รายงานสถานการณ์ข่าวน่าสนใจ

22237 รายการ
 รายการวันที่เผยแพร่
  ประธานาธิบดีอิหร่านกล่าวโจมตีนโยบายกดดันอิหร่านของประธานาธิบดีสหรัฐฯ
เว็บไซต์ channelnewsasia.com รายงานเมื่อ 27 ม.ค.63 ว่า ประธานาธิบดีฮะซัน รูฮานี ของอิหร่านกล่าวในการถ่ายทอดสดทางเว็บไซต์รัฐบาลระบุว่า อิหร่านจะไม่ยอมให้นโยบายกดดันอย่างเต็มที่ (maximum pressure) ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ส่งผลอันตรายต่อความเป็นเอกภาพแห่งชาติของอิหร่าน ตามที่ผู้นำสหรัฐฯ พยายามสร้างช่องว่างให้เกิดขึ้นระหว่างประชาชน ก่อนการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของอิหร่าน รวมทั้งเรียกร้องให้ประชาชนอิหร่านมีเอกภาพ และร่วมกันออกมาลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นใน 21 ก.พ.63
28/01/2563
  เกิดเหตุระเบิดบริเวณห้องแผนกฉุกเฉินและอุบัติเหตุของ รพ.ในฮ่องกง
สนข.สปุตนิค รายงานเมื่อ 27 ม.ค.63 ว่า เกิดเหตุระเบิดในบริเวณห้องน้ำ แผนกฉุกเฉินและอุบัติเหตุของ รพ. Caritas Medical Center ตั้งอยู่ที่เขต Cheung Sha Wan ฮ่องกงเมื่อ 270230 ม.ค.63 ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และจากการตรวจสอบของผู้เชี่ยวชาญวัตถุระเบิดพบว่าเป็นระเบิดชนิดแสวงเครื่องขนาดเล็ก โดย จนท.พบขวดแก้วแตกและแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งนี้ เหตุระเบิดที่ รพ.เกิดขึ้น หลังจากชาวฮ่องกงรวมตัวชุมนุมเมื่อ 26 ม.ค.63 คัดค้านกรณีทางการฮ่องกงจะใช้อาคารการเคหะย่าน Fanling เป็นศูนย์กักกันผู้ที่มีความเสี่ยงว่าจะติดเชื้อไวรัสโคโรนา และการประท้วงที่ย่าน Mong Kok ระหว่าง 25-26 ม.ค.63 เนื่องในวันครบรอบเหตุการณ์ชุมนุมคัดค้านกรณีทางการฮ่องกงปราบปรามหาบเร่แผงลอยที่ย่าน Mong Kok เมื่อปี 2559
28/01/2563
  สื่อจีนรายงานชาวไต้หวันมีส่วนสนับสนุนให้ชาวฮ่องกงเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลจีน
เว็บไซต์เซาท์ไชน่ามอนิ่งโพสต์ รายงานเมื่อ 27 ม.ค.63 โดยอ้างคำให้สัมภาษณ์ของอาสาสมัครประจำโบสถ์ Chi-Nan Presbyterian ในไทเป เกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่างชาวไต้หวันและกลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่ประท้วงต่อต้านรัฐบาลจีนพบว่า กลุ่มชาวคริสต์ ผู้ประกอบร้านหนังสือ และร้านกาแฟในไต้หวัน เป็นผู้ให้การสนับสนุนการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลจีนของชาวฮ่องกง โดยสนับสนุนเงินทุนซึ่งคาดว่ามีมูลค่าประมาณ 530,000 ดอลลาร์สหรัฐ พร้อมกับจัดส่งอุปกรณ์ที่ใช้ในการประท้วงผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้แก่ หน้ากากป้องกันแก๊สน้ำตา หมวกนิรภัย ที่กรองอากาศ ถุงประคบเย็น ผ้าแอลกอฮอล์ รวมทั้งให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงในการหนีการจับกุมจำนวน 200 คน
28/01/2563
  นรม.จีนนำคณะทำงานแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาเยือนเมืองอู่ฮั่น
นสพ.ไชน่าเดลี่ รายงานเมื่อ 27 ม.ค.63 ว่า นรม.หลี่ เค่อเฉียง ของจีนนำคณะทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โคโรนาเยือนเมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ย เพื่อสั่งการให้ จนท.ที่เกี่ยวข้องดำเนินมาตรการควบคุมและป้องกัน ทั้งนี้ รัฐบาลจีนได้ออกมาตรการเพิ่มเติม ได้แก่ 1) ห้ามค้าสัตว์ป่าทุกชนิดทั่วประเทศ รวมถึงการห้ามนำสัตว์ป่ามาเลี้ยงดูและการเพาะพันธุ์ ตลอดจนการเคลื่อนย้ายขนส่งสัตว์ป่าและซากสัตว์ป่า โดยผู้ที่ฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีโดยไม่มีข้อยกเว้น 2) ประกาศขยายเวลาวันหยุดตรุษจีนถึง 2 ก.พ.63 รวมทั้งการปรับเปลี่ยนเวลาเปิดภาคการศึกษาในสถาบันการศึกษาทุกระดับ ตั้งแต่โรงเรียนอนุบาล จนถึงระดับมหาวิทยาลัยในปักกิ่ง และ 3) หน่วยงานด้านการเงินและการคลังของจีนจัดสรรงบประมาณจำนวน 11,200 ล้านหยวน สำหรับการจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อการป้องกันและควบคุมการระบาด
28/01/2563
  จีนประสบความสำเร็จในการแยกเชื้อไวรัสโคโรนา
สนข.ซินหัว รายงานเมื่อ 26 ม.ค.63 ว่า ผู้เชี่ยวชาญของศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคติดต่อของจีน (Chinese Center for Disease Control and Prevention-CDC) ประสบความสำเร็จในการแยกเชื้อไวรัสโคโรนา (2019-nCoV) ออกจากตัวอย่างที่เก็บจากตลาดขายส่งอาหารทะเล ในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งบ่งชี้ชัดที่มาของเชื้อไวรัสชนิดนี้ว่าเกิดจากสัตว์ป่าที่ขายในตลาด โดยสถาบันป้องกันและควบคุมโรคที่เกิดจากไวรัสแห่งชาติจีน สังกัด CDC พบเชื้อไวรัสโคโรนาในตัวอย่าง 33 ตัวอย่างจากการจัดเก็บตัวอย่างทั้งสิ้นจำนวน 585 ตัวอย่าง และในจำนวน 33 ตัวอย่าง พบว่า 31 ตัวอย่าง มาจากพื้นที่ด้านตะวันตกของตลาด ซึ่งมีร้านจำหน่ายของป่าจำนวนมาก
28/01/2563
  กลุ่มแนวร่วมปลดปล่อยรัฐอัสสัมอ้างความรับผิดชอบเหตุระเบิด
เว็บไซต์ timesofindia.com รายงานเมื่อ 26 ม.ค.63 ว่า กลุ่มแนวร่วมปลดปล่อยรัฐอัสสัม (The United Liberation Front to Assam – ULFA) ซึ่งเป็นกลุ่มของนายปาเรศ บารัว ที่ไม่เห็นด้วยกับการเจรจากับรัฐบาลอินเดีย และมีรายงานว่ายังหลบซ่อนอยู่บริเวณชายแดนเมียนมา–จีน ได้ประกาศความรับผิดชอบต่อเหตุระเบิด 4 แห่งในพื้นที่รัฐอัสสัมตอนบน เมื่อช่วงเช้าของ 26 ม.ค.63 ซึ่งตรงกับวันสถาปนาสาธารณรัฐอินเดีย ทั้งนี้ ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเกิดความเสียหายจากเหตุระเบิดดังกล่าว ในขณะที่นาย Sarbananda Sonowal มุขมนตรีรัฐอัสสัมของอินเดีย ได้กล่าวประณามเหตุดังกล่าว โดยเหตุระเบิด 3 แห่งเกิดขึ้นในเขต Dibrugarh ซึ่งเป็นภูมิลำเนาของมุขมนตรี
27/01/2563
  กกล.ไม่ทราบฝ่ายยิงจรวด 5 ลูกตกใกล้ สอท.สหรัฐฯ ในกรุงแบกแดดของอิรัก
สนข.Al-arabiaya และ สนข.AFP รายงานเมื่อ 26 ม.ค.63 ว่า เกิดเหตุ กกล.ไม่ทราบฝ่ายยิงจรวด Katyusha จำนวน 5 ลูก เข้าไปในพื้นที่ความปลอดภัย (Green Zone) ในกรุงแบกแดด อิรัก ซึ่งเป็นที่ตั้งของหน่วยงานและบ้านพักของบุคคลสำคัญของรัฐบาลอิรัก เช่น อาคารรัฐสภา ทำเนียบรัฐบาล กห. บ้านพัก นรม. รวมถึง สอท.และที่พำนักของ จนท.การทูตหลายประเทศ อาทิ สหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร ทั้งนี้ รายงานระบุว่าจรวดตกในพื้นที่ของ สอท.สหรัฐฯ/กรุงแบกแดด ในขณะที่กองทัพอิรักแถลงว่าจรวดจำนวน 5 ลูกถูกยิงตกในพื้นที่ความปลอดภัย (Green Zone) และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้เสียชีวิต แต่ไม่ได้กล่าวถึง สอท.สหรัฐฯ/กรุงแบกแดด
27/01/2563
  สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รายที่ 3 ในรัฐแคลิฟอร์เนีย
สนง.สาธารณสุข (Health Care Agency-HCA) ประจำเขต Orange County ทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ แถลงเมื่อ 25 ม.ค.63 ว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV) รายที่ 3 ของสหรัฐฯ ในเขต Orange County ซึ่งเดินทางกลับมาจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยของจีน ปัจจุบันเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลในพื้นที่ และอาการอยู่ในภาวะที่ดี แต่ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับผู้ป่วย นอกจากนี้ HCA จะเฝ้าระวังอาการของบุคคลที่สัมผัสกับผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด แม้ยังไม่พบการแพร่ระบาดจากคนสู่คนในพื้นที่ ขณะที่ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อของสหรัฐฯ (Centers for Disease Control and Prevention-CDC) ประเมินว่าอาจพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสเพิ่มขึ้นในสหรัฐฯ
27/01/2563
  ฮ่องกงห้ามผู้ที่เดินทางจากมณฑลหูเป่ยเข้าเมือง
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 26 ม.ค.63 ว่าทางการฮ่องกงได้ประกาศห้ามผู้ที่เดินทางผ่านมณฑลหูเป่ย ในระยะเวลา 14 วันที่ผ่านมาเข้าเมืองตั้งแต่ 27 ม.ค.63 เป็นต้นไป ทั้งนี้ระเบียบดังกล่าวไม่รวมถึงผู้มีภูมิลำเนาในฮ่องกง ทั้งนี้พบผู้ป่วยที่ติดเชื้อในฮ่องกงรวม 6 ราย ในขณะที่ สนข.CCTV ของจีนแถลงมาตรการของรัฐบาลจีน ให้ขยายวันหยุดในเทศกาลตรุษจีนออกไปอีก 3 วัน จนถึง 2 ก.พ.63 รวมทั้งโรงเรียนจะเปิดเรียนช้ากว่าปกติ ทั้งนี้หน่วยงานทางด้านสาธารณสุขทั่วโลก ได้พยายามป้องกันการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งพบว่ามีผู้ป่วยแล้วกว่า 2,000 คน มีผู้เสียชีวิตแล้ว 56 คน ขณะที่ผู้ว่าราชการเมืองอู่ฮั่น แถลงว่าอาจมีผู้ป่วยในเมืองอู่ฮั่นเพิ่มขึ้นอีกกว่า 1,000 ราย
27/01/2563
  ผู้ชุมนุมประท้วงชาวฮ่องกงเผาอาคารที่จะใช้เป็นที่กักผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 26 ม.ค.63 ว่า กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงชาวฮ่องกง ซึ่งสวมหน้ากากและแต่งกายชุดดำบุกเข้าไปยังอาคารของรัฐบาล ในเขต Fanling ติดกับพรมแดนจีน ก่อนจะจุดระเบิดเพลิง (Molotov cocktail) ที่บริเวณชั้นล่างของอาคารส่งผลให้สัญญานเตือนดัง และเกิดควันดำจากอาคาร แต่ จนท.ดับเพลิงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ทำให้ความเสียหายเกิดขึ้นเฉพาะส่วนห้องโถงด้านล่าง จากนั้น จนท.ตำรวจปราบจลาจลได้ควบคุมพื้นที่และสามารถควบคุมตัวผู้ก่อเหตุได้ 1 ราย โดยในช่วงเที่ยงก่อนหน้านี้ ประชาชนในพื้นที่ได้ปิดกั้นถนนด้วยอิฐ และสิ่งกีดขวางอื่นๆ เพื่อประท้วงการกำหนดให้อาคารดังกล่าวเป็นพื้นที่กักกัน โดยอ้างว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตชุมชนใกล้กับที่พักอาศัย และโรงเรียน ทั้งนี้หลังการประท้วงรัฐบาลฮ่องกงได้แถลงระงับแผนการใช้อาคารดังกล่าวเป็นสถานที่กักโรค
27/01/2563