่อต้านผู้อพยพในยุโรป เมื่อ 6 ก.พ.59 มีการเคลื่อนไหวในหลายประเทศในยุโรป ดังนี้ - กลุ่ม Pegida ในเยอรมนี ซึ่งเป็นกลุ่มต่อต้านชาวมุสลิม ได้เรียกร้องผู้สนับสนุนให้จัดประท้วงผู้อพยพในประเทศต่าง ๆ ของยุโรป ทำให้มีการเดินขบวนในเยอรมนี (เมืองเดรสเดน ผู้เข้าร่วม 8,000 คน) เช็ก (กรุงปราก ผู้เข้าร่วม 2,200 คน) ฝรั่งเศส (เมืองกาแลส์ และมงต์เปลลิแยร์ ผู้เข้าร่วม 150 คน และ 200 คน ตามลำดับ) เนเธอร์แลนด์ (กรุงอัมสเตอร์ดัม มีการเดินขบวนของผู้สนับสนุนและคัดค้านกลุ่ม Pegida ฝ่ายละประมาณ 100 คน) อังกฤษ (เมืองเบอร์มิงแฮม มีการเดินขบวนของผู้สนับสนุนและคัดค้านกลุ่ม Pegida จำนวน 150 คน และ 60 คน ตามลำดับ) โปแลนด์ (กรุงวอร์ซอ) และออสเตรีย (เมืองกราซ)

  - รมว.กต.ออสเตรีย แสดงความกังวลว่า สหภาพยุโรปไม่ได้ตระหนักเท่าที่ควรถึงความจริงจังของสถานการณ์ ทั้งนี้ มีผู้อพยพเดินทางเข้าออสเตรีย 37,500 คนในปี 2559

  - รมว.กต.ฮังการี แสดงความเห็นว่า สหภาพยุโรปไม่มีมาตรการป้องกันการหลั่งไหลของผู้อพยพจากด้านใต้ และตำหนิกรีซที่ขาดความพร้อมในการปกป้องการลักลอบเข้าเมือง

  - พระราชาคณะของศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิก ในเยอรมนี เรียกร้องให้ลดการหลั่งไหลของผู้อพยพเข้าสู่เยอรมนี ซึ่งนับตั้งแต่ต้นปี 2558 มีผู้อพยพเดินทางเข้าเยอรมนีถึง 1.1 ล้านคน

 • กลุ่มอัลกออิดะห์โจมตีค่ายทหารสหประชาชาติในแอฟริกา (08/02/2559)

  กลุ่มอัลกออิดะห์โจมตีค่ายทหารสหประชาชาติในแอฟริกา กลุ่มอัลกออิดะฮ์ในมาเกร็บ (AQIM) ซึ่งเป็นกลุ่มอัลกออิดะฮ์ในแอฟริกาเหนือ แถลงเมื่อ 6 ก.พ.59 ว่า เป็นผู้โจมตีค่าย กกล.รักษาสันติภาพของสหประชาชาติในเมืองทิมบุคตู ทางเหนือของมาลี เมื่อ 5 ก.พ.59 ทำให้สมาชิก AQIM 4 คนและทหารมาลี 1 คนเสียชีวิต ทั้งนี้ AQIM เคยโจมตีโรงแรมในเมืองหลวงของมาลีเมื่อ พ.ย.58 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 20 คน และโจมตีเมืองหลวงของบูร์กินาฟาโซ เมื่อ ม.ค.59 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 30 คน

 • แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในไต้หวันมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 คน สูญหาย 156 คน (08/02/2559)

  แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในไต้หวัน ไต้หวันประสบเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในไทเป เมื่อ 6 ก.พ.59 ระดับความรุนแรง 6.4 ริกเตอร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 คน สูญหาย 156 คน และบาดเจ็บประมาณ 400 คน อย่างไรก็ดี ในชั้นนี้ยังไม่มีรายการการเสียชีวิตหรือบาดเจ็บของคนไทยในไต้หวัน ทั้งนี้ ไต้หวันเคยประสบเหตุแผ่นดินไหวระดับความรุนแรง 7.6 ริกเตอร์เมื่อ ก.ย.42 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตประมาณ 2,400 คน

 • อ่านทั้งหมด >>

ข่าวประชาสัมพันธ์

ประกาศ ประกวดราคา สอบราคา


ปฏิทินกิจกรรม


 • 11 ธันวาคม 2558 นี้ ปั่นเพื่อพ่อ พร้อมกันทั้งประเทศ

ข่าวกิจกรรม

ข่าวรับสมัคร


E-Book

เอกสารเผยแพร่ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์

 

บทความน่าสนใจ

เชื่อมโยงเว็บไซต์อื่น