รายงานสถานการณ์ต่างประเทศ

 • สถานการณ์ใน ตอ.กลางอาจตึงเครียดมากขึ้น (05/05/2559) สถานการณ์ใน ตอ.กลางอาจตึงเครียดมากขึ้น พล.อ.Hossein Salami ผบ.กองกำลังปกป้องการปฏิวัติอิหร่าน (IRG) ให้สัมภาษณ์ เมื่อ 4 พ.ค.59 ที่เตหะรานว่า อิหร่านจะปิดช่องแคบฮอร์มุซ หากสหรัฐฯ และพันธมิตรในภูมิภาค ตอ.กลางคุกคามอิหร่าน ซึ่งท่าทีของ ผบ.IRG มีขึ้นหลังจากที่ อยาตอลลาห์ อาลี คาเมเนอิ ผู้นำสูงสุดอิหร่านได้วิจารณ์อย่างรุนแรงต่อการที่กองกำลังทหารสหรัฐฯ และพันธมิตรซ้อมรบในอ่าวเปอร์เชีย ขณะที่โฆษกกองเรือสหรัฐฯ ที่บาห์เรนกล่าวว่า การปฏิบัติการของสหรัฐฯ เป็นไปตามมาตรฐานกฎหมายทะเลและกฎหมายระหว่างประเทศ
 • นายโดนัลด์ ทรัมป์มีโอกาสจะได้รับการเสนอชื่อเป็นผู้แข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรครีพับลิกันมีมากขึ้น (05/05/2559) โอกาสที่นายโดนัลด์ ทรัมป์จะได้รับการเสนอชื่อเป็นผู้แข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯจากพรรครีพับลิกันมีมากขึ้น ภายหลังจากที่นาย Ted Cruz วุฒิสมาชิกและนาย John Kasich ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ ประกาศถอนตัวจากการแข่งขันการเป็นผู้สมัครของพรรครีพับลิกัน เมื่อ 3 และ 4 พ.ค.59 ตามลำดับ นายทรัพป์แถลงให้คำมั่นว่าจะสร้างความเป็นเอกภาพในพรรครีพับลิกันหลังจากการขับเคี่ยวกันในพรรคและกำลังเฟ้นหาตัวผู้สมัครตำแหน่งรองประธานาธิบดีเพื่อหาเสียงเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ใน พ.ย.59 กับนางฮิลลารี คลินตัน ซึ่งคาดว่าจะได้รับการเสนอชื่อเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต โดยผลสำรวจระบุว่า นางคลินตันมีคะแนนนำนายทรัมป์อยู่ร้อยละ 54 ต่อร้อยละ 41
 • จีนประสบความสำเร็จในการลงทุนสาขาพลังงานในกัมพูชา (05/05/2559) จีนประสบความสำเร็จในการลงทุนสาขาพลังงานในกัมพูชา เมื่อ 4 พ.ค.59 นายหลี่ หลี่หมิน ประธาน China National Petroleum Corporation (CNPC) Northeast Refining & Chemical Engineering ของจีน กับนาย Hann Khieng ผอ.บริษัทปิโตรเลียมกัมพูชา ร่วมลงนามข้อตกลงโครงการก่อสร้างโรงกลั่นน้ำมันในกัมพูชาในระยะแรก มูลค่า 620 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำหนดแล้วเสร็จในปลายปี 2561 โดยจะมีกำลังผลิต 2 ล้านตันต่อปี ซึ่งจะช่วยลดการนำเข้าน้ำมันสำเร็จรูปจากเวียดนาม ไทย และสิงคโปร์ ส่วนโครงการในระยะที่สองจะมีการลงทุน 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำลังผลิต 5 ล้านตันต่อปี
 • ลาวกระชับความสัมพันธ์กับจีน (05/05/2559)

  ลาวกระชับความสัมพันธ์กับจีน นายบุนยัง วอละจิด ประธานประเทศลาวเยือนจีน ระหว่าง 3 – 4 พ.ค.59 โดยได้พบหารือกับผู้นำจีน ได้แก่ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง นรม.หลี่เคอเฉียง นายจาง เต้อเจียง ประธานสภาประชาชน และนายหลิว หยุนชาน จนท.อาวุโส พรรคคอมมิวนิสต์จีน ทั้งสองฝ่ายออกคำแถลงร่วมเน้นย้ำความร่วมมือด้านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การผลักดันการก่อสร้างทางรถไฟจีน–ลาว ความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน พลังงาน การเกษตร การป้องกันประเทศ การบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ชายแดนและลงนามข้อตกลงความร่วมมือ 10 ฉบับ สำหรับประเด็นทะเลจีนใต้ทั้งสองฝ่ายเรียกร้องให้ประเทศที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาด้วยวิธีการเจรจาและจัดทำแนวปฏิบัติในทะเลจีนใต้ (Code of Conduct) โดยเร็ว

 • อินโดนีเซียจะเพิ่มการส่งออกปลา (05/05/2559)

  อินโดนีเซียจะเพิ่มการส่งออกปลา นาย Rizal Ramli รมต.ประสานงานด้านทะเลของอินโดนีเซียกล่าวเมื่อ 3 พ.ค.59 ว่า อินโดนีเซียจะส่งออกปลาเพิ่มขึ้นเพื่อควบคุมและกระตุ้นราคาในประเทศ เนื่องจากปัจจุบันในบางพื้นที่จับปลาได้มากขึ้น หลังจากที่เรือประมงผิดกฎหมายในน่านน้ำอินโดนีเซียลดลง และมีแผนจะเปิดท่าเรือเพิ่มเพื่ออำนวยความสะดวกในการส่งออกทั่วประเทศ ปัจจุบันอินโดนีเซียมีท่าเรือสำหรับส่งออกปลาเพียง 3 แห่ง ที่จาการ์ตา สุราบายา และบาหลี สำหรับรายได้จากการส่งออกปลาของอินโดนีเซียเมื่อปี 2558 มีมูลค่าประมาณ 4,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 6,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2559

 • รมว.กต.ญี่ปุ่นเยือนเมียนมาร์ ลาว และเวียดนาม (05/05/2559)

  รมว.กต.ญี่ปุ่นเยือนเมียนมาร์ ลาว และเวียดนาม นายฟูมิโอะ คิชิดะ รมว.กต.ญี่ปุ่นกล่าวในการพบหารือกับอองซานซูจีระหว่างเยือนเมียนมาร์เมื่อ 3 พ.ค.59 ว่า ญี่ปุ่นต้องการสนับสนุนรัฐบาลชุดใหม่ของเมียนมาร์ในฐานะหุ้นส่วน และว่าไม่ได้แข่งขันกับจีนในการพัฒนาสัมพันธ์กับเมียนมาร์ โดยญี่ปุ่นมีแนวทางที่แตกต่าง ในการเยือนครั้งนี้ไม่มีการหารือในประเด็นการยกเลิกหนี้สินให้เมียนมาร์และการขอความร่วมมือจากเมียนมาร์ในการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย ต่อจากนั้น นายคิชิดะมีกำหนดเยือนลาวและเวียดนาม ใน 4 พ.ค.59 ซึ่งทั้งสองประเทศเพิ่งเปลี่ยนแปลงผู้นำเช่นกัน โดยจะมีการหารือในประเด็นเกี่ยวกับโครงการระบบโครงสร้างพื้นฐาน และญี่ปุ่นพร้อมให้การสนับสนุน

 • ญี่ปุ่นลงทุนในกัมพูชาเพิ่มขึ้น (05/05/2559)

  ญี่ปุ่นลงทุนในกัมพูชาเพิ่มขึ้น ประธานสมาคมธุรกิจและการลงทุนกัมพูชา-ญี่ปุ่นกล่าวเมื่อ 3 พ.ค.59 ว่ามีบริษัทญี่ปุ่น 262 แห่งเข้าไปเปิดกิจการในกัมพูชาในช่วงไตรมาสแรกของปี 2559 เพิ่มขึ้นร้อยละ 40 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2558 โดยเป็นการลงทุนในภาคก่อสร้าง โรงงาน ร้านอาหาร และบริษัทที่ปรึกษา และคาดว่าการลงทุนของญี่ปุ่นตลอดทั้งปีจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 24 หลังจากที่ญี่ปุ่นลงทุนในกัมพูชาลดลงเมื่อปี 2558 เนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจและค่าเงิน ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์ประเมินว่าค่าเงินเยนที่แข็งค่าขึ้นทำให้นักธุรกิจญี่ปุ่นตัดสินใจลงทุนในกัมพูชา ซึ่งถือเป็นตลาดที่น่าสนใจและมีข้อได้เปรียบที่ค่าแรงไม่สูง เมื่อเทียบกับจีนหรือไทย อีกทั้งเห็นว่าภาคเอกชนญี่ปุ่นลงทุนในหลายประเทศเพื่อกระจายความเสี่ยง ทั้งนี้ ระหว่าง ม.ค.-มี.ค.59 ญี่ปุ่นเป็นนักลงทุนต่างชาติรายใหญ่อันดับ 2 ของกัมพูชา สำหรับสินค้าในโรงงานญี่ปุ่นส่วนใหญ่เป็นเสื้อผ้า ชิ้นส่วนรถยนต์ อาหาร และเครื่องไฟฟ้า

 • ลาวกระชับความสัมพันธ์กับจีน (05/05/2559)

  เมียนมาร์ส่งเสริมการลงทุนจากต่างประเทศในอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานและเกษตรอุตสาหกรรม เว็บไซต์ Elevenmyanmar รายงานเมื่อ 4 พ.ค.59 ว่า เมียนมาร์ส่งเสริมการลงทุนจากต่างประเทศในอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงาน เพื่อสร้างงานให้ชาวเมียนมาร์ พร้อมกับสนับสนุนให้ชาวนาขยายพื้นที่เพาะปลูกและเพิ่มผลผลิต และจะเพิ่มการลงทุนด้านการขนส่ง การเกษตร การผลิตอุปกรณ์การเกษตร และอุตสาหกรรมการผลิตผลิตภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของคณะกรรมการการลงทุนเมียนมาร์ นอกจากนั้น ภาครัฐและเอกชนเมียนมาร์ยอมรับว่าจำเป็นต้องมีการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานให้ได้มาตรฐานอย่างเร่งด่วน ทั้งการขนส่ง พลังงาน การผลิต และอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อให้เป็นแหล่งลงทุนที่น่าสนใจ สำหรับการลงทุนที่น่าสนใจสำหรับต่างชาติได้แก่ เกษตร สัตว์น้ำและประมง โรงแรมและการท่องเที่ยว การผลิตกระแสไฟฟ้า ภาคการผลิต อุตสาหกรรมเกี่ยวกับไม้ เหมืองแร่ น้ำมันและก๊าซ ทั้งนี้ จนถึง มี.ค.59 การลงทุนจากต่างชาติในเมียนมาร์ มีมูลค่า 63,718 ล้านดอลลาร์สหรัฐ อยู่ในภาคพลังงาน การผลิต โทรคมนาคม เหมืองแร่ โรงแรม และการท่องเที่ยว

 • ตร.จีนลาดตระเวนร่วมกับ ตร.อิตาลีบริเวณสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในกรุงโรมและมิลาน (04/05/2559)

  ตร.จีนลาดตระเวนร่วมกับ ตร.อิตาลี บริเวณสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในกรุงโรมและมิลาน สนข.ซินหัว รายงานเมื่อ 2 พ.ค.59 ว่า ตร.จีนในเครื่องแบบเริ่มปฏิบัติภารกิจร่วมลาดตระเวนกับ ตร.อิตาลี บริเวณสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในกรุงโรมและมิลานของอิตาลีเป็นเวลา 2 สัปดาห์ โดย ตร.ลาดตระเวนของอิตาลีแต่ละชุดจะมี ตร.จีนซึ่งมีทักษะภาษาอิตาลีและอังกฤษประจำอยู่ด้วย 2 คน โครงการความร่วมมือดังกล่าวเป็นไปตามกรอบความตกลง จีน–อิตาลี ที่จะขยายความร่วมมือกันเพื่อคุ้มครองความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวชาวจีนในอิตาลีที่เพิ่มจำนวนมากขึ้น โดยทั้งสองฝ่ายบรรลุความตกลงกันเมื่อปี 2557 และเป็นโครงการแรกที่ ตร.จีนขยายความร่วมมือกับยุโรปในลักษณะดังกล่าว

 • สหรัฐฯ ขยายเวลาประจำการเรือบรรทุกเครื่องบินในอ่าวเปอร์เซีย (04/05/2559)

  สหรัฐฯ ขยายเวลาประจำการเรือบรรทุกเครื่องบินในอ่าวเปอร์เซีย พล.ร.อ.จอห์น ริชาร์ดสัน ผบ.ทร.สหรัฐฯ ระบุเมื่อ 2 พ.ค.59 ขยายระยะเวลาประจำการเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Harry S. Truman ในอ่าวเปอร์เซียเพิ่มอีก 30 วัน เพื่อทำภารกิจต่อสู้กับกลุ่ม Islamic State (IS) และสนับสนุนภารกิจด้านความมั่นคงทางทะเลในภูมิภาค ทั้งปฏิบัติการข่าวกรอง การตรวจการณ์ และการลาดตระเวน นอกจากนี้ ยังชี้แจงกรณีจีนมิให้เรือบรรทุกเครื่องบิน USS John C. Stennis เข้าเทียบท่าเรือที่ฮ่องกงว่า เรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ ยังสามารถจอดที่ท่าเรืออื่นๆ ได้เพื่อปฏิบัติภารกิจทางการทูตและการทหาร พร้อมยืนยันว่า สหรัฐฯ ได้รับความร่วมมือด้านปฏิบัติการทางทะเลจากหุ้นส่วนหลายประเทศ โดยเฉพาะอินเดีย ซึ่งพัฒนาความร่วมมืออย่างใกล้ชิดมากขึ้น

 • อ่านทั้งหมด >>

ข่าวประชาสัมพันธ์

ประกาศ ประกวดราคา สอบราคา


ปฏิทินกิจกรรม


 • 11 ธันวาคม 2558 นี้ ปั่นเพื่อพ่อ พร้อมกันทั้งประเทศ

ข่าวกิจกรรม

ข่าวรับสมัคร


E-Book

เอกสารเผยแพร่ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์

 

บทความน่าสนใจ

เชื่อมโยงเว็บไซต์อื่น