Slider
ประกาศ

รายงานสถานการณ์ต่างประเทศ RSS Feed

 • เกาหลีใต้เชื่อว่าผู้มีส่วนร่วมในการลอบสังหารนายคิมจองนัมเป็น จนท.รัฐบาลเกาหลีเหนือ (28/02/2560) สนข.รอยเตอร์สรายงานเมื่อ 27 ก.พ.60 ว่า หน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้เชื่อว่า ผู้ต้องสงสัยที่ลอบสังหารนายคิมจองนัม พี่ชายต่างมารดาของผู้นำเกาหลีเหนือ เป็น จนท.รัฐบาลเกาหลีเหนือ โดยในจำนวนผู้ต้องสงสัย 8 คนที่เกี่ยวข้องกับการลอบสังหาร มี 4 คนเป็น จนท.ของ กระทรวงความมั่นคงรัฐ และอีก 2 คนเป็น จนท.กต. โดยมีการแบ่งทีมลอบสังหารออกเป็น 3 ทีม 2 ทีมแรกทำหน้าที่จ้างหญิงชาวเวียดนามและอินโดนีเซียและนำพาไปมาเลเซียเพื่อให้เป็นผู้สังหาร ส่วนทีมที่ 3 เป็นฝ่ายสนับสนุน ทั้งนี้ หน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ระบุว่า นายฮยอนกวางซอง จนท.จาก สอท.เกาหลีเหนือ/กัวลาลัมเปอร์ ซึ่งทางการมาเลเซียกำลังจะออกหมายจับ น่าจะอยู่ในฝ่ายสนับสนุน ส่วนนายรีจองชอลซึ่งถูกจับกุมแล้วก็อยู่ในฝ่ายสนับสนุนเช่นกัน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับนายคิมจองนัมจึงถือเป็นการก่อการร้ายโดยรัฐ
 • สหภาพยุโรปมีมติเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ (28/02/2560) สนข.เอเอฟพีรายงานเมื่อ 27 ก.พ.60 ว่า สหภาพยุโรป (EU) มีมติเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือเพื่อลงโทษที่เกาหลีเหนือทดสอบการยิงขีปนาวุธ ในมาตรการคว่ำบาตรใหม่ เมื่อ 27 ก.พ. 60 นี้ สมาชิกสหภาพยุโรป 28 ประเทศจะจำกัดการนำเข้าถ่านหิน เหล็ก และสินแร่ รวมถึงยกเลิกการนำเข้าทองแดง นิกเกิ้ล เงิน และสังกะสีจากเกาหลีเหนือ นอกจากนี้ สหภาพยุโรปยังจะยกเลิกการจำหน่ายเฮลิคอปเตอร์และเรือให้แก่เกาหลีเหนือ รวมทั้งจะจำกัดการให้ความช่วยเหลือทางวิชาการ เช่น การอบรมทางวิทยาศาสตร์ ที่อาจเป็นประโยชน์ต่อโครงการพัฒนาขีปนาวุธและนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ
 • อินโดนีเซียยื่นข้อเสนอในการสำรวจแหล่งน้ำมันในประเทศอิหร่านจำนวน 2 แหล่ง (28/02/2560) เว็บไซต์จาการ์ตาโพสต์รายงานเมื่อ 27 ก.พ.60 ว่า บริษัท Pertamina ซึ่งกำกับดูแลโดยรัฐบาลอินโดนีเซียได้ยื่นข้อเสนอต่อรัฐบาลอิหร่านในการสำรวจแหล่งน้ำมันจำนวน 2 แหล่ง ที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของอิหร่าน ในระหว่างการเยือนอิหร่านอย่างเป็นทางการของนายดาร์มิน นาซูเตียน รมว.ประสานงานด้านเศรษฐกิจเมื่อ 26 – 27 ก.พ.60 ทั้งนี้ อินโดนีเซียเชื่อว่า แหล่งน้ำมันทั้ง 2 แหล่งน่าจะมีกำลังการผลิตอยู่ที่ประมาณ 200,000 บาร์เรลต่อวัน
 • ฟิลิปปินส์ยืนยันการดำเนินนโยบายสงครามต่อต้านยาเสพติด (28/02/2560)

  สนข.เอเอฟพีรายงานเมื่อ 27 ก.พ.60 ว่า นาย Perfecto R. Yasay Jr. รมว.กต.ฟิลิปปินส์กล่าวระหว่างพิธีเปิดประชุมสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ที่กรุงเจนีวา สวิสเซอร์แลนด์ ระบุว่า ฟิลิปินส์จะยังคงดำเนินนโยบายทำลายล้างอาชญากรรมตามแนวนโยบายสงครามต่อต้านยาเสพติดของ ปธน.โรดริโก ดูเตอร์เต ต่อไป แม้ผู้สังเกตการณ์ระหว่างประเทศจะเห็นว่า นโยบายปราบปรามยาเสพติดดังกล่าวเข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชน ทั้งนี้ ปธน.ดูเตอร์เตได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักภายหลัง นาง Leila de Lima วุฒิสมาชิกและอดีตคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติถูกจับกุมในข้อหาค้ายาเสพติด โดยนาง Leila de Lima อ้างว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นการแก้แค้น ที่ตนพยายามเปิดโปงอดีตของ ปธน.ดูเตอร์เต

 • ฟิลิปปินส์มีเสรีภาพทางเศรษฐกิจมากขึ้น (28/02/2560)

  รายงานดัชนีเสรีภาพทางเศรษฐกิจ (Economic Freedom Index) ประจำปี 2560 ซึ่งจัดทำโดย Heritage Foundation ของสหรัฐฯ เผยแพร่เมื่อ 27 ก.พ.60 ปรากฏว่า ฟิลิปปินส์มีเสรีภาพทางเศรษฐกิจมากขึ้น โดยอยู่ที่อันดับ 58 จากทั้งหมด 180 อันดับ ปรับขึ้นจากปี 2559 ซึ่งอยู่ที่อันดับ70 การจัดอันดับดังกล่าวพิจารณาจากการที่รัฐบาลเข้าไปแทรกแซงกิจกรรมทางเศรษฐกิจน้อยที่สุด จะเป็นประเทศที่มีเสรีภาพทางเศรษฐกิจมากที่สุด ทั้งนี้ ฮ่องกงถือว่ามีเสรีภาพทางเศรษฐกิจมากที่สุด ส่วนในเอเชีย ตอ.ต. ได้แก่ สิงคโปร์ (อันดับ 2) มาเลเซีย (อันดับ 27) บรูไน (อันดับ 35) ไทย (อันดับ 55) อินโดนีเซีย (อันดับ 84) กัมพูชา (อันดับ 94) ลาว (อันดับ 133) เมียนมาร์ (อันดับ 146) และเวียดนาม (อันดับ 147) ตามลำดับ

 • เกิดเหตุก่อการร้ายที่เมืองบันดุง อินโดนีเซีย (28/02/2560)

  จนท.ตร.อินโดนีเซียแถลงเมื่อ 27 ก.พ.60 ว่า เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดที่ลานหน้าสำนักงานราชการแห่งหนึ่ง ที่เมืองบันดุง จ.ชวาตะวันตก เวลาประมาณ 08.30 น. แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ต่อมาคนร้ายได้หลบหนีไปที่สำนักงานเขต Arjuna เมืองบันดุง พร้อมกับวางเพลิงที่สำนักงานดังกล่าวและเกิดการยิงปะทะกับ จนท.ตร. จนคนร้ายเสียชีวิต ทั้งนี้ จนท.ตร.คาดว่าคนร้ายอาจเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้าย JAD (Jemaah Ansharut Daulah) ซึ่งเชื่อมโยงกับกลุ่ม IS และใช้ระเบิดที่บรรจุในหม้อหุงข้าว ซึ่งคนร้ายใช้ลอบวางระเบิดแล้วหลายครั้งในอินโดนีเซีย

 • หน่วยข่าวกรองเกาหลีเหนือตั้งบริษัทบังหน้าเพื่อค้าอาวุธในมาเลเซีย (28/02/2560)

  สนข.รอยเตอร์สรายงานเมื่อ 27 ก.พ.60 อ้างร่างรายงานซึ่งจะนำเสนอต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาติ (UNSC) ว่า หน่วยข่าวกรองเกาหลีเหนือได้จัดตั้งบริษัท Global Communications Co. (Glocom) ในมาเลเซีย เพื่อเป็นบริษัทบังหน้าในการค้าและจัดหาอาวุธสงครามและอุปกรณ์ทางทหาร ซึ่งละเมิดต่อข้อมติของ UNSC ที่ 1874 (ปี 2552) รายงานดังกล่าวยังระบุว่า เมื่อ ก.ค.59 ได้มี จนท.บางประเทศได้ตรวจยึดกล่องบรรจุวิทยุสื่อสารที่ใช้ในทางทหารของบริษัท Glocom จำนวน 45 กล่อง ในระหว่างการขนส่งจากจีนไปยังเอริเทรีย ทั้งนี้ บริษัท Glocom ซึ่งอยู่ภายใต้การบริหารงานของบริษัท Pan Systems ที่สิงคโปร์ ได้จดทะเบียนดำเนินธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ในมาเลเซีย ตั้งแต่ปี 2552 ก่อนที่เว็บไซต์ดังกล่าวจะถูกปิดเมื่อปลายปี 2559 และมีการจดทะเบียน และระบุสถานที่ติดต่อโดยบริษัทของมาเลเซีย 2 แห่งคือ บ.International Global System และ บ.International Golden Services

 • มาเลเซียและซาอุดีอาระเบียกระชับความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุน (28/02/2560)

  ดาโต๊ะ ซรี อานีฟะห์ อามาน รมว.กต.มาเลเซียแถลงเมื่อ 26 ก.พ.60 ว่า สมเด็จพระราชาธิบดี ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อาลซะอูดของซาอุดีอาระเบีย ซึ่งอยู่ระหว่างการเสด็จเยือนมาเลเซียอย่างเป็นทางการ และดาโต๊ะ ซรี นาจิบ ตุน อับดุล ราซัก นรม.มาเลเซีย จะหารือในประเด็นความร่วมมือด้านการค้า และการลงทุน เฉพาะอย่างยิ่งด้านพลังงานทดแทน รวมถึงความร่วมมือต่อต้านการก่อการร้าย นอกจากนี้ บ.ปิโตรนาสของมาเลเซีย และ บ.Saudi Aramco (บริษัทน้ำมันแห่งชาติภายใต้การควบคุมของรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย) จะลงนามความตกลงร่วมทุนโครงการโรงกลั่นน้ำมัน และปิโตรเคมีในมาเลเซีย ทั้งนี้ สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานมีหมายกำหนดการจะเสด็จเยือนอินโดนีเซีย บรูไน ญี่ปุ่น จีน มัลดีฟส์ และจอร์แดน ต่อไป

 • สมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินีของญี่ปุ่นจะเสด็จเยือนเวียดนาม (28/02/2560)

  จนท.ระดับสูงของญี่ปุ่นกล่าว เมื่อ 27 ก.พ.60 ว่า สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ ของญี่ปุ่น จะเสด็จเยือนเวียดนามเป็นครั้งแรกใน 28 ก.พ.60 นับตั้งแต่สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันเมื่อปี 2516 โดยการเสด็จเยือนเวียดนามครั้งนี้ มีนัยยะสำคัญยิ่งต่อความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างทั้งสองประเทศ ทั้งนี้ ญี่ปุ่นเป็นประเทศผู้สนับสนุนรายใหญ่ของเวียดนาม ทั้งในด้านเศรษฐกิจ การค้าและการลงทุน การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ และความมั่นคง เฉพาะอย่างยิ่งการเสริมสร้างศักยภาพความมั่นคงทางทะเล

 • โรคอหิวาต์สุกรแอฟริกันระบาดในแทนซาเนีย (27/02/2560)

  สนข.ซินหัว รายงานเมื่อ 26 ก.พ.60 จนท.ยืนยันว่าได้มีการระบาดของโรคอหิวาต์สุกรแอฟริกัน (The African swine fever : ASF) ในเขต Kalambo ทางทิศตะวันตกของแทนซาเนีย โดยทางการได้เคลื่อนย้ายสุกรมีชีวิตไปยังเขตกักกันโรคและห้ามมีการจำหน่ายเนื้อสุกร ซึ่งโรคดังกล่าวได้เริ่มระบาดตั้งแต่ต้น ก.พ.60 ทำให้มีสุกรเสียชีวิตแล้วกว่า 200 ตัว ทั้งนี้ การทำฟาร์มเลี้ยงสุกรเป็นธุรกิจที่เติบโตขยายตัวอย่างมากในภาคตะวันตกของแทนซาเนีย เนื่องจากเนื้อสุกรมีความต้องการสูงมากของตลาดในเมืองใหญ่หลายแห่ง

 • อ่านทั้งหมด >>

ข่าวประชาสัมพันธ์ RSS Feed

ประกาศ ประกวดราคา สอบราคา RSS Feed


ปฏิทินกิจกรรม

 • <center><b>กฐินพระราชทาน สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ประจำปี ๒๕๕๙</b></center>

  กฐินพระราชทาน สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ประจำปี ๒๕๕๙

แสดงทั้งหมด

ข่าวกิจกรรม

 • สำนักข่าวกรองแห่งชาติร่วมทำบุญตักบาตร สตมวาร(๑๐๐ วัน)
  สำนักข่าวกรองแห่งชาติร่วมทำบุญตักบาตร สตมวาร(๑๐๐ วัน)

 • สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ประกาศเจตจำนงต่อต้านการทุจริต
  สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ประกาศเจตจำนงต่อต้านการทุจริต

แสดงทั้งหมด

ข่าวรับสมัคร

 • รับสมัครนักการข่าวปฏิบัติการ

แสดงทั้งหมด
E-Book

เอกสารเผยแพร่ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์

 

บทความน่าสนใจ

เชื่อมโยงเว็บไซต์อื่น

ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศไทย
ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศต่างๆ
เรียนรู้ตามรอยพระยุคลบาท - หลักปฏิบัติตน
ศูนย์กลางบริการภาครัฐสำหรับประชาชน
ฐานข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ
องค์การรักษาความปลอดภัยฝ่ายพลเรือน สำนักข่าวกรองแห่งชาติ
ศูนย์บริการภาครัฐเพื่อประชาชน
การรับฟังความคิดเห็นของประชาชน
แบบสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยปี 2559
หลักสูตรเศรษฐกิจพอเพียง
จุลสารความมั่นคงศึกษา
LINK-DUMMY1