รายงานสถานการณ์ข่าวน่าสนใจ

16519 รายการ
 รายการวันที่เผยแพร่
  จีนสนับสนุนให้ตำรวจกัมพูชาปราบปรามชาวจีนในกัมพูชาที่กระทำผิดกฎหมาย
สนข.Khmer Times รายงานว่า ในการพบหารือระหว่าง พล.ต.อ.เนต ซาเวือน ผบ.ตร.กัมพูชาและนาย Liao Jinrong ผอ.สำนักความร่วมมือระหว่างประเทศของกระทรวงความมั่นคงสาธารณะ (MPS) ของจีนเมื่อ 19 เม.ย. 61 นาย Liao ยืนยันว่าจีนสนับสนุนให้ตำรวจกัมพูชาดำเนินคดี และกวาดล้างชาวจีนในกัมพูชาที่กระทำผิดกฎหมายของกัมพูชาอย่างเด็ดขาด โดยไม่ต้องคำนึงความสัมพันธ์กับจีน พร้อมกับระบุว่าชาวจีนในกัมพูชาต้องปฏิบัติตามกฎหมาย และขนบธรรมเนียมของกัมพูชา แต่ขอให้กัมพูชาปกป้องชาวจีนในกัมพูชาด้วย ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ ทางการกัมพูชาได้จัดตั้งคณะกรรมการร่วมระดับกระทรวงเพื่อแก้ไขปัญหากรณีชาวจีนก่อเหตุอาชญากรรม และสร้างปัญหาต่อชาวกัมพูชา ซึ่ง ออท.จีนได้รับทราบปัญหาแล้ว สำหรับการเยือนข้างต้น เป็นการเตรียมการเยือนกัมพูชาของนาย Zhao Kezhi รมว.MPS ในพ.ค.61
20/04/2561
  เกาหลีใต้ระบุว่าเกาหลีเหนือไม่ต้องการให้สหรัฐฯ ถอนกองกำลังออกจากเกาหลีใต้เพื่อแลกกับการยุติโครงการอาวุธนิวเคลียร์
ประธานาธิบดีมูนแจอินของเกาหลีใต้เปิดเผยเมื่อ 19 เม.ย.61 ว่า เกาหลีเหนือต้องการยุติโครงการอาวุธนิวเคลียร์ โดยจะไม่ยื่นข้อเสนอให้สหรัฐฯ ถอนกองกำลังออกจากเกาหลีใต้เป็นการแลกเปลี่ยน แม้การประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ อาจจะไม่ประสบความสำเร็จก็ตาม โดยผู้นำเกาหลีใต้กำหนดหารือทางโทรศัพท์สายด่วนกับผู้นำเกาหลีเหนือ ก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำสองเกาหลี ใน 27 เม.ย.61 ที่หมู่บ้านปันมุนจอม ขณะเดียวกัน สนข.The New York Times รายงานโดยอ้างถ้อยแถลงของทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ว่า สหรัฐฯ ไม่ต้องการให้มีการยื่นข้อเสนอให้สหรัฐฯ ถอนกำลังออกจากเกาหลีใต้ และจะลงนามสัญญาสันติภาพหลังการยุติโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือเท่านั้น
20/04/2561
  ฟิลิปปินส์แสดงความไม่พอใจกรณีรัฐสภายุโรปประณามการใช้ความรุนแรงในการปราบปรามยาเสพติด
นาย Alan Peter Cayetano รมว.กต.ฟิลิปปินส์ กล่าวในระหว่างพิธีปิดการประชุม ASEAN Regional Forum ที่กรุงมะนิลา เมื่อ 19 เม.ย.61 ถึงกรณีรัฐสภายุโรปออกมติในวันเดียวกัน ประณามฟิลิปปินส์ที่ใช้การวิสามัญฆาตกรรมในการทำสงครามปราบปรามยาเสพติด การใช้หลักฐานเท็จเพื่อลงโทษผู้ต้องหา และรื้อฟื้นโทษประหารชีวิตว่า เป็นการแทรกแซงกิจการภายในและมติดังกล่าวตั้งอยู่บนพื้นฐานของอคติ และข้อมูลข่าวสารที่ไม่ถูกต้อง ในขณะที่โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์แถลงในวันเดียวกันว่า สหภาพยุโรปมีนโยบายที่ไม่สอดคล้องต้องกัน เนื่องจากเพิ่งให้เงินสนับสนุนฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดในฟิลิปปินส์ กว่า 4.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อ มี.ค.61 ทั้งนี้ การปราบปรามยาเสพติดของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 4,100 คน และมีผู้เสียชีวิตที่ไม่ทราบสาเหตุอีกประมาณ 2,300 คน
20/04/2561
  สหรัฐฯ และพันธมิตร ขอให้อินโดนีเซียสนับสนุนการแก้ไขปัญหาการใช้อาวุธเคมีของซีเรีย
สนข.JAKARTA POST รายงานว่า เมื่อ 19 เม.ย.61 ออท.สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส ซึ่งเข้าพบนาง Retno Marsudi รมว.กต.อินโดนีเซีย เพื่อชี้แจงกรณีการโจมตีซีเรีย เรียกร้องให้อินโดนีเซียให้ความร่วมมือ กดดันให้รัฐบาลซีเรียแสดงความรับผิดชอบที่ใช้อาวุธเคมีต่อประชาชนของตนเอง ซึ่งเป็นการละเมิด Chemical Weapon Convention ปี 2536 ซึ่งซีเรียเป็นสมาชิกตั้งแต่ปี 2556 และให้อินโดนีเซียที่เป็นสมาชิกองค์กรห้ามอาวุธเคมี (OPCW) ร่วมผลักดันให้ซีเรียและรัสเซียปฏิบัติตาม Chemical Weapon Convention ทั้งนี้ รายงานระบุว่า กต.อินโดนีเซียมิได้แถลงใดๆ ต่อการพบปะในครั้งนี้ แต่ก่อนหน้านี้ กต.อินโดนีเซียได้ออกแถลงการณ์ ขอให้ยึดถือกฎหมายระหว่างประเทศ และกฏบัตรสหประชาชาติในการแก้ปัญหา ประณามการใช้อาวุธเคมีของทุกฝ่ายในซีเรีย แสดงความวิตกกังวลต่อความปลอดภัยของเด็กและสตรี และขอให้มีการแก้ไขปัญหาด้วยการเจรจาอย่างสันติ
20/04/2561
  องค์กรด้านสิ่งแวดล้อมเรียกร้องให้ทางการกัมพูชาแก้ปัญหาการตัดไม้ทำลายป่าในเขต จ.พระวิหาร
สนข.Khmer Times รายงานเมื่อ 19 เม.ย.61 ว่าองค์กรด้านสิ่งแวดล้อม 8 องค์กรของกัมพูชาออกแถลงการณ์เมื่อ 18 เม.ย.61 เรียกร้องให้รัฐบาลกัมพูชาดำเนินการอย่างจริงจังกับกลุ่มผู้รุกล้ำพื้นที่ และลักลอบตัดไม้ทำลายป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า Phnom Tnout ใกล้กับปราสาทเขาพระวิหาร จ.พระวิหาร โดยในแถลงการณ์ระบุด้วยว่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า Phnom Tnout กำลังเผชิญกับการบุกรุกจากการเก็งกำไรที่ดิน การรุกล้ำพื้นที่ป่า การลักลอบตัดไม้และล่าสัตว์ป่า ซึ่ง จนท.รัฐจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมาย และดำเนินการจัดการที่ยั่งยืนเพื่อควบคุมมิให้พื้นที่อันเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เสี่ยงต่อการสูญเสียทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งนี้ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า Phnom Tnout ได้รับการจัดตั้งขึ้นเมื่อ 31 ส.ค.60
20/04/2561
  ทางการมาเลเซียยืนยันการยกเว้นภาษีสินค้าและบริการแก่บริษัทผู้รับเหมาโครงการทางรถไฟสาย ตอ.จากจีนจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศ
สนข.Bernama รายงานโดยอ้างคำกล่าวของ Datuk Seri Liow Tiong Lai รมว.คค.มาเลเซีย เมื่อ 19 เม.ย.61 ที่ระบุว่า การยกเว้นภาษีสินค้าและบริการ (GST) ให้กับบริษัท China Communications Construction Company (CCCC) ของจีน ซึ่งเป็นผู้รับเหมาโครงการรถไฟสาย ตอ.(ECRL) จะเป็นประโยชน์ต่อมาเลเซีย เพราะเป็นการลดต้นทุนตั้งแต่เริ่มก่อสร้าง และไม่สร้างภาระให้กับประชาชนในระยะยาว ทั้งนี้ การยกเว้น GST ให้กับ CCCC ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์บนสื่อสังคมออนไลน์ของมาเลเซียอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในประเด็นการเอื้อประโยชน์ให้กับจีน ทั้งนี้ ECRL มีระยะทาง 688 กม.จากกรุงกัวลาลัมเปอร์ถึงเมืองโกตาบารู รัฐกลันตัน วงเงินกว่า 5,500 ล้านหยวน กำหนดแล้วเสร็จใน มิ.ย.67
20/04/2561
  ญี่ปุ่นและออสเตรเลียได้รับเชิญให้เข้าร่วมการซ้อมรบร่วมสหรัฐฯ – ฟิลิปปินส์ ครั้งที่ 34
สนข.Reuters รายงานอ้างคำแถลงของ สอท.สหรัฐฯ/กรุงมะนิลา เมื่อ 19 เม.ย.61 ระบุว่า ออสเตรเลียและญี่ปุ่นซึ่งเป็นพันธมิตรทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญของสหรัฐฯ และฟิลิปปินส์ ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการซ้อมรบประจำปีระหว่างสหรัฐฯ – ฟิลิปปินส์ หรือ Balikatan ครั้งที่ 34 ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นที่เกาะลูซอน ใน 7 พ.ค.61 และเชิญสหราชอาณาจักรให้ร่วมสังเกตการณ์ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่มีการเชิญประเทศอื่นเข้าร่วม และเป็นการแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นระหว่างสหรัฐฯ และฟิลิปปินส์ หลังจากที่ทั้งสองประเทศประสบปัญหาด้านความสัมพันธ์เมื่อปี 2560 ทั้งนี้ การซ้อมรบที่จะจัดขึ้นเป็นเวลา 2 สัปดาห์นี้ มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อทดสอบความพร้อมของกองทัพในการรับมือกับภัยคุกคามทั้งจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ และการก่อการร้าย
20/04/2561
  สื่อมวลชนมาเลเซียรายงาน ทร.ไทยพบเรือของชาวโรฮีนจาลำที่ 2 นอกน่านน้ำไทย
สนข.Bernama และ สนข.New Strait Times ของมาเลเซียรายงานเมื่อ 19 เม.ย.61 ระบุว่า จนท.ทร.ไทยพบเรือของชาวโรฮีนจาลำหนึ่ง พร้อมคนบนเรือประมาณ 60 คน นอกน่านน้ำ จ.พังงา ตั้งแต่ 18 เม.ย.61 มุ่งหน้าไปยังเกาะลังกาวีทางตอนเหนือของมาเลเซีย คาดว่าจะถึงเกาะลังกาวีภายใน 2 - 3 วัน โดยบุคคลบนเรือมิได้ขอความช่วยเหลือ จาก จนท.ทร.แต่อย่างใด ทั้งนี้ นับเป็นการพบเรือของชาวโรฮีนจาลำที่สองของปี 2561 ที่มุ่งหน้าไปยังมาเลเซีย โดยเรือลำแรกที่มีผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาจำนวน 56 คน ได้แล่นไปถึงน่านน้ำเกาะลังกาวี เมื่อ 3 เม.ย.61 หลังจากแวะพักที่ จ.กระบี่ ก่อนที่ทางการมาเลเซียจะส่งไปที่ศูนย์ตรวจคนเข้าเมืองของรัฐเคดาห์ในเวลาต่อมา
20/04/2561
  สหรัฐฯ จะยกเลิกการหารือกับเกาหลีเหนือ หากการหารือที่จะมีขึ้นในอนาคตไม่เกิดผลตามเป้าหมาย
สนข.Yonhap รายงานเมื่อ 19 เม.ย.61 อ้างคำแถลงของนาย Bill Hagerty ออท.สหรัฐฯ ประจำญี่ปุ่นต่อสื่อมวลชน เกี่ยวกับการพบหารือระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กับ นรม.ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ที่ Mar-a-Lago รัฐฟลอริดา สหรัฐฯ เมื่อ 18 เม.ย.61 ว่า ประธานาธิบดีทรัมป์มีเป้าหมายที่จะกำจัดอาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูงให้หมดไปจากคาบสมุทรเกาหลี และคงการใช้ยุทธศาสตร์ปลดอาวุธนิวเคลียร์ต่อเกาหลีเหนือต่อไป โดยจะนำเป้าหมายดังกล่าว เป็นกรอบในการหารือระหว่างผู้นำสหรัฐฯ กับผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือที่จะมีขึ้นในห้วงปลาย พ.ค. หรือ ต้น มิ.ย.61 ทั้งนี้ หากการหารือที่จะมีขึ้นไม่เกิดผลตามที่สหรัฐฯ ตั้งเป้าหมาย ประธานาธิบดีทรัมป์จะยกเลิกการหารือกับเกาหลีเหนือ และจะเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรทางการทูต รวมทั้งใช้มาตรการกดดันเกาหลีเหนือในระดับสูงสุดต่อไป จนกว่าเกาหลีเหนือจะยอมยุติโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์
19/04/2561
  รัฐบาลไต้หวันออกแถลงการณ์ประณามจีนกรณีจัดการซ้อมรบครั้งล่าสุด
สนข.AP รายงานว่า เมื่อ 19 เม.ย.61 ว่า รัฐบาลไต้หวันออกแถลงการณ์ประณามการที่จีนจัดการซ้อมรบทางเรือ และมีการยิงอาวุธจริง บริเวณนอกชายฝั่ง ตอ.ต. ของจีน เมื่อ 18 เม.ย.61 และระบุว่าการซ้อมรบของจีนมีเป้าหมายเพื่อข่มขู่ไต้หวัน และยังเป็นภัยคุกคามสันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาค ซึ่งไต้หวันจะไม่ประนีประนอมต่อการกระทำดังกล่าว ในขณะที่ สนข.Global Times ของจีนเสนอรายงานในวันเดียวกัน ระบุว่า การซ้อมรบดังกล่าวเป็นการส่งสัญญานเตือนฝ่ายที่สนับสนุนการแยกไต้หวันออกจากจีน รวมทั้งสหรัฐฯ ที่กระชับความสัมพันธ์กับไต้หวันมากขึ้น อย่างไรก็ตาม รายงานของ สนข.Reuters ระบุว่า จีนมิได้กระจายข่าวเรื่องการซ้อมรบครั้งนี้มากนัก แม้ว่าเรือบรรทุก บ.เหลียวหนิงเข้าร่วมการซ้อมรบ และมีการยิงจรวดนำวิถีจาก ฮ. รวมทั้งพื้นที่การซ้อมรบ ก็ไม่แน่ชัดว่าใกล้กับไต้หวันหรือไม่ จึงเป็นการยากที่จะระบุว่าการซ้อมรบนี้มีเป้าหมายที่จะข่มขูไต้หวันหรือไม่ แม้ว่าห้วงเวลาและองค์ประกอบของการซ้อมรบครั้งนี้จะใกล้เคียงกับการที่จีนกล่าวเมื่อก่อนหน้านี้ว่า การซ้อมรบนี้เป็นการเตือนไต้หวัน ไม่ให้แยกตัวจากจีน
19/04/2561