รายงานสถานการณ์ข่าวน่าสนใจ

21341 รายการ
 รายการวันที่เผยแพร่
  อดีตผู้นำสหภาพโซเวียตเรียกร้องให้สหรัฐฯ และรัสเซียเจรจาควบคุมอาวุธนิวเคลียร์โดยด่วน
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 18 ต.ค. 62 โดยอ้างถ้อยแถลงของนายมิคาอิล กอร์บาชอฟ อดีตผู้นำสหภาพโซเวียตว่า สหรัฐฯ และรัสเซียควรหันมาเจรจาเพื่อควบคุมอาวุธนิวเคลียร์โดยด่วนเพื่อรักษาเสถียรภาพในระดับยุทธศาสตร์ โดยข้อเรียกร้องของนายกอร์บาชอฟมีขึ้นหลังจากทั้งสหรัฐฯ และรัสเซียถอนตัวจากสนธิสัญญาควบคุมอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง (Intermediate-Range Nuclear Forces-INF) เมื่อ ส.ค.62 และทำให้ทั้งสองฝ่ายต่างเร่งพัฒนาอาวุธเพื่อถ่วงดุลกัน ซึ่งนายกอร์บาชอฟระบุว่า การถอนตัวจาก INF สะท้อนแนวโน้มการเมืองโลกที่มุ่งไปสู่การแข่งขันสะสมพลังอำนาจทางการทหารแทนหลักกฎหมายระหว่างประเทศ กระทั่งอาจนำไปสู่การใช้อาวุธเพื่อแก้ไขความขัดแย้งซึ่งคุกคามเสถียรภาพของโลกอย่างร้ายแรง
19/10/2562
  ฝ่ายเคิร์ดกล่าวหาว่าตุรกีละเมิดข้อตกลงหยุดยิงที่ให้ไว้กับสหรัฐฯ
สนข.ต่างประเทศหลายแห่งรายงานเมื่อ 18 ต.ค. 62 โดยอ้างการเปิดเผยของกองกำลังชาวเคิร์ด Syrian Democratic Forces (SDF) ว่ากองทัพตุรกี ยังมีการยิงปืนใหญ่และทิ้งระเบิดโจมตีเมือง Ras al-Ain เมืองชายแดนทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย เป็นเหตุให้พลเรือนและเจ้าหน้าที่พยาบาลเสียชีวิต 5 คน โดยกองกำลังชาวเคิร์ดระบุว่า การโจมตีของตุรกีเป็นการละเมิดข้อตกลงที่ผู้นำตุรกีให้ไว้กับรองประธานาธิบดีไมเคิล เพนซ์ ของสหรัฐฯ ที่จะมีการหยุดยิงในพื้นที่ ตอ.น.ของซีเรีย เป็นระยะเวลา 120 ชั่วโมง เพื่อให้กองกำลังชาวเคิร์ดออกจากพื้นที่ปลอดภัย (safe zone) ตามแนวชายแดนซีเรีย-ตุรกี แลกกับการยกเลิกการคว่ำบาตร ขณะที่ฝ่ายตุรกีชี้แจงว่าข้อกล่าวหาดังกล่าวของฝ่ายเคิร์ดไม่เป็นความจริง
19/10/2562
  ผู้ชุมนุมประท้วงฮ่องกงนัดหมายชุมนุมใหญ่ใน 20 ต.ค. 62 ซึ่งอาจทำให้เกิดความรุนแรงรอบใหม่
สนข. Chanel News Asia รายงานเมื่อ 18 ต.ค. 62 โดยอ้างผู้ประสานงานกลุ่มผู้ประท้วงฮ่องกงว่า กลุ่มผู้ประท้วงนัดหมายจะชุมนุมใหญ่ใน 20 ต.ค. 62 เพื่อแสดงพลังความไม่เห็นด้วยกับคำสั่งห้ามสวมหน้ากากปิดบังใบหน้าในที่สาธารณะ ขณะที่ ตร.ฮ่องกงแถลงว่าไม่อนุญาตให้มีการชุมนุมดังกล่าว โดยการนัดหมายประท้วงครั้งนี้ทำให้เกิดความกังวลว่าอาจเกิดเหตุจลาจล และความรุนแรงจากการปะทะกันของผู้ประท้วงกับ ตร. อีกระลอก อนึ่ง มีรายงานว่าทางการจีนมีคำสั่งห้ามบริษัทขนส่งในจีนส่งออกเสื้อผ้าสีดำและอุปกรณ์อื่นที่ผู้ประท้วงใช้ อาทิ ร่ม และหน้ากาก จากจีนมายังฮ่องกง
19/10/2562
  กัมพูชาจับกุมผู้ต้องสงสัยเครือข่าย Gulen
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 18 ต.ค. 62 ว่า นาย Osman Karaca สัญชาติตุรกี-เม็กซิโก อดีต ผอ.โรงเรียนนานาชาติ Zaman ในกรุงพนมเปญ ซึ่งทางการตุรกีสงสัยว่าเป็นสมาชิกเครือข่าย Gulen ถูก ตร.กัมพูชาจับกุมไปตั้งแต่ 14 ต.ค. 62 หลังเสร็จจากทำธุรกรรมในธนาคาร โดยภรรยาของนาย Karaca แสดงความกังวลผ่านสื่อมวลชนว่า นาย Karaca อาจถูกส่งตัวไปตุรกีแล้ว ขณะที่ สอท.ตุรกี/กรุงพนมเปญ มท. และ ตร. กัมพูชาไม่แสดงความเห็นกรณีดังกล่าว ทั้งนี้ ที่ผ่านมาตุรกีชื่นชมกัมพูชาที่ให้ความร่วมมือในการปิดล้อมความเคลื่อนไหวของเครือข่าย Gulen ซึ่งตุรกีเชื่อว่าอยู่เบื้องหลังความพยายามรัฐประหารเมื่อปี 2559 นำไปสู่การกวาดล้างครั้งใหญ่และมีผู้ถูกจับกุมแล้วประมาณ 77,000 คน
19/10/2562
  สหรัฐฯ และตุรกีบรรลุข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวในพื้นที่ชาวเคิร์ดทางตอนเหนือของซีเรีย
สนข.Xinhua รายงานเมื่อ 18 ต.ค.62 ว่า นาย Mike Pence รอง ปธน.สหรัฐฯ บรรลุข้อตกลงกับนาย Recep Tayyip Erdogan ประธานาธิบดีตุรกี ให้ กกล.ตุรกีหยุดยิงชั่วคราวเป็นเวลา 5 วัน และจัดตั้งเขตปลอดภัย (Safe zone) ในพื้นที่สู้รบระหว่าง กกล.ตุรกี กับ กกล.ชาวเคิร์ด ทางตอนเหนือของซีเรีย และให้ กกล.เคิร์ด หรือ กกล.People’s Protection Units หรือ Yekîneyên Parastina Gel (YPG) เริ่มถอน กกล.ออกจากพื้นที่ปลอดภัย โดยถอยออกไป 32 กม. และเมื่อการหยุดยิงเกิดขึ้นแล้ว สหรัฐฯ จะยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่อตุรกี อย่างไรก็ตาม รมว.กต.ตุรกี ระบุว่า ตุรกีจะหยุดยิงก็ต่อเมื่อ กกล.YPG ถอนออกจากพื้นที่แล้ว นอกจากนี้ ข้อตกลงดังกล่าวไม่ใช่ข้อตกลงหยุดยิง เพราะไม่ได้เกิดจากความตกลง 2 ฝ่ายที่ชอบธรรม โดยเฉพาะฝ่ายเคิร์ด
19/10/2562
  ญี่ปุ่นจะส่ง กกล.ป้องกันตนเองประจำการบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ
สนข.Asahi รายงานเมื่อ 18 ต.ค.62 ว่า ญี่ปุ่นตัดสินใจส่ง กกล.ป้องกันตนเองไปประจำการบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ เพื่อปกป้องเส้นทางเดินเรือใน ตอ.กลาง ซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งน้ำมันหลักจากเอเชียไปยุโรป แทนการส่ง กกล.ร่วมกับ กกล.สหรัฐฯ ในภารกิจรักษาความมั่นคงในภูมิภาค ตอ.กลาง เนื่องจากญี่ปุ่นมีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่ใกล้ชิดกับอิหร่าน
19/10/2562
  สิงคโปร์เตรียมเปิดให้บริการเครือข่าย 5G ในปี 2563
นายเอส อิสวารัน รมว.กระทรวงการสื่อสารและข้อมูลของสิงคโปร์เปิดเผยเมื่อ 17 ต.ค.62 ว่า สิงคโปร์เตรียมเปิดให้บริการเครือข่าย 5G เชิงพาณิชย์ ในปี 2563 เพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชนและภาคธุรกิจในการใช้บริการ รวมทั้งส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลของสิงคโปร์ นอกจากนี้ สิงคโปร์มีแผนอนุญาตให้ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ในสิงคโปร์ ได้แก่ บริษัท Singtel StarHub M1 และ TPG พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับเครือข่าย 5G โดยเฉพาะอย่างน้อยร้อยละ 50 ของการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมดภายในปี 2565
19/10/2562
  จนท.ลาดตระเวน มซ.และไทยรับสินบนขบวนการลักลอบขนส่งสินค้าชายแดนไทย-มซ.
สนข.Free Malaysia Today รายงานเมื่อ 18 ต.ค.62 อ้างนาย Badri Azni จนท.ตรวจสอบอาวุโสของคณะกรรมาธิการต่อต้านคอร์รัปชัน มซ. (Malaysia Anti-Corruption Commission : MACC) ว่า กล้องวงจรปิดบริเวณด่านปาดังเบซาร์ ในรัฐเปอร์ริส ได้จับภาพ จนท.ลาดตระเวนชายแดน มซ. และ จนท.ไทย ขณะรับสินบนขบวนการลักลอบขนส่งสินค้าผิดกฎหมายจากชายแดนฝั่ง มซ.และฝั่งไทย ขณะที่รั้วกั้นชายแดนชำรุด โดยสินค้า ที่มีการลักลอบข้ามแดนส่วนใหญ่เป็นสินค้าอุปโภคบริโภค ปุ๋ย น้ำมันดีเซล และเบนซิน ด้านนาง Latheefa Koya ผอ.MACC แถลงต่อสื่อมวลชนว่า พฤติกรรมดังกล่าวเป็นเพียงส่วนย่อยของปฏิบัติการขนาดใหญ่ การเปิดเผยครั้งนี้เพื่อต้องการปราบปรามการคอร์รัปชันที่กระทบต่อความมั่นคงของประเทศ
19/10/2562
  นรม.ฮุน เซน จะเยือนอินโดนีเซียเพื่อร่วมพิธีสาบานตนของประธานาธิบดีโจโก วิโดโด
กต.กัมพูชา เผยแพร่ข่าวสารนิเทศเมื่อ 18 ต.ค.62 ว่า นรม.ฮุน เซน จะนำ จนท.ระดับสูง ได้แก่ นายปร๊ะ สุคน รอง นรม./รมว.กต.กัมพูชา และนายอุสมัน ฮัสซัน รมต.อาวุโส เยือนอินโดนีเซียใน 20 ต.ค.62 เพื่อเข้าร่วมพิธีสาบานตนของประธานาธิบดีโจโก วิโดโด และรองประธานาธิบดีของนาย Ma’ruf Amin ระหว่างเยือน นรม.ฮุน เซน จะหารือทวิภาคีกับประธานาธิบดีอินโดนีเซีย เพื่อแสดงความยินดีในโอกาสรับตำแหน่ง และแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับความร่วมมือทั้งในระดับทวิภาคี พหุภาคี และประเด็นผลประโยชน์ร่วมกัน
19/10/2562
  กัมพูชาจะจัดตั้ง สนง.ช่วยเหลือทางกฎหมายในไทยเพื่อช่วยเหลือแรงงานกัมพูชา
นสพ.Khmer Times ฉบับ 18 ต.ค.62 รายงานอ้างการเปิดเผยของนาย Suon Visal ประธานเนติบัณฑิตสภากัมพูชา เมื่อ 17 ต.ค.62 ว่า กัมพูชามีแผนการจัดตั้ง สนง.ช่วยเหลือทางกฎหมายในไทยเพื่อช่วยเหลือแรงงานกัมพูชา ตามที่เนติบัณฑิตสภากัมพูชาและเนติบัณฑิตสภาของไทยเห็นพ้องร่วมกันเมื่อ ส.ค.62 รวมทั้งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลกัมพูชาในการช่วยเหลือและปกป้องราษฎรในต่างแดน โดย สนง.ดังกล่าวจะให้บริการสายด่วนเพื่อให้คำแนะนำและบริการทางกฎหมายแก่แรงงานกัมพูชาโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ นาย Chou Bun Eng รมช.มท./รองประธานคณะกรรมการต่อต้านการค้ามนุษย์กัมพูชา กล่าวสนับสนุนการจัดตั้ง สนง.ฯ ดังกล่าว ส่วนโฆษก มท.กัมพูชา อ้างว่ากัมพูชามีแผนจัดตั้ง สนง.ฯ ที่ สกญ.กัมพูชาในไทยด้วย ด้านนายเมือน โตลา ผู้บริหารกลุ่มสิทธิมนุษยชน Centre for Alliance of Labour and Human Rights ของกัมพูชา มีท่าทีตอบรับและจะติดตามว่ายังประโยชน์ต่อแรงงานกัมพูชาเพียงใด
19/10/2562