รายงานสถานการณ์ต่างประเทศ

 • สหรัฐฯและตรุกียังคงมีความขัดแย้งกันในประเด็นชาวเคิร์ด (29/05/2559) ประธานาธิบดี Recep Tayyip Erdogan ตุรกีได้กล่าวประณามสหรัฐฯ เมื่อ 28 พ.ค.59 ว่า เป็นมิตรที่ไม่ซื่อสัตย์เพราะให้การสนับสนุนกองกำลังชาวเคิร์ดในซีเรีย ภายหลังที่สื่อมวลได้เผยแพร่ภาพทหารอเมริกันในซีเรียสวมใส่ชุดที่มีเครื่องหมายของกองกำลังชาวเคิร์ด (YPG) เนื่องจากประธานาธิบดีตุรกี เห็นว่า YPG เป็นส่วนหนึ่งของพรรคแรงงานชาวเคิร์ด (PKK) ที่กำลังทำสงครามแบ่งแยกดินแดนของตุรกี และกล่าวว่ากลุ่ม YPG PYD(ฝ่ายการเมืองของ YPG) PKK และ Islamic State ล้วนไม่แตกต่างกันเพราะเป็นกลุ่มก่อการร้าย ทั้งนี้ กต.สหรัฐฯ พยายามลดความไม่พอใจดังกล่าวและยืนยันว่า สหรัฐฯกับตุรกียังคงเป็นหุ้นส่วนที่ใกล้ชิด และทหารอเมริกันจะไม่ติดเครื่องแบบของ YPG อีกต่อไป ทั้งนี้เป็นที่ทราบกันดีว่า หน่วยปฏิบัติการพิเศษของทหารอเมริกันประมาณ 200 คน เข้าช่วยกองกำลังชาวเคิร์ดสู้รบกับกลุ่ม IS และชี้เป้าการโจมตีทางอากาศต่อกลุ่ม IS
 • จีนได้รับการยอมรับมากขึ้นจากโครงการสร้างทางรถไฟความเร็วสูงในเคนยา (29/05/2559) สำนักข่าวซินหัว ของจีน รายงานเมื่อ 28 พ.ค.59 ว่าประธานาธิบดี Uhuru Kenyatta ของเคนยาได้ไปตรวจเยี่ยมการสร้างทางรถไฟความเร็วสูงระหว่างกรุงไนโรบี เมืองหลวง กับเมืองมอมบาซา เมืองท่าชายฝั่งมหาสมุทรอินเดีย ระยะทาง 472 กิโลเมตร ซึ่งได้รับเงินทุนจากจีน และดำเนินการโดยบริษัท China Road and Bridge Corporation (CRBC) โดยประธานาธิบดีเคนยาระบุว่าทางรถไฟดังกล่าวจะสร้างเสร็จก่อนกำหนด ปัจจุบันดำเนินการไปแล้วร้อยละ 75 และช่วยสร้างงานให้ชาวเคนยาแล้วประมาณ 30,000 ตำแหน่ง โดยเคนยามีแผนที่จะสร้างนิคมอุตสาหกรรมตามแนวทางรถไฟด้วย ทั้งนี้ เคนยายังมีโครงการสร้างทางรถไฟความเร็วสูงระยะที่สอง ระหว่างกรุงไนโรบี-Kisumu-Mabala ระยะทาง 487 กิโลเมตร เมื่อแล้วเสร็จจะทำให้เคนยาเป็นศูนย์กลางด้านการขนส่งและอุตสาหกรรมในแอฟริกากลางและแอฟริกาตะวันออก
 • ญี่ปุ่นให้ความช่วยเหลือหลายประเทศในเอเชียและแอฟริกาเพื่อเพิ่มบทบาทของตนมากขึ้น (29/05/2559) นายชินโซ อาเบะ นรม.ญี่ปุ่นได้แยกพบหารือกับผู้นำหลายประเทศ ที่นาโกยา ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมกลุ่ม G7 เมื่อ 28 พ.ค.59 ได้แก่ นายทองลุน สีสุลิด นรม.ลาว โดยญี่ปุ่นจะให้ความช่วยเหลือลาวในการเป็นประธานอาเซียน การพัฒนาเศรษฐกิจและการลงทุน ประธานาธิบดี Maithripala Sisena ของศรีลังกา ญี่ปุ่นจะปล่อยกู้ 345 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับโครงการด้านไฟฟ้าและน้ำ และจะมอบเรือลาดตะเวนให้ 2 ลำ ประธานาธิบดี Sheikh Hasina ของบังกลาเทศ ญี่ปุ่นเสนอความร่วมมือในการพัฒนาประเทศ นรม.เหวียน ซวนฟุก ของเวียดนาม ญี่ปุ่นจะปล่อยกู้ 90,100 ล้านเยน สำหรับโครงการสร้างทางรถไฟในโฮจิมินห์และจะมอบเรือลาดตระเวนให้ 1 ลำ นอกจากนี้ นรม.ญี่ปุ่นยังได้พบหารือประธานาธิบดี Idriss Deby ของชาดซึ่งปัจจุบันเป็นประธานองค์การสหภาพแอฟริกัน (AU) ทั้งสองฝ่ายยืนยันที่จะสนับสนุนการปฏิรูปคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) โดยการให้ญี่ปุ่น อินเดีย บราซิลและเยอรมนี (G4) เป็นสมาชิกถาวรของ UNSC นอกจากนี้ญี่ปุ่นเสนอจะให้ความช่วยเหลือโครงการทางการเกษตรของชาดประมาณ 12 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทั้งนี้ ผู้นำญี่ปุ่นยังมีกำหนดการเข้าร่วมประชุมสุดยอดกับผู้นำประเทศในแอฟริกา ครั้งที่ 6 ที่เคนยา ระหว่าง 27-28 ส.ค.59เพื่อเพิ่มความร่วมมือในการต่อต้านการก่อการร้าย การแก้ไขปัญหาราคาผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ และความมั่นคงทางอาหาร ฯลฯ
 • EU ขยายเวลามาตรการคว่ำบาตรซีเรีย (29/05/2559)

  คณะมนตรียุโรปออกแถลงการณ์เมื่อ 27 พ.ค.59 ว่า สหภาพยุโรป (EU) ได้ขยายเวลาการใช้มาตรการคว่ำบาตรรัฐบาลซีเรียออกไปอีก 1 ปี จนถึง 1 มิ.ย.2560 เพื่อให้สอดคล้องกับมติเมื่อ ธ.ค.57 ที่ระบุว่า EU จะยังคงใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อซีเรียอย่างต่อเนื่องตราบใดที่ยังมีการใช้ความรุนแรงปราบปรามประชาชน มาตรการดังกล่าวจะครอบคลุมถึงการระงับการซื้อขายน้ำมัน จำกัดการลงทุนและการส่งออกอุปกรณ์และเทคโนโลยี ซึ่งใช้ในการปราบปรามประชาชน เฝ้าติดตามหรือ สกัดกั้นการใช้โทรศัพท์หรืออินเทอร์เน็ต อายัดทรัพย์สินของธนาคารกลางซีเรียที่ถือครองใน EU รวมถึง การอายัดทรัพย์สินและสั่งห้ามการเดินทางของบุคคลกว่า 200 คน และบริษัท 70 แห่งที่เกี่ยวข้องกับการใช้ความรุนแรงปราบปรามประชาชนของรัฐบาลซีเรีย

 • รมว.กห.สหรัฐฯ ระบุจีนจะโดดเดี่ยวตนเองผ่านการขยายพลังอำนาจทางทหารในทะเลจีนใต้ (29/05/2559)

  นายแอชตัน คาร์เตอร์ รมว.กห.สหรัฐฯ กล่าวที่วิทยาลัยกองทัพเรือสหรัฐฯ เมื่อ 27 พ.ค.59 เปรียบเปรยว่า จีนจะสร้างกำแพงเมืองจีนเพื่อโดดเดี่ยวตนเองผ่านการขยายพลังอำนาจทางทหารในทะเลจีนใต้อย่างต่อเนื่อง ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นก่อนหน้าการประชุมสุดยอดความมั่นคงภูมิภาคเอเชีย (Shangri-La Dialogue) ที่สิงคโปร์ ในสัปดาห์หน้า ซึ่งคาดว่า บทบาทของจีนในทะเลจีนใต้จะเป็นประเด็นสำคัญสำหรับการประชุม เพราะประเทศในภูมิภาคต่างแสดงความกังวลเรื่องนี้เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ นายคาร์เตอร์ยังวิจารณ์กรณีจีนเจาะระบบคอมพิวเตอร์บริษัทสหรัฐฯ ซึ่งเป็นการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ทั้งยังส่งผลกระทบสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างด้วย

 • ป้าของผู้นำเกาหลีเหนือแปรพักตร์มาอยู่ในสหรัฐฯ (29/05/2559)

  นสพ.วอชิงตัน โพสต์ของสหรัฐฯ รายงานเมื่อ 27 พ.ค.59 ว่า นาง Ko Yung-suk ป้าของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ อาศัยอยู่กับสามีและลูกอีก 3 คน ในนิวยอร์ก สหรัฐฯ โดยไม่เป็นที่เปิดเผย กับได้รับเงินช่วยเหลือจาก สนง.ข่าวกรองกลางสหรัฐฯ (Central Intelligence Agency - CIA) ในการประกอบธุรกิจซักแห้ง โดยนาง Ko (พี่สาวของนาง Ko Yong Hui หนึ่งในภริยาของ นายคิม จอง อิล อดีตผู้นำเกาหลีเหนือ และมารดาของนายคิม จอง อึน) เปิดเผยอุปนิสัยของนายคิม จอง อึน ซึ่งเป็นเพื่อนเล่นของบุตรชายมาตั้งแต่เกิด ว่าเป็นคนโกรธง่าย ไม่อดทนหรือยอมรับความคิดเห็นของคนอื่น แต่เป็นคนสนใจกีฬาบาสเกตบอล (เป็นแฟนของไมเคิล จอร์แดน) และเคยรับรองเดนนิส ร็อดแมน อดีตนักบาสเกตบอลชื่อดังในกรุงเปียงยางมาหลายครั้ง ส่วนการดำรงตำแหน่งผู้นำเกาหลีเหนือ นายคิม จอง อึนทราบเรื่องดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2535 อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานชัดเจนถึงสาเหตุที่นาง Ko แปรพักตร์มาอยู่ในสหรัฐฯ สื่อดังกล่าวเปิดเผยเพียงว่า นาง Ko และสามีเคยถูกส่งไปสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อดูแลสมาชิกครอบครัวผู้นำเกาหลีเหนือที่ศึกษาอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ รวมทั้งนายคิม จอง อึน

 • คณะมนตรียุโรปขยายมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ (29/05/2559)

  คณะมนตรียุโรปออกแถลงการณ์ เมื่อ 27 พ.ค.59 ว่า สหภาพยุโรป (EU) ตัดสินใจขยายมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนืออีก หลังจากเกาหลีเหนือยังคงเดินหน้าทดลองขีปนาวุธ อาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง และระเบิดนิวเคลียร์ ซึ่งถือเป็นภัยร้ายแรงต่อความสงบสุขและความมั่นคงในภูมิภาค และเป็นการท้าทายข้อมติของคณะมนตรีความมั่นคง แห่งสหประชาชาติ คำสั่งดังกล่าวครอบคลุมภาคการขนส่ง การค้า การลงทุน และการเงิน รวมถึงการสั่งห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม สินค้าฟุ่มเฟือย การขายหรือขนส่งวัสดุหรืออุปกรณ์ที่ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการทหาร การสั่งห้ามนักธุรกิจและบริษัทยุโรปลงทุนในอุตสาหกรรมเหมืองและด้านเคมีของเกาหลีเหนือ หรือทำงานในโครงการผิดกฎหมาย นอกจากนี้ ยังสั่งห้ามเครื่องบินของเกาหลีเหนือลงจอด บินขึ้น หรือแม้แต่แล่นผ่านสนามบินในกลุ่มประเทศ EU รวมทั้งการสั่งห้ามเรือเกาหลีเหนือแวะจอดตามท่าเรือต่างๆ ของกลุ่ม EU ด้วย

 • เกาหลีเหนือเตือนเกาหลีใต้มิให้ล่วงล้ำน่านน้ำตามแนวเส้นแบ่งเขตแดนทางทะเลระหว่างสองเกาหลี (29/05/2559)

  สำนักข่าว KCNA ของเกาหลีเหนือ รายงานเมื่อ 28 พ.ค.59 เผยแพร่แถลงการณ์ของ เสธ.ทหารของกองทัพเกาหลีเหนือที่เตือนไปยังเกาหลีใต้ ว่ามิให้ล่วงล้ำน่านน้ำตามแนวเส้นแบ่งเขตแดนทางทะเลระหว่างสองเกาหลี (Northern Limit Line - NLL) ในทะเลตะวันตก (ทะเลเหลือง) มิฉะนั้น เกาหลีเหนือจะยิงเรือเกาหลีใต้อย่างไร้ความปรานีทันทีนับแต่นี้เป็นต้นไป ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้น 1 วัน หลังเรือตรวจการณ์ของ ทร.เกาหลีใต้ยิงเตือนเรือลาดตระเวนและเรือประมงของเกาหลีเหนือในน่านน้ำทะเลตะวันตก นอกจากนี้ ถ้อยแถลงยังเรียกร้องให้เกาหลีใต้กล่าวคำขอโทษแผนยั่วยุทางทหาร อันมีวัตถุประสงค์เพื่อเร่งเร้าสถานการณ์ให้ใกล้ถึงจุดระเบิด ทั้งที่เกาหลีเหนือพยายามจะเจรจา

 • ศรีลังกาตั้งหน่วยงานติดตามผู้สูญหายช่วงสงครามกลางเมือง (28/05/2559)

  นายมังคลา สมาราวีระ รมว.กต.ศรีลังกาเปิดเผยเมื่อ 26 พ.ค.59 ว่า ครม.ศรีลังกามีมติให้จัดตั้งหน่วยงานเฉพาะขึ้นเพื่อติดตามและสืบหาผู้สูญหายในช่วงสงครามกลางเมืองระหว่างกองทัพกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนพยัคฆ์ทมิฬอีลัม (LTTE) เพื่อตรวจสอบความจริง ความยุติธรรมและสร้างความปรองดองในประเทศ โดยนายสมาราวีระ ระบุว่าหน่วยงานดังกล่าวจะให้ความช่วยเหลือและเยียวยาผู้เคราะห์ร้าย ทั้งการคุ้มครองเหยื่อและพยาน การช่วยเหลือทางด้านกฎหมาย ตลอดจนการเยียวยาด้านจิตใจ

 • ผู้นำสูงสุดคนใหม่ของกลุ่มตอลิบันอัฟกานิสถานประกาศจะไม่เข้าร่วมในกระบวนการเจรจาสันติภาพ (28/05/2559)

  กลุ่มตอลิบันอัฟกานิสถานเผยแพร่คลิปเสียงของมุลลาห์ ไฮบาตุลลาห์ อัคห์ฮุนด์ซาดา ผู้นำสูงสุดคนใหม่ของกลุ่ม ผ่านทางอีเมล์ไปยังสื่อมวลชน เมื่อ 25 พ.ค.59 ระบุว่า กลุ่มตอลิบันจะไม่เจรจาสันติภาพกับรัฐบาลอัฟกานิสถาน เรื่องนี้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าใครเป็นผู้เผยแพร่คลิปเสียงดังกล่าว ทั้งนี้ หากคลิปดังกล่าวเป็นเสียงของผู้นำสูงสุดคนใหม่กลุ่มตอลิบันอัฟกานิสถานจริง จะส่งผลกระทบต่อความพยายามในการรื้อฟื้นการเจรจาสันติภาพที่กลุ่มประเทศ ผู้ผลักดันการเจรจาซึ่งประกอบด้วยสหรัฐฯ จีน ปากีสถาน และอัฟกานิสถาน ที่พยายามโน้มน้าวให้กลุ่มตอลิบันกลับเข้าร่วมการเจรจาอีกครั้ง และจะทำให้อัฟกานิสถานยังคงมีความเสี่ยงจะเผชิญการก่อเหตุรุนแรงอยู่ต่อไป

 • อ่านทั้งหมด >>

ข่าวประชาสัมพันธ์

ประกาศ ประกวดราคา สอบราคา


ปฏิทินกิจกรรม


 • 11 ธันวาคม 2558 นี้ ปั่นเพื่อพ่อ พร้อมกันทั้งประเทศ

ข่าวกิจกรรม

ข่าวรับสมัคร


E-Book

เอกสารเผยแพร่ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์

 

บทความน่าสนใจ

เชื่อมโยงเว็บไซต์อื่น