รายงานสถานการณ์ข่าวน่าสนใจ

22889 รายการ
 รายการวันที่เผยแพร่
  ท่าทีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ในต่างประเทศต่อกรณี COVID-19
เมื่อ 3 เม.ย.63 ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กของชาวไทยในเยอรมนีโพสต์ข้อความระบุว่า พบหมอนวดชาวไทยเสียชีวิตจากการติดเชื้อ COVID-19 เนื่องจากไม่หยุดทำงานตามประกาศของทางการ ข้อความดังกล่าวมีผู้ใช้งานกดถูกใจ ประมาณ 431 นามแฝง และความคิดเห็นส่วนใหญ่ไม่พอใจกับการกระทำของหมอนวดชาวไทยดังกล่าวที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งรัฐบาลซึ่งอาจแพร่เชื้อให้กับผู้อื่น ในวันเดียวกัน แฟนเพจเฟซบุ๊ก “ประเทศไทยต้องชนะ” ได้โพสต์ข้อความจากข่าวสารกรณีที่นายดำรง พุฒตาล โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก “คู่สร้างคู่สม” ว่า รพ.ในสหราชอาณาจักรไม่ให้การรักษาหญิงชาวไทยที่ติดเชื้อ COVID-19 เป็นเหตุให้เสียชีวิต โพสต์ดังกล่าวมีผู้กดถูกใจกว่า 5,300 นามแฝง และเผยแพร่ต่อกว่า 3,900 ครั้ง จากกรณีดังกล่าว กลุ่มชาวไทยในยุโรปมีความเห็นว่า ผู้เขียนบทความดังกล่าวมีเจตนาสร้างความแตกแยก เนื่องจากมาตรการของ รพ.ในสหราชอาณาจักรตามที่กล่าวอ้างนั้นถูกบังคับใช้กับคนไข้ทุกราย รวมถึงประชาชนของสหราชอาณาจักรด้วย หากยังแสดงอาการไม่มากขณะมารับการตรวจรักษา อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าวมีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า ที่มาของข่าวสารที่อ้างถึงไม่ปรากฏชัดเจน และไม่มีชื่อของผู้เสียชีวิต แตกต่างกับกรณีของแม่ครัวชาวไทยที่เสียชีวิตในสหรัฐฯ
04/04/2563
  ผู้นำจีนและลาวหารือร่วมกันในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
สนข. Xinhua รายงานเมื่อ 3 เม.ย.63 ว่าวันเดียวกัน ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน หารือทางโทรศัพท์กับนายบุนยัง วอละจิด ประธานประเทศลาว โดยประธานาธิบดีจีนระบุว่า จีนส่งคณะผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ พร้อมด้วยอุปกรณ์และเวชภัณฑ์ในการป้องกันโรค COVID-19 ให้กับลาว พร้อมเน้นย้ำว่าจีนจะให้ความช่วยเหลือลาวอย่างเต็มที่และต่อเนื่องจนกว่าลาวจะควบคุมโรคดังกล่าวได้สำเร็จ ด้านประธานประเทศลาวกล่าวแสดงความขอบคุณต่อรัฐบาลและประชาชนจีนที่ให้ความช่วยเหลือลาวในการต่อสู้กับโรคดังกล่าว รวมถึงดูแลพลเมืองและนักศึกษาลาวที่อาศัยอยู่ในจีนเป็นอย่างดี ในโอกาสนี้ ทั้งสองฝ่ายหารือถึงแนวทางการส่งเสริมความร่วมมือทวิภาคี ทั้งด้านเศรษฐกิจ การค้าและการลงทุน รวมถึงการผลักดันโครงการความร่วมมือตามแผนแม่บทว่าด้วยการสร้างชุมชนลาว-จีนที่มีอนาคตร่วมกัน (China -Laos community with a shared future) และโครงการตามข้อริเริ่ม BRI เช่น โครงการเส้นทางรถไฟลาว-จีน
04/04/2563
  จีนจัดพิธีรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
สนข.AP รายงานเมื่อ 4 เม.ย.63 ว่าวันเดียวกัน ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เข้าร่วมพิธีรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากโรค COVID-19 ซึ่งประธานาธิบดีจีนและผู้นำระดับสูงของจีนยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 3 นาที ที่บริเวณหน้าเสาธงชาติจีน ในกรุงปักกิ่ง เมื่อ 10.00 น. (เวลาท้องถิ่น) ร่วมกับประชาชนจีน และเพื่อเป็นการไว้อาลัยรำลึกถึงผู้เสียชีวิตได้มีการลดธงลงครึ่งเสาในสถานที่ราชการและเอกชน รวมถึงสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลของจีนในต่างประเทศ อีกทั้ง รถยนต์ รถไฟและเรือทุกลำจะเปิดเสียงแตรและสัญญาณเตือนภัย พร้อมทั้งงดกิจกรรมสันทนาการทั้งหมด
04/04/2563
  รัสเซียประกาศระงับเที่ยวบินอพยพทั้งหมดชั่วคราว
สนข.TASS ของรัสเซียรายงานเมื่อ 3 เม.ย.63 ว่า รัสเซียประกาศระงับเที่ยวบินระหว่างประเทศ สำหรับอพยพชาวรัสเซียกลับประเทศชั่วคราว โดยเริ่มเวลา 00.00 น. ของ 4 เม.ย.63 (เวลาท้องถิ่น) รวมถึงเที่ยวบินพาณิชย์ขาเข้าประเทศ ซึ่งเป็นมาตรการสูงสุดในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ระลอกใหม่ในรัสเซีย อย่างไรก็ดี รัสเซียอยู่ระหว่างจัดเตรียมแผนการอพยพชาวรัสเซียกลับประเทศ ทั้งนี้ รัสเซียจัดสรรงบประมาณราว 6.52 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้ กต.รัสเซียในการดำเนินการเป็นค่าที่พักชั่วคราวให้กับชาวรัสเซียที่ติดค้างอยู่ในต่างประเทศ ซึ่งตามแถลงการณ์ของ กต.รัสเซีย เมื่อ 1 เม.ย.63 ระบุมีชาวรัสเซียติดค้างในต่างประเทศราว 25,000 คน
04/04/2563
  สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
จำนวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 ทั่วโลก เมื่อ 4 เม.ย.63 เวลา 17.30 น. เพิ่มเป็น 1,130,591 ราย เสียชีวิต 60,147 ราย และรักษาหายแล้ว 235,891 ราย ประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ สหรัฐฯ ติดเชื้อ 277,522 ราย (เสียชีวิต 7,403 ราย) สเปน ติดเชื้อ 124,736 ราย (เสียชีวิต 11,744 ราย) และ อิตาลี ติดเชื้อ 119,827 ราย (เสียชีวิต 14,681 ราย)
04/04/2563
  ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สั่งปลดผู้ตรวจการประชาคมข่าวกรองสหรัฐฯ (IC) ออกจากตำแหน่ง
สนข.Reuters รายงานเมื่อ 4 เม.ย.63 ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ส่งหนังสือถึงคณะกรรมาธิการข่าวกรองของฝ่ายนิติบัญญัติสหรัฐฯ ว่าจะปลดนาย Michael Atkinson ผู้ตรวจการประชาคมข่าวกรองสหรัฐฯ (Intelligence Community-IC) ออกจากตำแหน่ง เนื่องจากไม่ไว้วางใจ นาย Atkinson โดยตั้งแต่ปี 2562 ประธานาธิบดีทรัมป์เห็นว่านาย Atkinson เกี่ยวข้องกับการให้ข้อมูลต่อฝ่ายนิติบัญญัติประเด็นที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กดดันรัฐบาลยูเครนให้ดำเนินนโยบายเพื่อประโยชน์ทางการเมืองของตน ทั้งนี้ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุจะเสนอชื่อผู้ดำรงตำแหน่งดังกล่าวคนใหม่ในเร็ว ๆ นี้
04/04/2563
  จีนตอบโต้กรณีสหรัฐฯ กล่าวหาว่าปกปิดยอดผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโรค COVID-19
สนข.Xinhua รายงานเมื่อ 3 เม.ย.63 อ้างถ้อยแถลงนางหัว ชุนหยิง โฆษก กต.จีน ที่ปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐฯ ว่าปิดบังจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโรค COVID-19 โดยระบุว่าจีนให้ข้อมูลที่โปร่งใสและทันเหตุการณ์ต่อประชาคมโลก จีนเข้าใจดีว่าสหรัฐฯ กำลังเผชิญความลำบากและกดดัน ซึ่งจีนยินดีช่วยเหลือตามกำลัง แต่การกล่าวโทษกันเป็นการกระทำที่น่าละอายและไร้คุณธรรม ซึ่งทำให้เสียเวลาและจะนำไปสู่การสูญเสียชีวิตมากยิ่งขึ้น พร้อมกับแนะนำให้นักการเมืองสหรัฐฯ ให้ความสำคัญกับชีวิตและสุขภาพของประชาชนก่อนเรื่องการเมือง และไม่ควรนำเรื่องสาธารณสุขมาเป็นประเด็นทางการเมือง โดยข้อมูลและความคิดเห็นที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงทางสาธารณสุข ต้องให้องค์การอนามัยโลก (World Health Organization-WHO) และผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบาดเป็นผู้ให้ความเห็น ไม่ใช่นักการเมืองสหรัฐฯ
04/04/2563
  บริษัทรถยนต์ของญี่ปุ่นหยุดสายการผลิตส่วนประกอบยานยนต์ในประเทศ
สนข.JIJI รายงานเมื่อ 3 เม.ย.63 ว่า บ.Toyota Motor Corporation จะหยุดสายการผลิตส่วนประกอบยานยนต์ในโรงงาน 5 แห่ง จากโรงงานในเครือทั้งหมด 18 แห่งทั่วประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากความต้องการซื้อรถยนต์ในห้วงเวลานี้ลดลง สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 การหยุดสายการผลิตดังกล่าวจะมีผลทันทีจนถึง 15 เม.ย.63 ทั้งนี้ การส่งออกรถยนต์ทั่วโลกได้รับผลกระทบจากห่วงโซ่อุปทานที่หยุดชะงัก โดยเมื่อต้น มี.ค.63 บ. Toyota Motor Corporation และ บ. Honda Motor ได้ประกาศระงับการดำเนินงานของบริษัทใน สหรัฐฯ แคนาดา เม็กซิโก บราซิล ฝรั่งเศส โปรตุเกส ตุรกี และโปแลนด์ เป็นการชั่วคราว
04/04/2563
  เวียดนามกำหนดเป้าหมายควบคุมโรค COVID-19 ให้ได้ภายใน 1 เดือน
เว็บไซต์ นสพ.Vietnamnet Global รายงานเมื่อ 2 เม.ย.63 อ้างถ้อยแถลงของ นรม.เหวียน ซวน ฟุก ของเวียดนาม ในการประชุม ครม. ว่า รัฐบาลจะดำเนินมาตรการรุนแรงขึ้น เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ใน 1 เดือนข้างหน้า และย้ำว่าต้องป้องกันมิให้เศรษฐกิจล่มสลาย โดยเสนอแนะการเพิ่มมาตรการ เช่น การดำเนินมาตรการด้านการคลัง ด้วยการลดภาษีและค่าธรรมเนียม รวมถึงลดค่าใช้จ่ายสาธารณะ นอกจากนี้ ยังสั่งให้ลดราคาสินค้าจำเป็น โดยเฉพาะเนื้อหมู และค่าธรรมเนียมการอนุญาต พร้อมระบุว่า ความพยายามในการควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อ COVID-19 ไม่ควรเป็นอุปสรรคต่อการหลั่งไหลของสินค้า ขั้นตอนการผลิตและการดำเนินธุรกิจ
04/04/2563
  สิงคโปร์สั่งปิดสถานที่ทำงาน และโรงเรียนเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของ COVID-19
นรม.ลี เซียน ลุง ของสิงคโปร์แถลงเมื่อ 3 เม.ย.63 ว่าสิงคโปร์เพิ่มมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของ COVID-19 โดยสั่งปิดสถานที่ทำงานและโรงเรียน ตั้งแต่ 7 และ 8 เม.ย.63 เป็นต้นไปตามลำดับ ส่วนสถานที่จำเป็น ได้แก่ ตลาดขายอาหาร ซุปเปอร์มาร์เก็ต สถานพยาบาล รพ. หน่วยงานด้านสาธารณูปโภค การขนส่ง และธนาคารยังคงเปิดดำเนินการตามปกติ พร้อมกับระบุว่าสิงคโปร์ต้องดำเนินมาตรการที่เด็ดขาดเพื่อลดจำนวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในสิงคโปร์ ที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 1,000 คน
04/04/2563