รายงานสถานการณ์ข่าวน่าสนใจ

17613 รายการ
 รายการวันที่เผยแพร่
  องค์การบริหารการบินพลเรือนของชิลีถูกขู่ว่ามีวัตถุระเบิดบนเครื่องบินโดยสาร ทำให้สายการบินต้องเปลี่ยนแผนการบินและลงจอดฉุกเฉินเป็นจำนวนมาก
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 17 ส.ค.61 โดยอ้างถ้อยแถลงของนาย Victor Villalobos Collao ผอ.องค์การบริหารการบินพลเรือนของชิลี (DGAC) ที่ระบุว่า เมื่อ 16 ส.ค.61 มีผู้โทรศัพท์ไปที่ จนท.DGAC และพนักงานของสายการบิน LATAM ของชิลีรวม 11 ครั้ง ระบุว่ามีระเบิดบนเครื่องบินโดยสารหลายเครื่องที่อยู่ในน่านฟ้าของชิลี อาร์เจนตินา และเปรู โดยเครื่องบิน 9 เครื่องในจำนวนนั้น เป็นเครื่องบินที่กำลังเดินทางอยู่บนอากาศ ทำให้ต้องเปลี่ยนเส้นทางบินและลงจอดฉุกเฉินเพื่อค้นหาวัตถุระเบิด แต่จากการตรวจค้นไม่พบวัตถุระเบิด และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต จากนั้นจึงให้มีการเดินทางต่อไปได้ตามปกติ  ทั้งนี้ จนท.กำลังตรวจสอบเพื่อติดตามตัวผู้ที่ส่งคำขู่ดังกล่าว โดยเครื่องบินโดยสารที่ได้รับคำขู่เป็นเครื่องบินของสายการบิน LATAM และสายการบิน Sky ซึ่งเป็นสายการบินต้นทุนต่ำของชิลี
17/08/2561
  จีนปิดโรงฆ่าสัตว์ขนาดใหญ่หลังจากตรวจพบโรคระบาดในสุกร

สนข.Strait Times รายงานเมื่อ 17 ส.ค.61 ว่า จีนออกคำสั่งให้กลุ่มบริษัท WH Group ซึ่งเป็นผู้ประกอบการผลิตเนื้อหมูรายใหญ่ระดับโลก ปิดโรงฆ่าสัตว์ที่เมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนานเป็นเวลา 6 สัปดาห์ เพื่อกักกันโรคและตรวจสอบ หลังจากตรวจพบสุกรตายกว่า 30 ตัวด้วยโรคไข้อหิวาต์สุกร (African Swine Fever - ASF) เมื่อ 16 ส.ค.61 โดยสุกรดังกล่าวถูกส่งทางรถยนต์ไปจากฟาร์มในมณฑลเหยหลงเจียง ซึ่งห่างไปกว่า 1,000 กม.ทำให้เกิดความวิตกกังว่าจะเกิดการแพร่ระบาดของโรค ด้าน จนท.มณฑลเหยหลงเจียง ระบุว่ากำลังดำเนินการตรวจสอบฟาร์มดังกล่าวว่าพบสุกรที่ติดเชื้ออีกหรือไม่  ทั้งนี้ การตรวจพบโรคระบาดนี้เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ของจีนในปี 2561 หลังจากเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนพบสุกรติดเชื้อในมณฑลเหลียวหนิง  ทั้งนี้ ASF เป็นโรคที่ร้ายแรงติดต่อโดยการสัมผัสระหว่างสัตว์ ส่งผลให้สัตว์ตายและยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรค  อย่างไรก็ตาม องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ระบุว่าโรคดังกล่าวไม่ทำอันตรายต่อมนุษย์

17/08/2561
  มาเลเซียจับกุมชาวต่างชาติที่ทำประมงผิดกฎหมายโดยเช่าเรือประมงท้องถิ่น

สนข.New Straits Times รายงานเมื่อ 17 ส.ค.61 ว่า จากรายงานข่าวกรองและการปฏิบัติงานของ จนท.หน่วยบังคับใช้กฎหมายทางทะเลของมาเลเซีย (MMEA) พบว่าใน ห้วงเวลา 2 – 3 ปีที่ผ่านมา ผู้ประกอบการประมงผิดกฎหมายในน่านน้ำมาเลเซียเป็นจำนวนมากใช้วิธีเช่าเรือประมงของชาวมาเลเซียไปทำการประมง เพื่อป้องกันการตรวจจับ  และเป็นผลให้มีการจับกุมเรือประมง 124 ลำ และชาวเวียดนามกว่า 1,000 คน ที่ทำประมงผิดกฎหมายที่นอกฝั่งรัฐกลันตัน รัฐตรังกานูและรัฐปาหัง โดยกรณีหลังสุดคือการจับกุมเรือประมง 2 ลำ พร้อมลูกเรือ 23 คน เมื่อ 15 ส.ค.61 ซึ่งภายในเรือตรวจพบผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำมูลค่า 3 ล้านริงกิต และน้ำมันดีเซล 4,000 ลิตร ที่นอกฝั่งรัฐตรังกานู  ทั้งนี้ รายงานระบุว่าการดำเนินการดังกล่าวได้แพร่หลายไปอย่างกว้างขวาง เนื่องจากมีกลุ่มนายหน้าช่วยดำเนินการเช่าเรือของมาเลเซียที่จดทะเบียนถูกต้อง ในราคาลำละ 200,000 ริงกิตต่อปี  ทั้งนี้ นอกจากการกวดขันจับกุมชาวเวียดนามที่ทำการประมงผิดกฏหมายในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว MNEA ยังกวดขันการค้าน้ำมันเถื่อน และการเข้าออกพื้นที่ของผู้ก่อการร้ายกลุ่มต่างๆ ด้วย

17/08/2561
  หน่วยกู้ภัยของลาวยุติการค้นหาผู้สูญหายจากเหตุอุทกภัยในแขวงอัตตะปือชั่วคราว

สำนักข่าวสารประเทศลาว รายงานเมื่อ 17 ส.ค.61 โดยอ้างถ้อยแถลงของ ผบ.หน่วยกู้ภัยภาคสนามว่า หน่วยกู้ภัยของกองทัพลาวและของต่างประเทศได้ยุติการค้นหาผู้สูญหายจากเหตุอุทกภัยกรณีน้ำไหลทะลักออกจากเขื่อนเซเปียน - น้ำน้อยเมื่อ ก.ค.61 ที่เมืองสะหนามไซ แขวงอัตตะปือเป็นการชั่วคราว เนื่องจากเกิดฝนตกหนักในระยะ 2 - 3 วันที่ผ่านมา ส่งผลให้น้ำใน น.เซกอง และ น.เซกะหมาน ไหลท่วมพื้นที่ในเขตภัยพิบัติ รวมทั้งเส้นทางและสะพานหลายจุด ทำให้รถยนต์ไม่สามารถสัญจรได้ โดยจะยุติการค้นหาจนกว่าน้ำจะลดลง  ทั้งนี้ จนถึงปัจจุบันพบผู้เสียชีวิตแล้ว 39 ราย สูญหายเป็นจำนวนมาก และมีผู้ได้รับผลกระทบกว่า 13,087 คน  ทั้งนี้ เมื่อต้น ส.ค.61 ทางการลาวได้ประกาศว่า จะดำเนินการทบทวนโครงการก่อสร้างเขื่อนที่กำลังดำเนินการอยู่ และระงับโครงการสร้างเขื่อนใหม่ เพื่อประเมินความเสียหาย ผลกระทบ และสรุปบทเรียนจากเหตุดังกล่าว จนกว่าการศึกษาทบทวนจะแล้วเสร็จ

17/08/2561
  กห.สหรัฐฯระบุจีนกำลังพัฒนาขีดความสามารถทางทหารและให้กองกำลังอากาศนาวีเตรียมโจมตีสหรัฐฯและพันธมิตร
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 17 ส.ค.61 โดยอ้างรายงานประมาณการณ์ภัยคุกคามจากจีนของ กห.สหรัฐฯ ที่ใช้ในการของบประมาณประจำปี 2562 ที่เพิ่งผ่านการอนุมัติว่า จีนกำลังพัฒนาขีดความสามารถทางทหารและขยายอิทธิพลไปทั่วโลก โดยเมื่อปี 2560 ใช้งบประมาณทางทหาร 190,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ในปี 2571 คาดว่าจะใช้งบประมาณทางทหาร 240,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยใน 3 ปีที่ผ่านมา กองทัพจีนได้ขยายพื้นที่และพัฒนาขีดความสามารถของ บ.ทิ้งระเบิดทางทะเล โดยมีเป้าหมายเพื่อโจมตีสหรัฐฯ และพันธมิตร และกำลังพัฒนาขีดความสามารถทางทหารในอวกาศ แม้ว่าประกาศว่าจีนไม่สนับสนุนการทำให้อวกาศเป็นพื้นที่แข่งขันทางทหารก็ตาม ซึ่งภัยคุกคามจากจีน โดยเฉพาะขีดความสามารถในการทำลายดาวเทียม ได้ส่งผลให้สหรัฐฯต้องจัดตั้งกองกำลังด้านอวกาศเพื่อรองรับภัยคุกคาม  ทั้งนี้ เมื่อ ม.ค.61 กห.สหรัฐฯได้กำหนดยุทธศาสตร์หลักที่จะต่อต้านภัยคุกคามจากจีนและรัสเซีย และในปี 2561 สหรัฐฯ ไม่เชิญให้จีนเข้าร่วมการซ้อมรบตามที่เคยดำเนินการเมื่อก่อนหน้านี้
17/08/2561
  จีนแถลงตอบโต้ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ที่ต้องการให้จีนทบทวนแนวปฏิบัติในทะเลจีนใต้
สนข.Reuters รายงานอ้างแถลงการณ์ของ กต.จีน เมื่อ 16 ส.ค.61 ที่ตอบโต้กรณีที่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ได้กล่าวขอให้จีนทบทวนแนวปฏิบัติในทะเลจีนใต้ และระบุว่าจีนไม่มีสิทธิขับไล่อากาศยานและเรือของต่างชาติในพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้ เพราะทุกฝ่ายมีเสรีภาพในการเดินเรือและเดินอากาศตามกฎหมายระหว่างประเทศ โดยแถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า จีนมีสิทธิที่จะดำเนินการขับไล่เรือและอากาศยานของประเทศอื่นที่รุกล้ำน่านฟ้าและน่านน้ำใกล้เกาะของจีนในทะเลจีนใต้ รวมทั้งเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องหารือกับจีนโดยตรงโดยพบกันครึ่งทาง และร่วมกันรักษาสถานการณ์ในพื้นที่ให้อยู่ในระดับที่ดี ทั้งนี้ รายงานระบุว่า การที่ผู้นำฟิลิปปินส์แสดงท่าทีต่อจีนเชิงลบมีไม่บ่อยครั้ง เนื่องจากที่ผ่านมาผู้นำฟิลิปปินส์มีนโยบายใกล้ชิดกับจีนมากขึ้น โดยคาดหวังว่าจะได้รับความช่วยเหลือด้านเงินกู้ยืมและการลงทุนในประเทศ และพยายามหลีกเลี่ยงกล่าวโจมตีจีน โดยมักโจมตีสหรัฐฯ แทนว่าไม่ปกป้องประเทศที่พิพาทกับจีนในเรื่องนี้
17/08/2561
  นักเจาะระบบคอมพิวเตอร์ของจีนมุ่งเป้าโจมตีต่อบริษัทและหน่วยงานภาครัฐของสหรัฐฯมากขึ้น
สนข.Reuters โดยอ้างรายงานของ Recorded Future ซึ่งเป็นบริษัทด้านความมั่นคงทางไซเบอร์ เมื่อ 16 ส.ค.61 ว่า มีการตรวจสอบพบความพยายามของนักเจาะระบบคอมพิวเตอร์ (hackers) ที่ใช้คอมพิวเตอร์ของ ม.Tsinghua ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีน โจมตีและจารกรรมทางไซเบอร์ต่อหน่วยงานด้านพลังงานและการติดต่อสื่อสารของราชการ และบริษัทในรัฐอะแลสกาของสหรัฐฯหลายแห่ง เช่น บริษัท Alaskan Communication System Group Inc บริษัท Ensco Plc’s และบริษัท Antwood Oceanics รวมทั้งสำนักงานผู้ว่าการรัฐอะแลสกา เมื่อ พ.ค.61 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คณะผู้แทนการค้ารัฐอะแลสกาเยือนจีน อย่างไรก็ตาม จนท.ม. Tsinghua แถลงปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว ทั้งนี้ Recorded Future ระบุด้วยว่า ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน ทำให้จีนมุ่งเป้าหมายที่จะเจาะระบบเพื่อรวบรวมข่าวสารของหน่วยงานด้านเศรษฐกิจของสหรัฐฯมากขึ้น และส่งผลให้ความร่วมมือระหว่างสองประเทศเมื่อปี 2558 ที่จะยุติการจารกรรมทางไซเบอร์ต่อข้อมูลอุตสาหกรรมนั้นไม่บรรลุผล
17/08/2561
  รัฐสภามาเลเซียผ่านกฎหมายยกเลิกกฎหมายต่อต้านข่าวเท็จ
สนข.Reuters รายงานว่า เมื่อ 16 ส.ค.61 รัฐสภามาเลเซียได้มีมติเห็นชอบร่างกฎหมายที่ให้ยกเลิกกฎหมายต่อต้านข่าวเท็จ (Anti – Fake News Act) ซึ่งออกโดยรัฐบาลของอดีต นรม.นาจิบ ราซัก เมื่อ เม.ย.61 ก่อนการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อ พ.ค.61 ซึ่งหลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างความได้เปรียบทางการเมือง และขัดขวางการแสดงความคิดเห็นของฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล โดยได้ออกกฎหมายดังกล่าวพร้อมๆ กับการออกกฎหมายแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่เพื่อสร้างความได้เปรียบในการเลือกตั้ง ทั้งนี้ กฎหมายดังกล่าวมีโทษปรับสูงสุด 500,000 ริงกิต หรือประมาณ 123,000 ดอลลาร์สหรัฐ และจำคุกสูงสุด 6 ปี โดยตุนมหาเธร์ โมฮัมหมัด นรม.มาเลเซียเคยถูกดำเนินคดีตามกฎหมายต่อต้านข่าวเท็จด้วย หลังจากระบุว่าเครื่องบินเช่าเหมาลำของตนถูกก่อวินาศกรรม เพื่อขัดขวางไม่ให้ไปสมัครรับเลือกตั้ง ทั้งนี้ ฝ่ายรัฐบาลมาเลเซียระบุว่าจะใช้กฎหมายที่มีอยู่แล้วหลายฉบับดำเนินการเกี่ยวกับการเผยแพร่ข่าวเท็จแทน
17/08/2561
  พื้นที่เกาะมินดาเนาของฟิลิปปินส์เป็นเป้าหมายใหม่ในการทำญิฮาดของกลุ่ม IS
สนข.GMA News ของฟิลิปปินส์รายงานโดยอ้างรายงานของสถาบันวิจัยความรุนแรงและก่อการร้ายในฟิลิปปินส์เมื่อ 16 ส.ค.61 ว่า พื้นที่เกาะมินดาเนาทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ตกเป็นพื้นที่เป้าหมายใหม่ในการทำญิฮาดของกลุ่ม IS เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมในการส้องสุมกำลังของนักรบต่างชาติ การชักชวนสมาชิกใหม่ที่เป็นชาวพื้นเมืองซึ่งมีฐานะยากจนให้เข้าร่วมกิจกรรม และการขอรับการสนับสนุนจากฝ่ายต่างๆ โดยกลุ่ม IS ได้ประกาศให้พื้นที่นี้เป็นพื้นที่หลักของกลุ่ม IS ในเอเชียหรือเอเชีย ตอ.แล้ว และระบุว่ามีแกนนำกลุ่มก่อการร้ายที่อาจขึ้นเป็นผู้นำ IS ของเอเชีย ตอ. คนใหม่แทนนาย Isnilon Hapilon ได้แก่ 1) นาย Abu Toraype อดีตรองหัวหน้าฝ่ายกิจการทหารของกลุ่ม Bangsamoro Islamic Freedom Fighters - BIFF ที่เคลื่อนไหวเพื่อแยกดินแดนบนเกาะมินดาเนาและไม่เห็นด้วยกับการทำข้อตกลงกับรัฐบาล 2) นาย Abu Dar แกนนำกลุ่ม Maute ซึ่งมีส่วนร่วมในเหตุการณ์บุกยึดเมืองมาราวี และ 3) นาย Puruji Indama แกนนำกลุ่ม Abu Sayyaf ในจ.บาสิลัน ซึ่งถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุระเบิดที่เมืองลามิตัน นอกจากนี้ วิธีการส่งเงินสนับสนุนของกลุ่ม IS ไปยังฟิลิปปินส์ได้เปลี่ยนไปจากการส่งเงินผ่านบัญชีของแรงงานในต่างประเทศ เป็นการส่งเงินผ่านช่องทาง dark web แทน
17/08/2561
  กค.สหรัฐฯ ประกาศมาตรการลงโทษบริษัทจีน สิงคโปร์ และรัสเซียที่ไม่ดำเนินการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ
สนข.Reuters รายงานว่า เมื่อ 15 ส.ค.61 ว่า กค.สหรัฐฯ ประกาศมาตรการลงโทษบริษัทและบุคคลของบริษัทที่ไม่ปฎิบัติตามมติของสหประชาชาติที่ให้คว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อเกาหลีเหนือกรณีการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ โดยห้ามติดต่อค้าขายในสหรัฐฯ หรือพลเมืองสหรัฐฯ และให้อายัดทรัพย์สินในสหรัฐฯ โดยบริษัทที่อยู่ในข่ายนี้ ได้แก่ บริษัท Dalian Sun Moon Star International Logistics Trading ในจีน และบริษัท SINSMS Pte. Ltd. ในสิงคโปร์ ที่อำนวยความสะดวกในการขนส่งสุราและยาสูบให้เกาหลีเหนือ และบริษัทด้านการท่าเรือ Profinet Pte. Ltd. ของรัสเซีย รวมทั้งเจ้าของกิจการ ในข้อหาอำนวยความสะดวกให้เรือของเกาหลีเหนือที่อยู่ในบัญชีคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ถึง 6 ครั้ง ทั้งนี้ นาย Steven Munachin รมว.กค.สหรัฐฯ ได้กล่าวย้ำให้ทุกประเทศคว่ำบาตรเกาหลีเหนือตามมติของสหประชาชาติต่อไป โดยเฉพาะการระงับการขนส่งทางเรือของเกาหลีเหนือ
16/08/2561