Slider

รายงานสถานการณ์ต่างประเทศ RSS Feed

 • เกิดเหตุโจมตีทางไซเบอร์ด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ต่อหน่วยงานหลายแห่งในยุโรป (28/06/2560) สนข.เอพี และ สนข.รอยเตอร์รายงานเมื่อ 27 มิ.ย.60 ว่า เกิดเหตุโจมตีทางไซเบอร์ต่อหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนหลายแห่งในยุโรป โดยเฉพาะในยูเครนที่ถูกโจมตีโครงข่ายไฟฟ้า ธนาคาร ท่าอากาศยาน และหน่วยงานของรัฐหลายแห่งรวมถึงทำเนียบรัฐบาล ขณะที่บริษัทน้ำมัน Rosneft ของรัสเซีย และบริษัทขนส่ง A.P. Moller-Maersk ของเดนมาร์ก ก็ถูกโจมตีทางไซเบอร์เช่นกัน ทั้งนี้ บ.Avira ผู้ผลิตซอฟแวร์แอนตี้ไวรัสระบุว่าเป็นการโจมตีด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ชื่อ Petya โดยเรียกค่าไถ่เป็นจำนวน 300 ดอลลาร์สหรัฐต่อราย
 • ลาวให้สัมปทานจีนทำสวนผลไม้ที่เมืองหินเหิบ แขวงเวียงจันทน์ (28/06/2560) นสพ.ประชาชนรายงานเมื่อ 26 มิ.ย.60 ว่า แขวงเวียงจันทน์ให้สัมปทาน บ.ซินหวงตาวตงอี้ของจีนเป็นเวลา 30 ปี เพื่อทำสวนผลไม้แบบผสมผสานในพื้นที่ 150 เฮกตาร์ ที่บ้านคอนแก้ว เมืองหินเหิบ แขวงเวียงจันทน์ โดยจะปลูกมะม่วง ลิ้นจี่ และลำไย เพื่อส่งออกไปจีนร้อยละ 70 และจำหน่ายในประเทศร้อยละ 30 ทั้งนี้ บริษัทจีนยืนยันว่าจะไม่ใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไม่ปลูกกล้วยเพื่อผลกำไรในระยะสั้น และจะใช้แรงงานในท้องถิ่น
 • รัสเซียยืนยันคัดค้านการคว่ำบาตรฝ่ายเดียวต่อเกาหลีเหนือ (28/06/2560) นาย Igor Morgulov รมช.กต.รัสเซียกล่าวเมื่อ 27 มิ.ย.60 ยืนยันว่ารัสเซียคัดค้านการคว่ำบาตรฝ่ายเดียวเพื่อสร้างแรงกดดันทางเศรษฐกิจต่อเกาหลีเหนือ และว่าข้อมติการขยายการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ประกาศเมื่อต้น มิ.ย.60 มีจุดประสงค์เพื่อจูงใจให้เกาหลีเหนือยุติโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ แต่ไม่ได้มุ่งลงโทษชาวเกาหลีเหนือ นอกจากนั้น นาย Morgulov กล่าวว่า รัสเซียกำลังร่างแผนแม่บทว่าด้วยการแก้ไขปัญหาเกาหลีเหนือ และพร้อมจะหารือกับประเทศอื่นๆ รวมทั้งระบุว่าควรมีการรับรองความปลอดภัยให้เกาหลีเหนือเพื่อให้เกาหลีเหนือยุติโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ โดยขั้นแรกควรเริ่มด้วยการแสดงความยับยั้งชั่งใจ การไม่ยั่วยุซึ่งกันและกัน และการริเริ่มการเจรจาบนหลักความสัมพันธ์ทั่วไป เช่น การไม่รุกราน การปฏิเสธการใช้และการขู่จะใช้กำลัง
 • จีนกับคีร์กีซสถานร่วมฝึกซ้อมรับมือต่อการก่อการร้ายที่เขตปกครองตนเองซินเจียง (28/06/2560)

  สนข.ซินหัวรายงานว่าจนท.จีนและคีร์กีซสถานประมาณ 700 คน ร่วมฝึกซ้อมรับมือกับการก่อการร้าย ภายใต้กรอบความร่วมมือ Shanghai Cooperation Organization (SCO) ที่เมือง Kizilsu Kirgiz เขตปกครองตนเองซินเจียงของจีน เมื่อ 27 มิ.ย.60 โดยมีผู้แทนจากชาติสมาชิก SCO ได้แก่ คาซักสถาน รัสเซีย ทาจิกิสถาน และอุซเบกิสถาน ร่วมสังเกตการณ์ด้วย โดยนายหวาง เจี้ยน รมช.กระทรวงความมั่นคงสาธารณะของจีน ระบุว่า การฝึกซ้อมดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงจุดยืนร่วมกันของชาติสมาชิก SCO ที่จะต่อสู้กับการก่อการร้าย กลุ่มแบ่งแยกดินแดน และลัทธิสุดโต่ง

 • จีนผ่านร่างกฎหมายข่าวกรองแห่งชาติฉบับใหม่ (28/06/2560)

  สนข.รอยเตอร์รายงานว่าเมื่อ 27 มิ.ย.60 ว่า คณะกรรมการประจำของสภาประชาชนแห่งชาติจีนผ่านร่างกฎหมายข่าวกรองแห่งชาติฉบับใหม่มีผลในวันถัดไป โดยกฏหมายนี้จะเพิ่มอำนาจ จนท.ให้สามารถติดตามตรวจสอบผู้ต้องสงสัย ตรวจค้นหาหลักฐาน ยึดยานพาหนะและอุปกรณ์ต่างๆ ได้ กับทั้งระบุว่างานข่าวกรองจะต้องกระทำต่อบุคคลทั้งภายในและต่างประเทศ โดยบุคคลหรือกลุ่มบุคคลต่างชาติที่ทำลายความมั่นคงแห่งชาติของจีนจะต้องถูกสอบสวน สามารถประกาศบังคับพื้นที่ควบคุม การตรวจสอบการติดต่อสื่อสารและการให้อำนาจ จนท.ในการอายัดตัวหรือควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้เป็นเวลา 15 วันด้วย ทั้งนี้ รายงานระบุว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเป็นผู้ควบคุมการร่างกฎหมายดังกล่าวด้วยตนเองเพื่อรักษาความมั่นคงแห่งชาติจากภัยคุกคามจากทั้งภายในและภายนอกประเทศ

 • นักท่องเที่ยวต่างชาติในเวียดนามเพิ่มขึ้นร้อยละ 30.2 ในห้วง ม.ค.- มิ.ย.60 (28/06/2560)

  นสพ.Vietnam News รายงานโดยอ้างรายงานของสำนักงานสถิติกลางของเวียดนาม เมื่อ 27 มิ.ย.60 ว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติในเวียดนามในห้วง ม.ค.- มิ.ย.60 มีประมาณ 6.2 ล้านคน เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 30.2 จากห้วงเดียวกันของปี 2559 สร้างรายได้ให้แก่เวียดนามประมาณ 1,110 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 27 จากห้วงเดียวกันของปี 2559 โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไปจากเอเชีย ตอ.น. คิดเป็นร้อยละ 58.5 รองลงมาคือเอเชีย ตอ.ต.ยุโรป และอเมริกา ทั้งนี้ จำนวนนักท่องเที่ยวจากจีนมีจำนวนมากที่สุดและมีอัตราการเติบโตสูงสุดที่ร้อยละ 56.7

 • รัฐบาลฟิลิปปินส์ยืนยันประธานาธิบดีดูเตอร์เตมีสุขภาพแข็งแรง (28/06/2560)

  สนข.รอยเตอร์รายงานเมื่อ 27 มิ.ย.60 ว่ารัฐบาลฟิลิปปินส์ยืนยันว่าประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ยังมีชีวิตอยู่พร้อมกับมีสุขภาพแข็งแรงสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ตามปกติ แม้ในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมาจะไม่ค่อยปรากฏตัวต่อสาธารณะ แม้กระทั่งในงานวันชาติและภารกิจสำคัญอื่นๆ โดยระบุว่าประธานาธิบดีดูเตอร์เต วัย 72 ปี มีภารกิจยุ่งเหยิงและใช้เวลาการลงนามในเอกสารสำคัญ การประชุม ปรึกษาหารือ และภารกิจสำคัญอื่นๆ ทั้งนี้ ประธานาธิบดีดูเตอร์เตมีปัญหาสุขภาพหลายอย่างเช่นไมเกรน ปวดหลัง และเส้นโลหิตอักเสบ

 • สหรัฐฯจัดให้ไทยอยู่ในระดับ Tier 2 Watch List ในรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ปี 2560 (28/06/2560)

  เว็บไซต์ กต.สหรัฐฯเผยแพร่รายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ (Trafficking in Persons Report) ประจำปี 2560 เมื่อ 27 มิ.ย.60 โดยจัดให้ไทยอยู่ในระดับ Tier 2 Watch List เช่นเดียวกับเมื่อปี 2559 พร้อมระบุว่า รัฐบาลไทยยังทำไม่ได้ตามมาตรฐานขั้นต่ำในการกำจัดการค้ามนุษย์ แต่ก็มีความพยายามอย่างเห็นได้ชัดว่าต้องการแก้ไขปัญหา โดยมีการยึดทรัพย์ผู้ค้ามนุษย์กว่า 784 ล้านบาท มีการสอบสวน ดำเนินคดี และลงโทษผู้กระทำความผิด เป็นต้น อย่างไรก็ดี ไทยมีความพยายามแก้ไขปัญหาไม่มากเท่ากับเมื่อปี 2559 เป็นเหตุผลให้ถูกจัดอยู่ในระดับเดิม สำหรับประเทศอื่น อาทิ จีนตกจาก Tier 2 Watch List เป็น Tier 3 มาเลเซียเลื่อนจาก Tier 2 Watch List เป็น Tier 2 และเมียนมาเลื่อนจาก Tier 3 เป็น Tier 2 Watch List

 • ศาลสูงสุดของสหรัฐฯตัดสินให้คำสั่งห้ามประชากรมุสลิม 6 ประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯมีผลบังคับใช้อีก (28/06/2560)

  สนข.BBC รายงานเมื่อ 26 มิ.ย.60 ว่า ศาลสูงสุดของสหรัฐฯตัดสินให้ใช้คำสั่งผู้บริหารชั่วคราวตามที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในคำสั่งห้ามประชากรมุสลิม ๖ ประเทศ ได้แก่ อิหร่าน ลิเบีย โซมาเลีย ซูดาน ซีเรีย และเยเมน รวมทั้งผู้ลี้ภัยเดินทางเข้าประเทศซึ่งจะมีผลบังคับใช้ภายใน 72 ชั่วโมง โดยมีข้อยกเว้นให้ผู้ที่มีที่อยู่หรือมีบุคคลหรือหน่วยงานที่ให้การรับรองหรืออ้างอิงได้ ทั้งนี้ ใน ต.ค.60 ศาลสูงสุดจะพิจารณาคำตัดสินอีกครั้งว่าจะอนุมัติหรือยกเลิกคำสั่งดังกล่าว

 • บริษัทชั้นนำด้านไอทีของสหรัฐฯร่วมมือกันต่อต้านการก่อการร้ายออนไลน์ (28/06/2560)

  สนข.AFP และ Reuters รายงานเมื่อ 27 มิ.ย.60 ว่าบริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีไอที 4 แห่งได้แก่ เฟสบุ๊ค ไมโครซอฟท์ ทวิตเตอร์ และยูทูป ได้ประกาศรวมตัวกันในนาม The Global Internet Forum to Counter Terrorism เมื่อ 26 มิ.ย.60 และจะร่วมมือต่อต้านการก่อการร้ายที่กำลังแพร่ขยายแนวคิดสุดโต่งผ่านสื่อสังคมออนไลน์ โดยกลุ่มบริษัทดังกล่าวมีเป้าหมายจะร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยี ค้นคว้าวิจัย และแบ่งปันความรู้ และดำเนินการเพื่อป้องกันการใช้บริการหรือเผยแพร่ความคิดรุนแรงแบบสุดโต่งจากกลุ่มก่อการร้าย ความร่วมมือดังกล่าวเป็นผลมาจากการประชุม G7 และคณะกรรมาธิการยุโรปที่เล็งเห็นผลกระทบจากภัยคุกคามของกลุ่มก่อการร้ายที่อาศัยการเผยแพร่เนื้อหาที่สื่อสารความเกลียดชังผ่านสื่อสังคมออนไลน์

 • อ่านทั้งหมด >>

ข่าวประชาสัมพันธ์ RSS Feed

ประกาศ ประกวดราคา สอบราคา RSS Feed


ปฏิทินกิจกรรม


แสดงทั้งหมด

ข่าวกิจกรรม

 • สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ประกาศเจตจำนงต่อต้านการทุจริต
  สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ประกาศเจตจำนงต่อต้านการทุจริต

แสดงทั้งหมด
E-Book

เอกสารเผยแพร่ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์

 

บทความน่าสนใจ

เชื่อมโยงเว็บไซต์อื่น

ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศไทย
ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศต่างๆ
เรียนรู้ตามรอยพระยุคลบาท - หลักปฏิบัติตน
ศูนย์กลางบริการภาครัฐสำหรับประชาชน
ฐานข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ
องค์การรักษาความปลอดภัยฝ่ายพลเรือน สำนักข่าวกรองแห่งชาติ
ศูนย์บริการภาครัฐเพื่อประชาชน
การรับฟังความคิดเห็นของประชาชน
หลักสูตรเศรษฐกิจพอเพียง
จุลสารความมั่นคงศึกษา
ห้องสมุดดิจิทัล สขช.
รับฟังความคิดเห็นร่าง พรบ.ข่าวกรองแห่งชาติ