Slider
ประกาศ กรณีพบเห็นการเรียกรับผลประโยชน์หรือการรับสินบนของเจ้าหน้าที่รัฐ แจ้งสายด่วนศูนย์รับเรื่องร้องเรียนการประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่รัฐ โทร 1299 สำนักงาน ป.ป.ช. โทร 1205 สำนักงาน ป.ป.ท. โทร 1206

รายงานสถานการณ์ต่างประเทศ RSS Feed

 • จีนพบการระบาดของโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกันในมณฑลหูหนานและยูนนาน (23/10/2561) สนข.Channel News Asia รายงานอ้างกระทรวงเกษตรจีน เมื่อ 23 ต.ค.61 ยืนยันพบการแพร่ระบาดโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกัน 2 แห่งที่เมืองอี้หยางและฉางเต๋อในมณฑลหูหนาน (ตอนกลางของจีน) หลังจากยืนยันพบการระบาดที่เมืองจ้าวทงในมณฑลยูนนาน (ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน) เมื่อ 22 ต.ค.61 โดยทางการจีนได้ดำเนินมาตรการควบคุมการระบาดในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว ทั้งนี้ โรคอหิวาต์สุกรแอฟริกันระบาดในพื้นที่ทางใต้ของจีนเป็นครั้งแรก ซึ่งอยู่ห่างจากมณฑลเหลียวหนิง (ทางตะวันออกของจีน) ที่พบการระบาดครั้งแรก (เมื่อ ส.ค.61) ประมาณ 3,000 กม.
 • กัมพูชาจะรื้อฟื้นโครงการก่อสร้างสนามบินปอยเปต (23/10/2561) นสพ.พนมเปญโพสต์ ฉบับ 23 ต.ค.61 รายงานอ้างโฆษกองค์การการบินพลเรือนกัมพูชาว่า ทางการกัมพูชาจะรื้อฟื้นโครงการก่อสร้างสนามบิน จ.ปอยเปต เพื่อรองรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่คาดว่าจะขยายตัวต่อเนื่องโดยเฉพาะจากกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน โดยจะให้ภาคเอกชนยื่นเสนอโครงการและขอรับการอนุมัติจากรัฐบาล ด้วยงบลงทุนประมาณ 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และคาดว่าจะเริ่มการก่อในปี 2563 และเปิดให้บริการในปี 2566 หลังจากที่โครงการต้องชะลอการก่อสร้างจากวิกฤติการเงินเมื่อปี 2551 ทั้งนี้ สนามบินดังกล่าวมีขนาด 3 ตร.กม. ในเขตพื้นที่เศรษฐกิจปอยเปตทาวน์ โดยห่างจากตัวเมืองปอตเปตประมาณ 13 กม. และปัจจุบัน จ.ปอยเปต มีนักธุรกิจชาวจีนเข้าไปลงทุนและอยู่อาศัยมากเป็นอันดับ 2 รองจากเมืองสีหนุวิลล์ที่มีนักธุรกิจชาวจีนอาศัยอยู่มากกว่า 20,000 คน
 • ออสเตรเลียคว่ำบาตรนายทหารเมียนมา 5 นายที่เกี่ยวข้องกรณีละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวโรฮีนจา (23/10/2561) สนข. Al Jazeera รายงานอ้างแถลงของนาง Marise Payne รมว.กต.ออสเตรเลีย เมื่อ 23 ต.ค.61 ว่าออสเตรเลียได้ดำเนินมาตรการคว่ำบาตรนายทหารและอดีตนายทหารเมียนมา 5 นายที่มีหลักฐานเชื่อได้ว่าอยู่เบื้องหลังการสั่งการให้เกิดการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติชาวโรฮีนจาในรัฐยะไข่ ได้แก่ 1) พล.ท.อ่องจ่อซอ (ลาออกเมื่อ พ.ค.61) 2) พล.ต.หม่องหม่องโซ (สั่งปลดจากราชการเมื่อ มิ.ย.61) 3) พล.จ.ตานอู (ผบ.กองพลทหารราบที่ 99) 4) พล.จ.อ่องอ่อง (ผบ.กองพลทหารราบที่ 33) และ 5) พล.ต.ขิ่นหม่องโซ (ผบ.กองพลทหารราบที่ 15) โดยห้ามบุคคลดังกล่าวเดินทางเข้าออสเตรเลียและห้ามบริษัทรวมทั้งพลเมืองออสเตรเลียทำธุรกรรมทางการเงินกับกลุ่มบุคคลดังกล่าวอีกด้วย อย่างไรก็ดี ออสเตรเลียจะยังคงให้การสนับสนุนด้านมนุษยธรรมและยินดีทำงานร่วมกับรัฐบาลเมียนมาและพันธมิตรในภูมิภาค เพื่อให้ความช่วยเหลือระยะยาวในการแก้ไขปัญหาวิกฤติชาวโรฮีนจา ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวของออสเตรเลีย มีขึ้นหลังสหภาพยุโรป สหรัฐฯ และแคนาดา ประกาศคว่ำบาตรนายทหารที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนกรณีโรฮีนจาและกรณีชนกลุ่มน้อยในรัฐฉานและรัฐคะฉิ่น เมื่อ มิ.ย.61
 • ธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB) มุ่งการสร้างความร่วมมือในภูมิภาคเพื่อรองรับความท้าทายข้ามประเทศที่เพิ่มขึ้น (23/10/2561)

  ธนาคารพัฒนาเอเชีย (Asian Development Bank-ADB) สนญ.ฟิลิปปินส์ เผยแพร่รายงาน Asian Economic Integration Report 2018 เมื่อ 23 ต.ค.61 โดยมุ่งเน้นให้ประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกให้ความสำคัญต่อการบริหารจัดการในภูมิภาคที่ดีด้านการค้าสินค้าและบริการสาธารณะ ที่จะเป็นปัญหาท้าทายจากความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจและการคมนาคมขนส่งในภูมิภาค รวมทั้งการแพร่ระบาดของโรค ปัญหาภัยพิบัติ และการลุกลามของวิกฤติการเงิน ซึ่งภูมิภาคนี้จำเป็นต้องลดช่องว่างทางเศรษฐกิจและเพิ่มการหารือเชิงนโยบายสำหรับความร่วมมือในระยะยาว (เช่น ความร่วมมือยุติการแพร่ระบาดของมาลาเรียภายในปี 2573)

 • ประธานาธิบดีตุรกี แถลงอย่างเป็นทางการกรณีนายคอชุกญีเสียชีวิต (23/10/2561)

  เมื่อ 23 ต.ค.61 เวลา 08.45 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) นาย Recep Tayyip Erdoğan ประธานาธิบดีตุรกีได้แถลงอย่างเป็นทางการต่อที่ประชุมพรรค Justice and Development Party (AK) กรณีการเสียชีวิตของนายญะมาล คอชุกญี ผู้สื่อข่าวและคอลัมนิสต์ของวอชิงตันโพสต์ชาวซาอุดีอาระเบียภายใน สกญ.ซาอุดีอาระเบีย/อิสตันบูล เมื่อ 2 ต.ค.61 โดยกล่าวยืนยันว่า นายคอชุกญีได้เสียชีวิตจริงภายใน สกญ. ซึ่งเป็นปฏิบัติการที่ได้วางแผนมาแล้ว โดย จนท.ซาอุดีอาระเบีย จำนวน 15 คน เดินทางเข้า สกญ.ฯ ก่อนเกิดเหตุ 1 วันแต่ภาพจากกล้องวงจรปิดได้ถูกลบทิ้งแล้วทั้งหมด ขณะที่มี จนท. 3 คนในคณะ ได้เดินทางไปป่า Belgrad ที่ห่างออกไป 90 กม. ทางตอนใต้ของกรุงอิสตันบูล ทั้งนี้ ประธานาธิบดี Erdoğan เห็นว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นประเด็นปัญหาระหว่างประเทศ และยืนยันว่าจะดำเนินการสืบสวนรายต่อไป พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทางการซาอุดีอาระเบียชี้แจงกรณีดังกล่าว รวมถึงต้องสืบสวนอย่างหนักเพื่อเปิดเผยผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสั่งการทุกระดับ

 • เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ตกลงจะปลดอาวุธในเขตปลอดทหาร (23/10/2561)

  สนข.รอยเตอร์ รายงานโดยอ้างถ้อยแถลงของ กห.เกาหลีใต้ว่า เมื่อ 22 ต.ค.61 เกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ และกองกำลังทหารของ UN ที่ประจำการในเขตปลอดทหาร (Demilitarized Zone – DMZ) จัดประชุมร่วมกันที่เขตปันมุนจอมเพื่อหาทางลดจำนวนทหารและอาวุธ โดยผลการประชุมทั้งสามฝ่ายบรรลุข้อตกลงที่จะถอนกำลังทหารใน 11 จุด รปภ. ซึ่งประจำการในเขต DMZ ภายสิ้นปีนี้ นอกจากนี้ยังมีแผนจะถอนอาวุธจากพื้นที่ความมั่นคงร่วม (Joint Security Area – JSA) ที่เขตปันมุนจอม และลดจำนวนเจ้าหน้าที่ทหารที่ประจำการที่ JSA ให้เหลือฝ่ายละ 35 นาย รวมทั้งแผนแลกเปลี่ยนข่าวสารและการลาดตระเวน โดยทั้งสามฝ่ายตกลงจะถอนอาวุธและลดจำนวน จนท.ที่ประจำการในพื้นที่ความมั่นคงร่วมภายใน 25 ต.ค.61 ทั้งนี้ข้อตกลงดังกล่าวรวมถึงการระงับการกระทำที่เป็นการคุกคามอีกฝ่าย และการห้ามบินของอากาศยาน

 • ไต้หวันเฝ้าระวังเรือรบสหรัฐฯ 2 ลำที่แล่นผ่านช่องแคบไต้หวันอย่างใกล้ชิด (23/10/2561)

  สนข.รอยเตอร์ รายงานเมื่อ 22 ต.ค. 61 ว่ากองทัพเรือสหรัฐฯ และ กห.ไต้หวันแถลงว่าสหรัฐฯ ได้ส่งเรือรบ 2 ลำเดินทางผ่านช่องแคบไต้หวันเมื่อ 22 ต.ค.61 โดย กห.ไต้หวันส่ง จนท. เฝ้าระวังและควบคุมสถานการณ์อย่างใกล้ชิดระหว่างที่เรือทั้ง 2 ลำ เดินทางผ่าน เพื่อแสดงให้เห็นถึงขีดความสามารถในการรักษาความปลอดภัยทางทะเลและทางอากาศ และบ่งบอกถึงเสรีภาพและเสถียรภาพของไต้หวัน ทั้งนี้ กองทัพเรือสหรัฐฯ ดำเนินภารกิจทางทะเลลักษณะนี้มาแล้วเมื่อ ก.ค.61 เพื่อแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลสหรัฐฯ ให้การสนับสนุนไต้หวัน อย่างไรก็ตาม กต.ไต้หวันปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อกรณีดังกล่าว ขณะที่กองทัพเรือสหรัฐฯ ระบุว่าการที่เรือรบสหรัฐฯ เดินทางผ่านช่องแคบไต้หวันเป็นเรื่องปกติ แม้จะสร้างความไม่พอใจให้กับรัฐบาลจีน อย่างไรก็ตามรัฐบาลจีนยังไม่แสดงความคิดเห็นต่อกรณีดังกล่าวในทันที

 • นรม.ฮุน เซน ย้ำไม่เจรจากับแกนนำฝ่ายค้าน (23/10/2561)

  นสพ.พนมเปญโพสต์ ฉบับ 22 ต.ค.61 รายงานอ้างถ้อยแถลงของนรม.ฮุน เซน ระหว่างพบปะกับนักเรียนกัมพูชาที่กำลังศึกษาอยู่ในกรุงอิสตันบูล/ตุรกี เมื่อ 21 ต.ค.61 ว่าพรรคสงเคราะห์ชาติ (CNRP) จะไม่สามารถเข้าสู่เวทีการเมืองกัมพูชาจนกว่าจะถึงการเลือกตั้งท้องถิ่นในปี 2565 และการเลือกตั้งทั่วไปในปี 2566 และย้ำว่าอย่าคาดหวังว่าแรงกดดันจากประชาคมระหว่างประเทศจะสามารถกดดันให้มีการจัดการเลือกตั้งใหม่ได้ นอกจากนี้ระหว่างการพบปะกับชาวกัมพูชาประมาณ 100 คน ซึ่งอาศัยอยู่ในยุโรป ที่กรุงบรัสเซลล์/เบลเยียม เมื่อ 20 ต.ค.61 นรม.ฮุน เซน อ้างว่านายซัม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านและประธานพรรค CNRP ส่งข้อความผ่าน WhatsApp เพื่อขอเจรจา โดยมีรัฐบาลญี่ปุ่นเป็นผู้ประสาน ซึ่ง นรม.ฮุน เซน ได้ตอบปฏิเสธ และกล่าวว่านายซัม รังสี คงลืมแล้วว่าเคยประกาศว่าจะไม่เจรจากับตน

 • กต.มาเลเซียจัดตั้งสภาที่ปรึกษาด้านนโยบายต่างประเทศ (23/10/2561)

  นสพ.เดอะสตาร์ของมาเลเซีย รายงานเมื่อ 22 ต.ค.61 โดยอ้างถ้อยแถลงของดาโต๊ะ ไซฟุดดิน อับดุลเลาะห์ รมว.กต.มาเลเซีย ว่า กต.มาเลเซีย ประกาศการทำหน้าที่ของสภาที่ปรึกษาด้านนโยบายต่างประเทศ (Consultative Council on Foreign Policy - CCFP) จำนวน 15 คน อย่างเป็นทางการ โดยเป็น จนท.กต. 5 คน อีก 10 คน ประกอบด้วยอดีตนักการทูต ผู้แทนองค์กรพัฒนาเอกชน ผู้แทนภาคเอกชน และผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เพื่อทำหน้าที่ให้คำปรึกษา กต.มาเลเซีย ในการวางกรอบนโยบายต่างประเทศ ส่งเสริมความร่วมมือระหว่างหน่วยงานกับ กต.มาเลเซีย และกระตุ้นให้เกิดการมีส่วนร่วมของภาคประชาสังคม ทั้งนี้ รมว.กต.มาเลเซียระบุว่าไม่ใช่นโยบายต่างประเทศใหม่ แต่เนื่องจากรัฐบาลปัจจุบันของมาเลเซียให้ความสำคัญกับนโยบายต่างประเทศ และต้องการแนวคิดที่ดีที่สุดจากคณะผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์สูง กต.มาเลเซีย จึงตั้งคณะทำงานดังกล่าวขึ้นมา ตามที่เคยประกาศไว้เมื่อ ก.ค.61 โดยการประชุมครั้งแรกคณะผู้เชี่ยวชาญหารือกันใน 11 ประเด็น รวมทั้งประเด็นการรักษาความปลอดภัยด้านไซเบอร์ของมาเลเซีย

 • ประธานาธิบดีอินโดนีเซียแสดงความกังวลกรณีการเสียชีวิตของนายญะมาล คอชุกญี (23/10/2561)

  สนข.รอยเตอร์ รายงานโดยอ้างถ้อยแถลงของนางเรตโน มัรซูดี รมว.กต.อินโดนีเซีย ว่าประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย แสดงความกังวลและเรียกร้องให้ซาอุดีอาระเบียสืบสวนกรณีการเสียชีวิตของนายญะมาล คอชุกญีอย่างละเอียดและตรงไปตรงมา ระหว่างการพบปะกับนายอาดิล อัลญุเบร รมว.กต.ซาอุดีอาระเบีย ที่ทำเนียบประธานาธิบดีอินโดนีเซียในกรุงจาการ์ตาเมื่อ 22 ต.ค.61 ซึ่งทั้งสองฝ่ายหารือกันในหลายประเด็น รวมทั้งกรณีการเสียชีวิตของนายคอชุกญี โดย รมว.กต.ซาอุดีอาระเบียได้อธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับการเสียชีวิตของนายคอชุกญีให้ประธานาธิบดีอินโดนีเซียรับทราบ ทั้งนี้อินโดนีเซียและซาอุดีอาระเบียมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน โดยสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน เดินทางเยือนอินโดนีเซียเมื่อปี 2560 นับเป็นกษัตริย์ซาอุดีอาระเบียพระองค์แรกที่เดินทางเยือนอินโดนีเซียในรอบ 50 ปี

 • อ่านทั้งหมด >>

ข่าวประชาสัมพันธ์ RSS Feed

ประกาศ ประกวดราคา สอบราคา RSS Feed


ศูนย์สืบค้นเอกสารทางวิชาการเชิงยุทธศาสตร์ (สลก.ปษ.)

ความมั่นคงเมือง (Urban Security) ภัยคุกคามความมั่นคงทางไซเบอร์ในยุค Thailand 4.0 Fin Tech Bitcoin และสกุลเงินเหรียญ Cryptocurrency อื่น ๆ กับผลกระทบความมั่นคงทางไซเบอร์ Mega Trend: ธุรกิจ Startup กับการเปลี่ยนแปลงทิศทางอนาคตโลก

ปฏิทินกิจกรรม

 • <center><p>สาร
<p>พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี
<p>เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนา
<p>สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ครบรอบ ๖๔ ปี
<p>วันที่ ๑ มกราคม ๒๕๖๑</center>

  สาร

  พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

  เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนา

  สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ครบรอบ ๖๔ ปี

  วันที่ ๑ มกราคม ๒๕๖๑

แสดงทั้งหมด

ข่าวกิจกรรม

 • สารจากผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ

 • ประกาศรับสมัคร

 • สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ประกาศเจตจำนงต่อต้านการทุจริต
  สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ประกาศเจตจำนงต่อต้านการทุจริต

แสดงทั้งหมด
E-Book

เอกสารเผยแพร่ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์

 

บทความน่าสนใจ

เชื่อมโยงเว็บไซต์อื่น

ลงนามถวายสัตย์ปฏิญาณ ฯ
ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศไทย
ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศต่างๆ
เรียนรู้ตามรอยพระยุคลบาท - หลักปฏิบัติตน
ศูนย์กลางบริการภาครัฐสำหรับประชาชน
ฐานข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ
องค์การรักษาความปลอดภัยฝ่ายพลเรือน สำนักข่าวกรองแห่งชาติ
ศูนย์บริการภาครัฐเพื่อประชาชน
การรับฟังความคิดเห็นของประชาชน
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารอิเล็กทรอนิกส์ของราชการ
จุลสารความมั่นคงศึกษา
ห้องสมุดดิจิทัล สขช.