รายงานสถานการณ์ต่างประเทศ

 • ญี่ปุ่นเรียกร้องจีนให้ยุติการละเมิดน่านน้ำทะเลจีน ตอ. (25/08/2559) รมว.กต.ญี่ปุ่นเรียกร้องเมื่อ 24 ส.ค.59 หลังพบหารือ รมว.กต.จีน ที่ญี่ปุ่น ให้เรือจีนยุติการละเมิดน่านน้ำญี่ปุ่นในทะเลจีน ตอ. ซึ่งญี่ปุ่นประท้วงจีนไม่ต่ำกว่า 24 ครั้งนับตั้งแต่ 5 ส.ค.59 ขณะที่ รมว.กต.จีนแถลงว่า สถานการณ์คืนสู่ปกติแล้ว และสองประเทศเห็นพ้องที่จะเร่งแก้ไขปัญหาพิพาทในการเดินเรือ เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งทั้งในทะเลและอากาศ ก่อนหน้านั้นในวันเดียวกัน รมว.กต.ญี่ปุ่น จีน และเกาหลีใต้ หารือกันเกี่ยวกับสถานการณ์ในภูมิภาค โดยเฉพาะปัญหาเกาหลีเหนือ
 • อดีตเลขาธิการสหประชาชาติจะร่วมแก้ไขปัญหาในรัฐยะไข่ (25/08/2559) โฆษกสำนักงานของอองซานซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ/รมว.กต.เมียนมาร์ แถลงเมื่อ 24 ส.ค.59 ว่า รัฐบาลเมียนมาร์ตั้งคณะที่ปรึกษา 9 คนเพื่อแก้ไขปัญหาในรัฐยะไข่ มีนายโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ เป็นประธานคณะที่ปรึกษา ทำหน้าที่เสนอคำแนะนำต่อรัฐบาลเมียนมาร์ ขณะที่โฆษกมูลนิธิโคฟี อันนัน แถลงว่า นายอันนันจะเดินทางไปประชุมที่เมียนมาร์ใน 5 ก.ย.59 ทั้งนี้ ความขัดแย้งในรัฐยะไข่เมื่อปี 2555 ทำให้มีชาวมุสลิมเสียชีวิตและละทิ้งถิ่นฐานจำนวนมาก
 • ความคืบหน้ากรณีทะเลจีนใต้ระหว่างจีนกับเวียดนามและฟิลิปปินส์ (25/08/2559) ประธานาธิบดีเวียดนามคาดหวังเมื่อ 24 ส.ค.59 ก่อนประธานาธิบดีฝรั่งเศสจะเยือนเวียดนามใน ก.ย.59 ว่าฝรั่งเศสและประเทศอื่นๆ จะช่วยรักษาสันติภาพและเสถียรภาพในทะเลจีนใต้ ขณะที่ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เรียกร้องในวันเดียวกัน ให้จีนแสดงความต้องการที่แท้จริง เนื่องจากฟิลิปปินส์ยึดถือแนวทางแก้ไขปัญหาตามคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ ส่วน รมว.กต.ฟิลิปปินส์แถลงว่า ฟิลิปปินส์ต้องการรักษาความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดทั้งกับจีนและสหรัฐฯ
 • แผ่นดินไหวในเมียนมาร์และอิตาลี (25/08/2559)

  เกิดเหตุแผ่นดินไหวทางตอนกลางของเมียนมาร์ ระดับ 7 ริกเตอร์ (ตามรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยา ขณะที่สำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ ระบุว่า 6.8 ริกเตอร์) เมื่อ 24 ส.ค.59 เวลา 17.34 น. รู้สึกสั่นไหวได้ใน จ.เชียงใหม่ และอาคารสูงของกรุงเทพฯ ทำให้มีผู้เสียชีวิตในเมียนมาร์อย่างน้อย 3 คน และเจดีย์ประมาณ 100 องค์ในเมืองพุกามได้รับความเสียหาย ก่อนหน้านั้นในวันเดียวกัน เกิดแผ่นดินไหวทางตอนกลางของอิตาลี ระดับ 6.2 ริกเตอร์ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 120 คน ทั้งนี้ ยังไม่ปรากฏรายงานว่ามีคนไทยได้รับอันตรายจากเหตุแผ่นดินไหวทั้ง 2 แห่ง

 • การพัฒนาโครงการรถไฟลาว - จีน (25/08/2559)

  สำนักข่าวสารประเทศลาวรายงานเมื่อ 24 ส.ค.59 อ้างรายงานกระทรวงโยธาธิการและขนส่งของลาว ว่า โครงการรถไฟลาว-จีนช่วยส่งเสริมให้ลาวมีโครงสร้างพื้นฐานเข้มแข็ง สอดคล้องกับนโยบายเปลี่ยนลาวจากประเทศไม่มีทางออกสู่ทะเล เป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงในภูมิภาค โดยเฉพาะในอาเซียนและจีน โครงการดังกล่าวจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ ความร่วมมือด้านการค้า การเดินทาง การท่องเที่ยว และการผลิต ซึ่งจะช่วยพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน

 • ฟิลิปปินส์อาจเริ่มการเจรจาทวิภาคีกับจีนเพื่อแก้ไขปัญหาขัดแย้งกรณีทะเลจีนใต้ภายในปี 2559 (25/08/2559)

  สนข.รอยเตอร์รายงานเมื่อ 24 ส.ค.59 ว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์แถลงเมื่อ 23 ส.ค.59 ว่า การเจรจาทวิภาคีระหว่างฟิลิปปินส์กับจีนเพื่อแก้ไขปัญหาขัดแย้งกับจีนกรณีทะเลจีนใต้อาจจะเริ่มมีขึ้นภายในปี 2559 และฟิลิปปินส์จะไม่ยกประเด็นดังกล่าวขึ้นหารือในที่ประชุมสุดยอดอาเซียน ซึ่งจะจัดขึ้นที่ลาว ในต้น ก.ย.59 ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์แสดงท่าทีชัดเจนที่ต้องการจะหารือทวิภาคีกับจีนภายหลังคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ โดยเร็ว ทั้งในประเด็นการสำรวจและพัฒนาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติร่วมกัน และการจัดสรรเขตทำการประมงในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ

 • รมว.กต.กัมพูชาจะเยือนไทยระหว่าง 25 - 26 ส.ค.59 (25/08/2559)

  กต.กัมพูชาแถลงว่า นายปร๊ะ สุคน รมว.กต./รมต.อาวุโสกัมพูชา จะเยือนไทยเพื่อเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมว่าด้วยความร่วมมือ (JC) กัมพูชา-ไทย ครั้งที่ 10 ระหว่าง 25-26 ส.ค.59 โดยจะหารือเกี่ยวกับผลประโยชน์ร่วมกัน และเร่งรัดความร่วมมือตามที่ นรม.สองประเทศเห็นพ้องกันเมื่อ ธ.ค.58 ทั้งนี้ นายปร๊ะ สุคน เยือนไทยครั้งแรกระหว่าง 19-20 มิ.ย.59 หลังจากเข้ารับตำแหน่ง รมว.กต.กัมพูชา เมื่อ เม.ย.59

 • อดีต รมว.กระทรวงการรถไฟและพลังงานเมียนมาร์ได้รับเลือกเป็นประธานพรรค USDP (25/08/2559)

  อูตานเท อดีต รมว.กระทรวงการรถไฟและพลังงานเมียนมาร์ได้รับเลือกเป็นประธานพรรคเพื่อความเป็นปึกแผ่นและการพัฒนาแห่งสหภาพ (USDP) สนข.อิระวดีรายงานเมื่อ 23 ส.ค.59 อ้างโฆษกพรรค USDP ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านเมียนมาร์ แถลงว่าพรรค USDP ได้ปรับโครงสร้างผู้บริหารระดับสูงหลายตำแหน่ง โดยอูตานเท อดีต รมว.กระทรวงการรถไฟและพลังงาน ได้รับเลือกเป็นประธานพรรค USDP แทนอดีตประธานาธิบดีอูเต็งเส่ง ซึ่งจะขึ้นเป็นประธานกรรมการอุปถัมภ์พรรค USDP เพื่อทำหน้าที่ให้คำปรึกษาแก่คณะบริหารพรรค USDP ขณะที่ อูเมี๊ยตเอ็ง อดีต ผบ.ทอ.และ รมว.กระทรวงการสื่อสารและเทคโนโลยี ได้รับเลือกเป็นรองประธานพรรค USDP โดยอดีตประธานาธิบดีอูเต็งเส่งย้ำให้สมาชิกพรรคพัฒนาพรรค USDP ให้เป็นที่ไว้วางใจของประชาชนเพื่อโอกาสในการชนะการเลือกตั้งครั้งต่อไป

 • เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธจากเรือดำน้ำและตกลงในเขต ADIZ ของญี่ปุ่น (25/08/2559)

  กองบัญชาการเสนาธิการทหารร่วมเกาหลีใต้ (Joint Chiefs of Staff - JCS) แถลงเพิ่มเติมเมื่อ 24 ส.ค.59 ว่า ในวันเดียวกันนี้ เมื่อเวลา 5.30 ตามเวลาท้องถิ่น (3.30 น.เวลาไทย) เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธจากเรือดำน้ำ (SLBM) ทางชายฝั่ง ตอ.ใกล้เมืองซินโป เกาหลีเหนือ โดยขีปนาวุธดังกล่าวบินได้ไกล 500 กม.และตกลงในเขตพิสูจน์ฝ่ายป้องกันทางอากาศ (Air Defense Identification Zone : ADIZ) ของญี่ปุ่น ทั้งนี้ การยิงทดสอบครั้งนี้มีความก้าวหน้ามากขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับการยิงทดสอบครั้งก่อนเมื่อ 9 ก.ค.59 ซึ่งขีปนาวุธพุ่งจากใต้น้ำขึ้นไปที่ระยะความสูงประมาณ 10 กม.ก่อนจะระเบิดกลางอากาศ

  ด้าน สนข.เกียวโดของญี่ปุ่นรายงานเมื่อ 24 ส.ค.59 ว่าในวันเดียวกัน นายชินโซ อาเบะ นรม.ญี่ปุ่นแถลงประณามการยิงทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ว่าเป็นการกระทำที่ขาดความยั้งคิด คุกคามและทำลายเสถียรภาพของภูมิภาค และยังละเมิดข้อมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ที่ห้ามเกาหลีเหนือพัฒนาขีปนาวุธ ส่วนโฆษก กห.สหรัฐฯ แถลงประณามและเตือนไม่ให้เกาหลีเหนือดำเนินการใดๆ ที่เป็นการยั่วยุ ขณะที่ รมว.กต.จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ซึ่งเข้าร่วมประชุม 3 ฝ่ายเกี่ยวความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและอื่นๆ ที่กรุงโตเกียว ญี่ปุ่น ใน 23-24 ส.ค.59 มีถ้อยแถลงร่วมกันเรียกร้องให้นานาประเทศปฏิบัติตามข้อมติของ UNSC ในการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ โดย รมว.กต.จีนระบุเพิ่มเติมว่า จีนคัดค้านการพัฒนาขีปนาวุธและนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ เนื่องจากเห็นว่าเป็นการกระทำที่สร้างความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีและเป็นภัยคุกคามภูมิภาค ทั้งนี้ จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ควรร่วมมือกันเพื่อรับมือกับภัยคุกคามภูมิภาค แม้จะมีประเด็นความขัดแย้งระหว่างกัน

 • อดีต ปธน.เต็งเส่งของเมียนมาร์ประกาศลาออกจากตำแหน่งประธานพรรค USDP (24/08/2559)

  สนข.Xinhua รายงานเมื่อ 23 ส.ค.59 อ้างแหล่งข่าวในคณะกรรมการบริหารพรรคสหภาพเพื่อความสามัคคีและการพัฒนา (Union Solidarity and Development Party – USDP) ที่ระบุว่า พล.อ.เต็งเส่ง อดีต ปธน.เมียนมาร์ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งประธานพรรค USDP พร้อมนายเตย์อู รองประธานพรรคฯ ในวันที่สองของการประชุมสมาชิกพรรคทั่วประเทศครั้งที่ 2 ที่กรุงเนปยีดอ โดยการลาออกดังกล่าว หลายฝ่ายมองว่ามีเหตุผลเพื่อเปิดทางให้ผู้นำรุ่นใหม่ได้ก้าวเข้ามารับตำแหน่งในพรรค ทั้งนี้ คาดว่า พรรค USDP จะจัดการประชุมลับเพื่อเลือกตั้งผู้นำพรรคคนใหม่ภายในต้นสัปดาห์หน้า

 • อ่านทั้งหมด >>

ข่าวประชาสัมพันธ์

ประกาศ ประกวดราคา สอบราคา


ปฏิทินกิจกรรม


 • 11 ธันวาคม 2558 นี้ ปั่นเพื่อพ่อ พร้อมกันทั้งประเทศ

ข่าวกิจกรรม

ข่าวรับสมัคร


E-Book

เอกสารเผยแพร่ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์

 

บทความน่าสนใจ

เชื่อมโยงเว็บไซต์อื่น