Slider

รายงานสถานการณ์ต่างประเทศ RSS Feed

 • เลบานอนยับยั้งแผนการลอบวางระเบิดเครื่องบินโดยสาร (22/08/2560) สนข.เอพีและรอยเตอร์รายงานอ้างการเปิดเผยของนาย Nohad Machnouk รมว.มท.เลบานอนเมื่อ 21 ส.ค.60 ว่า รัฐบาลเลบานอนสามารถสกัดกั้นแผนลอบวางระเบิดเครื่องบินโดยสารของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เส้นทางซิดนีย์ – อาบูดาบี เมื่อ ก.ค.60 โดยระเบิดถูกซุกซ่อนอยู่ในตุ๊กตาขนาดใหญ่และเครื่องบดเนื้อ ส่วนผู้วางแผนก่อเหตุดังกล่าวเป็นกลุ่มพี่น้องชาวออสเตรเลียเชื้อสายเลบานอน 4 คน ซึ่งสนับสนุนกลุ่ม IS คาดว่าต้องการโจมตีผลประโยชน์ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และออสเตรเลียซึ่งร่วมเป็นพันธมิตรกับสหรัฐฯในปฏิบัติการต่อต้าน IS อย่างไรก็ดี กลุ่มผู้ก่อเหตุดังกล่าวถูกจับกุมได้แล้วที่เลบาบอน 1 คน และที่ออสเตรเลีย 2 คน ส่วนอีก 1 คนอยู่ที่ซีเรีย ซึ่งหน่วยข่าวกรองเลบานอนกำลังติดตามอย่างใกล้ชิด
 • ปัญหาขัดแย้งระหว่างสิงคโปร์กับมาเลเซียเรื่องเขตแดนทางทะเลมีความชัดเจนขึ้นจากกรณีเรือพิฆาตของสหรัฐฯชนกับเรือบรรทุกน้ำมัน (22/08/2560) สนข.รอยเตอร์รายงานว่า สิงคโปร์และมาเลเซียต่างอ้างว่าเหตุเรือพิฆาต USS John S. McCain ของสหรัฐฯ ซึ่งประสบอุบัติเหตุชนกับเรือบรรทุกน้ำมันทาง ตอ.ของสิงคโปร์ เมื่อ 21 ส.ค.60 เกิดขึ้นในเขตน่านน้ำของตนเอง โดยมาเลเซียอ้างว่าเรือชนกันใกล้เกาะ Middle Rock ซึ่งเป็นของตน ส่วนสิงคโปร์อ้างว่าเหตุเกิดใกล้เกาะ Pedra Branca ซึ่งเป็นของตน โดยทั้งสองฝ่ายอ้างว่าตนเป็นผู้ริเริ่มในการค้นหาลูกเรือที่สูญหาย และไม่ยอมรับคำอ้างเรื่องน่านน้ำที่เกิดเหตุของอีกฝ่าย ทั้งนี้ ศาลโลก (ICJ) พิพากษาเมื่อปี 2551 แบ่งกรรมสิทธิ์ของเกาะทั้งสอง แต่ไม่ตัดสินว่าน่านน้ำรอบๆ เป็นของผู้ใด และในต้นปี 2560 มาเลเซียยื่นเรื่องให้ศาลโลกทบทวนการตัดสิน สำหรับลูกเรือสหรัฐฯที่ได้รับบาดเจ็บ 5 คน ถูกนำส่งโรงพยาบาลที่สิงคโปร์แล้ว ขณะที่ ทร.อินโดนีเซียส่งเรือช่วยค้นหาด้วยเช่นกัน
 • สื่อมวลชนต่างประเทศรายงานว่าเศรษฐกิจไทยไตรมาสที่ 2 ขยายตัวเพิ่มขึ้น (22/08/2560) สนข.รอยเตอร์ รายงานเมื่อ 21 ส.ค.60 ว่าเศรษฐกิจไทยไตรมาสที่ 2 ของปี 2560 ขยายตัวร้อยละ 3.7 เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่ 1 ซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 3.3 และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์ประเมินไว้ที่อยู่ที่ร้อยละ 3.2 สาเหตุสำคัญมาจากภาคการส่งออกที่เริ่มฟื้นตัว และการผลิตในสาขาเกษตรกรรมที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นมาจากไตรมาสก่อนหน้า ทั้งนี้ นักวิเคราะห์จาก Capital Economics ซึ่งบริษัทที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจในสหราชอาณาจักรประเมินว่า เศรษฐกิจไทยในปี 2560 น่าจะเติบโตต่อเนื่อง แต่ยังคงมีปัจจัยเสี่ยงสำคัญคือสถานการณ์ทางการเมืองที่ไม่แน่นอน ขณะที่นักวิเคราะห์จากธนาคาร ANZ ระบุว่าการใช้จ่ายของภาคเอกชนที่ชะลอตัวยังคงเป็นปัจจัยสำคัญที่ฉุดรั้งการเติบโตของเศรษฐกิจไทย
 • มาเลเซียมีแผนเก็บค่ายานพาหนะผ่านแดน (22/08/2560)

  เว็บไซต์ The Star ของมาเลเซียรายงานอ้างการเปิดเผยของ Datuk Seri Nadzri Siron อธิบดีกรมการขนส่งทางบกมาเลเซียเมื่อ 21 ส.ค.60 ว่ากระทรวงคมนาคมมาเลเซียมีแผนจะเปิดใช้ระบบ Vihicle Entry Permit (VEP) และเก็บค่ายานพาหนะต่างชาติที่เดินทางเข้ามาเลเซียที่จุดเข้าออกทุกช่องทางในทุกรัฐที่ติดกับไทย 20 ริงกิตสำหรับยานพาหนะทุกประเภท เท่ากับอัตราที่เก็บจากยานพาหนะที่ไปจากสิงคโปร์ โดยรัฐบาลกลางจะแบ่งรายได้ที่เก็บได้คันละ 5 ริงกิตืให้แก่รัฐเจ้าของพื้นที่ แต่ยังไม่ระบุห้วงเวลาเริ่มเก็บค่ายานพาหนะดังกล่าวที่ชัดเจน โดยคาดว่าจะดำเนินการภายหลังที่กระบวนการสำรวจและศึกษาปริมาณการสัญจรที่ชายแดนรัฐเกดะห์ รัฐปะลิส รัฐเประ และรัฐกลันตันเสร็จสิ้น ทั้งนี้ ปัจจุบันรัฐบาลมาเลเซียเก็บค่ายานพาหนะแล้วที่รัฐยะโฮร์บาห์รูซึ่งติดกับสิงคโปร์

 • สหรัฐฯและเกาหลีใต้เริ่มการซ้อมรบใหญ่ประจำปีแม้ว่าเกาหลีเหนือคัดค้านอย่างรุนแรง (22/08/2560)

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าประธานาธิบดีมูนแจอินแห่งเกาหลีใต้แถลงต่อ ครม.ว่า สหรัฐฯและเกาหลีใต้เริ่มการซ้อมรบร่วมประจำปีชื่อระหัส Ulchi Freedom Guardian เมื่อ 21 ส.ค.60 เพื่อเตรียมการปกป้องเกาหลีใต้ในกรณีที่ถูกโจมตี โดยการซ้อมรบร่วมนี้เป็นการซ้อมรบเพื่อการป้องกัน ไม่มีวัตถุประสงค์ที่จะยั่วยุให้สถานการณ์เสื่อมโทรมลง ดังนั้น เกาหลีเหนือจึงไม่ควรนำเรื่องนี้ไปประโคมเพื่อสร้างประเด็นปัญหาขึ้นมา ในขณะที่โฆษกกองทัพสหรัฐฯระบุว่า การช้อมรบนี้เน้นหนักการแก้ไขปัญหาสถานการณ์สมมุติกรณีที่เกาหลีเหนือโจมตีด้วยขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ โดยมีทหารสหรัฐฯเข้าร่วม 17,000 คน ลดลงจาก 25,000 คนในปี 2559 แต่ไม่มีการเคลื่อนกำลังจริง และการที่จำนวนทหารสหรัฐฯที่เข้าร่วมในปีนี้น้อยลง เป็นผลจากการที่มีกำลังพลที่จำเป็นต้องเข้าร่วมซ้อมรบลดลง มิใช่ถูกกดดันจากเกาหลีเหนือ ทั้งนี้ มีทหารจากหลายประเทศ รวมทั้งออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร แคนาดา และเดนมาร์กเข้าร่วมการซ้อมรบด้วย

 • ประธานาธิบดีเวียดนามเรียกร้องให้เพิ่มการควบคุมการใช้อินเทอร์เนต (22/08/2560)

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีเหวียนฟู่จ่อง แห่งเวียดนามได้กล่าวในบทความในเว็บไซต์ของรัฐบาลเมื่อ 20 ส.ค.60 เรียกร้องให้มีการกระชับมาตรการควบคุมการใช้และการรักษาความปลอดภัยของอินเทอร์เนต เนื่องจากฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลใช้อินเทอร์เนตในการรณรงค์เพื่อทำลายเกียรติยศของผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม และรัฐบาล รวมทั้งถูกฝ่ายตรงข้ามโจมตีทางไซเบอร์เพื่อรวบรวมข่าวสารและความลับของชาติ จึงควรตะหนักต่อเรื่องการรักษาความปลอดภัยและควรเพิ่มการควบคุมสื่อสังคมออนไลน์ เว็บไซต์ข่าวและบล็อกต่างๆ มากขึ้น รายงานระบุว่าถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีเวียดนามตกเป็นเป้าหมายในสื่อออนไลน์ จากการที่ไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณะเป็นเวลานาน ทั้งนี้ เวียดนามเป็นผู้ใช้ Facebook มากที่สุดติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก รวมทั้งสื่อประเภทอื่นก็ได้รับความนิยมสูง ทั้งนี้ ในปี 2560 เวียดนามกระชับมาตรการควบคุมการสื่อสารทางอินเตอร์เนตหลังจากผู้นำหลายคนถูกกล่าวหาว่าทุจริต

 • มาเลเซียและสิงคโปร์เข้าร่วมการค้นหาลูกเรือของเรือพิฆาตสหรัฐฯที่ชนกับเรือบรรทุกน้ำมัน (22/08/2560)

  จากกรณีที่เรือพิฆาต John S. McCain ของ ทร.สหรัฐฯได้ชนกับเรือบรรทุกน้ำมัน Alnic MC ทาง ตอ.ของสิงคโปร์และมาเลเซีย ใกล้ช่องแคบมะละกา เมื่อช่วงเช้าของ 21 ส.ค.60 ขณะเดินทางไปสิงคโปร์ หลังปฏิบัติการแสดงเสรีภาพในการเดินเรือและการเดินอากาศในพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้ ทางการมาเลเซียและสิงคโปร์ได้ส่ง จนท.เข้าร่วมปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย หลังจากกองทัพเรือสหรัฐฯระบุว่ามีลูกเรือหายไปจำนวน 10 รายและ 5 รายได้รับบาดเจ็บ ทั้งนี้ เรือรบของสหรัฐฯหลายลำจอดเทียบท่าที่สิงคโปร์เพื่อรับการส่งกำลังบำรุงและใช้เป็นฐานปฏิบัติการส่วนหน้า และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเรือยกพลขึ้นบกจู่โจมของ ทร.สหรัฐฯได้เยือนมาเลเซียด้วย

 • สำนักข่าวต่างประเทศรายงานกรณีทีมทนายความของจำเลยชาวเมียนมายื่นฎีกาคดีฆาตกรรมชาวอังกฤษที่เกาะเต่า (22/08/2560)

  สนข.รอยเตอร์รายงานเมื่อ 21 ส.ค.60 กรณีนายวินซอตุนและนายซอลิน ชาวเมียนมา 2 รายถูกศาลอุทธรณ์พิพากษาให้ลงโทษประหารชีวิตกรณีฆาตกรรมนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ 2 รายที่เกาะเต่าเมื่อปี 2557 ว่า ทีมทนายความจำเลยโดยได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลฎีกาเมื่อ 21 ส.ค.60 โดยรายงานระบุว่า กลุ่มสิทธิมนุษยชนบางกลุ่มได้กล่าวหาตำรวจไทยว่าไม่ตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุได้อย่างถูกต้อง ตรวจ DNA ไม่ถูกหลักการ มีการบิดเบือนคดีโดยการโยนความผิด ในขณะที่ครอบครัวของจำเลยยืนยันว่าจำเลยมิได้กระทำความผิด รวมทั้งกล่าวหาว่า จนท.บังคับให้บุคคลทั้งสองรับสารภาพ อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่าการลงโทษประหารชีวิตไม่มีการดำเนินการจริงในประเทศไทยเป็นเวลาหลายปีแล้ว

 • กลุ่มชาวฮ่องกงจัดการประท้วงกรณีทางการจับกุมนายโจชัว หว่องและพวก (21/08/2560)

  สนข.เอเอฟพีรายงานเมื่อ 20 ส.ค.60 ว่า ชาวฮ่องกงกว่า 20,000 คน เดินขบวนประท้วงคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ ซึ่งตัดสินให้นายโจชัว หว่อง แกนนำกลุ่มเรียกร้องอิสรภาพของฮ่องกง และพวกอีก 2 คน ถูกจำคุก 6 - 8 เดือนตามความผิดฐานบุกรุกสถานที่ราชการ ขณะชุมนุมต่อต้านรัฐบาลจีนเมื่อปี 2557 โดยผู้ชุมนุมเดินขบวนจากเขตหว่านไจ๋ ไปยังศาลอุทธรณ์ ในย่านใจกลางเมืองของเกาะฮ่องกง การชุมนุมเป็นไปอย่างสงบ

 • ประธานาธิบดีซีเรียยืนยันจะต่อสู้กับกลุ่มต่อต้านต่อไป (21/08/2560)

  ปรานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสสาด ของซีเรียแถลงต่อสื่อมวลชนเมื่อ 20 ส.ค.60 ว่า ในขณะที่ประเทศยังคงสกัดกั้นชาติตะวันตกที่ต้องการจะทำลายล้าง อีกด้านหนึ่งการต่อสู้กับกลุ่มต่อต้านก็จะยังคงดำเนินต่อไป แม้ว่าจะเห็นสัญญาณว่ารัฐบาลซีเรียจะชนะหลังเกิดสงครามกลางเมืองเป็นเวลายาวนาน พร้อมกันนี้ ซีเรียยินดีต้อนรับรัสเซียเข้ามาเป็นตัวกลาง ให้เกิดข้อตกลงยุติการหยุดยิงในระดับภูมิภาค นอกจากนี้ นายอัสสาดได้ประณามแนวคิดของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯที่ผลักดันให้มีการจัดตั้งเขตปลอดภัยหรือ Safe Zone ในซีเรียเพื่อความปลอดภัยให้กับชาวซีเรีย โดยนายอัสสาดเห็นว่าเป็นการปกป้องกลุ่มก่อการร้าย

 • อ่านทั้งหมด >>

ข่าวประชาสัมพันธ์ RSS Feed

ประกาศ ประกวดราคา สอบราคา RSS Feed


ปฏิทินกิจกรรม


แสดงทั้งหมด

ข่าวกิจกรรม

 • สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ประกาศเจตจำนงต่อต้านการทุจริต
  สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ประกาศเจตจำนงต่อต้านการทุจริต

แสดงทั้งหมด
E-Book

เอกสารเผยแพร่ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์

 

บทความน่าสนใจ

เชื่อมโยงเว็บไซต์อื่น

ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศไทย
ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับประเทศต่างๆ
เรียนรู้ตามรอยพระยุคลบาท - หลักปฏิบัติตน
ศูนย์กลางบริการภาครัฐสำหรับประชาชน
ฐานข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ
องค์การรักษาความปลอดภัยฝ่ายพลเรือน สำนักข่าวกรองแห่งชาติ
ศูนย์บริการภาครัฐเพื่อประชาชน
การรับฟังความคิดเห็นของประชาชน
หลักสูตรเศรษฐกิจพอเพียง
จุลสารความมั่นคงศึกษา
ห้องสมุดดิจิทัล สขช.
แบบสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในประเทศไทย