Slider
ประกาศ กรณีพบเห็นการเรียกรับผลประโยชน์หรือการรับสินบนของเจ้าหน้าที่รัฐ แจ้งสายด่วนศูนย์รับเรื่องร้องเรียนการประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่รัฐ โทร 1299 สำนักงาน ป.ป.ช. โทร 1205 สำนักงาน ป.ป.ท. โทร 1206

รายงานสถานการณ์ต่างประเทศ RSS Feed

 • สื่อต่างประเทศติดตามสถานการณ์การเลือกตั้งของไทย (26/03/2562) สื่อต่างประเทศยังติดตามสถานการณ์การเลือกตั้งของไทยอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะประเด็นการจัดตั้งรัฐบาล โดยสนข.Xinhua รายงานว่าพรรคเพื่อไทยได้จำนวนส.ส.แบบแบ่งเขต 137 คน ซึ่งมากกว่าพรรคพลังประชารัฐที่ได้ 97 คน และแถลงจะจัดตั้งรัฐบาลผสมร่วมกับพรรคที่มีอุดมการณ์เดียวกัน ขณะที่พรรคพลังประชารัฐก็ระบุว่าได้เจรจากับพรรคอื่นเพื่อจัดตั้งรัฐบาลผสมเช่นเดียวกัน ด้าน สนข.AP รายงานว่าการแย่งกันจัดตั้งรัฐบาลระหว่างพรรคเพื่อไทยที่ได้จำนวน ส.ส.มากกว่า และพรรคพลังประชารัฐซึ่งได้คะแนนเสียงมากกว่า แสดงให้เห็นถึงการแตกแยกที่ฝังลึกในสังคมไทยที่ไร้เสถียรภาพทางการเมืองมาเกือบสองทศวรรษ ขณะที่สนข.Reuters ระบุว่า สถานการณ์ในไทยกำลังสับสนเนื่องจากพรรคเพื่อไทย พรรคอนาคตใหม่ และประชาชนโดยเฉพาะผู้ใช้ทวิตเตอร์ ต่างมีข้อกังขาเกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง รวมทั้งกล่าวหาว่ามีการทุจริตการเลือกตั้ง ขณะที่ผลการเลือกตั้งก็ไม่ชัดเจน มีการแย่งกันจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งส่งผลต่อความหวังที่จะยุติความขัดแย้งทางการเมืองที่มีมายาวนาน
 • สหรัฐฯส่งเรือรบแล่นผ่านช่องแคบไต้หวัน (26/03/2562) สนข.Channel News Asia รายงานว่า สหรัฐฯส่งเรือ 2 ลำ ได้แก่ เรือพิฆาต Curtis Wilbur ของกองทัพเรือ และเรือบด Bertholf ของหน่วยยามฝั่ง แล่นผ่านช่องแคบไต้หวันเมื่อ 25 มี.ค.62 โดยสหรัฐฯระบุว่า เป็นไปตามหลักการอินโดแปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้าง (free and open Indo-Pacific) โดยสหรัฐฯยืนยันจะแล่นเรือและบินผ่านทุกพื้นที่ที่กฎหมายระหว่างประเทศอนุญาต ขณะที่ สนข.Xinhua รายงานว่า นายเกิ้ง จวง โฆษก กต.จีนระบุว่า จีนติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด และเรียกร้องให้สหรัฐฯ ยึดมั่นในหลักการจีนเดียว
 • ประธานาธิบดีอินโดนีเซียได้รับความนิยมนำในการเลือกตั้งใน เม.ย.62 (26/03/2562) สนข.The Strait Times รายงานเมื่อ 25 มี.ค.62 อ้างผลสำรวจความคิดเห็นของสถาบัน Charta Politika ที่สำรวจความนิยมของประชาชนต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีของอินโดนีเซียที่จะมีขึ้นใน เม.ย.62 ซึ่งประธานาธิบดี โจโก วิโดโด มีความนิยมร้อยละ 53.2 นำหน้าพล.ท.ปราโบโว ซูเบียนโต ผู้นำฝ่ายค้าน ที่มีความนิยมร้อยละ 35.4 ทั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายต่างชูนโยบายทางเศรษฐกิจ เช่นการสร้างงาน ไม่ขึ้นราคาสินค้า และเพิ่มการเติบโตทางเศรษฐกิจ
 • นาย Mahmoud Afifi โฆษกสันนิบาตอาหรับ (Arab League-AL) แถลงเมื่อ 24 มี.ค.62 ว่า ในการประชุมสุดยอดสันนิบาตอาหรับ (Arab Summit) ประจำปี 2562 ใน 31 มี.ค.62 ที่ตูนิเซีย จะไม่มีวาระการประชุมเรื่องสมาชิกภาพของซีเรียและไม่มีฝ่ายใดเสนอให้พิจารณาเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ แต่ในวาระการประชุมซึ่งมีประมาณ 20 หัวข้อ จะมีหัวข้อวิกฤตการณ์ในซีเรียอยู่ด้วย รวมถึงหัวข้อเกี่ยวกับปาเลสไตน์ ความไม่สงบในลิเบียและเยเมน การสนับสนุนสันติภาพและการพัฒนาในซูดานการแทรกแซงกิจการรัฐอาหรับของอิหร่าน การสนับสนุนโซมาเลีย และการต่อต้านการก่อการร้ายและการพัฒนาระบบความมั่นคงของชาติอาหรับ ทั้งนี้ ซีเรียถูกระงับสมาชิกภาพ AL ชั่วคราว เมื่อปลายปี 2554 เนื่องมาจากการเกิดวิกฤติการณ์ในซีเรียเมื่อ มี.ค.54
 • กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้แถลงเมื่อ 25 มี.ค.62 ว่าจนท.เกาหลีเหนือบางส่วนกลับมาทำงานที่สำนักงานประสานงานระหว่างสองเกาหลี ที่นิคมอุตสาหกรรมแคซ็อง เพื่อเปลี่ยนกะเป็นประจำทุกเช้าวันจันทร์ โดย จนท.ของทั้งสองเกาหลีมักจะพบปะกันในตอนเช้า หลังจากทีเกาหลีเหนือตัดสินใจถอน จนท.ทั้ง 15 คน ออกจากสำนักงานประสานงานระหว่างสองเกาหลี เมื่อ 22 มี.ค.62 โดยไม่ระบุเหตุผล ส่วนเหตุที่เกาหลีเหนือเปลี่ยนแปลงการตัดสินใจนั้นทางเกาหลีใต้จะหาคำตอบในภายหลังต่อไป
 • นรม.รานิล วิคเกมีสิงเห ของศรีลังกา แถลงเมื่อ 24 มี.ค.62 ว่าโรงกลั่นน้ำมันในเขต Hambantota ทางตอนใต้ของศรีลังกา ซึ่งมีการขนส่งทางทะเลหนาแน่นมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีมูลค่าโครงการประมาณ 3,850 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นการร่วมทุนระหว่างโอมานและบริษัทของครอบครัวนักธุรกิจชาวอินเดียซึ่งจดทะเบียนในสิงคโปร์ ได้เริ่มก่อสร้างแล้วและคาดว่าถังเก็บน้ำมันจะแล้วเสร็จภายใน 2 ปี ขณะที่โรงกลั่นจะแล้วเสร็จและเริ่มดำเนินการได้ในปี 2566 โดยเป็นการนำเข้าน้ำมันดิบมากลั่นเนื่องจากศรีลังกาไม่มีแหล่งน้ำมัน เมื่อดำเนินการเต็มกำลังการผลิตจะสามารถส่งออกผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมได้ปีละ 9,000,000 ตัน พร้อมแสดงความคาดหวังว่าโรงกลั่นน้ำมันดังกล่าว และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการขนส่งทางทะเลจะช่วยฟื้นฟูความสนใจของต่างชาติ หลังจากที่จีนได้ทำสัญญาเช่าท่าเรือ Hambantota ที่อยู่ใกล้กันเป็นเวลา 99 ปี นับแต่ปี 2560 เนื่องจากรัฐบาลศรีลังกาไม่สามารถชำระเงินกู้คืนแก่จีนได้
 • เมื่อ 25 มี.ค.62 สนข. AFP รายงานว่า นักวิเคราะห์มองว่าความไม่พอใจในรัฐบาลทหารส่งผลให้พรรคเพื่อไทยได้รับความนิยมมากขึ้น รวมถึงระบุว่า การเมืองไทยคาดเดาไม่ได้ และในคืนเลือกตั้งเกิดเหตุการณ์น่าประหลาดใจขึ้นมากมาย เช่น การที่พรรคอนาคตใหม่ได้รับคะแนนเสียงมากกว่า 5 ล้านเสียง และกลายเป็นพรรคการเมืองใหญ่อันดับสามของไทย การตั้งคำถามในโซเชียลมีเดียอย่างกว้างขวางถึงจำนวนบัตรเสียกว่า 1,900,000 ใบ ส่วน สนข.Al Jazeera รายงานภาพรวมสถานการณ์ และการที่ กกต. จะประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการภายใน 9 พ.ค.62
 • สนข.BBC รายงานเมื่อ 23 มี.ค.62 ว่าชาวสหราชอาณาจักรในลอนดอนหลายแสนคนร่วมเดินขบวนต่อต้านการที่สหราชอาณาจักรจะออกจากสหภาพยุโรป (EU) และเรียกร้องให้มีการลงประชามติ Brexit อีกครั้ง ขณะที่องค์กร "Put It To The People" ซึ่งเป็นผู้จัดงานระบุว่า มีผู้เข้าร่วมประท้วงเป็นจำนวนมากเกินคาดถึง 1 ล้านคน เพื่อแสดงจุดยืนกดดันรัฐบาลของ นรม.เทเรซา เมย์ ให้ยกเลิกมาตรา 50 ที่จะนำไปสู่การแยกตัวของสหราชอาณาจักรจากสมาชิก EU ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า คำร้องที่ยื่นผ่านเว็บไซต์รัฐสภาสหราชอาณาจักร เพื่อขอให้ยกเลิกมาตรา 50 มีประชาชนไปร่วมลงนามกว่า 4.3 ล้านคนแล้ว และคาดว่าจะมากถึง 6 ล้านคน ทั้งนี้ ชาวสหราชอาณาจักรส่วนหนึ่งไม่พอใจเกี่ยวกับกระบวนการ Brexit ที่ยืดเยื้อกินเวลานาน จนส่งผลกระทบหลายด้าน โดยเฉพาะเศรษฐกิจของหลายประเทศในยุโรป
 • สำนักข่าวซินหัวและเกียวโดรายงานเมื่อ 24 มี.ค.62 ว่า ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซียทำพิธีเปิดใช้งานรถไฟฟ้าใต้ดินสายแรกของกรุงจาการ์ตาภายใต้ชื่อว่า Mass Rapid Transit (MRT) มีระยะทาง 15.7 กม.ประกอบด้วย 13 สถานี ใช้เวลาก่อสร้างระหว่างปี 2555-2562 ด้วยงบประมาณ 2,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยได้รับเงินกู้ 1,120 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (JICA) และรถไฟฟ้าทั้งหมดใช้เทคโนโลยีของญี่ปุ่น นอกจากนี้ ผู้นำอินโดนีเซียยังได้ประกาศเริ่มต้นโครงการระยะที่ 2 ระยะทาง 7.8 กม. เพื่อเชื่อมกับพื้นที่ตอนเหนือของกรุงจาการ์ตา มีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2567 และได้มีการวางแผนสร้าง MRT ระยะทาง 87 กม.เชื่อมระหว่างฝั่งตะวันออกและตะวันตกของกรุงจาการ์ตา มีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2573
 • โดยเฉพาะประเด็น พรรคพลังประชารัฐได้รับคะแนนเสียงมากเป็นลำดับ 1 โดยสำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า พรรคพลังประชารัฐได้คะแนนเสียง 7.59 ล้านเสียง ขณะที่พรรคเพื่อไทยได้ 7.12 ล้านเสียง อย่างไรก็ดี รอยเตอร์สระบุว่ามีการติดแฮชแท็ก #PrayforThailand ในเครือข่ายทวิตเตอร์เพื่อแสดงความไม่พอใจที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา อาจได้เป็น นรม.อีกสมัย ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีระบุว่า การเลือกตั้งครั้งนี้มีบัตรเสียถึง 1.9 ล้านใบ ซึ่งอาจส่งผลต่อผลการเลือกตั้งในภายหลังได้ และว่าไทยยังมีความขัดแย้งทางการเมืองที่ฝังรากลึกระหว่างฝ่ายประชาธิปไตยและฝ่ายที่สนับสนุนทหาร สำนักข่าวเอพีนำเสนอประเด็นนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ประกาศลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรค เนื่องจากพรรคประชาธิปัตย์ไม่ประสบความสำเร็จในการเลือกตั้งฯ ด้านสำนักข่าว Channel News Asia ประเมินว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะได้ดำรงตำแหน่ง นรม.ต่ออีกสมัย แต่ยากที่จะขับเคลื่อนนโยบายได้เนื่องจากเสียงในสภาไม่มีเอกภาพ
 • อ่านทั้งหมด >>

ข่าวประชาสัมพันธ์ RSS Feed

ประกาศ ประกวดราคา สอบราคา RSS Feed


ศูนย์สืบค้นเอกสารวิชาการเชิงยุทธศาสตร์ (สลก.ปษ.)

ความมั่นคงเมือง (Urban Security) ภัยคุกคามความมั่นคงทางไซเบอร์ในยุค Thailand 4.0 Fin Tech Bitcoin และสกุลเงินเหรียญ Cryptocurrency อื่น ๆ กับผลกระทบความมั่นคงทางไซเบอร์ Mega Trend: ธุรกิจ Startup กับการเปลี่ยนแปลงทิศทางอนาคตโลก
นโยบายจีนเดียว (One–China Policy) ในความสัมพันธ์จีน-สหรัฐ การขยายอิทธิพลทางด้านการทหารของจีนในศตวรรษที่ 21 นัยที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การบริหารจัดการงานรักษาความปลอดภัยในบริบทปัจจุบัน ความเปลี่ยนแปลงของภัยคุกคาม

ปฏิทินกิจกรรม

 • <center><p>สาร

<p>พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

<p>เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนา

<p>สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ครบรอบ ๖๕ ปี

<p>วันที่ ๑ มกราคม ๒๕๖๒</center>

  สาร

  พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

  เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนา

  สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ครบรอบ ๖๕ ปี

  วันที่ ๑ มกราคม ๒๕๖๒

แสดงทั้งหมด

ข่าวกิจกรรม

 • สารจากผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ


 • ประกาศรับสมัคร


แสดงทั้งหมด
E-Book

เอกสารเผยแพร่ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์

 

บทความน่าสนใจ

เชื่อมโยงเว็บไซต์อื่น

ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศไทย
ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศต่างๆ
เรียนรู้ตามรอยพระยุคลบาท - หลักปฏิบัติตน
ศูนย์กลางบริการภาครัฐสำหรับประชาชน
ฐานข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ
องค์การรักษาความปลอดภัยฝ่ายพลเรือน สำนักข่าวกรองแห่งชาติ
ศูนย์บริการภาครัฐเพื่อประชาชน
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารอิเล็กทรอนิกส์ของราชการ
จุลสารความมั่นคงศึกษา
ห้องสมุดดิจิทัล สขช.