Slider
ประกาศ กรณีพบเห็นการเรียกรับผลประโยชน์หรือการรับสินบนของเจ้าหน้าที่รัฐ แจ้งสายด่วนศูนย์รับเรื่องร้องเรียนการประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่รัฐ โทร 1299 สำนักงาน ป.ป.ช. โทร 1205 สำนักงาน ป.ป.ท. โทร 1206

รายงานสถานการณ์ต่างประเทศ RSS Feed

 • มุสลิมชาวหุยในจีนกังวลว่ารัฐบาลจีนจะควบคุมการดำเนินกิจกรรมทางศาสนาอย่างเข้มงวด (18/02/2561)

  สนข.Reuters รายงานเมื่อ 17 ก.พ.60 ว่ามุสลิมหุยซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยที่นับถือศาสนาอิสลาม กังวลว่าการที่รัฐบาลจีนสั่งห้ามเยาวชนไม่ให้เข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนาอิสลามที่มัสยิด จะเป็นการส่งสัญญาณว่ารัฐบาลจีนอาจจะใช้นำมาตรการที่ใช้กับมุสลิมอุยกูร์ในเขตปกครองตนเองซินเจียง ไปใช้กับมุสลิมชาวหุยในมณฑลกานซู  ทั้งนี้ มุสลิมหุยได้รับการยอมรับว่าสามารถปรับตัวให้เข้ากับชาวจีนทั่วไปได้เป็นอย่างดี มากกว่ามุสลิมอุยกูร์ซึ่งมีความขัดแย้งอย่างรุนแรงกับชาวจีนที่อพยพเข้าไปอยู่ใหม่  ทั้งนี้ เมื่อ ม.ค.61 จนท.ท้องถิ่นในเขต Guanche ได้สั่งห้ามเยาวชนไม่ให้เข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนาอิสลาม ทำให้ความกังวลว่ารัฐบาลจีนจะควบคุมการทำกิจกรรมทางศาสนาอย่างเข้มงวดเหมือนที่ใช้กับชาวมุสลิมในเขตปกครองตนเองซินเจียง ซึ่งนำไปสู่ความขัดแย้งอย่างรุนแรง

 • จีนและอาเซียนหวังว่าจะกำหนดแนวทางสำหรับแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในทะเลจีนใต้ได้โดยเร็ว (18/02/2561) สนข.Chennelnewsasia รายงานเมื่อ 17 ก.พ.61 ว่า ดร.Ng Eng Hen รมว.กห.สิงคโปร์ระบุในระหว่างเข้าร่วมประชุม Munich Security Roundtable Conference ครั้งที่ 54 ที่เยอรมนี ว่าจีนและอาเซียนได้ร่วมประกาศว่า ทั้งสองฝ่ายมีข้อผูกพันที่จะแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในทะเลจีนใต้ให้สำเร็จโดยเร็ว โดยจะใช้แนวทางที่มีเหตุผลเข้าใจได้ และมีความเหมาะสมกับเงื่อนไขต่างๆ ในปัจจุบัน มากกว่ายึดหลักทฤษฎี แนวคิด หรือกฎระเบียบต่างๆ ส่วนการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งเรื่องเรือขนส่งสินค้า และเรือประมง ที่เข้าไปยังทะเลจีนใต้ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาท รมว.กห.สิงคโปร์ระบุว่า การฝึกซ้อมร่วมกันระหว่างอาเซียนกับจีนในปีนี้ จะสามารถช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้
 • อินเดียและอิหร่านตกลงจะเพิ่มความช่วยเหลือให้แก่อัฟกานิสถาน (18/02/2561)

  สนข.AFP รายงานเมื่อ 17 ก.พ.61 ว่าอินเดียและอิหร่านตกลงจะให้ความช่วยเหลืออัฟกานิสถานเพิ่มเติม เพื่อให้กลับมามีเสถียรภาพและมีความมั่นคงอีกครั้ง หลังจากได้รับความเสียหายอย่างหนักจากการสู้รบภายในประเทศ เนื่องจากสอดคล้องกับผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างสองประเทศ ที่ต้องหยุดยั้งการแพร่ขยายของกลุ่มก่อการก่อการร้าย อาชญากรรมข้ามชาติ และกลุ่มค้ายาเสพติด  อย่างไรก็ตาม ทั้งอินเดียและอิหร่านไม่ได้ระบุว่า จะให้ความช่วยเหลือด้านการเงินหรืออาวุธแก่อัฟกานิสถาน รวมทั้งไม่มีการกล่าวถึงปากีสถาน ซึ่งอินเดียกล่าวหาว่าให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายในอัฟกานิสถาน  ทั้งนี้ อิหร่าน อินเดีย และอัฟกานิสถาน เคยลงนามในข้อตกลงที่จะร่วมกันพัฒนาท่าเรือ Chabahar เมื่อปี 2559 เพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในภูมิภาค

 • จีนระบุจะทำทุกวิถีทางเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของตัวเองหลังสหรัฐฯเสนอมาตรการกีดกันการนำเข้าเหล็กกล้าและอลูมิเนียม (18/02/2561)

  สนข.AFP รายงานโดยอ้างถ้อยแถลงของ รมว.พาณิชย์ของจีน เมื่อ 17 ก.พ.61 ว่าจีนจะดำเนินมาตรการที่จำเป็นเพื่อเป็นการปกป้องผลประโยชน์ของตนเอง หลังจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯเสนอมาตรการกีดกันการนำเข้าเหล็กกล้าและอลูมิเนียมจากจีน  ทั้งนี้ จีนเป็นผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่ของโลก โดยผลิตได้ประมาณครึ่งหนึ่งของการผลิตทั่วโลก แต่ส่งออกไปสหรัฐฯน้อยกว่าร้อยละ 2 จากปริมาณเหล็กที่สหรัฐฯนำเข้าทั้งหมด  ทั้งนี้ สหรัฐฯ และ EU เห็นว่า การผลิตเหล็กของจีนมีปริมาณมากเกินความต้องการของตลาดโลก ส่งผลให้ราคาเหล็กภายในของสหรัฐฯ และ EU มีราคาลดลง โดยนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯเคยกล่าวหาจีนว่าทำลายอุตสาหกรรมเหล็กและอลูมิเนียมของสหรัฐฯ และสหรัฐฯจะพิจารณาทุกเงื่อนไขเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหา

 • อินโดนีเซียจะระงับการส่งแรงงานไปทำงานเป็นคนรับใช้ในบ้านที่มาเลเซีย (18/02/2561)

  สนข.Channelnewsasia รายงานเมื่อ 17 ก.พ.61 อ้างถ้อยแถลงของ ออท.อินโดนีเซียประจำมาเลเซียว่า อินโดนีเซียจะระงับการส่งแรงงานไปทำงานเป็นคนรับใช้ในบ้านที่มาเลเซียอีก หลังเกิดเหตุ น.ส.Adelina หญิงรับใช้ชาวอินโดนีเซียถูกนายจ้างชาวมาเลเซียทรมานจนเสียชีวิตที่ปีนัง  ทั้งนี้ ออท.อินโดนีเซียกล่าวว่า การยุติการส่งคนงานไปทำงานที่มาเลเซียชั่วคราวมีความจำเป็น เพื่อให้อินโดนีเซียสามารถจัดระบบการจ้างงานของแรงงานอินโดนีเซียที่จะเข้าไปทำงานที่มาเลเซียใหม่ รวมทั้งระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ น.ส.Adelina ไม่ควรจะเกิดขึ้นอีกอย่างเด็ดขาด  ทั้งนี้ อินโดนีเซียและกัมพูชาเคยระงับการส่งคนรับใช้ไปทำงานในมาเลเซียแล้วหลายครั้ง จากปัญหาถูกกระทำทารุณกรรมจากนายจ้าง

 • กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯเสนอมาตรการกีดกันการนำเข้าเหล็กกล้าและอลูมิเนียม รวมทั้งให้ขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศรวมทั้งไทย (18/02/2561)

  สนข.เกียวโดรายงานว่าเมื่อ 16 ก.พ.61 นายวิลเบอร์ รอส รมว.พาณิชย์เสนอต่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้ออกมาตรการกีดกันทางการค้าในการนำเข้าเหล็กกล้าและอลูมิเนียม โดยอ้างว่า การนำเข้าสินค้า 2 รายการ ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ รวมทั้งเป็นผลสืบเนื่องจากการที่รัฐบาลจีนให้เงินอุดหนุนสินค้าข้างต้น และว่ามาตรการนี้ไม่ได้ละเมิดกฎเกณฑ์ขององค์การการค้าโลก (WTO) ซึ่งผู้นำสหรัฐฯจะพิจารณามาตรการดังกล่าวใน เม.ย.61 ขณะที่จีนเตือนว่า จีนอาจออกมาตรการตอบโต้หากมาตรการของสหรัฐฯ ส่งผลกระทบต่อผลประโยชน์จีน  นอกจากนี้ นายวิลเบอร์ รอส ยังเสนอให้สหรัฐฯขึ้นภาษีอย่างน้อยร้อยละ 53 ใน การนำเข้าสินค้าทุกรายการจาก 12 ประเทศ คือ บราซิล จีน คอสตาริกา อียิปต์ อินเดีย มาเลเซีย รัสเซีย แอฟริกาใต้ เกาหลีใต้ ตุรกี เวียดนาม และไทย

 • สหรัฐฯฟ้องร้องบุคคลและบริษัทรัสเซียที่แทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ (18/02/2561)

  สนข.VOA รายงานเมื่อ 16 ก.พ.61 ว่า คณะสอบสวนพิเศษเกี่ยวกับกรณีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งของสหรัฐฯ ยื่นฟ้องชาวรัสเซีย 13 คนและบริษัทรัสเซีย 3 แห่ง คือ บริษัท Internet Research Agency บริษัท Concord Management และบริษัท Consulting and Concord Catering ในข้อหามีส่วนเกี่ยวข้องกับการแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ ระหว่างปี 2557 - 2559 เช่น การใช้สื่อสังคมออนไลน์ที่มีเครือข่ายในสหรัฐฯ โน้มน้าวความเห็นทางการเมืองของชาวอเมริกัน  ทั้งนี้ การยื่นฟ้องครั้งนี้เป็นครั้งแรกตั้งแต่สหรัฐฯสืบสวนประเด็นดังกล่าว ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยันว่า  การแทรกแซงของรัสเซียไม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อผลการเลือกตั้งเมื่อปี 2559

 • บังกลาเทศและเมียนมาเปิดเผยขั้นตอนในการรับชาวโรฮีนจากลับจากบังกลาเทศ (18/02/2561)

  สนข.WION รายงานโดยอ้างคำกล่าวของนายอซาดุซซามาน ข่าน กามาล รมว.มท.บังกลาเทศ เมื่อ 16 ก.พ.61 ว่าเมียนมาพร้อมปฏิบัติตามความตกลงในการส่งกลับชาวโรฮีนจาให้เสร็จภายใน 2 ปี โดยแผนการส่งกลับชาวโรฮีนจาซึ่งมีประมาณ 700,000 คน มี 3 ขั้นตอน คือ การรับกลับ การประกันความปลอดภัยในการดำรงชีวิต และการให้สัญชาติ โดยบังกลาเทศมอบรายชื่อชาวโรฮีนจา 8,032 คนให้เมียนมาตรวจสอบแล้ว และทั้งสองฝ่ายจะพบหารือรอบใหม่ใน 20 ก.พ.61 เกี่ยวกับการส่งกลับชาวโรฮีนรอบแรก 6,500 คน ซึ่งอยู่ในเขตปลอดทหารบริเวณชายแดน ในวันเดียวกัน กต.แคนาดา ประกาศคว่ำบาตร พล.ต.Maung Maung Soe ตาม Justice for Victims of Corrupt Foreign Officials Act เพราะเกี่ยวข้องกับการโจมตีชาวโรฮีนจาในรัฐยะไข่ โดยห้ามเข้าประเทศและยึดทรัพย์สินที่อยู่ในแคนาดา รวมทั้งห้ามชาวแคนาดาหรือผู้ที่อยู่ในแคนาดาทำความตกลง หรืออำนวยความสะดวกทางการเงินแก่บุคคลดังกล่าว

 • สหรัฐฯขอให้มาเลเซียปกป้องชาวอุยกูร์ที่จีนขอรับตัวกลับ (18/02/2561)

  สนข.Reuters รายงานว่า โฆษก กต.สหรัฐฯ แถลงเมื่อ 16 ก.พ.61 ขอให้มาเลเซียอนุญาตให้ จนท.สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) เข้าพบชาวอุยกูร์ซึ่งถูกมาเลเซียจับกุม หลังหลบหนีจากที่กักผู้หลบหนีเข้าเมืองในไทย เพื่อตรวจสอบว่าเข้าเกณฑ์ได้รับการปกป้องตามกฎหมายระหว่างประเทศ ก่อนส่งตัวไปประเทศที่ 3 หรือไม่ รวมทั้งให้มาเลเซียดำเนินการอย่างโปร่งใส และปกป้องผู้อาจตกเป็นเป้าหมายของการทารุณกรรมเมื่อถูกส่งตัวกลับ ขณะที่ Human Rights Watch (HRW) ขอให้มาเลเซียยืนยันว่า จะไม่บังคับส่งกลับชาวอุยกูร์ไปจีน เพราะอาจถูกทารุณกรรมหรือจับกุมคุมขัง  ทั้งนี้ ท่าทีดังกล่าวมีขึ้นหลังจากดาโต๊ะ ซรี ดร.อาหมัด ซาฮิด ฮามีดี รอง นรม./รมว.มท.มาเลเซีย แถลงเมื่อ 10 ก.พ.61 ว่ามาเลเซียจะดำเนินการในเรื่องนี้ตามกรอบสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างมาเลเซียกับจีน รวมทั้งตรวจสอบว่าบุคคลเหล่านี้เกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายหรือไม่

 • สื่อมวลชนต่างประเทศรายงานกรณีกัมพูชาจับกุมคนไทยและชาวไต้หวันในคดีฉ้อโกงประชาชนผ่านโทรศัพท์ (18/02/2561)

  นสพ.Khmer Times และ สนข.Reuters รายงานว่าเมื่อ 16 ก.พ.61 จนท.สห.กัมพูชาได้ตรวจค้นที่พัก 2 แห่ง ในกรุงพนมเปญ และ จ.พระสีหนุ พร้อมกับจับกุมผู้ต้องสงสัยคดีฉ้อโกงประชาชนผ่านโทรศัพท์ (VOIP) รวม  36 คน ในจำนวนนี้เป็นคนไทย 26 คน ไต้หวัน 6 คน และกัมพูชา 4 คน รวมทั้งติดตามจับกุมแกนนำอีก 2 คนที่หลบหนี  ทั้งนี้ พล.อ.เซา โซะคา ผบ.สห.กัมพูชาระบุว่า ผู้ต้องสงสัยใช้กัมพูชาเป็นฐานทำการฉ้อโกงผู้เสียหายในต่างประเทศรวมทั้งในไทย และการจับกุมครั้งนี้เป็นผลสืบเนื่องจากการประสานความร่วมมือระหว่าง สห.กัมพูชา กับตำรวจไทย  ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้กัมพูชาจับกุมชาวจีนหลายร้อยคนและชาวไต้หวันจำนวนหนึ่ง ที่ใช้กัมพูชาเป็นฐานในการฉ้อโกงผ่านโทรศัพท์ และส่งกลับประเทศแล้วหลายครั้ง

 • อ่านทั้งหมด >>

ข่าวประชาสัมพันธ์ RSS Feed

ประกาศ ประกวดราคา สอบราคา RSS Feed


ปฏิทินกิจกรรม

 • <center><p>สาร
<p>พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี
<p>เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนา
<p>สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ครบรอบ ๖๔ ปี
<p>วันที่ ๑ มกราคม ๒๕๖๑</center>

  สาร

  พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

  เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนา

  สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ครบรอบ ๖๔ ปี

  วันที่ ๑ มกราคม ๒๕๖๑

แสดงทั้งหมด

ข่าวกิจกรรม

 • สารจากผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ

 • สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ประกาศเจตจำนงต่อต้านการทุจริต
  สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ประกาศเจตจำนงต่อต้านการทุจริต

แสดงทั้งหมด
E-Book

เอกสารเผยแพร่ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์

 

บทความน่าสนใจ

เชื่อมโยงเว็บไซต์อื่น

ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศไทย
ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศต่างๆ
เรียนรู้ตามรอยพระยุคลบาท - หลักปฏิบัติตน
ศูนย์กลางบริการภาครัฐสำหรับประชาชน
ฐานข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ
องค์การรักษาความปลอดภัยฝ่ายพลเรือน สำนักข่าวกรองแห่งชาติ
ศูนย์บริการภาครัฐเพื่อประชาชน
การรับฟังความคิดเห็นของประชาชน
หลักสูตรเศรษฐกิจพอเพียง
จุลสารความมั่นคงศึกษา
ห้องสมุดดิจิทัล สขช.