Slider
ประกาศ กรณีพบเห็นการเรียกรับผลประโยชน์หรือการรับสินบนของเจ้าหน้าที่รัฐ แจ้งสายด่วนศูนย์รับเรื่องร้องเรียนการประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่รัฐ โทร 1299 สำนักงาน ป.ป.ช. โทร 1205 สำนักงาน ป.ป.ท. โทร 1206

รายงานสถานการณ์ต่างประเทศ RSS Feed

 • รัสเซียจับกุมกลุ่มผู้สนับสนุนทางการเงินให้แก่กลุ่ม IS ในซีเรีย (22/01/2562) สนง.หน่วยต่อต้านข่าวกรองรัสเซีย (Federal Security Service-FSB) ออกแถลงการณ์เมื่อ 21 ม.ค.62 ว่า FSB จับกุมผู้ต้องสงสัยจำนวน 3 คน ที่เขตคอเคซัสเหนือซึ่งมีแผนรวบรวมและโอนเงินจำนวน 10 ล้านรูเบิล (ประมาณ 150,500 ดอลลาร์สหรัฐ) จากการอำพรางจัดกิจกรรมการกุศลเพื่อสนับสนุนกลุ่ม IS ในซีเรีย ทั้งนี้ การจับกุมดังกล่าว FSB สามารถยึดบัตรเอทีเอ็ม เช็คเงินสด รวมถึงเอกสารต่างๆ ซึ่งบ่งชี้ถึงพฤติการณ์ก่ออาชญากรรมของกลุ่มผู้ต้องสงสัยดังกล่าว ก่อนหน้านี้ เมื่อ ธ.ค.61 FSB จับกุมผู้ต้องสงสัย 7 คน ซึ่งสนับสนุนทางการเงินจำนวนประมาณ 572,000 ดอลลาร์สหรัฐ ให้แก่กลุ่มก่อการร้ายสากลต่างๆ ตั้งแต่ปี 2553
 • สื่อมวลชนเมียนมาเชื่อว่ากลุ่มติดอาวุธโรฮีนจา ARSA ก่อเหตุโจมตีในรัฐยะไข่เมื่อ 16 ม.ค.62 (22/01/2562) สนข.อิระวดีรายงานเมื่อ 20 ม.ค.62 อ้างการรายงานของ สนข.Myanmar Radio and Television (MRTV) ซึ่งเป็นสื่อมวลชนของทางการเมียนมาว่า กลุ่มโรฮีนจาติดอาวุธ Arakan Rohingya Salvation Army (ARSA) ก่อเหตุซุ่มโจมตีรถยนต์บรรทุกตำรวจในพื้นที่ Wat Kyein ของเมืองหม่องดอ รัฐยะไข่ เมื่อ 16 ม.ค.62 ส่งผลให้ จนท.ตร. บาดเจ็บ 6 คน โดย MRTV ได้เผยแพร่ภาพวิดีทัศน์แสดงเหตุการซุ่มโจมตีดังกล่าวด้วย ซึ่งกลุ่มผู้ก่อเหตุใช้ปืน AK-47 และใช้ภาษาของชาวโรฮีนจาในการสื่อสาร อย่างไรก็ดี รัฐบาลเมียนมายังไม่แถลงยืนยันอย่างเป็นทางการต่อเหตุโจมตีดังกล่าว ส่วน ARSA ยังไม่แถลงอ้างความรับผิดชอบในการก่อเหตุ อนึ่ง ห้วงปี 2559-2561 ARSA มักอ้างความรับผิดชอบต่อการก่อเหตุโจมตีทุกครั้ง และหากการก่อเหตุครั้งนี้เป็นการกระทำของ ARSA จริง ก็จะเป็นการก่อเหตุครั้งแรกของ ARSA ในรอบ 1 ปี นับตั้งแต่เหตุโจมตีครั้งล่าสุดเมื่อ ม.ค.61
 • รมว.กห.ออสเตรเลียจะเยือนญี่ปุ่น จีน และสิงคโปร์อย่างเป็นทางการ (22/01/2562) กห.ออสเตรเลียออกแถลงการณ์เมื่อ 21 ม.ค.62 ว่า นายคริสโตเฟอร์ ไพน์ รมว.กห.ออสเตรเลียมีกำหนดเยือนญี่ปุ่น จีน สิงคโปร์ อย่างเป็นทางการ ในระหว่าง 22 – 28 ม.ค.62 เพื่อหารือเกี่ยวกับประเด็นความมั่นคงและสันติภาพในภูมิภาค โดยนายไพน์จะเยือนญี่ปุ่นเป็นประเทศแรกซึ่งจะมีการหารือกับญี่ปุ่นเกี่ยวกับแนวทางความร่วมมือในการส่งเสริมสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก และความร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนาด้านความมั่นคง ในส่วนของจีนจะเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกัน ทั้งสองฝ่ายจะหารือประเด็นทวิภาคีและความมั่นคงในภูมิภาค ซึ่งคาดว่าจะมีการพูดคุยถึงภัยคุกคามจากโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือด้วย สำหรับที่สิงคโปร์ นายไพน์มีกำหนดพบปะกับนายลี เซียน ลุง นรม.สิงคโปร์ และจะกล่าวคำปราศรัยประเด็นมุมมองของออสเตรเลียต่อความท้าทายด้านความมั่นคงที่สำคัญของภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกในเวที Fullerton Forum ที่สถาบัน International Institute of Strategic Studies (IISS)
 • นาย James Jimenez โฆษกคณะกรรมการการเลือกตั้งฟิลิปปินส์เปิดเผยเมื่อ 21 ม.ค.62 ว่า การจัดลงประชามติเกี่ยวกับกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญบังสาโมโร (Bangsamoro Organic Law – BOL) และสอบถามความต้องการเข้าร่วมอยู่ในเขตปกครองตนเองมุสลิมมินดาเนาบังสาโมโร (Bangsamoro Autonomous Region - BAR) ในพื้นที่เขตปกครองตนเองมุสลิมมินดาเนา (Autonomous Region in Muslim Mindanao -ARMM) เมืองโคตาบาโต และเมืองอิสเบลลา เป็นไปด้วยความเรียบร้อย อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ตรวจพบระเบิดลูกเล็กบริเวณโรงเรียนในเมืองโคตาบาโตจำนวน 3 ลูก แต่สามารถกอบกู้ระเบิดได้และไม่มีผู้บาดเจ็บซึ่งน่าจะเป็นการข่มขู่ ส่วนผลการลงประชามติกำหนดประกาศใน 25 ม.ค.62 ซึ่งหากเสียงส่วนใหญ่ยอมรับ BOL จะมีการลงประชามติเพื่อสำรวจความต้องการที่จะรวมอยู่ BAR ใน 6 ก.พ.62 ในพื้นที่ จ.ลาเนา เดล นอร์ท จ.นอร์ท โคตาบาโต และเขตพื้นที่ใกล้เคียง 28 เขต
 • สนข.Sputnik รายงานเมื่อ 21 ม.ค.62 ว่า นายYury Ushakov ผู้ช่วยประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ระบุ แถลงการณ์ของ นรม.ชินโซ อาเบะ ที่อ้างสิทธิ์เหนือหมู่เกาะคูริล อาจจะส่งผลให้การพบหารือระหว่างผู้นำของทั้งสองประเทศมีความซับซ้อนยิ่งขึ้น ในช่วงเยือนรัสเซียของ นรม.ญี่ปุ่นที่จะมีขึ้นใน 22 ม.ค.62 ซึ่งมีประเด็นหารือความร่วมมือทวิภาคีด้านการเมือง เศรษฐกิจ การค้า วัฒนธรรม และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในประเด็นปัญหาระหว่างประเทศและในภูมิภาค รวมทั้งการหารือเกี่ยวกับสนธิสัญญาสันติภาพเพื่อยุติปัญหาพิพาทหมู่เกาะคูริล
 • สนข.ยูโรนิวส์ รายงานเมื่อ 21 ม.ค.62 ว่า ประชาชนกรีซประมาณ 60,000 คน รวมตัวในกรุงเอเธนส์เมื่อ 20 ม.ค.62 เพื่อประท้วงคัดค้านข้อตกลงการเปลี่ยนชื่อประเทศของรัฐบาลกรีซและมาซิโดเนีย เป็น“สาธารณรัฐมาซิโดเนียเหนือ (Republic of North Macedonia)” เพราะยังมองว่ามาซิโดเนียเป็นชื่อดินแดนของกรีซ โดยในการชุมนุมเกิดเหตุปะทะกันระหว่าง จนท.และกลุ่มผู้ประท้วง ซึ่งกระทรวงพิทักษ์พลเมืองของกรีซ ระบุมีจนท.ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 10 คน และประชาชนได้รับบาดเจ็บหลายราย
 • เว็บไซต์ theguardian.com รายงานเมื่อ 21 ม.ค.62 ว่า นางเทเรซา เมย์ นรม.สหราชอาณาจักรเตรียมแถลงต่อรัฐสภาเกี่ยวกับแผนสำรอง ในการดำเนินการร่างข้อตกลงในการถอนตัวของสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ขณะที่ มท.สหราชอาณาจักรเปิดแอปพลิเคชันทางโทรศัพท์ให้พลเมืองสหภาพยุโรป (EU) ทดลองลงทะเบียนสมัคร ขอสถานะพักอาศัยในสหราชอาณาจักรหลัง Brexit (ซึ่งคาดว่ามีประมาณ 3.5 ล้านคน) เพื่อลดความกังวลจากผลกระทบจาก Brexit ในช่วงที่สหราชอาณาจักรยังไม่สามารถหาทางออกในเรื่องดังกล่าวได้ อีกทั้งใกล้ถึงกำหนดจะออกจาก EU ใน 29 มี.ค.62 โดยคาดว่าแอปพลิเคชันดังกล่าวพร้อมใช้งานเต็มรูปแบบใน 30 มี.ค.62
 • สนข.รอยเตอร์ส รายงานเมื่อ 21 ม.ค.62 ว่า อัตราการขยายตัวผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของจีนในปี 2561 อยู่ที่ร้อยละ 6.6 ซึ่งเป็นการเติบโตตามคาดการณ์ และอยู่ในระดับต่ำที่สุดในรอบ 28 ปี ภายหลัง GDP ในไตรมาสสุดท้ายของปี 2561 ขยายตัวเพียงร้อยละ 6.4 เนื่องจากปริมาณความต้องการภายในประเทศลดลง และผลกระทบจากการกำหนดกำแพงภาษีของสหรัฐฯ ส่วน GDP ในปี 2562 มีแนวโน้มขยายตัวร้อยละ 6.3 ทั้งนี้ รัฐบาลจีนประกาศใช้มาตรการส่งเสริมต่างๆ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้การขยายตัวทางเศรษฐกิจลดลงและความเสี่ยงจากปัญหาการว่างงานครั้งใหญ่
 • เว็บไซต์ IRNA รายงานเมื่อ 20 ม.ค.62 ระบุ นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (UN) กล่าวว่า การนำตัวผู้อพยพชาวโรฮีนจาจากบังกลาเทศกลับเข้าประเทศของเมียนมามีความล่าช้าเกินไป และขอเรียกร้องให้เมียนมาเพิ่มความร่วมมือกับองค์กรระหว่างประเทศ รวมทั้งรับประกันความปลอดภัยสำหรับผู้อพยพที่กลับไปยังเมียนมา ส่วนนาย Bahram Qasemi โฆษก กต.อิหร่านประณามการก่ออาชญากรรมของ จนท.ความมั่นคงเมียนมาต่อชาวมุสลิม ทั้งนี้ ก่อนเกิดวิกฤติผู้อพยพและการใช้กำลังทหารต่อชาวโรฮีนจา ในปี 2559-2560 มีชาวโรฮีนจาในเมียนมามากถึง 1.1-1.3 ล้านคน แต่หลบหนีออกนอกเมียนมาจำนวนมาก และมากกว่า 100,000 คน อาศัยในค่ายผู้อพยพ
 • นสพ.โคเรียเฮรัลด์รายงานเมื่อ 20 ม.ค.62 ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ระบุเมื่อ 19 ม.ค.62 ว่าได้พบหารือกับนายคิม ย็อง-ช็อล รองประธานคณะกรรมาธิการกลาง พรรคคนงานเกาหลี ของเกาหลีเหนือซึ่งเยือนสหรัฐฯ ระหว่าง 17-19 ม.ค.62 โดยการหารือกับผู้แทนของเกาหลีเหนือเป็นไปด้วยดี และทั้งสองฝ่ายได้ร่วมกันคัดเลือกสถานที่จัดประชุมครั้งที่ 2 ระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐฯกับนายคิม จ็อง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือแล้ว แต่จะประกาศให้ทราบในโอกาสต่อไป ทั้งนี้ สื่อต่างประเทศส่วนใหญ่คาดการณ์สอดคล้องกันว่า เวียดนามมีโอกาสสูงที่จะได้รับเลือกเป็นสถานที่จัดประชุมดังกล่าว
 • อ่านทั้งหมด >>

ข่าวประชาสัมพันธ์ RSS Feed

ประกาศ ประกวดราคา สอบราคา RSS Feed


ศูนย์สืบค้นเอกสารวิชาการเชิงยุทธศาสตร์ (สลก.ปษ.)

ความมั่นคงเมือง (Urban Security) ภัยคุกคามความมั่นคงทางไซเบอร์ในยุค Thailand 4.0 Fin Tech Bitcoin และสกุลเงินเหรียญ Cryptocurrency อื่น ๆ กับผลกระทบความมั่นคงทางไซเบอร์ Mega Trend: ธุรกิจ Startup กับการเปลี่ยนแปลงทิศทางอนาคตโลก
นโยบายจีนเดียว (One–China Policy) ในความสัมพันธ์จีน-สหรัฐ การขยายอิทธิพลทางด้านการทหารของจีนในศตวรรษที่ 21 นัยที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การบริหารจัดการงานรักษาความปลอดภัยในบริบทปัจจุบัน ความเปลี่ยนแปลงของภัยคุกคาม

ปฏิทินกิจกรรม

 • <center><p>สาร

<p>พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

<p>เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนา

<p>สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ครบรอบ ๖๕ ปี

<p>วันที่ ๑ มกราคม ๒๕๖๒</center>

  สาร

  พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

  เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนา

  สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ครบรอบ ๖๕ ปี

  วันที่ ๑ มกราคม ๒๕๖๒

แสดงทั้งหมด

ข่าวกิจกรรม

 • สารจากผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ


 • ประกาศรับสมัคร


แสดงทั้งหมด
E-Book

เอกสารเผยแพร่ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์

 

บทความน่าสนใจ

เชื่อมโยงเว็บไซต์อื่น

ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศไทย
ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศต่างๆ
เรียนรู้ตามรอยพระยุคลบาท - หลักปฏิบัติตน
ศูนย์กลางบริการภาครัฐสำหรับประชาชน
ฐานข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ
องค์การรักษาความปลอดภัยฝ่ายพลเรือน สำนักข่าวกรองแห่งชาติ
ศูนย์บริการภาครัฐเพื่อประชาชน
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารอิเล็กทรอนิกส์ของราชการ
จุลสารความมั่นคงศึกษา
ห้องสมุดดิจิทัล สขช.