Slider

รายงานสถานการณ์ต่างประเทศ RSS Feed

 • กลุ่มประเทศอ่าวอาหรับงดการหารือเพื่อกำหนดท่าทีร่วมกันในการประชุม OPEC เป็นครั้งแรก (24/11/2560) สนข.รอยเตอร์รายงานเมื่อ 23 พ.ย.60 ว่า ความขัดแย้งระหว่างซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กับกาตาร์ ที่ยังไม่คลี่คลาย ทำให้กลุ่มประเทศสมาชิกความร่วมมือในอ่าวอาหรับ (GCC) ไม่สามารถจัดประชุมเพื่อกำหนดท่าทีร่วมกัน ก่อนการประชุม OPEC ซึ่งจะมีขึ้นที่กรุงเวียนนา ออสเตรีย ใน 30 พ.ย.60 ทั้งนี้รายงานระบุด้วยว่า ก่อนหน้านี้กลุ่มประเทศดังกล่าวเคยติดต่อสื่อสารกันในประเด็นดังกล่าวผ่านโปรแกรม WhatsApp อย่างต่อเนื่อง แต่ปัจจุบันไม่ปรากฏความเคลื่อนไหวอีกแล้ว และหากซาอุดีอาระเบียหรือสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์จำเป็นต้องติดต่อกับกาตาร์ ต้องดำเนินการผ่านคูเวตหรือโอมาน อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าสมาชิก OPEC เห็นพ้องกันที่จะลดกำลังการผลิตน้ำมันต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นปี 2561 เพื่อรักษาระดับราคา แต่ความขัดแย้งดังกล่าวจะทำให้การเจรจาต่อรองเป็นไปอย่างสลับซับซ้อนและยากลำบากขึ้น
 • รัสเซียจะยกเลิกปฏิบัติการทางทหารส่วนใหญ่ในซีเรียก่อนสิ้นปี 2560 (24/11/2560) โดย พล.อ.Valery Gerasimov หัวหน้าคณะเสนาธิการทหารรัสเซียให้สัมภาษณ์เมื่อ 23 พ.ย.60 ระบุว่า หลังจากกลุ่ม IS สูญเสียที่มั่นและพื้นที่ยึดครองในซีเรียทั้งหมดแล้ว ปฏิบัติการทางทหารของรัสเซีย โดยเฉพาะการโจมตีทางอากาศเพื่อสนับสนุนการรบของกองทัพซีเรียก็ไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป อย่างไรก็ดี รัสเซียจะยังคงฐานทัพของตนทั้ง 2 แห่งในซีเรีย รวมถึงศูนย์ประสานงานติดตามสถานการณ์การหยุดยิง ตลอดจนบุคลากรและโครงสร้างพื้นฐานที่ยังจำเป็นต่อการปฏิบัติงาน ทั้งนี้ คำสัมภาษณ์ดังกล่าวมีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน หารือกับประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัซซาด ของซีเรีย เมื่อ 20 พ.ย.60 เกี่ยวกับการเจรจาสันติภาพเพื่อยุติสงครามกลางเมืองและอนาคตของสถานการณ์ในซีเรีย โดยประธานาธิบดีปูตินแจ้งกับประธานาธิบดีอัสซาดแล้วว่ารัสเซียกำลังจะยุติปฏิบัติการทางทหารในซีเรีย
 • อดีตผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชาเรียกร้องให้ชาติ ตต.ออกมาตรการลงโทษรัฐบาลฮุนเซน (24/11/2560) เมื่อ 23 พ.ย.60 สนข.รอยเตอร์เผยแพร่บทสัมภาษณ์ของนายซัม รังสี อดีตหัวหน้าพรรค CNRP ฝ่ายค้านกัมพูชา ซึ่งปัจจุบันลี้ภัยอยู่ในต่างประเทศ ระบุว่าสถานการณ์ในกัมพูชาหลังจากรัฐบาลสั่งยุบพรรค CNRP กำลังอยู่ในช่วงจุดพลิกผัน ประชาชนเบื่อหน่ายการใช้อำนาจของ นรม.ฮุนเซน และในไม่ช้าจะออกไปขับไล่รัฐบาลเหมือนกับกรณีของซิมบับเว ขอให้พรรคฝ่ายค้านดำเนินกิจกรรมทางการเมืองต่อไป และขอให้สหรัฐฯ – สหภาพยุโรปกำหนดมาตรการลงโทษแบบเฉพาะตัวกับบุคคลในรัฐบาล อาทิ การห้ามเข้าประเทศหรืออายัดทรัพย์สินในต่างประเทศ ในวันเดียวกัน สื่อออนไลน์ในกัมพูชาเผยแพร่บันทึกเสียงคำปราศรัยของ นรม.ฮุนเซน ต่อสมาชิกพรรค CPP เรียกร้องให้สมาชิกตั้งอยู่ในความไม่ประมาท แม้จะยุบพรรค CNRP ไปแล้ว แต่หากไม่เร่งปรับปรุงภาพลักษณ์และสร้างความนิยมในหมู่ประชาชน ก็ยังอาจจะแพ้การเลือกตั้งในปี 2561 ได้
 • เมียนมาและบังกลาเทศลงนามในข้อตกลงเพื่อเริ่มกระบวนการส่งกลับผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา (24/11/2560)

  สนข.รอยเตอร์รายงานว่า มีการลงนามในข้อตกลงเมื่อ 23 พ.ย.60 ที่กรุงเนปยีดอ หลังจาก รมว.กต.บังกลาเทศเข้าเยี่ยมคารวะอองซานซูจี รมว.กต.และที่ปรึกษาแห่งรัฐ ทั้งนี้ จนท.ระดับสูงของทั้งสองฝ่ายระบุว่าจะมีการจัดตั้งคณะทำงานร่วมภายใน 3 สัปดาห์ และการส่งกลับจะดำเนินการภายใน 2 เดือน ส่วนข้อตกลงในรายละเอียดจะหาข้อสรุปให้ได้โดยเร็ว ทั้งนี้ ข้อตกลงดังกล่าวเป็นไปตามความตกลงปี 2535 – 2536 ระหว่างเมียนมาและบังกลาเทศว่าด้วยการส่งกลับผู้ลี้ภัย ซึ่งกำหนดว่าผู้ลี้ภัยที่จะเดินทางกลับประเทศ ต้องสามารถแสดงเอกสารพิสูจน์ถิ่นที่อยู่ซึ่งรัฐออกให้ ทั้งนี้ รายงานตั้งข้อสังเกตว่าการส่งกลับจะเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่ เนื่องจากผู้อพยพส่วนใหญ่ไม่ได้นำเอกสารประจำตัวไปด้วย หรือไม่เคยได้รับเอกสารใดๆ ตั้งแต่ยังอยู่ในเมียนมา นอกจากนั้น ชาวโรฮีนจาในค่ายอพยพส่วนใหญ่ยังคงกังวลเรื่องความปลอดภัย และระบุว่าหากยังไม่มีหลักประกันที่ชัดเจนจะไม่ขอกลับเมียนมา

 • สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสกำหนดเยือนเมียนมาระหว่าง 27-30 พ.ย.60 (24/11/2560)

  ระหว่างเยือน สมเด็จพระสันตะปาปาฯ จะพบหารือกับอองซานซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา และ พล.อ.อาวุโสมินอ่องไหล่ง์ ผบ.ทสส.เมียนมา โดยอาจจะหารือเรื่องการแก้ไขเรื่องการแก้ไขปัญหาผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาในพื้นที่ด้วย ทั้งนี้ สนข.เอเอฟพีรายงานว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฯอาจจะพบปะกับคนไทย ซึ่งรวมถึงซิสเตอร์ อนา โรซา ซิโวริ ลูกพี่ลูกน้องสมเด็จพระสันตะปาปาฯ อธิการิณีบ้านพระหฤทัย อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ที่จะเดินทางไปร่วมประกอบพิธีมิสซาในเมียนมาด้วย ทั้งนี้ ผู้สังเกตการณ์ระบุว่า การที่ซิสเตอร์ อนา โรซา ซิโวริ ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนต่างประเทศ อาจทำให้ซิสเตอร์ อนา โรซา ซิโวริ เสี่ยงตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มก่อการร้าย เพราะเป็นญาติของบุคคลสำคัญ

 • ท่าทีและความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนือกรณีสหรัฐฯขึ้นบัญชีเกาหลีเหนือเป็นรัฐที่สนับสนุนการก่อการร้าย (24/11/2560)

  สนข.ซินหัว และ AFP รายงานว่าโฆษก กต.เกาหลีเหนือแถลงเมื่อ 22 พ.ย.60 ว่า การที่สหรัฐฯขึ้นบัญชีเกาหลีเหนือเป็นรัฐที่สนับสนุนการก่อการร้ายเมื่อ 20 พ.ย.60 เป็นการยั่วยุอย่างร้ายแรง ละเมิดศักดิ์ศรีของเกาหลีเหนือ และทำเพื่อผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ขณะเดียวกัน นาย Bruno Rodriguez รมว.กต.คิวบา และนาย Ri Yong-Ho รมว.กต.เกาหลีเหนือแถลงร่วมกันในระหว่างเยือนคิวบาเมื่อ 22 พ.ย.60 ว่าทั้งสองประเทศจะกระชับความร่วมมือในห้วงที่มีการเผชิญกับความตึงเครียดทางการเมืองกับสหรัฐฯ ทั้งนี้ รมว.กต.เกาหลีเหนือระบุว่า การเพิ่มกำลังรบของสหรัฐฯในพื้นที่ จะทำให้สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีเลวร้ายลง ขณะที่ รมว.กต.คิวบาเรียกร้องให้มีการเจรจาแก้ปัญหาคาบสมุทรเกาหลี และคัดค้านการคว่ำบาตรฝ่ายเดียวของสหรัฐฯ และมิตรประเทศต่อเกาหลีเหนือ

 • ออสเตรเลียเผยแพร่สมุดปกขาวด้านนโยบายต่างประเทศปี 2560 (24/11/2560)

  รัฐบาลออสเตรเลียเผยแพร่สมุดปกขาวด้านนโยบายต่างประเทศปี 2560 เมื่อ 23 พ.ย.60 โดยระบุว่า ภัยคุกคามต่อความมั่นคงและเสถียรภาพที่สำคัญของออสเตรเลีย ได้แก่ อิทธิพลและแสนยานุภาพทางทหารของจีนในภูมิภาคอินโดแปซิฟิก และความเคลื่อนไหวของจีนในทะเลจีนใต้ ในห้วงที่สหรัฐฯทำตัวโดดเดี่ยว ดังนั้น การรักษาสมดุลของออสเตรเลียกับจีนซึ่งเป็นคู่ค้าอันดับหนึ่ง และกับสหรัฐฯ ซึ่งเป็นพันธมิตรด้านความมั่นคงจึงเป็นสิ่งสำคัญ ควบคู่กับการชักจูงให้สหรัฐฯ รักษาบทบาทในภูมิภาคนี้ นอกจากนี้ ยังมีภัยคุกคามจากการก่อการร้าย เนื่องจากอาจมีชาวมุสลิมหัวรุนแรงกลุ่มใหม่แทนที่กลุ่ม IS และกรณีชาวออสเตรเลียที่ไปร่วมรบกับกลุ่ม IS ประมาณ 200 คน กลับประเทศ รวมทั้งภัยจากการโจมตีทางไซเบอร์จากต่างประเทศ และภัยคุกคามจากโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ

 • เกาหลีใต้อาจระงับการฝึกร่วมทางทหารกับสหรัฐฯ เพื่อลดความตึงเครียดในห้วงที่เกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาสำคัญในต้นปี 2561 (24/11/2560)

  สนข.ยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานเมื่อ 23 พ.ย.60 โดยอ้างแหล่งข่าวในทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ว่า เกาหลีใต้อาจระงับการฝึกร่วมทางทหารกับสหรัฐฯ ภายใต้รหัส Key Resolve และ Foal Eagle ซึ่งปกติมักมีขึ้นในห้วงกลาง มี.ค.-ปลาย เม.ย. ของปี เพื่อลดความเสี่ยงที่เกาหลีเหนืออาจเคลื่อนไหวตอบโต้ ในช่วงที่เกาหลีใต้จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ระหว่าง 9-25 ก.พ.61 และเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิก ระหว่าง 9-18 มี.ค.61 ทั้งนี้ ประเด็นการระงับซ้อมรบของสหรัฐฯ เป็นประเด็นที่จีนและรัสเซียเสนอ เพื่อลดความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี แลกเปลี่ยนกับการที่เกาหลีเหนือล้มเลิกการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธ

 • จีนต้องการกระชับความสัมพันธ์ทางทหารกับเมียนมา (24/11/2560)

  สนข.รอยเตอร์รายงานเมื่อ 23 พ.ย.60 ว่า กห.จีน ได้แถลงผลการหารือระหว่าง พล.อ.หลี่ จัวเชิง ผบ.กรมเสนาธิการร่วมของคณะกรรมาธิการทหารกลางจีน กับ พล.อ.อาวุโสมินอ่องไหล่ง์ ผบ.ทสส.เมียนมา ขณะเยือนจีนเมื่อ 22 พ.ย.60 ว่า จีนต้องการกระชับความสัมพันธ์ทางทหารกับเมียนมา เพื่อปกป้องสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค รวมทั้งการดำรงการติดต่อทางยุทธศาสตร์ระหว่างกัน เพิ่มการติดต่อประสานงาน การฝึกอบรม การแลกเปลี่ยนทางเทคนิค และความร่วมมือในการป้องกันชายแดน ในขณะที่ พล.อ.อาวุโสมินอ่องไหล่ง์ ขอบคุณจีนที่ช่วยเมียนมารักษาเสถียรภาพในประเทศ ทั้งนี้ จีนกับเมียนมาเคยมีปัญหาที่เกิดจากการที่ชนกลุ่มน้อยชาวเมียนมาหลบหนีการสู้รบเข้าไปในจีน และการที่ทหารเมียนมาล่วงล้ำเขตแดนจีน แต่จีนประสงค์ที่จะกระชับความร่วมมือกับเมียนมา และสนับสนุนท่าที่ของเมียนมา กรณีชาวโรฮีนจา เพื่อสร้างอิทธิพลเหนือรัฐบาลเมียนมา และหาทางออกสู่มหาสมุทรอินเดีย

 • ไนจีเรียจะลดปริมาณการนำเข้าข้าวจากไทย (24/11/2560)

  นาย Lai Mohammed รมว.กระทรวงสารสนเทศและวัฒนธรรมไนจีเรียแถลงเมื่อ 22 พ.ย.60 ว่า ไนจีเรียจะนำเข้าข้าวจากไทยลดลง เนื่องจากคาดว่าจะผลิตข้าวได้เพียงพอต่อความต้องการในประเทศภายในปี 2562 พร้อมกับอ้างตัวเลขจากสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยว่า ในห้วง ก.ย.58 - ก.ย.60 ไนจีเรียนำเข้าข้าวจากไทยลดลงจาก 644,131 ตัน เหลือเพียง 21,000 ตัน อย่างไรก็ตาม นาย Mohammed กล่าวด้วยว่า การที่ไนจีเรียใกล้ผลิตข้าวได้เพียงพอต่อความต้องการในประเทศ ทำให้มีนักลงทุนไทยสนใจตั้งโรงสีข้าวในไนจีเรีย อันเป็นผลจากโครงการ Anchor Borrowers Programme และโครงการ Presidential Fertilizer Initiative (PFI) ที่ พล.ต.Muhammadu Buhari ประธานาธิบดีไนจีเรียริเริ่มผ่านการให้เงินสนันสนุนและเงินกู้แก่เกษตรกรในการเพิ่มผลผลิตข้าว

 • อ่านทั้งหมด >>

ข่าวประชาสัมพันธ์ RSS Feed

ประกาศ ประกวดราคา สอบราคา RSS Feed


ปฏิทินกิจกรรม

 • <center>สขช. กำหนดจัดงาน
<p>วันคล้ายวันสถาปนาสขช. ครบรอบ 64 ปี
<p>ณ วันที่ 21 ธันวาคม 2560</center>

  สขช. กำหนดจัดงาน

  วันคล้ายวันสถาปนาสขช. ครบรอบ 64 ปี

  ณ วันที่ 21 ธันวาคม 2560

แสดงทั้งหมด

ข่าวกิจกรรม

 • สารจากผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ

 • สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ประกาศเจตจำนงต่อต้านการทุจริต
  สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ประกาศเจตจำนงต่อต้านการทุจริต

แสดงทั้งหมด
E-Book

เอกสารเผยแพร่ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์

 

บทความน่าสนใจ

เชื่อมโยงเว็บไซต์อื่น

E-Commerce Week 2017
ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศไทย
ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศต่างๆ
เรียนรู้ตามรอยพระยุคลบาท - หลักปฏิบัติตน
ศูนย์กลางบริการภาครัฐสำหรับประชาชน
ฐานข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ
องค์การรักษาความปลอดภัยฝ่ายพลเรือน สำนักข่าวกรองแห่งชาติ
ศูนย์บริการภาครัฐเพื่อประชาชน
การรับฟังความคิดเห็นของประชาชน
หลักสูตรเศรษฐกิจพอเพียง
จุลสารความมั่นคงศึกษา
ห้องสมุดดิจิทัล สขช.