Slider
ประกาศ กรณีพบเห็นการเรียกรับผลประโยชน์หรือการรับสินบนของเจ้าหน้าที่รัฐ แจ้งสายด่วนศูนย์รับเรื่องร้องเรียนการประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่รัฐ โทร 1299 สำนักงาน ป.ป.ช. โทร 1205 สำนักงาน ป.ป.ท. โทร 1206

รายงานสถานการณ์ต่างประเทศ RSS Feed

 • เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในกรุงไคโรทำให้ ตร.เสียชีวิต 3 คนและมี นศ.ไทยได้รับบาดเจ็บ (20/02/2562) สนข.Al-Jazeera และ Reuters รายงานเมื่อ 19 ก.พ.62 อ้างแหล่งข่าวด้านความมั่นคงและสาธารณสุขอียิปต์ว่า เมื่อช่วงค่ำ 18 ก.พ.62 ตามเวลาท้องถิ่นของอียิปต์ซึ่งช้ากว่าไทย 5 ชม. เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่ตลาด Khan el-Khalili แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติในกรุงไคโรและใกล้กับมัสยิด al-Azhar ส่งผลให้จนท.ตร.เสียชีวิต 3 คน ได้รับบาดเจ็บ 5 คน โดยหนึ่งในผู้ได้รับบาดเจ็บเป็น นศ.ไทย และร้านค้าได้รับความเสียหาย ทั้งนี้ ทางการอียิปต์ระบุว่าคนร้าย คือ นาย Hassan al-Hassan Abdullah อายุ 37 ปี เป็นชาวต่างชาติ (ยังไม่เปิดเผย) เป็นผู้ที่ จนท.ตร.ติดตามความเคลื่อนไหวเนื่องจากต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับความพยายามก่อเหตุลอบวางระเบิดหน้ามัสยิดในเมืองกีซ่า เมื่อ 15 ก.พ.62 โดยนาย Hassan ขี่จักรยานเข้าไปในตรอกภายในตลาดดังกล่าวขณะ จนท.ตร.กำลังติดตามและเข้าควบคุมตัว เมื่อจวนตัวจึงก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย ทั้งนี้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อการก่อเหตุดังกล่าว
 • UN กังวลสวัสดิภาพพลเรือนที่ติดค้างในพื้นที่สู้รบของกลุ่ม IS (20/02/2562) สนข.AP และ The Independent รายงานเมื่อ 19 ก.พ.62 อ้างแถลงการณ์ของ นาง Michelle Bachelets ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ แสดงความกังวลต่อพลเรือนที่ยังคงติดค้างในพื้นที่สู้รบระหว่างกลุ่ม Islamic State (IS) และกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF) ภายใต้การสนับสนุนของสหรัฐฯ ในเมือง Baghouz ใกล้กับชายแดนอิรักซึ่งเป็นพื้นที่สุดท้ายที่กลุ่ม IS ยังคงยึดครอง เนื่องจากถูกขัดขวางไม่ให้เดินทางออกจากพื้นที่สู้รบ และอาจได้รับอันตรายจากการต่อสู้ ทั้งภาคพื้นดินและทางอากาศ นอกจากนี้ นาง Michelle เรียกร้องให้กองกำลังปฏิบัติต่อพลเรือนหรือผู้ลี้ภัยที่ต้องการออกจากพื้นที่สู้รบตามหลักมนุษยธรรม ไม่ควรถูกกังขังในพื้นที่แม้จะมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายหรือการทำผิดกฎหมาย ทั้งนี้ประเมินว่ายังคงมีพลเรือนที่ติดค้างและมีนักรบกลุ่ม IS ประมาณ 300 คน ปะปนอยู่กับพลเรือนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวประมาณ 2,000 คน
 • บอสเนียควบคุมตัวผู้อพยพที่ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้าย (20/02/2562) สนข.Reuters รายงานเมื่อ 19 ก.พ.62 อ้างการแถลงของ กต.บอสเนียระบุว่า บอสเนียควบคุมตัวผู้อพยพชาวอัฟกานิสถานที่ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายสากลและเครือข่ายองค์กรอาชญากรรมได้รวม 6 ราย ในกรุงซาราเยโว เมืองหลวงของบอสเนีย และ เมือง Bihac ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งมีผู้อพยพประมาณ 5,000 คน ที่ตกค้าง เพราะสภาวะอากาศหนาวเย็นจนไม่สามารถเดินทางต่อไปยังจุดหมายได้ ทั้งนี้ บอสเนียถือเป็นประเทศทางผ่านที่สำคัญของผู้อพยพที่ต้องการเดินทางเข้าไปยังยุโรปตะวันตก เนื่องจากฮังการีและสโลเวเนียเข้มงวดการเดินทางเข้าของผู้อพยพ ทำให้ปัจจุบันมีผู้อพยพและผู้ลี้ภัยเดินทางเข้าบอสเนียแล้วมากกว่า 1 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นชาวปากีสถาน อัฟกานิสถาน อิรัก และอิหร่าน
 • สนข.Bernama รายงานเมื่อ 19 ก.พ.62 ว่า Datuk Saifuddin Abdullah รมว.กต.มาเลเซียให้สัมภาษณ์ในวันเดียวกันว่ามาเลเซียและสิงคโปร์เริ่มการเจรจาเพื่อพิจารณาข้อตกลงการส่งน้ำดิบให้กับสิงคโปร์แล้วตั้งแต่ปลายเดือน ม.ค.62 และการพิจารณาค่อนข้างมีความคืบหน้า เนื่องจากที่ผ่านมาประเด็นดังกล่าวไม่เคยถูกยกขึ้นมาหารืออย่างเป็นทางการระหว่างกันมาก่อน อย่างไรก็ตาม ยังยากที่จะประเมินถึงข้อสรุปว่าจะออกมาในรูปแบบใด โดยประเด็นนี้ได้รับความสนใจอีกครั้งหลังจาก ตุน มหาธีร์ โมฮัมหมัด นรม.มาเลเซียเห็นว่าควรมีการพิจารณาข้อตกลงนี้ใหม่เนื่องจากเป็นข้อตกลงที่ไม่สมเหตุสมผล ทั้งนี้ ข้อตกลงการส่งน้ำดิบระหว่างมาเลเซียและสิงคโปร์จะสิ้นสุดลงในปี 2604 โดยมาเลเซีย จะส่งน้ำดิบให้สิงคโปร์ 250 ล้านแกลลอนต่อวันจากแม่น้ำยะโฮร์
 • สนข.Reuters รายงานเมื่อ 19 ก.พ.62 ระบุว่าทางการเวียดนามตรวจพบการแพร่ระบาดของไข้หวัดหมูสายพันธุ์แอฟริกันเป็นครั้งแรกที่ฟาร์มหมู 3 แห่งในเมือง Hung Yen และ Thai Binh ทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงฮานอย โดยทางการเวียดนามยังยืนยันความปลอดภัยของการบริโภคเนื้อหมูภายในประเทศ และขอให้เกษตรกรอย่าตื่นตระหนก เนื่องจากยังไม่พบการแพร่ระบาดของไวรัสจากหมูมาสู่คน อย่างไรก็ตาม ได้แสดงความกังวลถึงการลักลอบนำเข้าสัตว์ตามแนวชายแดนที่ยากต่อการตรวจสอบและควบคุม ขณะที่ สนข. Central News Agency ของทางการไต้หวันรายงานเมื่อ 15 ก.พ.62 ระบุว่าตรวจพบเชื้อไวรัสดังกล่าวในแซนด์วิชที่นำเข้าจากเวียดนาม เมื่อ 5 ก.พ.62 โดยทั้งสองประเทศจะร่วมกันตรวจสอบที่มาของเชื้อไวรัสโดยเร็ว
 • สนข.รอยเตอร์ส รายงานอ้างแถลงการณ์จากทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อ 19 ก.พ.62 ว่า สหรัฐฯเตรียมจัดประชุมเจรจาการค้า ครั้งใหม่กับจีน ใน 21-22 ก.พ.62 ที่วอชิงตัน ดี.ซี. ก่อนจะถึงกำหนดเวลาตามข้อตกลงในการขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนจากร้อยละ 10 เป็นร้อยละ 25 ใน 1 มี.ค.62 ซึ่งการหารือครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายตั้งเป้าจะบรรลุการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็นต่อโครงสร้างเศรษฐกิจของจีนที่มีผลต่อการค้าระหว่างกัน รวมถึงการดำเนินการที่จีนจะซื้อสินค้าและบริการจากสหรัฐฯ ทั้งนี้ คณะเจรจาระดับสูงของสหรัฐฯ นำโดยนายโรเบิร์ต ไลท์ไธเซอร์ ผอ.สนง.ผู้แทนการค้าสหรัฐฯพร้อมด้วยนายสตีเวน มนูชิน รมว.กค.สหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจและการค้าอีก 3 คน ขณะที่นายหลิว เหอ รอง นรม.จีน ยังคงเป็นหัวหน้าคณะฝ่ายจีนและจะเดินทางถึงสหรัฐฯ ใน 21 ก.พ.62
 • สนข.รอยเตอร์ส รายงานเมื่อ 18 ก.พ.62 ว่ากระทรวงพลังงานของอินเดียเตรียมเสนอร่างมาตรการกระตุ้นการลดมลพิษทางอากาศ มูลค่ากว่า 12,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับโครงการในห้วง 6 ปีจนถึงปี 2568 โดยเน้นการติดตั้งอุปกรณ์ควบคุมและดักจับการปล่อยก๊าซพิษในโรงไฟฟ้า การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า และส่งเสริมการใช้ ยานยนต์ไฟฟ้าทุกประเภทภายในปี 2573 ทั้งนี้ กระทรวงพลังงานยังเตรียมให้สินเชื่อกับบริษัทโรงไฟฟ้าที่ต้องการติดตั้งหรือปรับปรุงรูปแบบโรงไฟฟ้าให้ได้มาตรฐานการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เนื่องจากโรงไฟฟ้าเป็นสาเหตุสำคัญของการปล่อยมลพิษทางอากาศสูงถึงร้อยละ 80 ของการปล่อยมลพิษในอินเดีย
 • สื่อต่างประเทศหลายแห่งรายงานเมื่อ 18 ก.พ.62 อ้างตามแถลงการณ์จาก สอท.นอร์เวย์ประจำอินโดนีเซียว่า นอร์เวย์อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีที่อินโดนีเซียอ้างว่าสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกประมาณ 4.8 ล้านตัน พร้อมทั้งลดการทำลายพื้นที่ป่าไม้ได้เมื่อปี 2560 ซึ่งหากเป็นไปตามเกณฑ์ความริเริ่มระหว่างประเทศด้านป่าไม้และสภาพภูมิอากาศตามที่ตกลงกัน นอร์เวย์จะเริ่มจ่ายเงินสนับสนุนให้อินโดนีเซีย ทั้งนี้ การดำเนินการของอินโดนีเซียอยู่ในห้วงระยะที่ 3 หลังจากที่ได้แก้ไขและปรับปรุงกรอบการทำงานและข้อกฎหมายภายในประเทศตามคำแนะนำของนอร์เวย์ ด้านองค์กรต่างประเทศประเมินว่า อินโดนีเซียจะได้รับเงินสนับสนุนในชั้นนี้ประมาณ 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากงบสนับสนุนที่ได้ตกลงไว้ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ด้านอินโดนีเซีย ดร.Siti Nurbaya Bakar รมว.กระทรวงป่าไม้และสิ่งแวดล้อมกล่าวเมื่อ 16 ก.พ.62 ว่า รัฐบาลอินโดนีเซียได้ดำเนินการด้วยมาตรการถูกต้องในการใช้ประโยชน์ที่ดินและป่าไม้ตลอดห้วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นผลอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งลดการแผ้วถางป่าไม้ ลดความเสื่อมโทรมของพื้นที่ป่า และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ซึ่งอินโดนีเซียพร้อมจะดำเนินการพัฒนาตามกฎ results-base payment ดังกล่าวต่อไป
 • สนข.ซินหัวของจีนรายงานเมื่อ 19 ก.พ.62 ว่า อองซานซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและประธานคณะกรรมการดำเนินงานด้านภารกิจความเชื่อมโยงในโครงการ Belt and Road Initiative (ฺBRI) ของจีน ได้จัดประชุมคณะกรรมการฯ เมียนมาอย่างเป็นทางการเมื่อ 18 ก.พ.62 โดยอองซานซูจีกล่าวเน้นย้ำความจำเป็นในการประสานประโยชน์และมุ่งให้ความสำคัญในทุกโครงการภายใต้ BRI รวมถึงสวัสดิการที่ชาวเมียนมาควรได้รับด้วย ซึ่งโครงการ BRI จะเสริมสร้างความร่วมมือของทุกภาคส่วนในประเทศ โดยเฉพาะระบบโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ทั้งนี้ คณะกรรมการดังกล่าว มีภารกิจดำเนินการเชื่อมโยงโครงการทั้งระเบียงเศรษฐกิจเมียนมา-จีน และพื้นที่ความร่วมมือเศรษฐกิจชายแดนเมียนมา-จีน ซึ่งล้วนเป็นโครงการภายใต้ BRI
 • สนข.Bernama และ The Star online รายงานคำแถลงของนายโกบินด์ซิงห์ดีโอ รมว.กระทรวงการสื่อสารและมัลติมีเดียของมาเลเซีย เมื่อ 18 ก.พ.62 ในระหว่างการเปิดโครงการทดสอบระบบ Terragraph ว่า มาเลเซียจะเป็นประเทศแรกของเอเซีย (ประเทศที่ 2 ของโลกต่อจากฮังการี) ในการทดลองใช้เทคโนโลยีการสื่อสารเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแบบไร้สายในระบบ Terragraph เพื่อแก้ไขปัญหาความต้องการใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงตามเมืองต่างๆ ซึ่งมาเลเซียพร้อมจะเปิดรับทุกเทคโนโลยีที่ดีที่สุดในการเชื่อมต่อสื่อสารและได้มาตรฐานความเร็วอินเทอร์เน็ตขั้นต่ำที่ 30 Mbps ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแผนระดับชาติด้านการเชื่อมโยงเครือข่ายและใยแก้วนำแสงของมาเลเซียหรือ National Fiberisation and Connectivity Plan (NFCP) ซึ่งจะเริ่มทดสอบระบบนำร่องที่เมืองจอร์จทาวน์ ปีนัง เป็นเมืองแรก โดยระบบ Terregraph เป็นการพัฒนาเทคโนโลยีไร้สายของเฟซบุ๊ก เพื่อพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล ฐานข้อมูลในเมืองขนาดใหญ่ และบริการต่างๆ สำหรับเมืองอัจฉริยะ
 • อ่านทั้งหมด >>

ข่าวประชาสัมพันธ์ RSS Feed

ประกาศ ประกวดราคา สอบราคา RSS Feed


ศูนย์สืบค้นเอกสารวิชาการเชิงยุทธศาสตร์ (สลก.ปษ.)

ความมั่นคงเมือง (Urban Security) ภัยคุกคามความมั่นคงทางไซเบอร์ในยุค Thailand 4.0 Fin Tech Bitcoin และสกุลเงินเหรียญ Cryptocurrency อื่น ๆ กับผลกระทบความมั่นคงทางไซเบอร์ Mega Trend: ธุรกิจ Startup กับการเปลี่ยนแปลงทิศทางอนาคตโลก
นโยบายจีนเดียว (One–China Policy) ในความสัมพันธ์จีน-สหรัฐ การขยายอิทธิพลทางด้านการทหารของจีนในศตวรรษที่ 21 นัยที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การบริหารจัดการงานรักษาความปลอดภัยในบริบทปัจจุบัน ความเปลี่ยนแปลงของภัยคุกคาม

ปฏิทินกิจกรรม

 • <center><p>สาร

<p>พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

<p>เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนา

<p>สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ครบรอบ ๖๕ ปี

<p>วันที่ ๑ มกราคม ๒๕๖๒</center>

  สาร

  พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

  เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนา

  สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ครบรอบ ๖๕ ปี

  วันที่ ๑ มกราคม ๒๕๖๒

แสดงทั้งหมด

ข่าวกิจกรรม

 • สารจากผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ


 • ประกาศรับสมัคร


แสดงทั้งหมด
E-Book

เอกสารเผยแพร่ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์

 

บทความน่าสนใจ

เชื่อมโยงเว็บไซต์อื่น

ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศไทย
ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศต่างๆ
เรียนรู้ตามรอยพระยุคลบาท - หลักปฏิบัติตน
ศูนย์กลางบริการภาครัฐสำหรับประชาชน
ฐานข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ
องค์การรักษาความปลอดภัยฝ่ายพลเรือน สำนักข่าวกรองแห่งชาติ
ศูนย์บริการภาครัฐเพื่อประชาชน
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารอิเล็กทรอนิกส์ของราชการ
จุลสารความมั่นคงศึกษา
ห้องสมุดดิจิทัล สขช.