Slider

รายงานสถานการณ์ต่างประเทศ RSS Feed

 • แคว้นทางตอนเหนือของอิตาลีจัดการลงประชามติเรียกร้องสิทธิในการปกครองตนเองเพิ่มขึ้น (23/10/2560) สนข.บีบีซี รายงานเมื่อ 22 ต.ค.60 ว่า แคว้น Lombardy และแคว้น Veneto ทางตอนเหนือของอิตาลี จัดการลงประชามติเพื่อเรียกร้องสิทธิในการปกครองตนเองเพิ่มขึ้นจากรัฐบาลกลางอิตาลี เมื่อ 22 ต.ค.60 โดยคาดว่าประชาชนจะลงคะแนนสนับสนุน ซึ่งจะยังไม่มีผลบังคับทางกฎหมาย แต่รัฐบาลท้องถิ่นจะนำไปใช้ในการเจรจากับรัฐบาลกลางเพื่อเรียกร้องสิทธิในการปกครองตนเองเพิ่มขึ้น โดยรัฐบาลกลางเห็นว่าการลงประชามติครั้งนี้ยังไม่จำเป็น แต่อนุญาตให้มีการทำประชามติได้ อนึ่ง ทั้งสองแคว้นมีฐานะร่ำรวย โดยเป็นที่มาของรายได้รวมกันร้อยละ 30 ของอิตาลี ขณะที่ประชาชนไม่พอใจที่ต้องจ่ายภาษีจำนวนมากเพื่ออุดหนุนแคว้นทางใต้ที่ยากจนกว่า ด้านประธานแคว้น Lombardy ระบุว่าต้องการเรียกร้องสิทธิในการปกครองตนเองมากขึ้น แต่ไม่ได้ต้องการแยกตัวเป็นเอกราชเหมือนแคว้นกาตาลุญญาของสเปน
 • กองทัพฟิลิปปินส์ระบุช่วยเหลือตัวประกันในเมืองมาราวีได้ทั้งหมดแล้ว (23/10/2560) สนข.ซินหัวรายงานเมื่อ 22 ต.ค.60 โดยอ้างถ้อยแถลงกองทัพฟิลิปปินส์ ว่าได้ปฏิบัติการช่วยเหลือตัวประกัน 20 คนสุดท้ายซึ่งถูกกลุ่มหัวรุนแรงที่นิยมกลุ่ม IS จับตัวไปที่เมืองมาราวีเป็นผลสำเร็จ โดยเชื่อว่าปัจจุบันได้ช่วยเหลือตัวประกันได้ทั้งหมดแล้ว  นอกจากนี้ ยังระบุด้วยว่าปัจจุบันการสู้รบระหว่างกองทัพกับกลุ่มหัวรุนแรงที่เหลือประมาณ 30 คนยังดำเนินอยู่ แต่กลุ่มหัวรุนแรงดังกล่าวมีฐานที่มั่นเป็นอาคารเพียงหนึ่งหลังเท่านั้น  ทั้งนี้ การสู้รบในเมืองมาราวีตั้งแต่ พ.ค.60 ทำให้กองกำลังรัฐบาลเสียชีวิตแล้ว 165 คน กลุ่มหัวรุนแรงเสียชีวิต 919 คน ขณะที่พลเรือนเสียชีวิตประมาณ 100 คน
 • ผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการระบุพรรค LDP ของ นรม.ชินโซะ อาเบะ ชนะการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎรของญี่ปุ่น (23/10/2560) สนข.Mainichi รายงานผลการนับคะแนนการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎรของญี่ปุ่นอย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเช้ามืดของ 23 ต.ค.60 ตามเวลาท้องถิ่นว่า พรรค Liberal Democratic Party (LDP) ของ นรม.ชินโซะ อาเบะ จะชนะการเลือกตั้ง โดยได้ที่นั่งแล้ว 283 ที่นั่ง (จากทั้งหมด 465 ที่นั่ง) ขณะที่พรรคคู่แข่งที่ได้ที่นั่งเป็นอันดับ 2 คือพรรค Constitutional Democratic Party ซึ่งได้ที่นั่งแล้ว 54 ที่นั่ง และพรรค Party of Hope ได้ที่นั่งแล้ว 49 ที่นั่ง  ทั้งนี้ การเลือกตั้งครั้งนี้มีผู้มาใช้สิทธิร้อยละ 54 โดยรัฐสภาญี่ปุ่นจะประชุมเพื่อเลือก นรม.ใน 1 พ.ย.60 โดยคาดว่าพรรค LDP จะจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรค Komeito ที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลในปัจจุบันซึ่งได้ 29 ที่นั่ง
 • อินโดนีเซียจะยื่นหนังสือถึงสหรัฐฯกรณีไม่อนุญาตให้ ผบ.ทหารสุงสุดเข้าประเทศ (23/10/2560)

  สนข.รอยเตอร์รายงานเมื่อ 22 ต.ค.60 ว่า อินโดนีเซียจะยื่นหนังสือถึง กต.สหรัฐฯ และ สอท.สหรัฐฯ/จาการ์ตา เพื่อขอให้ชี้แจง กรณีสหรัฐฯไม่อนุญาตให้ พล.อ.Gatot Nurmantyo ผบ.ทหารสูงสุดเข้าประเทศ  ทั้งนี้ พล.อ.Nurmantyo จะเยือนสหรัฐฯเพื่อเข้าร่วมประชุมเกี่ยวกับการต่อต้านกลุ่มหัวรุนแรง ระหว่าง 23 - 24 ต.ค.60 แต่ได้รับแจ้งขณะกำลังขึ้นเครื่องบินว่าไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศ ขณะที่ สอท.สหรัฐฯ/จาการ์ตาแถลงขออภัย และว่าสหรัฐฯยึดมั่นกับการเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์กับอินโดนีเซีย แต่ไม่อธิบายเหตุผล  ทั้งนี้ รายงานระบุว่า พล.อ.Nurmantyo เป็นผู้ที่มีความทะเยอทะยานทางการเมืองสูง และชอบกล่าวถึงเรื่องต่างๆ ในลักษณะเกินจริง รวมทั้งระบุว่าอินโดนเซียมีภัยคุกคามจากคอมมิวนิสต์ ซึ่งเมื่อต้น ต.ค.60 ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ได้แถลงขอให้ฝ่ายทหารปฏิบัติเฉพาะในบทบาทของตน  

 • ออสเตรเลียเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยที่ท่าอากาศยาน (23/10/2560)

  สนข.รอยเตอร์สรายงานเมื่อ 22 ต.ค.60 อ้างถ้อยแถลงของนาย Darren Chester รมว.กระทรวงโครงสร้างพื้นฐานและการคมนาคมของออสเตรเลียเมื่อวันเดียวกัน ว่าออสเตรเลียจะเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยที่ท่าอากาศยานต่างๆ หลังจาก จนท.จับกุมผู้ต้องสงสัยว่าเตรียมก่อเหตุระเบิดเครื่องบินที่ออกเดินทางไป ตอ.กลาง ได้ 4 คน เมื่อห้วง ก.ค.60 โดยมาตรการใหม่รวมทั้งการสุ่มตรวจคนงานที่ปฏิบัติหน้าที่ในท่าอากาศยาน ว่าได้รับอนุญาตให้ทำงานอย่างถูกต้องหรือไม่ รวมทั้งต้องผ่านการฝึกอบรมก่อน จึงจะได้รับอนุญาตให้เข้าในพื้นที่เฉพาะได้  ขณะที่ก่อนหน้านี้ ทางการออสเตรเลียได้ลงนามในข้อตกลงเพื่อให้อำนาจตำรวจในการเข้าถึงข้อมูลและภาพถ่ายในเอกสารแสดงตน อาทิ หนังสือเดินทาง และการตรวจลงตราหนังสือเดินทางได้อย่างทันท่วงที เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสอบกรณีสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมและการก่อการร้าย

 • นรม.ชินโซะ อาเบะ ของญี่ปุ่นอาจได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎรของญี่ปุ่น (23/10/2560)

  ใน 22 ต.ค.60 ชาวญี่ปุ่นได้ไปออกเสียงเลือกตั้ง การเลือกตั้งใหญ่ที่มีขึ้นก่อนกำหนดเดิม ในขณะที่เกิดพายุไต้ฝุ่นและฝนตกหนัก โดยในวันเดียวกัน สนข.ซินหัวรายงานโดยอ้างผลสำรวจความเห็นของชาวญี่ปุ่นของ นสพ.Nikkei ระบุว่าพรรค Liberal Democratic Party (LDD) ของ นรม.ชินโช อาเบะ และพรรค Komeito ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลในปัจจุบันจะได้ที่นั่งรวมกันประมาณ 310 ที่นั่ง ได้เสียงข้างมาก 2 ใน 3 จากทั้งหมด 465 ที่นั่ง ขณะที่พรรคคู่แข่ง เช่น พรรค Party of Hope และพรรค The Constitutional Democratic Party of Japan (CDPJ) จะได้ที่นั่งพรรคละประมาณ 50 ที่นั่ง  อย่างไรก็ตาม มีการประเมินว่าผู้มีสิทธิลงคะแนนประมาณร้อยละ 40 ยังไม่ตัดสินใจว่าจะลงคะแนนให้พรรคใด ซึ่งอาจมีผลให้คะแนนเสียงเปลี่ยนแปลงจากที่คาดการณ์ไว้ได้

 • ประชาชนในแคว้นกาตาลุญญาประมาณ 450,000 คนชุมนุมประท้วงรัฐบาลสเปน (23/10/2560)

  สนข.เอเอฟพีรายงานว่า เมื่อ 21 ต.ค.60 ชาวกาตาลุญญาประมาณ 450,000 คน ชุมนุมโดยสงบในเมืองบาร์เซโลนา เมืองหลวงของแคว้นกาตาลุญญา เพื่อประท้วงกรณีที่รัฐบาลสเปนเตรียมเสนอให้วุฒิสภาอนุมัติการยุติการให้แคว้นกาตาลุญญาปกครองตนเอง และเข้าปกครองแคว้นกาตาลุญญาโดยตรงภายใน 6 เดือน  ทั้งนี้ รายงานระบุว่ามีความเป็นไปได้ที่วุฒิสภาของสเปนจะอนุมัติข้อเสนอการรวบอำนาจการปกครองในแคว้นกาตาลุญญาดังกล่าว เนื่องจากพรรค Popular Party (PP)  ของ นรม.Mariano Rajoy มีเสียงข้างมากในวุฒิสภา รวมทั้งความพยายามของ นรม.สเปนในการยับยั้งการแยกตัวของแคว้นกาตาลุญา ได้รับการสนับสนุนจากพรรคการเมืองใหญ่อื่นๆ มาตลอด สำหรับอัยการรัฐบาลสเปนระบุในวันเดียวกันว่าจะนำตัวนาย Carles Puigedemont ผู้นำแคว้นกาตาลุญญา ส่งฟ้องดำเนินคดี หากยังคงเคลื่อนไหวเพื่อประกาศเอกราชของแคว้นกาตาลุญญาต่อไปอีก

 • ผู้นำกาตาลุญญาไม่ยอมรับกรณีสเปนจะระงับการปกครองตนเองของแคว้นกาตาลุญญา (22/10/2560)

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานโดยอ้างถ้อยแถลงของนาย Mariano Rajoy นรม.สเปน เมื่อ 21 ต.ค.60 ว่า ใน 27 ต.ค.60 วุฒิสภาของสเปนจะพิจารณาลงมติให้รัฐบาลสเปนรวบอำนาจการบริหารแคว้นกาตาลุญญา โดยจะปลดผู้บริหารและยุบสภาผู้แทนของแคว้นกาตาลุญญา รวบอำนาจบริหารกิจการตำรวจ การคลังและสื่อสารมวลชน เป็นเวลา 6 เดือน แล้วจัดการเลือกตั้งในแคว้นกาตาลุญญาอีกครั้ง ด้านประชาชนในแคว้นกาตาลุญญาเตรียมที่จะเดินขบวนประท้วงในเมืองบาร์เซโลน่า เพื่อตอบโต้ถ้อยแถลงดังกล่าว และนาย Carles Puigdemont ผู้นำแคว้นกาตาลุญญา ได้แถลงตอบโต้แผนการดังกล่าวของรัฐบาลกลาง โดยระบุว่าเป็นมาตรการผิดกฏหมายซึ่งมุ่งทำร้ายชาวกาตาลุญญา และระบุว่าจะจัดประชุมรัฐสภาของแคว้นกาตาลุญญาต่อไป เพื่อพิจารณาตอบโต้มาตรการของรัฐบาลกลาง

 • ผู้นำคนใหม่ของกลุ่ม IS ในเมือง Marawi ติดต่อขอมอบตัวกับทางการฟิลิปปินส์ (22/10/2560)

  เว็บไซต์ Channel News Asia รายงานโดยอ้าง จนท.ฟิลิปปินส์ว่า เมื่อ 21 ต.ค.60 ว่านาย Mohammad Amin Baco ชาวมาเลเซีย แกนนำกลุ่มก่อการร้ายที่สนับสนุนกลุ่ม IS ในเมืองมาราวี ที่เป็นผู้นำแทน ดร.Mahmud Ahmad ชาวมาเลเซีย ที่เสียชีวิตเมื่อ 19 ต.ค.60  ได้ติดต่อกับทางการฟิลิปปินส์เพื่อขอมอบตัว และระบุว่ามีนักรบ IS คงเหลือประมาณ 30 คน และหลบซ่อนอยู่ในมัสยิดแห่งหนึ่งในเขต Barangay Sabala Manao ของเมือง ทั้งนี้ ทางการฟิลิปปินส์เชื่อว่า นาย Baco เป็นสมาชิกกลุ่ม Darul Islam Sabah ซึ่งนำชาวอินโดนีเซียไปฝึกในฟิลิปปินส์และลักลอบนำอาวุธเข้าอินโดนีเซีย อนึ่ง ทางการฟิลิปปินส์ประกาศว่าได้ปลดปล่อยเมืองมาราวีแล้วเมื่อ 17 ต.ค.60 และได้สังหารผู้นำหลายคน รวมทั้งนาย Isnilon Hapilon นาย Omar Maute และ ดร.Mahmud Ahmad

 • จนท. เยอรมนีแถลงว่าเหตุคนร้ายใช้มีดไล่แทงประชาชนในนครมิวนิกไม่ใช่การก่อการร้าย (22/10/2560)

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานโดยอ้างถ้อยแถลงของ ผบช.ตร.นครมิวนิก เยอรมนี เมื่อ 21 ต.ค.60 ว่า จนท.ตร.นครมิวนิก จับกุมชายอายุประมาณ 30 ปี ที่ใช้มีดไล่แทงประชาชนในหลายพื้นที่ ทำให้มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อยจำนวน 8 คนได้ โดย จนท.ตร.เชื่อว่าเหตุการณ์นี้ไม่ใช่การก่อการร้ายเนื่องจากผู้ก่อเหตุเคยมีประวัติก่ออาชญากรรมลักขโมย และมีปัญหาสุขภาพจิต และผลการสอบสวนเบื้องต้นไม่พบมูลเหตุจูงใจก่อเหตุจากศาสนา การเมือง หรือ การก่อการร้าย 

 • อ่านทั้งหมด >>

ข่าวประชาสัมพันธ์ RSS Feed

ประกาศ ประกวดราคา สอบราคา RSS Feed


ปฏิทินกิจกรรม

 • <center><b>กฐินพระราชทาน สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ประจำปี ๒๕๖๐</b></center>

  กฐินพระราชทาน สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ประจำปี ๒๕๖๐

แสดงทั้งหมด

ข่าวกิจกรรม

 • โครงการจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์พระราชทาน
  โครงการจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์พระราชทาน

 • สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ประกาศเจตจำนงต่อต้านการทุจริต
  สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ประกาศเจตจำนงต่อต้านการทุจริต

แสดงทั้งหมด
E-Book

เอกสารเผยแพร่ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์

 

บทความน่าสนใจ

เชื่อมโยงเว็บไซต์อื่น

ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศไทย
ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศต่างๆ
เรียนรู้ตามรอยพระยุคลบาท - หลักปฏิบัติตน
ศูนย์กลางบริการภาครัฐสำหรับประชาชน
ฐานข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ
องค์การรักษาความปลอดภัยฝ่ายพลเรือน สำนักข่าวกรองแห่งชาติ
ศูนย์บริการภาครัฐเพื่อประชาชน
การรับฟังความคิดเห็นของประชาชน
หลักสูตรเศรษฐกิจพอเพียง
จุลสารความมั่นคงศึกษา
ห้องสมุดดิจิทัล สขช.